Bướu máu

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Me Susi, 16/11/2007.

 1. Me Susi

  Me Susi Thành viên tập sự

  Tham gia:
  13/11/2007
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  * Các phụ huynh thường hay thấy con mình có một bớt màu đỏ hay cho đó là nốt ruồi son hoặc rất lo lắng khi thấy cháu nổi lên một mảng gồ trên da màu đỏ ở mặt hay trên người và đã có rất nhiều những thắc mắc về bệnh lý trên,

  Đó chính là những biểu hiện ngoài da của bệnh bướu máu

  VẬY BỆNH BƯỚU MÁU LÀ GÌ?

  Đó là các sang thương bẩm sinh gồm những mô bình thường nhưng vị trí không đúng chỗ, gồm các động mạch và mao mạch bị giãn và nhiều mạch máu tăng sinh tụ thành bướu.

  Bướu máu là bệnh lành tính hay ác tính ?

  Đây là một bênh lành tính.Bệnh xuất hiện ngay sau sanh hay vài tuần vài tháng sau sanh, có thể thay đổi từ một vết nhỏ như nốt ruồi son, một mảng hồng hồng đậm màu lên dần, có thể gồ lên thành mảng.

  Bướu lớn dần theo người em bé tùy trường hợp, có thể phát triển rất nhanh hay chậm tùy theo từng vị trí ở vùng gần niêm mạc như môi, mắt, vùng cổ, tuyến nước bọt, tuyến dưới hàm phát triển rất nhanh. Những bướu ở bề mặt da tứ chi, ngực bụng thì phát triển chậm hơn nhiều.

  Bướu lớn nhất vào khoảng tháng thứ 6-10. Sau một năm đầu là bắt đầu quá trình thoái triển tự nhiên. Bướu có thể biến mất hoàn toàn hay một phần vào lúc 5 tuổi và kéo dài tới 8 tuổi.

  Tuy nhiên trong quá trình diễn tiến có thể xảy ra các biến chứng sau

  Bướu có thể bị:

  Loét,

  Nhiễm trùng tại chỗ,

  Chảy máu (chảy máu thường xảy ra, chảy nhiều và rất nguy hiểm nếu không cầm máu kịp thời_đặc biệt là những bướu máu nằm trong các nội tạng như gan ,lách…)

  VẬY KHI CON TÔI BỊ BƯỚU MÁU PHẢI ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

  ÐIỀU TRỊ

  - Có rất nhiều phương pháp điều trị được đưa ra nhưng không có cách điều trị nào là tuyệt đối và thường điều trị theo kinh nghiệm cá nhân của các bác sĩ.

  Sau đây là các phương pháp điều trị có hiện nay trên thế giới:

  Theo dõi diễn tiến bệnh đơn thuần, không can thiệp

  Đây phương pháp chọn lựa ưu tiên đối với loại bướu máu không có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng, các bác sĩ sẽ khám tổng quát, đo kích thước bướu, chụp hình, đánh giá và theo dõi định

  - Tránh tuyệt đối các can thiệp tấn công : đa số cha mẹ, không đủ kiên nhẫn chờ đợi kết quả lâu dài, nhưng cần tránh tuyệt đối các can thiệp mạnh ngay từ đầu như dùng Corticoid quá liều hay mổ cắt rộng, ghép da, vì hậu quả xấu do điều trị sai thường rất khó khắc phục.

  Băng ép, xoa bóp (massage) nhẹ nhàng vùng bướu thường phối hợp trong giai đoạn chờ đợi này.

  - Cha mẹ bé nên kỹ lưỡng để hợp tác điều trị. Ðây thực sự là vấn đề khó khăn và rất cần thiết, là chìa khóa của thành công của điều trị bằng theo dõi và không can thiệp.

  - Thời gian theo dõi tối thiểu là 5 năm liên tục.

  Nhiều công trình nghiên cứu về liên quan đến bướu máu đã kết luận rằng theo dõi và không can thiệp là biện pháp tốt nhất

  Băng ép (Compression)

  . Dùng băng thun cuộn để băng ép chặt lên bề mặt bướu. Ðối với bướu máu ở tứ chi, nhất là ở các ngón, băng ép liên tục và lâu dài khá hiệu quả nếu kiên nhẫn. Ngày nay người ta đã sản xuất nhiều loại băng thun chuyên dùng để băng ép bướu máu và bệnh được điều trị tại các khoa vật lý trị liệu.

  Dùng thuốc Corticosteroid tại chỗ (bôi) hay toàn thân (uống hoặc chích)

  Khoảng 1/3 số bướu máu đáp ứng tốt với điều trị corticosteroide. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng có khuynh hướng đáp ứng tốt hơn.

  Tuy nhiên cũng có nhiều báo cáo về tác dụng phụ khác hẳn nhau :

  - Có tác giả theo dõi liên tục trong 15 năm sau, không thấy có bệnh lý cấp tính hay mãn tính nào, ngoại trừ bị phù mặt giai đoạn đầu và chỉ thoáng qua.

  - Một nghiên cứu kiểm chứng gần đây cho rằng các nguy cơ của steroid phải được xem xét kỹ lưỡng và chỉ được áp dụng nếu chức năng bị đe dọa.

  - Chính corticosteroide có tác dụng tại chỗ vào sang thương đạt được hiệu quả đáng kế và ít nguy hiểm hơn dùng đường toàn thân. Bằng cách điều trị này, Bệnh viện Nhi đồng I đã đạt được những thành công rất đáng khích lệ, nhất là trong những trường hợp bướu máu lớn của tuyến mang tai.

  Phối hợp hợp lý việc theo dõi và chích tại chỗ sẽ mang lại an tâm và tin tưởng cho cha mẹ bệnh nhi trong suốt thời gian chờ đợi thoái triển tự nhiên của bướu máu.

  Argon và Carbon Dioxide Laser

  Ðược dùng hữu hiệu, chính xác trong phẫu thuật cho bướu máu dạng hang, giảm mất máu, giảm tạo sẹo.

  Ðiều trị bằng Interferon Alfa 2a

  Nhiều Y văn mới đây cho thấy phần lớn các tác giả có khuynh hướng điều trị theo kinh nghiệm cá nhân và báo cáo hiệu quả tốt của Interferon alpha-2a trong điều trị những bướu máu lớn có nguy cơ đe dọa đời sống.

  Các phương pháp khác

  Tâm lý chung đa số các bậc cha mẹ muốn mổ càng sớm càng tốt, sợ bướu tiến triển nhanh chóng sẽ quá khả năng phẫu thuật. Ngay cả các bác sĩ phẫu thuật cũng nôn nóng muốn giải quyết triệt để ngay từ đầu dù không thể lượng giá chắc chắn kết quả phẫu thuật. Tỉ lệ tái phát cao, nguy cơ chảy máu nhiều có thể đưa đến tử vong nên cẩn thận trong chỉ định phẫu thuật và cân nhắc thật kỹ từng trường hợp.

  Rất hiếm chỉ định phẫu thuật nhất là ở nhũ nhi, trừ phi có ảnh hưởng đến chức năng hay biến dạng nơi có bướu, nhất là các bướu ở vùng niêm mạc có khả năng xâm lấn, bướu ở mắt, ống tai, đường thở, hội chứng Kasabach-Merrite. Tùy vị trí, kích thước sang thương mà lựa chọn phương pháp phẫu thuật khác nhau.

  Hiện tại ở bênh viện Nhi Đồng 1 các bác sĩ sẽ điêu trị cho cháu bằng cách theo dõi , sử dung thuốc bôi tại chỗ hay uống,chích và can thiệp phẫu thuật khi cần thiết.

  KẾT LUẬN

  Nắm được những kiến thức trên quý phụ huynh sẽ có thêm được thái độ đúng trong việc cùng hợp tác với các bác sĩ để điều trị, cần kiên nhẫn không nên quá nôn nóng hãy cùng với chúng tôi để theo dõi và có những can thiệp đúng lúc.
  (Theo nguồn tin của BV NHi đồng 1.TP.HCM)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Me Susi
  Đang tải...


Chia sẻ trang này