Cá Nhân Có Hai Giấy Khai Sinh Có Được Không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi nguyenthanhha0334, 26/8/2020.

 1. nguyenthanhha0334

  nguyenthanhha0334 Thành viên mới

  Tham gia:
  25/8/2020
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giấy khai sinh là gì?
  Khoản 6 điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định:“Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.”

  Theo đó, Giấy khai sinh là kết quả của việc đăng ký khai sinh, do cơ quan có thẩm quyền cấp mẫu thống nhất, thể hiện những thông tin liên quan đến người được khai sinh, thông tin của cha, me người được khai sinh và số định danh cá nhân của người được khai sinh.
  Một cá nhân có hai giấy khai sinh có được không?
  Khoản 4 điều 5 Luật Hộ tịch, quy định nguyên tắc đăng kí hộ tịch như sau: “Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

  Theo quy định trên, cá nhân có thể lưa chọn đăng kí khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Tuy nhiên, việc đăng kí khai sinh chỉ được thực hiện tại một lần tại một cơ quan duy nhất.

  Như vậy, trường hợp con chị được đăng kí khai sinh hai lần tại Hà Nội và Hải Dương là trái với quy định của Luật Hộ tịch.
  Hệ quả pháp lý khi cá nhân có hai giấy khai sinh
  Tại khoản 2 điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch, người yêu cầu đăng kí khai sinh phải nộp bản chính Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 điều 16 Luật Hộ tịch

  Khi đi khai sinh, người khai sinh cần có giấy Giấy chứng sinh bản gốc hoặc nếu không có giấy chứng sinh, phải có giấy tờ cam đoan về việc sinh con. Như vậy, căn cứ vào quy định trên và thông tin chị cung cấp, việc mẹ chồng chị dùng bản photo giấy chứng sinh để đăng kí khai sinh cho con chị là trái với quy định của pháp luật về Hộ tịch.

  Hơn nữa, khi vợ chồng chị đã đăng kí khai sinh cho con tại UBND cấp phường (xã) ở Hà Nội, các thông tin khai sinh của con chị sẽ được lưu vào Sổ hộ tịch và được cập nhật vào Cơ sở lưu trữ hộ tịch điện tử. Điều này có nghĩa là cán bộ hộ tịch tại Hải Dương, nơi mẹ chồng chị làm giấy khai sinh cho cháu phải biết đã tồn tại một bản khai sinh của con chị.

  Như đã nói, mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng kí khai sinh một lần tại một cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, bản khai sinh thứ hai do mẹ chồng chị đăng kí là không hợp pháp

  Từ những căn cứ trên, giấy khai sinh cấp cho con chị ở Hải Dương không có giá trị pháp lý và phải bị thu hồi, hủy bỏ.

  Thẩm quyền thu hồi
  Theo quy định của pháp luật, UBND cấp cao hơn sẽ thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do UBND cấp dưới cấp trái quy định. Cụ thể tại điểm h khoản 1 Điều 70 Luật Hộ tịch 2014, UBND cấp tỉnh sẽ thu hồi, hủy bỏ giấy tờ của UBND cấp huyện và cấp huyện sẽ thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch của cấp xã.

  Căn cứ vào điều luật này, UBND cấp huyện ở Hải Dương, nơi có hộ khẩu của chồng chị phải ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh do mẹ chồng chị đã đăng kí.

  Thủ tục thu hồi
  Hiện nay, Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành mới chỉ quy định về thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định, chứ chưa quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thu hồi, nên các cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện thống nhất.

  Theo thực tiễn, việc thu hồi, hủy bỏ thực hiện như sau:

  Gửi đơn đề nghị (báo cáo) gửi UBND cấp xã, hoặc phòng tư pháp thuộc UBND cấp huyện về việc giấy tờ hộ tịch được cấp trái quy định; đề nghị UBND cấp xã, phòng tư pháp UBND cấp huyện xem xét để UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi, hủy bỏ.

  Trong trường hợp của chị muốn hủy giấy khai sinh của con ở Hải Dương, chị phải gửi đơn yêu cầu đến UBND xã, hoặc phòng tư pháp UBND cấp huyện ở Hải Dương để được giải quyết yêu cầu hủy bỏ này.
  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác:
  Những lưu ý đối với thủ tục đăng kí hộ tịch
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenthanhha0334
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  806
  Điểm thành tích:
  773
  tất nhiên là không được rồi
   

Chia sẻ trang này