Thông tin: Cá Ngựa Và Những Thứ Phía Sau Mà Bạn Chưa Hề Biết

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Shop Thảo Dược, 1/8/2020.

 1. Shop Thảo Dược

  Shop Thảo Dược Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  13/5/2020
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  Nếu nhân sâm được cho là báu vật của phương Bắc, thì cá ngựa cũng được xem tương tự như báu vật của đất phương Nam. Cá ngựa thuộc chi Hippocampus, mô tả sơ qua về loài cá này, bạn có thể nhận biết được chúng rất dễ dàng bởi vì giống như tên gọi, “ ngựa” vì chúng có phần đầu khá giống với loài ngựa. Kích thước trung bình của loài cá này duy trì ở mức 15 – 20 cm. Phần đầu chúng có một số gai nhô ra, những cái gai này khá to so với cơ thể. Loài cá này có 3 màu tiêu biểu gồm màu nâu, đen và vàng nhạt. Điều này không cố định bởi màu sắc, kích thước và hình dáng cá ngựa ở từng môi trường khác nhau sẽ có nhiều điểm khác nhau tạo nên một hệ sinh thái rất đa dạng. Tiêu biểu chúng ta cũng có thể điểm qua một vài loài cá ngựa như: Cá ngựa mõm dài, cá ngựa đen, cá ngựa thân trắng,cá ngựa mõm ngắn, cá ngựa gai dài, cá ngựa nhỏ, cá ngựa chấm, cá ngựa đầu ngắn, cá ngựa vằn, … Khác với những loài khác, chúng là loại động vật mình dẹt và phình to về phần bụng. Xương cá ngựa chạy dọc từ đầu cho tới đuôi, phần xương đầu thường gồm những mấu lồi lõm khác nhau. Cá ngựa có trũng mắt sâu, có miệng hình ống, phần miệng khá nhỏ và phía trong miệng không có răng. Một điểm đặc biệt ở loài cá này là con mang thai không phải là cá ngựa cái mà chính là cá ngựa đực. Những con cá ngựa đực sẽ có phần bụng làm túi ấp trứng, theo nghiên cứu, túi này được hình thành bởi 2 lớp da của chúng. Sau khi diễn ra quá trình giao phối, khoảng 1500 trứng cho mỗi lần sẽ được cá ngựa cái gửi vào trong túi ấp của cá ngựa đực. Cá ngựa đực sẽ có vai trò ấp trứng trong khoảng từ 9 – 45 ngày, sau đó khoảng một thời gian, có thể là vài giờ hoặc vài tuần, cá ngựa đực sẽ lại tiếp tục giao phối và ấp trứng, các trứng sau khi được ấp xong sẽ nở ra những chú cá ngựa con, tiếp tục quá trình phát triển và sinh trưởng.
  [​IMG]
  Bởi vì bên trong cá ngựa có rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người, có thể kể đến như: các enzym có lợi, peptid, DHA, protein, gene ngăn khối u, ... chính vì thế mà việc sử dụng cá ngựa khô sẽ đem lại một số tác dụng tiêu biểu như: hỗ trợ hiếm muộn, vô sinh, trị ho, hen suyễn, trị sưng thận, viêm thận, trị bệnh liệt dương,... chính vì thế mà ngày càng nhiều người săn lùng loại thuốc quý này.

  Bởi vì nhu cầu thị trường quá cao, dẫn đến việc đánh bắt cá ngựa cũng được chú trọng và đẩy mạnh hơn. Ngày trước, người dân thường bắt được cá ngựa thông qua nghề bẫy tôm hùm, mỗi lần bẫy tôm hùm có thể chỉ bắt được tầm dưới chục con cá ngựa. Hoặc người ngư dân bắt cá ngựa thông qua những lần lặn bắt hải sản tầng đáy như ốc, nghêu, sò,.... bởi cá ngựa có tập tính sống ở gần bờ và ở những nơi biển có nhiều san hô, rong rêu và đá. Hoặc cá ngựa cũng có thể bắt được sau mỗi lần hành nghề giã cào. Mỗi lần bắt được như vậy tuy ít, nhưng có thể giúp đảm bảo được sự cân bằng trong hệ sinh thái biển. Ngày nay, nhu cầu sử dụng cá ngựa ngày càng được đẩy mạnh, nghề săn cá ngựa cũng dần trở thành nghề chính của nhiều ngư dân. Mặc dù chịu nhiều cực khổ, nhưng bởi đây là nghề “ hái ra tiền” nên nhiều người vẫn bất chấp để làm. Chính vì một số ngư dân ham lợi trước mắt mà đánh bắt một cách quá mức. Bởi vì cá ngựa sinh trưởng gần bờ, chính vì thế mà họ đánh bắt gần bờ, chỉ cần bắt được cá ngựa, không cần phân biệt lớn hay nhỏ, đã đến độ tuổi đánh bắt chưa, họ vẫn sẽ bắt hết. Những con cá ngựa chưa kịp sinh sản đã bị bắt bán đi, những con cá ôm trứng trong người bị bắt và làm lợi kinh tế một cách triệt để. Bởi vì cá ngựa ưa sống ở vùng san hô, nhiều ngư dân không tiếc công đi cào nát các rặn san hô chỉ mong thu hoạch được cá ngựa.
  [​IMG]
  Những lần đánh bắt không khoa học của ngư dân trong một ngày, hai ngày rồi nhiều ngày về sau sẽ có thể là mối nguy dẫn đến sự cạn kiệt loài vật này. Áp lực của việc đánh bắt và khai thác là một trong số những nguyên nhân tiêu biểu làm thay đổi sự sự phân bố và đa dạng các loại sinh học của đại dương ( trong trường hợp này là cá ngựa ). Nếu cá ngựa ngày càng ít dần đi vì sự đánh bắt không có tổ chức khoa học này, thì tới một lúc nào đó, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Một loại sinh vật mất đinh sẽ làm mắc xích trong hệ sinh thái bị rời rạc, dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường.

  Trên đây là những khái quát về cá ngựa cũng như việc đánh bắt chúng ồ ạt, thiếu kế hoạch và những hệ lụy có thể dẫn tới sau đó. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết, từ đó giúp bạn hiểu hơn về môi trường sinh thái xung quanh chúng ta, cũng như có thêm kiến thức về loài hải sản quý này, từ đó giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất đến cuộc sống và môi trường sống. Hãy nhớ rằng, bảo vệ môi trường sống xung quanh bạn là góp phần bảo vệ cuộc sống của bạn.

  -----Shop Thảo Dược – Quà Tặng Từ Cuộc Sống-----
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Thảo Dược
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,366
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  làm ơn đừng phá hủy hệ sinh thái nữa
   

Chia sẻ trang này