Thông tin: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi roadtodream, 14/11/2014.

 1. roadtodream

  roadtodream Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/6/2013
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Em đọc được bài này rất đúng nên chia sẻ mọi người cùng xem.

  Người yêu không hiểu đòi chia tay, ngày chợp mắt vài tiếng, thành công đến chậm mà tiền thì đi nhanh… đó là những gì phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp. Bạn chiu đựng nổi không?
  [​IMG]
  Ali Mese là CEO kiêm nhà sáng lập của Piqers, một công ty chuyên tư vấn start-up với khẩu hiệu “Piqers, start-up dành cho mọi start-up”. Sau hai năm khởi nghiệp, Ali đã chia sẻ lại những khó khăn mà anh đã trải qua, và cũng là những gì mà bất cứ bạn trẻ nào muốn start-up cũng sẽ gặp phải.

  ‘Bố mẹ muốn con ổn định!’

  Trước đó, tôi (Ali Mese) có một công việc mà vô số bạn trẻ phải ao ước: lương cao, suốt ngày được đi đây đi đó, đi công tác được ở khách sạn năm sao…

  Sự phản đối đầu tiên mà tôi hay bất cứ bạn trẻ nào cũng gặp phải khi quyết định rời bỏ “công việc ổn định” để đi khởi nghiệp phần lớn đều đến từ phụ huynh. Bố mẹ nào cũng mong con cái có được một công việc đãi ngộ cao, thăng tiến tốt, nhất là những gia đình không có truyền thống kinh doanh. Và giải thích lý do khởi nghiệp cho bố mẹ hiểu đôi khi khó khăn vô cùng!

  Tiếp theo đó là bạn bè, những người đang bận rộn bước đi trên bậc thanh danh vọng và sống cuộc sống công sở hào nhoáng. Khi biết bạn vừa bỏ việc để đi làm start-up, sẽ có người nghĩ bạn “có vấn đề”, nhưng cũng sẽ có những người ủng hộ. Tuy nhiên hãy coi chừng, mỗi khi gặp gỡ bạn bè, bạn sẽ bị xoay như chong chóng giữa hàng loạt câu hỏi đại loại như “Tình hình khởi nghiệp dạo này thế nào? Chắc ngon lành ha?”, “Chuẩn bị khao được chưa, mày thể nào chả nhận được khoản đầu tư lớn”, “Ngon à nha, chủ doanh nghiệp hôm nay khao bạn bè đi”, mà chẳng biết trả lời họ thế nào bởi khởi nghiệp là một hành trình dài lắm, đừng tự gây áp lực cho bản thân vì cứ mải để ý tới việc những người khác đang nghĩ gì.

  Doanh nghiệp của bạn sẽ lớn lên dần dần nhưng sẽ chậm hơn so với tưởng tượng.

  Bạn sẽ càng lúc càng mệt mỏi khi có những người nói rằng muốn start-up thành công như Facebook, Twitter thì phải mất chục năm là ít! Những lúc ấy, có lẽ bạn chỉ cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh những người bạn khởi nghiệp. Thực sự là, chỉ có dân khởi nghiệp mới hiểu được nhau.

  Tiền, tiền và tiền

  Áp lực xã hội và cảm giác cô độc chưa là gì! Vấn đề kinh khủng nhất trong đời sẽ đến gõ cửa công ty bạn nhanh chóng, đó là “hết tiền”. Nỗi stress ấy sẽ giết chết khả năng ra quyết định và hiệu quả công việc hàng ngày của bạn, nó khiến bạn bồn chồn, vội vã lao tới thành công và làm ra tiền. Đến một ngày, tôi còn chẳng có đủ tiền để mua nước uống nữa. Dù không muốn nhưng vẫn buộc phải “share” tiền khi đi ăn với người yêu.

  Đây mới là sự khởi đầu của một cuộc sống đầy những thách thức mà thôi!

  Hãy tự hỏi mình năm câu sau trước khi lao vào khởi nghiệp

  Khi nghĩ lại, có năm điều tôi ước mình biết trước khi bắt đầu cuộc hành trình gian khổ này, và tôi tin rằng bạn trẻ nào cũng phải tự hỏi bản thân năm câu ấy trước khi bước chân vào thế giới kinh doanh:

  1. Mình sẵn sàng đối mặt với áp lực xã hội chưa?

  Nếu gia đình và bạn bè không có ai mở doanh nghiệp thì họ sẽ không thấu hiểu được khát vọng của bạn, áp lực sẽ ngày một đè nặng lên bạn. Thế nhưng, những gì bạn nói chỉ khiến người khác chú ý vài giây. Trong cuộc sống hối hả bận rộn, họ cũng chẳng có thời gian để ý tới bạn từng li từng tí đâu. Nếu để ý quá nhiều về việc người khác nghĩ gì, bạn sẽ phí phạm thời gian vì cứ phải cố gắng tỏ ra thành công chứ không thể tập trung vào doanh nghiệp của mình. Tặng bạn một câu thần chú: “Mặc kệ nó!”

  2. Mình đang “FA” hay có một người yêu biết cảm thông chia sẻ?

  Thật đáng buồn khi nhìn thấy nhiều người trong cộng đồng start-up đánh mất tình yêu dọc con đường khởi nghiệp. Khởi nghiệp là cả một tấn thử thách, đầu óc bạn luôn ngập chìm trong hàng triệu suy nghĩ, và chẳng một ai, kể cả người yêu có thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra!

  Nếu là “FA” chính hiệu thì thôi, còn nếu không hãy làm cho người ấy hiểu rằng đôi lúc bạn còn chẳng có thời gian cho một nụ hôn, một nụ hôn giản đơn thôi chứ chưa nói đến gì một nụ hôn Pháp nồng nàn.

  3. Có đủ tiền cho ít nhất một năm hay không?

  Bạn đã chuẩn bị đủ tiền cho một năm khởi nghiệp? Rồi, bây giờ hãy nhân nó lên ít nhất ba lần, vì tiền sẽ đội nón ra đi nhanh hơn bạn tưởng rất nhiều. Trong một năm thôi sẽ có rất rất nhiều chi phí bất ngờ phát sinh, nào là phí kế toán, kiểm toán, phí luật sư, điện thoại hỏng, laptop, đồ điện gặp vấn đề, còn chưa kể chi tiêu cá nhân như tiền thuốc men, tiền quan hệ, ăn uống…

  Hãy sẵn sàng làm quen với một cuộc sống giản đơn, hãy ăn uống tiết kiệm, tập đếm từng đồng lẻ vì những tháng cuối cùng trước khi hết sạch tiền sẽ cực kỳ khó khăn đến nỗi bạn phải trăn trở hàng đêm.

  Thành công đến chậm mà tiền thì hết nhanh. Vì vậy, hãy chi tiêu một cách thông minh, tính toán chi li từ những ngày đầu tiên!

  4. Ngủ vài giờ mỗi ngày thôi có sao không?

  Thoát khỏi thế giới của dân văn phòng, nhiều tay khởi nghiệp trẻ đã từng nghĩ cuối cùng mình đã được giải thoát, thích làm ở đâu và lúc nào cũng được, thật là thoải mái. Tôi cũng nghĩ thế cho đến khi đọc được câu nói sau đây của Lori Greiner: “Doanh nhân là những kẻ chịu làm việc 80 giờ một tuần để không phải đi làm công 40 giờ một tuần”.

  Ban đầu tôi quá háo hức với ý tưởng của mình, chỉ mong trời sáng cho nhanh để còn tiếp tục làm việc. Nhưng rồi giai đoạn trì trệ bắt đầu, tôi làm việc quá sức và không có thời gian thực hiện hết ý tưởng. Càng làm nhiều tôi càng ngủ muộn, càng ngủ ít và càng mệt mỏi. Kết quả là cứ được hai, ba ngày thì tôi lại có một ngày chẳng làm nổi cái gì.

  Câu chuyện thực sự đằng sau khởi nghiệp là chuỗi ngày dài mệt mỏi, những đêm thức trắng không ngủ, những lần thất bại đau đớn và những lần làm lại nhiều không đếm xuể.

  Con đường đến thành công không hề ngắn, thực ra là khá dài. Và đối với đa số chúng tôi cảm nhận, là rất… rất… rất… dài.

  5. Thành công là gì?

  Trong cuộc sống, mỗi người lại có một mối ưu tiên khác nhau. Có người thì đặt tiền bạc lên hàng đầu, có người lại truy cầu sự cân bằng trong cuộc sống. Chính vì thế mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về thành công, từ đó, mức độ khó khăn của mỗi con đường khởi nghiệp cũng khác nhau. Nếu tiền bạc và danh vọng là điều bạn mong đợi nhất thì bạn sẽ rất vất vả đấy.

  Hãy nhớ những lời sau của Hemingway: “Cảm giác hoàn thành xong hành trình rất tuyệt song chính những trải nghiệm trong chuyến đi mới thực sự là điều quan trọng nhất.”

  Doanh nhân thành công không nhất thiết phải là những người tạo ra được hàng triệu đô la. Có hàng nghìn con người đã và đang thực hiện được giấc mơ của mình bằng những cách khác. Họ sống một cuộc sống trọn vẹn, kiếm tiền một cách vừa phải và rất hài lòng mặc dù họ chẳng có tên trên bất cứ tờ báo nào.

  Cuộc hành trình khởi nghiệp sẽ khiến cuộc sống của bạn đảo lộn và rối tung rối mù. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy cứ tận hưởng chuyến đi và theo đuổi giấc mơ của mình vì Tony Gaskin từng đã nói: “Nếu bạn không có giấc mơ, ai đó sẽ thuê bạn thực hiện giấc mơ của họ.”
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi roadtodream
  Đang tải...


 2. tanlinh84

  tanlinh84 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  7/10/2010
  Bài viết:
  1,445
  Đã được thích:
  182
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  hay ! rất hay ! chân thành cảm ươn bạn về chia sẻ này
   
 3. Hdieu08.vn

  Hdieu08.vn 091 585 39 59

  Tham gia:
  20/10/2013
  Bài viết:
  3,294
  Đã được thích:
  396
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Mình cũng thấy rất thực tế......:D
   
 4. anhviet720

  anhviet720 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/6/2014
  Bài viết:
  584
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  ừa luc dau mới bán thấy thích nhìu khách, sướng, dc 1,2 tháng lừoi post khách ít dần lại chán
   
 5. bum_iubi

  bum_iubi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/8/2009
  Bài viết:
  3,581
  Đã được thích:
  557
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Cái gì cũng cần kiên trì ạ hihi.
  Hồi xưa bố mẹ em cũng muốn em ổn định, con gái đừng bôn ba quá.
  Sau đó em vẫn ham mê quần áo làm đẹp quá, nên vẫn làm. Đê các cụ yên tâm em vừa học vừa làm. Hihi, trộm vía học thì vẫn đứng top và kinh doanh thì từng bước 1 dần dần ạ.

  Cảm ơn bài viết trên của mn, nó đúng tâm lý và thực tế (u).
   
 6. metom11.2009

  metom11.2009 Đông trùng hạ thảo Gold Health

  Tham gia:
  31/8/2011
  Bài viết:
  1,395
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Mình thích kinh doanh, nhưng công việc chính thì vẫn là số 1
   
 7. roadtodream

  roadtodream Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/6/2013
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Có hai điều quan trọng để thành công được.
  1. Xác định đúng con đường
  2. Kiên trì, chịu khó
   
 8. Huy Bờm

  Huy Bờm Thành viên mới

  Tham gia:
  2/9/2014
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  e ngĩ cái gì cũng phải kiên trì mọi ng ạ, vạn sự khởiddaaufa nan mà
   
 9. nhunglee8388

  nhunglee8388 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  1/3/2012
  Bài viết:
  2,996
  Đã được thích:
  453
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  đúng là quá khó khăn ạ, em muốn tìm cửa hàng mà cũng khó, nản quá mức luôn ạ T.T
   
 10. LanLan LanLan

  LanLan LanLan Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  13/11/2014
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  ra trường mới biết cuộc sống nó không màu hồng mà nó màu nâu các mẹ ạ
   
 11. shopbong68

  shopbong68 Thời trang trẻ em

  Tham gia:
  24/5/2014
  Bài viết:
  5,253
  Đã được thích:
  585
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  cảm ơn những lời chia sẽ hữu ích.........................
   
 12. bright.50NPL

  bright.50NPL Thành viên mới

  Tham gia:
  29/10/2014
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Mình có 1 anh bạn năm 2002 đã là giám đốc IT của 1 khách sạn 5 sao lương tính tiền nghìn $. Thành lập cty phần mềm mình bảo cứ chân trong chân ngoài mà làm. Làm lập trình thì ngồi đâu cũng chỉ đạo được nhưng không nghe bung ra làm ăn thua lỗ lương không còn nên cảnh nựo luôn ngập đầu
   
 13. Huong_quanaotreem

  Huong_quanaotreem Thành viên mới

  Tham gia:
  12/7/2014
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Thành công sẽ đến với người theo đuổi niềm đam mê.
   
 14. Vivi_lady

  Vivi_lady **o**o

  Tham gia:
  7/10/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Thất bại thì vẫn có thể làm lại mà :-k
  Với đam mê thực thụ, người ta có thể làm tất cả. Em tin là kiên trì rồi sẽ có thành công (u)
  Nhân đây, em cũng xin share bài viết vừa đọc trên Vietnamnet để các mẹ cùng suy ngẫm :rolleyes:
  http://m.vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/207171/alan-phan--lam-quan-la-nghe----cuc-thinh.html
  Có chắc là chúng ta đang tạo dựng một "doanh nghiệp" chứ không phải "công việc" !?
   
 15. truongtuduy

  truongtuduy Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  23/10/2010
  Bài viết:
  300
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  nghe các mẹ nói mà em cũng thấy mình chưa thật kiên trì 1 năm nhẩy việc 3 lần :)
   
  Vivi_lady thích bài này.
 16. Lý Bánh khúc-Thực phẩm HM

  Lý Bánh khúc-Thực phẩm HM THỰC PHẨM-MAY VÁ-HANDMADE

  Tham gia:
  27/8/2014
  Bài viết:
  3,737
  Đã được thích:
  697
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Cứ tưởng là nàng, đang học tập món này. .
   
 17. Vivi_lady

  Vivi_lady **o**o

  Tham gia:
  7/10/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  ngày mới tốt nghiệp ĐH, e cũng hay nhảy việc thế đấy ạ :rolleyes:
  mà cũng chẳng phải công việc khó khăn, vất vả hay công ty khó dễ gì, ngược lại là đằng khác, vậy mà em vẫn đi :)
   
 18. myphamchinhhang.com.vn

  myphamchinhhang.com.vn Bán buôn bán lẻ mỹ phẩm c

  Tham gia:
  23/9/2013
  Bài viết:
  1,228
  Đã được thích:
  119
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  "Cảm giác hoàn thành xong hành trình rất tuyệt song chính những trải nghiệm trong chuyến đi mới thực sự là điều quan trọng nhất.” - Ernest Hemingway ---> kinh điển :D
   
 19. vuongdinhvan

  vuongdinhvan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  16/1/2014
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  129
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  khỏi nghiệp sẽ không bao giờ là dế dàng, tuy nhiên đó sẽ là cái gốc để thành công
   
 20. shopchiem

  shopchiem Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/9/2009
  Bài viết:
  2,625
  Đã được thích:
  755
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Thất bại vài lần rồi sẽ có kinh nghiệm - trừ bạn là thiên tài làm phát ăn ngay
   

Chia sẻ trang này