Tranh luận: Buổi Họp Phụ Huynh Cuối Năm "câu Chuyện Về Việc Dạy Con Ngoan - Học Giỏi Của Người Cha K Biết Chữ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi thuykitty2005, 30/5/2019.

Tags:
 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,519
  Đã được thích:
  860
  Điểm thành tích:
  823
  Đúng 7 giờ sáng, các phụ huynh có mặt ở phòng họp, kí tên điểm danh xong thì tìm đúng ghế của con mình ngồi xuống.

  Có thể nhận ra rằng tất cả mọi người đều chú ý ăn mặc chải chuốt đầu tóc, nhìn quần áo ai cũng là lượt, phẳng phiu. Lúc ổn định chỗ ngồi, có những vị phụ huynh lịch sự nhẹ nhàng đi đến chỗ ngồi của con mình trong yên lặng, có những vị phụ huynh nhao nhao nói chuyện bàn tán này nọ.

  Vừa nhìn thấy cô giáo, một phụ huynh đã lớn tiếng nói “Cô giáo, chả trách mà Bích Ngọc nhà tôi thành tích kém. Vì sao cô xếp nó ngồi tít ở cuối lớp thế này”. Nói xong bà nhấc ghế ngồi xuống tạo tiếng động lớn vang cả gian phòng. Với trường hợp này mà nói, các bậc phụ huynh khác không nói gì chỉ biết lắc đầu ghét bỏ, cô giáo cũng không để ý đến người phụ nữ đó tiếp tục kêu gọi các bậc phụ huynh khác đến kí tên điểm danh và tìm chỗ ngồi.

  Sắp 7 giờ 30 phút, cô giáo thỉnh thoảng liếc nhìn đồng hồ treo tường, kiên nhẫn chờ mọi người viết phiếu đánh giá và ổn định chỗ ngồi. Đến giờ cô giáo mời các bậc phụ huynh yên lặng, ổn định chỗ ngồi và đóng cửa lại, bỗng cánh cửa nhẹ nhàng mở ra, một người đàn ông xuất hiện ở cửa, thở hổn hển. Đó là một người đàn ông trung niên, toàn thân đều là dầu nhớt nhưng miệng luôn nở nụ cười, dùng giọng địa phương xin lỗi cô giáo. Giọng nói của người đàn ông không quá lớn, nhưng thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người trong phòng, ông mặc một bộ quần áo bảo hộ lao động màu xanh nhưng loang lổ lốm đốm màu, quần thậm chí còn không nhìn rõ màu do có quá nhiều bụi và bùn đất, chân đi ủng đi mưa, đầu đội mũ bảo hộ, trên người còn có nhiều móc đeo. Chỉ cần nhìn là biết vừa từ công trường xây dựng chạy qua.

  “Xin hỏi anh là phụ huynh học sinh nào?” “Tôi là bố cháu Trần Trung Lương” “Ồ..” cô giáo phát ra một tiếng ồ kinh ngạc. “Xin hỏi, tôi ngồi ở đâu thưa cô giáo”. “Chính là vị trí trống còn lại bên tay trái” nói xong cô lại nói tiếp “Làm phiền anh kí tên điểm danh và điền phiếu đánh giá”.

  Anh cầm bút, sắc mặt có chút ngượng ngùng, cầm bản điểm danh xoay 360 độ, cô giáo nghĩ rằng anh ta không tìm thấy tên con trai mình nên chỉ “Anh kí tên ở đây này”. “Cô… Cô giáo, tôi không biết chữ”, nói xong anh đầu cúi xuống rất, rất thấp.

  Cả phòng không một tiếng động. Lúc này cô giáo mới nói: “À, không sao, không sao đâu, tôi kí thay anh, mời anh về vị trí của em Trần Trung Lương ngồi.”

  “Kính thưa các vị phụ huynh, hôm nay là cuộc họp phụ huynh cuối cùng của năm học này, cảm ơn mọi người đã có mặt và tham gia đầy đủ. Tôi biết các bậc phụ huynh khi cho con đi học đều “mong con cái thành tài. Thông qua cuộc họp này, mong các vị phụ huynh có thể chia sẻ cách dạy con để mọi người cùng biết và học tập”.

  Cả phòng họp lại lao xao lên một lần nữa, cô giáo yêu cầu giữ trật tự. Bây giờ xin mời phụ huynh em Hoàng Hào Kiệt bước lên”. Phụ huynh của bạn nhỏ Hoàng Hào Kiệt nói xong còn có hai phụ huynh khác bước lên chia sẻ, nói về cách dạy con, cũng không có gì mới, quản con cái làm bài tập còn mời cả gia sư về nhà dạy thêm cho con.

  Lúc cô giáo nói mời phụ huynh em Trần Trung Lương lên phát biểu cả phòng họp đang im lặng đột nhiên lao nhao. Thật quá ngạc nhiên, mọi người không nghĩ đến con trai anh công nhân này lại có thành tích học tập tốt đến như vậy.

  Người ta nhìn thấy bố bé Trần Trung Lương hơi đỏ mặt đứng dậy, bước đi ngượng ngùng lúc đi còn không cẩn thận va vào băng ghế dự bị bằng sắt, xin lỗi rồi tiếp tục tiến lên bục phát biểu.

  “Hì..hì…” anh ta cười ngượng ngùng, mắt vẫn không dám nhìn thẳng những vị phụ huynh ngồi dưới.

  “Học sinh Trần Trung Lương là học sinh có thành tích tốt nhất trong lớp chúng ta, môn Toán em luôn đứng đầu lớp. Em là học sinh rất chăm chỉ, chưa bao giờ đi muộn, cũng rất hòa đồng với những bạn khác trong lớp. Chúng ta cùng im lặng nghe kinh nghiệm dạy con của bố bạn Trần Trung Lương nhé” Cô giáo nói.

  “Kinh, kinh nghiệm tôi không dám nói là mình có. Tôi chỉ là thích xem con làm bài tập, mỗi ngày đi làm về tôi đều ngồi bên cạnh con xem con làm bài tập”. Cha Trần Trung Lương dừng lại, nhìn cô giáo, cô giáo chỉ mỉm cười nói anh tiếp tục.

  “Một ngày nọ, con trai tôi hỏi “Bố ơi, bố ngày nào cũng ngồi xem con làm bài tập, bố có hiểu gì không?” Tôi nói: “Nếu con trai của bố làm rất nhanh còn xoay xoay bút thì bố biết đề bài này dễ, nếu con trai của bố bật quạt, uống nước thì bố biết đề bài này không dễ nhằn”.

  Lớp học im lặng một cách kì lạ, người ta còn nghe rõ được tiếng kim đồng hồ xoay trên tường, ngoài cửa sổ phụ huynh của các lớp khác cũng đến đứng ngoài nghe.

  “Tôi làm việc ở công trường xây dựng, ngày nào cũng bận rộn với sỏi đá, xi măng, nói là dạy chắc tôi không có thời gian dạy nó, chỉ là tôi và con thường hay nói chuyện với nhau. Khi tôi về nhà, làm các công việc nhà, con trai cũng thường hay kể chuyện cho tôi nghe.”

  “Tôi nói: Con trai con có muốn giống giám đốc, suốt ngày được đi ra nước ngoài không?” Con trai tôi nói muốn.
  Tôi liền nói thế thì con phải học thật giỏi. Con trai tôi gật đầu. Tôi chỉ vào tòa nhà mà đội chúng tôi tự tay xây dựng nên, hỏi con, “Có rộng và đẹp đẽ không?” Con trai tôi gật đầu. Tôi liền nói thế thì con phải học thật giỏi.

  Nhìn thấy trên đường có những chiếc ô tô dài, đen, bóng loáng, chạy tốc độ rất nhanh, tôi lại hỏi con trai mình, con có muốn có một chiếc ô tô dài, bóng như vậy không? Con trai tôi gật đầu. Tôi liền nói thế thì con phải học thật giỏi.

  Tôi chưa từng được đi học, chữ cũng không biết viết, cũng không biết thế nào là đạo lý dạy con, chỉ có thể những lúc làm ở công trường nhìn thấy cái gì về nhà lại nói chuyện với con, nhìn thấy con trai gật đầu, tôi rất vui, xoa đầu con trai.

  Con trai rất thích ngồi bên cạnh tôi, nhìn tôi làm cái này cái nọ, nói chuyện với tôi. Thỉnh thoảng nó mang cho tôi cốc nước. Tôi rất ít cho con trai tiền tiêu vặt vì vậy mà con trai tôi không biết lên mạng cũng không có tiền chơi game online, hay mua đồ ăn vặt. Thời gian nhàn rỗi có thể làm việc nhà, đôi khi còn biết giúp tôi giặt quần áo.

  Những người làm công nhân xây dựng như chúng tôi, tứ hải là nhà, công trường ở đâu nhà tôi ở đó, nói về kinh nghiệm tôi không có kinh nghiệm gì cả. Tôi chỉ là thích nói chuyện với con, thích xoa đầu con, thích nhìn nó làm bài tập, thích hỏi con cái này cái kia… Thật sự rất cảm ơn nhà trường, đã dạy dỗ con tôi tốt như vậy, dạy nó biết hiểu chuyện, nghe lời và lễ phép, các thầy cô, thật vất vả quá.

  ” Nói xong những lời này anh hướng về phía cô giáo cúi đầu cảm ơn, sau đó hướng về phía các vị phụ huynh ở dưới cúi đầu.

  Chúng tôi, những vị phụ huynh khác cũng cúi đầu cảm ơn cô giáo, các thầy cô đã thực quá vất vả rồi, đối với chúng tôi trước đây mà nói, con cái học hành không tốt là do giáo viên không dạy dỗ tử tế, con cái học hành tốt lại là công lao của chúng tôi. Với phụ huynh của cháu Trần Trung Lương “Một ông bố không biết chữ” thì những người đã học lấy bằng này bằng nọ như chúng tôi cảm thấy thật xấu hổ. Lúc tôi còn đang chìm đắm trong suy nghĩ của chính mình, bố Trần Trung Lương đã về đến chỗ ngồi, tất cả mọi người trong phòng họp đều vỗ tay tán thưởng.

  Đây là bài viết khiến người đọc cảm động và phải suy ngẫm. Tại sao anh thợ nghèo không biết chữ lại có thể dạy được đứa con học giỏi, chăm ngoan như thế? Từ việc anh sẵn lòng nói chuyện với con mỗi khi có thời gian đến hành động cúi đầu cảm ơn cô giáo, tôn trọng người đã cho con trai mình kiến thức có thể nhìn ra đáp án, dạy dỗ một đứa trẻ nhất định phải dạy nó nên người, làm một người có đạo đức, sau đó mới là thu hoạch tri thức.

  Nguồn:ST
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. Hằng Trịnh95

  Hằng Trịnh95 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/5/2019
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Mình nghĩ những đứa trẻ sống trong gia đình cuộc sống khó khăn thường rất ngoan, có trí khí vươn lên. Mình cũng quan 1 người bạn rất thông minh học giỏi.
  Mà bố mẹ khó khăn cũng không giỏi, chỉ lao động chân tay thôi.
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 3. Kiều Thanh

  Kiều Thanh Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  10/10/2010
  Bài viết:
  382
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  28
  Giống tinh thần của người Nhật dạy con tính cách và đạo đức quan trọng hơn việc con học giỏi
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 4. metun2005

  metun2005 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  10/12/2014
  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  103
  Cuối năm họp phụ huynh toàn nghe cô bảo con chưa đc thế này chưa đc thế khác thấy cũng buồn.
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 5. 2starlet

  2starlet Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/10/2017
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Cách quan tâm và dạy con của ông bố này rất đáng học hỏi
   
 6. Nguyễn Ngọc Diệu Khuê

  Nguyễn Ngọc Diệu Khuê Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/6/2019
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  bài viết của bạn thật sự hay và ý nghia, có lẽ ai trng chúng ta cũng muón nuoi dạy con thật tôt. Và mình mong chính mình cũng được như vậy.
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 7. Nguyễn Ngọc Diệu Khuê

  Nguyễn Ngọc Diệu Khuê Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/6/2019
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  like
   
 8. Designedbyk

  Designedbyk MAY TÚI XÁCH THEO YÊU CẦU

  Tham gia:
  2/4/2019
  Bài viết:
  557
  Đã được thích:
  103
  Điểm thành tích:
  83
  :h:
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 9. nga39

  nga39 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/10/2015
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  bài viết hay ý nghĩa quá, một cách giáo dục con quá tuyệt vời
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 10. svngheo

  svngheo Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  29/8/2012
  Bài viết:
  4,418
  Đã được thích:
  511
  Điểm thành tích:
  823
  Gửi mẹ nó triệu like ạ. e xin phép dc share mom nhé. vô cùng ý nghĩa ạ
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 11. ngocbinhk37

  ngocbinhk37 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  18/3/2019
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  76
  Điểm thành tích:
  28
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 12. BruderGmbH

  BruderGmbH Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/12/2018
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  28
  không có gì đáng buồn cả!
  Cái đáng buồn là mình không biết con mình tại sao chưa được như thế?
  - Cái quan trọng không phải con phải học giỏi Toán, Văn hay ngoại ngữ...! Vì con đam mê thể thao chẳng hạn. Thì tại sao không cho con theo đuổi đam mê????
  - Đừng ép con làm theo ước mơ của Bố Mẹ. Ước mơ Bố Mẹ không thực hiện được là do Bố Mẹ. Còn con hãy cho con tự đi bằng ước mơ của mình. " ĐỪNG ÉP THEO LỐI TƯ DUY CỦA MÌNH"
   
  thuykitty2005 thích bài này.
 13. Thanhngainox

  Thanhngainox Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  13/11/2013
  Bài viết:
  2,438
  Đã được thích:
  287
  Điểm thành tích:
  223
  like
   
 14. Thanhngainox

  Thanhngainox Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  13/11/2013
  Bài viết:
  2,438
  Đã được thích:
  287
  Điểm thành tích:
  223
  hôm trước m vừa đọc được ở trên dd câu chuyện " đừng bắt con cá phải trèo cây " cũg tương tự thế này
   
 15. BapBiShark

  BapBiShark Thành viên chính thức

  Tham gia:
  26/10/2018
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  Thật ý nghĩa, cảm ơn b
   
 16. vncc

  vncc Thành viên mới

  Tham gia:
  28/7/2020
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16

Chia sẻ trang này