Kinh nghiệm: Bước Đi Đầu Tiên Của Những Nhà Đầu Tư Mới

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Hoài Nam TVSI, 15/10/2018.

 1. Hoài Nam TVSI

  Hoài Nam TVSI Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  12/6/2018
  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  118
  Điểm thành tích:
  103
  Thị trường chứng khoán ra đời từ những năm 2000 ở Việt Nam nhưng đã có lịch sử hàng trăm năm ở Mỹ, chứng khoán là kênh huy động vốn và đầu tư hấp dẫn trong giới tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung. Lịch sử thăng trầm của chứng khoán VN đã thể hiện rõ. Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán ko hề dễ dàng. Trải qua tháng năm, đầu óc trái tim của các nhà đầu tư bắt đầu trai sạn, và một số người còn truyền tai nhau về một “truyền thuyết” răng thị trường chứng khoán là nơi mà các nhà tạo lập làm thịt những chú cừu ngây thơ.…Vậy với những người mới như tôi, như bạn, người chưa từng trải nghiệm hay vẫn còn thiếu kiến thức.… thì làm thế nào chúng ta không trở thành những chú cừu béo cho các tay to mà vẫn kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Những chia sẻ cảu tôi ở đây được trích từ fanpage Trading for Living hướng tới những nhà đầu tư nhỏ muốn thành công trên thị trường. VÌ với một phương pháp hợp lý, điều đó hoàn toàn có thể!!!
  Vậy bước đi đầu tiên của những nhà đầu tư mới như chúng ta là gì???

  Bước 1: Xác định năng lực tài chính của bản thân

  Bạn có bao nhiêu tiền, đây sẽ là câu hỏi đầu tiên bạn cần phải trả lời trước khi tham gia vào thị trường. Số vốn mỗi người cầm trong tay khác nhau sẽ ảnh hưởng đáng kể tới quá trình đầu tư của họ, một ví dụ nhỏ: một người cầm trong tay 100tr sẽ rất dễ dàng mua và bán, danh mục của họ cũng sẽ đơn giản hơn vì chỉ cần một lệnh đã có thể hết số tiền này, nhưng một người cầm trong tay 10 tỷ thì khác, họ sẽ phải ra đắn đo ở những mã thanh khoản thấp, và chắc chắn rằng danh mục của họ không thể chỉ có một hai mã.

  Bước 2: Luyện đọc và làm quen bảng giá
  Cách chơi chứng khoán hiện nay phổ biến là bắt đầu từ việc thực hành nhỏ thông qua sự hướng dẫn các chuyên viên
  Kế đến, các bạn học cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến (hay còn gọi là bảng giá điện tử) và tập nhớ tên các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, thường có 3 chữ cái. Ví dụ, mã cổ phiếu HAG là viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của tên công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (chủ tịch là ông Đoàn Nguyên Đức). Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu giúp bạn tiếp cận thực tế nhanh hơn, dẫn đến bạn sẽ bắt đầu đầu tư được sớm hơn.

  Bước 3 – Lựa chọn môi giới- tư vấn phù hợp:
  Bước đầu tham gia thị trường bạn nên tìm 1 nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn cho bạn. Nhân viên môi giới phù hợp này phải tư vấn về cách mở tài khoản , chuyển rút tiền và chỉ bạn cách sử dụng phần mềm giao dịch, cách đặt lệnh mua bán,… cũng như cung cấp cho bạn về các quy định mới trên sàn giao dịch và các thông tin ảnh hưởng đến thị trường. Từ “phù hợp” ở đây có nghĩa là môi giới đó có kiến thức và kinh nghiệm tư vấn phù hợp với phong cách đầu tư của bạn. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan đến thành công của bạn trong đầu tư chứng khoán.
  Ngoài việc phải làm mà bạn có thể nhờ môi giới giúp bạn như trên, tự bản thân bạn phải làm một thứ quan trọng quyết định đến kết quả đầu tư chứng khoán của bạn – đó là tìm hiểu các cách phân tích chọn chứng khoán và chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn ( sẽ có một bài viết về các chiến lược đầu tư ở lần sau nhé )

  Bước 4 – Mở tài khoản tại 1 công ty chứng khoán
  Sau khi đã thành thạo trong việc đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến cũng như nhớ được một số tên công ty phổ biến, tôi khuyên bạn nên mở ngay một tài khoản chứng khoán thật tại một công ty chứng khoán nào đó và bỏ vào đó một số tiền nhỏ ban đầu để giao dịch thử( trên thị trường chứng khoánhiện nay có khoảng hơn 70 Cty CK). Số tiền này nhiều hay ít tùy vào túi tiền của bạn thôi nhưng phải tối thiểu đủ để mua ít nhất 1 lô cổ phiếu (10 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán Hồ chí minh HSX và 100 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán hà nội HNX).
  Hy vọng với cách chơi chứng khoán mà mình giới thiệu các bạn sẽ hướng có tiếp cận với Chứng Khoán dễ dàng hơn

  Em sẽ chia sẻ thêm cho các bác phần tiếp theo vào một ngày khác nhé. Bác nào muốn trao đổi thêm về kinh nghiệm chứng khoán thì add zalo hoặc liên lạc với em qua số này: 0904914183. Chúc các bác một tuần làm việc hăng say :)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hoài Nam TVSI
  Đang tải...


 2. Hoài Nam TVSI

  Hoài Nam TVSI Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  12/6/2018
  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  118
  Điểm thành tích:
  103
  Dành cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, đừng vội vàng mà hãy làm đúng trình tự vì chứng khoán không dễ cũng chẳng khó. Tiền luôn vào túi những người có phương pháp chắc chắc
   
 3. Hoài Nam TVSI

  Hoài Nam TVSI Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  12/6/2018
  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  118
  Điểm thành tích:
  103
  Bài viết của em chia sẽ cho các bác sẽ giúp các bác có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào thị trường
   
 4. Hoài Nam TVSI

  Hoài Nam TVSI Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  12/6/2018
  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  118
  Điểm thành tích:
  103
  Nhiều nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường do họ chưa chuẩn bị được những kiến thức cần thiết mà đã quá vội vàng tham gia. Sau khi bị thua lỗ, họ lại nản chí và rời khỏi thị trường, vậy là khoản lỗ của họ sẽ không bao giờ được gỡ lại. Các nhà đầu tư chú ý nhé, đừng bao giờ làm chú cừu non trên thị trường, hay luôn chuẩn bị cho bản thân những gì quan trọng nhất khi bước chân vào chứng trường.
   
 5. Hoài Nam TVSI

  Hoài Nam TVSI Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  12/6/2018
  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  118
  Điểm thành tích:
  103
  Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất, em cũng từng khốn đốn vì mới đầu không biết năng lực tài chính của mình. Cầm 10tr trong tay mà cứ mua đi bán lại liên tục ( phương pháp sai ) nên lãi chưa thấy đâu mà đã mất vốn dù em mua đúng cp
   

Chia sẻ trang này