Toàn quốc: Bột Cần Tây Có Thực Sự Có Lợi Đối Với Người Bị Tăng Huyết Áp?

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Tim offical, 24/5/2021.

  1. Tim offical

    Tim offical Thành viên mới

    Tham gia:
    28/4/2021
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Tăng huyết áp (THA) đã được các tổ chức về y tế cảnh báo là nguyên nhân gây tử vong thầm lặng, là cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng toàn cầu, cho thấy đây là một vấn đề y tế đáng lo ngại trên toàn thế giới. Do đó, mục tiêu phòng bệnh từ sớm đã được truyền thông rộng rãi tới người dân nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh tật về lâu dài. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều hoài nghi về việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, cụ thể là cần tây để hỗ trợ sức khỏe, liệu đó có phải là vấn đề đáng lo lắng?

    1. Thực trạng trên thế giới
    Hiện nay bệnh tim mạch đang là nguyên nhân hàng đầu của tử vong không những ở các quốc gia đã phát triển mà ngay cả quốc gia đang phát triển. Tử vong do bệnh tim mạch chiếm 1/3 tử vong chung của toàn thế giới (17/50 triệu ca tử vong) trong đó chủ yếu tập trung ở các quốc gia đang phát triển.

    Một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch chính đã được khẳng định là tăng huyết áp (THA). Tăng huyết áp đã ảnh hưởng đến một tỷ người trên toàn thế giới, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng huyết áp tăng lên hiện nay giết chết khoảng gần 10 triệu người mỗi năm.

    2. Thực trạng ở Việt Nam
    Ở Việt Nam, tăng huyết áp đã, đang và sẽ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần kiểm soát chặt chẽ ở Việt Nam. Tỷ lệ THA trong số người lớn là khá cao, trong khi tỷ lệ nhận thức đúng, tham gia điều trị và kiểm soát THA vẫn còn thấp.

    Tần suất THA vẫn không ngừng gia tăng không những trên thế giới mà ngay tại nước ta. Trên toàn cầu hiện có 1 tỷ người THA và dự kiến sẽ tăng 1.5 tỷ vào năm 2025. THA là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm với khoảng 10 triệu người năm 2015; trong đó có 4,9 triệu người do bệnh mạch vành và 3,5 triệu người do đột quỵ. Nó cũng là yếu tố nguy cơ chính của suy tim, rung nhĩ, bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoại vi, suy giảm chức năng nhận thức …

    >>> Nguồn: Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị THA 2018

    3. Yếu tố liên quan (YTLQ)
    Theo Tổ chức Y tế thế giới, yếu tố liên quan là bất cứ thuộc tính, đặc điểm nào làm tăng khả năng mắc bệnh không lây nhiễm. Các yếu tố liên quan của bệnh không lây nhiễm, cụ thể là tăng huyết áp gồm: Hành vi lối sống, môi trường và các yếu tố sinh học...

    Các YTLQ thuộc về hành vi lối sống có tác động vô cùng quan trọng đối với bệnh không lây nhiễm (BKLN). Một số nước, ví dụ như Nhật Bản gọi BKLN là những bệnh liên quan đến lối sống. Kiểm soát tốt các YTLQ này là cách hiệu quả nhất trong phòng bệnh BKLN. Theo WHO, 80% bệnh tim mạch, đái tháo đường có thể đề phòng được thông qua thực hiện lối sống lành mạnh loại bỏ các YTLQ hành vi, có thể kể đến như: hút thuốc, rượu bia, chế độ ăn nhiều muối, cụ thể:

    • Nghiên cứu của Aurelio Leone cho thấy mối quan hệ tương quan giữa hút thuốc và tăng huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch theo cấp số nhân.
    • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người bình thường chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/người/ngày.
    • Lạm dụng rượu, bia: uống nhiều rượu bia (> 3 suất/ngày, mỗi suất khoảng 148 ml rượu vang hay 1 lon bia) có nguy cơ THA gấp 2 - 3 lần bình thường.
    • Ít hoạt động thể lực: Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, do kinh tế phát triển, cuộc sống có đầy đủ điều kiện vật chất hơn làm cho con người dễ sa vào lối sống ít vận động thể lực, bên cạnh đó một chế độ ăn uống không hợp lý (quá nhiều calo, nhiều mỡ động vật, nhiều chất ngọt...), lối sống luôn căng thẳng nhất là ở các thành phố lớn tạo điều kiện cho bệnh tim mạch phát triển, trong đó THA chiếm một tỷ lệ không nhỏ.
    • Ăn ít rau quả: Khoảng 3 triệu triệu người trên thế giới được cứu sống nếu khẩu phần ăn có đủ rau xanh, trong tổng số gánh nặng bệnh tật do ăn thiếu rau xanh gây ra thì bệnh tim mạch hiện nay chiếm phần lớn.
    4. Vai trò của cần tây đối với sức khỏe
    Nắm bắt được các nguyên nhân trên, cùng với tiêu chí “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh” , nhằm hỗ trợ người dùng hướng đến lối sống khỏe mạnh thông qua giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp, qua đó giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý liên quan tim mạch và biến chứng có thể kể đến như: mù lòa, suy thận, suy tim… Dalahouse đã mang đến khách hàng sản phẩm bột cần tây với phương thức nuôi trồng và thu hái theo hướng 100% tiêu chuẩn hữu cơ cùng với tâm huyết của đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
    Đối với phụ nữ, cần tây là rau củ vô cùng quen thuộc vì lợi ích mang lại của loại rau củ này cho làn da sáng khỏe cùng với thân hình thon gọn một cách tiện lợi mà an toàn trong bối cảnh xã hội bận rộn hiện nay khi họ luôn ở trong vòng xoáy công việc và gia đình.

    [​IMG]

    Sở dĩ bột cần tây luôn được nhắc song song với giảm cân, thải độc, đẹp da là vì:

    • Cung cấp hàm lượng dưỡng chất dồi dào từ rau cần tây tươi.
    • Cần tây chứa nhiều chất oxy hóa giúp thải độc, thải mỡ tốt.
    • Hỗ trợ tiêu hóa giúp cơ thể chuyển hóa tốt nguồn dưỡng chất trong thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động.
    • Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp kiểm soát tốt chế độ ăn uống.
    • Làm cho cơ thể no lâu hơn.
    Tuy nhiên, ít người để ý rằng cần tây và huyết áp lại có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Cần tây có tác dụng hạ áp thông qua cơ chế làm chậm nhịp tim và ức chế kênh canxi gây giãn mạch, do đó giúp giảm thiếu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hơn nữa cần tây còn có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu.

    [​IMG]

    5. Giải thích mối quan hệ của cần tây và huyết áp
    • Cần tây có chứa lượng kali và natri dồi dào. Mỗi 100 gam cần tây có tới 341 mg kali và 125 mg natri. Chính bởi vì giàu natri tự nhiên, thế nên cần tây đặc biệt thích hợp với chế độ ăn ít muối của người huyết áp cao. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu kali cũng rất cần thiết đối với những người cao huyết áp bởi kali đóng vai trò giúp giảm sức ép lên thành mạch, từ đó giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn.
    • Thành phần của rau cần tây có chứa nhiều polyphenol như: Apigenin, luteolin, quercetin, kaempferol, lignans…Đây chính là những chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn chặn các gốc tự do gây nên tình trạng viêm của cơ thể. Đặc biệt hơn, Apigenin còn có tác dụng giúp giãn nở mạch máu, giúp làm tăng lưu lượng máu từ đó giúp cải thiện huyết áp.
    • Sử dụng rau cần tây một nhánh mỗi ngày cũng giúp cơ thể lợi tiểu hơn do 95% thành phần của cần tây là nước. Đây cùng là cách để cơ thể có thể đào thải các chất độc hại như acid uric và ure ra ngoài.
    • Đặc biệt, chất chống hóa học 3-n-butylphtalide (3nb) có nhiều trong hạt cần tây có tác dụng giúp các cơ ở thành mạch máu hoạt động nhịp nhàng, từ đó giúp giảm huyết áp.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tim offical

Chia sẻ trang này