Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi miumiiu, 25/12/2013.

 1. miumiiu

  miumiiu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/12/2013
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  TIN MỚI
  XÃ HỘI 14:44 NGÀY 07/08/2009
  Bí ẩn nơi đất bùa
  Người ta kháo nhau tìm đến đất ấy, bạn có thể hại người mình ghét, buộc người khác yêu mình. Bí ẩn ở đâu?
  Bí ẩn nơi đất bùa
  Xe khách dừng hẳn, trước mắt tôi, khu phố nghèo huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nằm dựa lưng vào núi. Ánh nắng chiều hắt xuống qua những nếp nhà tạo thành những tia vằn vện in xuống mặt đường. Tôi tấp vào một quán lá ven đường, gọi chén nước rồi cất tiếng hỏi thăm: "Từ đây vào bản của người Mường Ao Tá còn bao xa, đường có dễ đi không cụ ơi?".

  Cụ già bán nước nghe câu hỏi, rồi như giật mình, nhìn tôi từ đầu đến chân. Cụ không trả lời mà cúi xuống làu bàu: "Lại có người muốn đi giải quyết ân oán rồi đây".

  Tôi ngoắc tay gọi một anh xe ôm và nói gọn lỏn: "Vào Ao Tá, anh đi không?". Anh xe ôm nghe thế đột nhiên im như thóc. Tôi gạ gẫm: "Gấp đôi tiền, giúp đỡ nhau là chính, anh chở em đi nhé", tôi khẩn khoản.

  Anh nói thầm vào tai tôi: "Chẳng phải anh chê tiền, chú bảo anh chở lên giời anh cũng đi nhưng vào đó gấp mười lần tiền cũng đành chịu. Dân trong đó lớn lên đã biết làm bùa, mà họ làm chuẩn lắm. Vào đó lỡ họ táy máy làm cho mình một "nhát" là rồi đời".

  Sau khi "gạ gẫm" vài tài xế xe ôm nữa bằng chiêu thức "gấp đôi tiền" mà không có kết quả, tôi bấm máy gọi cho anh bạn tên Phăng, người Hòa Bình. Anh ngần ngừ nhưng rồi bảo: "Sống chết có số, thử liều với cậu một phen xem sao".

  Đi tìm bà thầy bùa nổi tiếng

  Nửa giờ sau anh đến. Sáu giờ chiều, trời đã xâm xẩm tối, chúng tôi xuất phát. Anh Phăng bảo: "Tớ nghe người làng bảo ở trong này có thầy bùa tên Đinh Thị Âu, là đệ tử chân truyền của người Ao Tá. Bà này điều khiển được âm binh, có thể làm cho người ta dở điên dở dại hoặc chết bất đắc kỳ tử được". Người ta hay gọi người phụ nữ này là bà Hạnh.

  Chúng tôi hỏi thăm đường đến nhà bà Hạnh. Căn nhà sàn nằm hiu hắt dưới chân đồi, ánh sáng hắt ra những tia vàng ệch, ma quái. Tôi dợm chân bước vào nhà, lớn tiếng cất giọng như để trấn an mình. "Ai đó, có việc gì, lên đây", một giọng phụ nữ phát ra từ trên gác.

  Chúng tôi dò dẫm lên cầu thang đã ọp ẹp, khói hương trầm nghi ngút bay. Trong một căn phòng rộng, một người đàn bà xõa tóc ngồi trước bàn thờ, đầu trùm khăn trắng, trước mặt là một chậu nước nhỏ. Bà ta cầm que nhang cháy dở, ngửa mặt vẽ vào không gian những đường kỳ dị. Miệng bà lẩm bẩm đọc một thứ ngôn ngữ không ai có thể hiểu được.

  Chúng tôi chưa kịp nói gì, người đàn bà đã lên tiếng: "Người ở xa đến có việc gì, nói ngắn gọn thôi".

  Tôi trình bày "kịch bản" đã soạn sẵn: "Dạ thưa thầy, con dưới Hà Nội, nghe tiếng thầy mà tìm lên đây. Cũng chỉ vì đường tình duyên lận đận, con trót yêu thương một người phụ nữ đã có gia đình. Con mạn phép xin thầy làm bùa cho người phụ nữ kia đứt duyên với chồng mà sẵn sàng cung sống với con. Chi phí mọi thứ, xin chịu tất".

  Tôi vừa dứt lời, bà Hạnh quay ra, kéo chiếc khăn trắng trên đầu xuống. Người phụ nữ này có khuôn mặt trắng bệch, đôi mắt lờ đờ rất khó đoán tuổi. Bà ta cất giọng: "Việc này là việc ác, cậu không sợ cái tâm mình cắn rứt hay sao?".

  Tôi đáp: "Con đã nghĩ kỹ rồi, xin thầy cứ mạnh tay giúp đỡ".

  Bà Hạnh đưa ra một cuốn sổ nhàu nát, yêu cầu chúng tôi viết họ tên cùng những đối tượng cần bỏ bùa vào đó. Tôi lật cuốn sổ, đọc thật nhanh dòng địa chỉ và yêu cầu của các thân chủ trước đó.

  Cuốn sổ như một thế giới thu nhỏ của những mâu thuẫn trong cuộc sống tranh giành, chụp giật.

  Rất nhiều phụ nữ có chồng ngoại tình, phải tìm đến đây làm bùa cho chồng hồi tâm chuyển ý. Có những người ở tận Kon Tum cũng đã để lại bút tích trong cuốn sổ nhỏ này.

  Bí ẩn nơi đất bùa
  Bàn thờ ở nhà thầy Hạnh
  Chúng tôi hí hoáy viết bừa ra một tên người với địa chỉ không có thật. Bà Hạnh cầm sổ, rà từng chữ một, sau đó để cuốn sổ phía trước mặt.

  Bà đến góc nhà, nhúm một ít muối trắng để vào giữa chiếc mâm đồng. Bà đốt hương, vẽ lên trời rồi nhìn chằm chằm vào nhúm muối, đọc một bài thần chú bằng tiếng Mường.

  Sau khoảng 15 phút yểm bùa, bà nhúm gói muối ấy lại trong một mảnh giấy cũ, nói với tôi: "Cậu đưa gói muối này về, lén bỏ vào nồi canh hoặc cốc nước của cô ta. Sau khi người phụ nữ uống phải nước đó, sẽ tự nhiên tìm đến với cậu".

  Trước khi về, bà Hạnh còn nói thêm: "Những việc này cũng không chắc mà thành được. Nếu người bị bỏ bùa cao số hơn số tôi thì chịu, các cậu đành đi tìm thầy khác vậy".

  Chuyện gì cũng nhờ bùa giải quyết

  Sáng hôm sau, để chứng thực lời bà Hạnh nói, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Thắm, 44 tuổi, ở thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, người được giới thiệu là một "ca" làm bùa thành công của thầy Hạnh. Chị Thắm đi vắng, chỉ có Trần Văn Huy, sinh năm 1990, con trai chị, ở nhà.

  Khi được biết chúng tôi cũng là những người gặp "tai bay vạ gió", muốn tư vấn trước khi gặp thầy bùa, Huy xởi lởi: "Nhà em buôn ngô đã hơn chục năm nay, mẹ em bị chủ quán nhà bên bỏ bùa đến mụ mị người, chẳng thiết làm ăn, suốt ngày đi lang thang, tối về nằm ngoài hiên ngủ".

  Gia đình đưa chị Thắm đi khắp các bệnh viện chữa trị nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm. Mọi người đành tìm thầy giải bùa. Một thời gian sau, chị Thắm bất ngờ khỏi bệnh trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

  Từ câu chuyện nhà chị Thắm, những câu chuyện dân gian về búa chú đồn đại từ người này qua người khác tạo nên những điều kỳ bí đầy mê tín dị đoan. Với nhiều người có gút mắc trong cuộc sống, họ đều tìm đến thầy bùa với hy vọng sẽ được giải quyết, không cần sự giúp đỡ của các cơ quan pháp luật.

  Nhà ông Lò Văn Luông ở xã Cao Sơn, Đà Bắc, có đôi trâu đang thời kỳ tráng kiện. Tối nào trước khi đi ngủ, ông cũng ôm một bó rơm khô để chúng ăn.

  Vào một đêm mưa gió, kẻ trộm phá cửa chuồng trâu dắt mất đôi trâu quý của ông. Như một phản ứng tự nhiên, ông tìm đến nhà thầy Thượng ở tận mạn Mường Lát để "phá án" cho mình.

  Lời đồn cô lập một bản làng

  Một đồn mười, mười đồn trăm, tiếng tăm của các thầy bùa trong vùng lan nhanh. Tiếng tăm của bà Hạnh còn lan xuống tận Hà Nội. Nhiều người nghe tiếng, đem tận xe hơi lên đón bà xuống thủ đô để gieo bùa. Chị Đinh Thị Mí, hàng xóm của bà Hạnh, kể: "Xe cộ cứ nườm nượp, chẳng biết thực hư thế nào nhưng người dân ở đây ai cũng sợ bà ấy. Bà Hạnh có khi đi nhiều tuần nhưng không bao giờ khóa cửa, bọn nghiện hút dù "vật" thuốc đến cỡ nào cũng chẳng dám bén mảng đến đó ăn trộm".

  Sự việc không dừng lại ở đó, bởi đến giờ, có bất cứ người nào chết ở Cao Sơn, người ta đều dấy lên trong lòng một mối nghi ngờ: "Chẳng biết họ có gây thù chuốc oán với ai không? Không biết là họ chết vì bệnh hay chết vì bùa?". Đến giờ, cho dù không nói ra, sự nghi kị, dè chừng nhau vẫn đang hàng ngày, hàng giờ âm ỉ trong lòng mỗi người dân nơi đây.

  Theo lời nhiều người già ở Yên Sơn, bản người Mường Ao Tá có đến 80% người biết làm bùa. Nỗi sợ hãi của nhiều người làm cho bản ấy trở nên "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Trai gái lớn lên không đi lấy vợ, chồng ở nơi khác được vì ai cũng sợ, họ đành "trai làng ta lấy gái làng ta". Hy hữu lắm mới có cô gái về làm dâu trong bản đó.

  Những ai đã nghe chuyện bùa ngải ở Ao Tá không bao giờ dám lai vãng vào bản vì sợ: "Thấy khác lạ, họ cứ thử bừa bùa, không hiệu quả thì thôi, còn hiệu quả, mình chết chắc".

  Bản dần trở nên cô lập giữa mênh mông núi rừng. Có khi họ bị cô lập bởi chính những lời đồn thổi của những người hiếu kỳ, bán tín bán nghi.

  Vén bức màn bí mật của lá bùa

  Trước những lời đồn đại và thái độ hoang mang của nhiều người, chúng tôi quyết tâm đi tìm sự thật của những lá bùa. Chúng tôi đã gặp rất nhiều người đã từng sử dụng bùa và trong số đó, rất ít người khẳng định lá bùa có hiệu nghiệm.

  Anh Đinh Văn Định, người đã từng đến xin bà Hạnh một lá "bùa yêu", kể: "Tôi đã bỏ bùa cô gái tôi yêu nhưng phép màu đã không xảy ra. Tôi hỏi lại, thầy Hạnh trả lời: Người làm bùa không phải lúc nào cũng thành công được!".

  Theo ông Lê Trung Kiên, cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ, người có quan tâm, tìm hiểu về bùa chú của người vùng cao, trường hợp hai người không yêu thương nhưng chỉ bằng một lá bùa mà có thể lập tức yêu nhau say đắm, không rời xa được là chuyện không bao giờ có.

  Về chuyện "bùa ác", ông Kiên cho rằng, có những người vùng cao biết cách làm những loại thuốc để gây bệnh cho người khác. Nhưng sự việc đó được thần thánh hóa là "do sự linh nghiệm của lá bùa". Đơn cử như trường hợp của bà Xa Thị Tịnh, sinh năm 1960, ở xóm Riều Bồ, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, chỉ vì tranh chấp mà bà Xa Thị Huệ (em dâu bà Tịnh) đã nhờ thầy bỏ bùa ác khiến bà Tịnh ốm nặng và chết. Sau cái chết của bà Tịnh, người dân trong xóm núi lại càng hoang mang hơn khi thấy ông Thành (chồng bà Tịnh) bị thần kinh.

  Tuy nhiên, tìm hiểu hồ sơ bệnh án của bà Tịnh tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, chúng tôi được biết bà Tịnh nhập viện do bị sốc nhiễm độc nặng. Hôm sau, do bệnh tình quá nặng nên bà Tịnh được đưa về và mất tại nhà. Không có lá bùa nào gây nên cái chết của bà Tịnh cả.

  Các thầy bùa lợi dụng sự mê tín của nhiều người để trục lợi. Để chấm dứt những trò trên, chính chúng ta phải tự cảnh giác. Như thế sẽ không có bùa phép nào có thể lộng hành hại người. Sự ám ảnh, cảnh tiền mất tật mang cũng được chấm dứt ngay.

  Ông Xa Thế Cầu, chủ tịch xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Tục làm bùa ngải của người Mường ở đây đã tồn tại từ thời xa xưa. Khi chuyện sử dụng bùa chú đã di quá giới hạn, gây hoang mang trong dư luận, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn, chúng tôi kiên quyết dẹp bỏ".

  "Có nhiều đối tượng tự xưng là thầy bùa, tự quyên góp tiền, xây miếu tụ tập cúng bái, lợi dụng bùa chú để truyền bá mê tín dị đoan trên địa bàn xã, chúng tôi đều có những biệp pháp mạnh để ngăn chặn. Chúng tôi cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của Hội đồng tư vấn pháp lý của Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình, tiến hành tuyên truyền cho bà con hiểu rõ vấn đề".

  Theo Gia Đình Tiếp Thi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi miumiiu
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

 2. Vịt...Còi

  Vịt...Còi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/11/2013
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  đọc bài này lại nhớ tới con bạn em . nó chài trai như đúng rùi. có khi gặp ở quán nước tối anh kia theo về nhà luôn. sợ thật. quê nó cũng ở hòa bình ý. :)
   
 3. mebenabenin

  mebenabenin

  Tham gia:
  14/10/2009
  Bài viết:
  21,068
  Đã được thích:
  3,752
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  Nếu lên dân tộc mường mời uống nước hì phải cẩn thận!
   
 4. thanhlan_hg

  thanhlan_hg ODER VNXK 280k/1c

  Tham gia:
  23/7/2012
  Bài viết:
  4,258
  Đã được thích:
  697
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  cóa gì đâu kekee
  trên quê em có thằng nó chơi tnay cơ : nó mà ghét ai 2 tháng trời lầm lì k nói k rằng với ai bki câu nào rồi lúc nó phán 1 câu trù ngta là y rằng
  thành thật (bởi thế cho nên mới có ng vía nặng vía tốt mở hàng là thế ,rồi ng xông đất năm mới ,hay đơn giản là sáng sớm dậy chưa đánh răng ,chưa ăn uống gì mà rủa xả ai đó thì rất dễ thành thật :finga: )
   
 5. Suzzyshop

  Suzzyshop Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  18/4/2012
  Bài viết:
  413
  Đã được thích:
  62
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  chỗ quê t có ng bỏ bùa yêu, bùa lấy nhau í, sợ lắm :(
   
 6. Mẹ Minh Lâm

  Mẹ Minh Lâm Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  24/12/2013
  Bài viết:
  1,016
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  chả biết có thật ko nhưng e ko có tin mấy bùa yêu, bùa chú kiểu này
   
 7. vinhhanganh

  vinhhanganh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  28/7/2011
  Bài viết:
  1,199
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  mình cũng ko biết có bùa thật hay ko nhưng có vẻ cũng khó tin quá.
   
 8. Phonghuyen2010

  Phonghuyen2010

  Tham gia:
  6/9/2012
  Bài viết:
  11,863
  Đã được thích:
  1,438
  Điểm thành tích:
  963
  èo mình sợ bùa chú lắm!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 9. thanhtun

  thanhtun Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  18/6/2013
  Bài viết:
  2,505
  Đã được thích:
  174
  Điểm thành tích:
  153
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  Em đọc mấy thứ khó kiểm chứng này lắm mà chẳng biết mấy, nhưng như gia đình hay đi chùa hoặc làm lễ giải hạn thì cũng dùng bùa chú bình an, bùa cầu tài ... :D
  Ôi cứ bùa nào không làm hại người thì tốt, bùa nào mà chia rẽ, trù úm người ta là không tốt rồi :D
   
 10. buiphuonganh

  buiphuonganh Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/4/2013
  Bài viết:
  2,111
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  mình làm dâu hòa bình mấy năm rồi nhưng cũng chưa nghe nói đến bùa j, hix, tết về phải hỏi các cụ xem thế nào thật hay ko nhỉ
   
 11. hadiepot

  hadiepot Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/10/2012
  Bài viết:
  1,576
  Đã được thích:
  472
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  cũng thấy bảo có làm bùa nhưng thực hư thía nào mình cũng ko biết, cũng chỉ nghe qua người này người kia thoai :D
   
 12. maimai1

  maimai1 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  24/7/2013
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bùa chú ở Hòa Bình? Thầy bùa này ở xã nào Hòa Bình các mẹ có ai biết không ạ?

  em nghĩ bùa có thật :)),,,,,,,,,,,,,,,
   
 13. Lee_chun_su

  Lee_chun_su Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/6/2019
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đã ai làm chưa vậy?
   

Chia sẻ trang này