Toàn quốc: Cà Phê Nguyên Chất Nhà Mình - Di Linh, Lâm Đồng

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Nha Dep Studio, 26/11/2018.

  1. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Đèo Prenn hơn 9 giờ tối sương mù trắng xóa bao phủ con đường quanh co trước mắt, bao phủ từng nhánh thông lao xao bởi những trận gió lạnh lẽo hai bên đường, chảy tràn bồng bềnh bên bờ vực thăm thẳm…Dèo dài khoảng 10 km nằm trên con đường nối liền từ Đà Lạt xuống Đức Trọng. Ban ngày phong cảnh mộng mơ, lãng mạn bao nhiêu thì đêm đến với thời tiết đặc trưng nơi đây quanh năm sương mù dăng lối, nhiệt độ xuống thấp lại càng đìu hiu cô quạnh bấy nhiêu.

    Những ngày tháng ấy cách đây cũng đã hơn 10 năm, đêm nào cũng vậy, đều như vắt chanh, không quản thời tiết tốt hay xấu, mưa hay sương mù, dưới đêm trời lạnh giá một mình mẹ tôi chạy chiếc xe gắn máy cọc cạch từ Đà Lạt về nhà hơn 30 km từ nhà thầy dạy nghề rang cà phê. Năm ấy tối đang học lớp 10, học xa nhà…nhà đông em nên mẹ phải xoay sở đủ thứ nghề để nuôi chúng tôi ăn học, từ nuôi heo, trồng rau màu, nấu rượu, nuôi bò tới sau này là rang cà phê…

    Tại thời điểm ấy, mẹ tôi chọn nghề rang cà phê không phải vì yêu thích hay đam mê, trước đó mẹ tôi nào có hay uống cà phê, thứ nước thơm đăng đắng ấy…tất cả đều vì tìm kế sinh nhai cho gia đình, vì nuôi đàn con đang tuổi ăn tuổi học. Từ ngày mẹ rang cà phê chị em tôi quen dần với những buổi ba mẹ người thêm củi, người nhóm lò, người chuẩn bị bơ, muối, người quét, người sàng, người xay, người cân…để làm ra thành phẩm là những hạt cà phê được rang thơm lừng lựng, màu nâu nâu nhưng hạt socola bé xíu. Quen dần với hình ảnh ba mẹ lụi cụi ngồi đóng từng gói cà phê bột rồi đi giao cho các quán quanh nhà, quen dần với sự khen chê của khách hàng…tất cả đều được mẹ tôi ghi nhận và điều chỉnh trong suốt quãng thời gian hơn 10 năm ròng để đến hôm nay trái ngọt là những mẻ cà phê thơm lừng, đậm đà mang một hương vị riêng biệt từ bàn tay mẹ.

    Trước đây mỗi dịp tôi về nhà sáng nào mẹ cũng pha sẵn một ly cà phê sữa để sẵn trên bàn, từ một đứa ngại cà phê đắng thì nay uống cà phê mẹ rang mỗi sáng đã thành thói quen cố hữu. Bạn là người yêu thích thứ nước màu nâu song sánh với hương thơm của đất, của nước, của gió vùng cao nguyên và vị đắng thanh thanh có hậu sẽ khiến bạn vương vấn mãi…hãy một lần thử cà phê rang nguyên chất Nhà Mình được làm ra từ niềm yêu nghề của mẹ…Bạn nhé!

    THÔNG TIN SẢN PHẨM:
    The same coffee we share at the same time, wherever we are.

    Product/Sản phẩm
    Robusta / Arabica / Culi / Moka Cau Dat fresh home-made coffee
    Cà phê Robusta / Arabica / Culi / Moka Cầu Đất nguyên chất

    Ingredients/Thành phần
    Robusta / Arabica / Culi / Moka Cau Dat coffee bean/hạt cà phê Robusta, Butter/bơ, Salt/muối

    Net Weight/Khối lượng
    500g

    Best before/Hạn sử dụng
    Printed on the outer box
    Được in trên vỏ sản phẩm

    Storage/Bảo quản
    Please store coffee in a cool and dry place away from direct sunlight
    Bảo quản sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

    Origin/Xuất xứ
    Di Linh district, Lam Dong province, Viet Nam
    Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam

    Things to note/Lưu ý
    As no artificial additives and preservatives are used in this coffee product, they are freshest and best consumed soon by the best before the date printed on the outer box
    Sản phẩm cà phê hoàn toàn không chứa chất phụ gia nhân tạo và chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Cà phê tốt nhất nên được sử dụng trước ngày được in trên sản phẩm

    This product contains butter and salt
    Những phụ gia trong sản phẩm bao gồm bơ thượng hạng và muối nhằm tang thêm hương vị thơm ngon cho cà phê

    ƯU ĐÃI MUA HÀNG:

    Đối với mỗi khách hàng mình sẽ lưu lại toàn bộ lịch sử các bạn mua hàng để biết được số lượng cà phê các bạn đã tích lũy được, theo đó sẽ có chương trình tri ân đặc biệt mỗi khi các bạn đạt được một mốc nhất định ^^

    CÁ NHÂN
    - Mua 3 kg sẽ được miễn phí vận chuyển cho đơn hàng tiếp theo (Nếu mua cùng lúc 3 kg sẽ được miến phí vận chuyển trên đơn hàng đó)
    - Mua 6 kg sẽ được tặng thêm 0.5 kg cà phê cho đơn hàng tiếp theo (Nếu mua cùng lúc 6 kg sẽ được tặng ngay 0.5 kg)
    - Mua 9 kg sẽ được tặng 1 bộ lót ly gồm 5 chiếc (Nếu mua cùng lúc 9 kg sẽ được tặng ngay bộ lót ly)
    - Mua 12 kg sẽ được tặng 1 bộ tách uống cà phê (Nếu mua cùng lúc 12 kg sẽ được tặng ngay bộ tách uống cà phê)
    - Mua 15 kg sẽ được tặng một bộ phin pha cà phê gồm 3 phin và một bình giữ nhiệt (Nếu mua cùng lúc 15 kg sẽ được tặng ngay quà tặng trong đơn hàng đó)
    - Mua 18 kg sẽ được tặng một máy xay cà phê gia đình (Nếu mua cùng lúc 18 kg sẽ được tặng ngay một máy xay cà phê gia đình)
    - Mua 21kg sẽ được tặng một máy pha cà phê gia đình (Nếu mua cùng lúc 21 kg sẽ được tặng ngay một máy pha cà phê gia đình)

    QUÁN/TẬP THỂ
    Đơn hàng đầu tiên lấy từ 10kg, các đơn tiếp theo lấy từ 5kg chiết khấu 20% giá bán lẻ
    - Quán gắn bó từ 1 năm nhận chiết khấu 25% giá bán lẻ từ năm thứ 2 trở đi
    - Quán gắn bó từ 2 năm nhận chiết khẩu 30% giá bán lẻ từ năm thứ 3 trở đi – vĩnh viễn
    - Quán gắn bó từ 3 năm, để tri ân sự tin tưởng của quán đối với cà phê Nhà Mình, đến năm thứ 3 sẽ được tặng máy xay cà phê chuyên nghiệp cho quán.
    - Quán lấy 50 kg/tháng được tặng thêm 5 kg cà phê cùng loại
    - Quán lấy 100 kg/tháng được tặng thêm 10 kg cà phê cùng loại
    - Quán lấy 150 kg/tháng được tặng thêm 15 kg cà phê cùng loại

    GIA CÔNG CÀ PHÊ
    Nhận đơn hàng từ 100 kg cà phê với giá chiết khẩu 30% giá bán lẻ
    Hỗ trợ vận chuyển tới chành xe của khách hàng đối với đơn hàng từ 200kg
    - Cách thức thanh toán:
    Khách hàng thanh toán trước 70% giá trị đơn hàng – bắt đầu tiến hành đơn hàng
    Thông báo giao hàng – khách hàng thanh toán 30% giá trị còn lại của đơn hàng

    HƯỚNG DẪN ĐẶT HÀNG:
    - Inbox fanpage: Nhà Mình - Cà Phê sạch, thực phẩm sạch theo link:
    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/
    - Liên hệ số điện thoại: gọi hoặc nhắn tin đều có thể ^^ 036 591 3963 - 037 2694 583
    - Liên hệ zalo: 01665 913 963 (036 591 3963)
    Mình sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất, mọi thông tin mình cung cấp về sản phẩm và dịch vụ đều chân thật.

    VẬN CHUYỂN:
    - Dịch vụ ship cod toàn quốc
    - Chuyển khoản qua tài khoản: KHÁCH HÀNG ĐƯỢC HỖ TRỢ 50% PHÍ VẬN CHUYỂN
    1/ NGUYỄN THI BẢO NGOC - 018 100 295 2036 - Vietcombank Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
    2/ NGUYỄN THỊ BẢO NGỌC - 0601 6769 4120 - Sacombank chi nhánh Trung Tâm, Hồ Chí Minh
    3/ NGUYỄN THỊ BẢO NGỌC - 24 65 11 63 - Ngân hàng Kiên Long chi nhánh Lâm Đồng
    4/ NGUYỄN THỊ BẢO NGỌC - 540 220 501 1726 - Ngân hàng Nông Nghiệp chi nhánh huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng
     

    Attached Files:


    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nha Dep Studio
    Sửa lần cuối: 3/12/2018
  2. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    "Trưởng thành rồi sẽ cô đơn, nhưng trưởng thành rồi người ta lại thấy cuộc đời có những giây phút được cô đơn để nhận ra chính mình lý thú biết nhường nào, cũng như uống cà phê vậy, sau vị đắng đót nơi đầu lưỡi dần dần cảm nhận được vị ngọt thơm dễ chịu lan tỏa khắp toàn thân, thấm vào từng nơron thần kinh làm người ta minh mẫn, thông suốt, dễ chịu."

    (Trích dẫn Cà Phê đắng trong tôi)

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/

    8f5897aecaf929a770e8.jpg
     
    Sửa lần cuối: 2/12/2018
  3. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Gia đình tôi chuyển về Lâm Đồng từ khi tôi được 4 tuổi, cũng do Duyên phận và cuộc sống đưa đẩy mà ba mẹ tôi chọn mảnh đất này là nơi lập nghiệp cho đến tận bây giờ thì đây là nơi tôi yêu thương không thể thay thế được.

    Theo trí nhớ của tôi thì bên cạnh nhà là mảnh vườn rộng lớn mà bước chân trẻ con đi hoài đi mãi, mỗi ngày chạy chơi ngoài vườn lại là một góc lạ. Mẹ tôi hết trồng bắp tới su su rồi hành tây, cà chua, chanh dây…sau này vì bận bịu chăn nuôi nên trồng một vườn cà phê là một loại cây cho thu hoạch dài hơi lâu năm.

    Cây cà phê không cao lắm, chỉ tầm 1m-1.5m là đã có trái, hàng năm tới mua hoa trổ nở trắng cả cành, hoa thành từng chum thơm ngào ngạt dẫn dụ bao nhiêu ong đến hút mật.

    Ngày đó tôi thích nhất là ra vườn cà phê mỗi dịp hoa nở để chạy vòng quanh những gốc cây xem ong bướm vo vo hút mật, để nghịch ngợm những chùm hoa trắng muốt. Hoa tàn để lại những trái nhỏ xanh xanh rồi ngày tháng trôi qua khi đã đủ nắng, đủ gió, đủ mưa thì chuyển thành màu đỏ chín mọng nặng trĩu trên cành. Trẻ con nghịch ngợm nên bao lần tôi chọn hái những trái cà phê bự nhất đỏ nhất, bóc vỏ ra rồi thưởng thức vị ngọt ngọt thơm thơm của hạt bên trong.

    Những bữa chị em được nghỉ học lại theo mẹ ra vườn hái quả, tay mẹ tay con đều lấm lem đen thui và sau mỗi buổi thì cả người đều ngứa vì kiến trú trong những chùm trái chín thi nhau cắn. Cà phê tươi được mẹ đem ra phơi ngoài sân, tranh thủ những ngày nắng to phơi thật khô rồi để vào bao, buổi trưa ngồi làm bài tập trong nhà lâu lâu tôi lại chạy ra sân lấy cái cào, cào ngang cào dọc để cà phể được trở đều mà nhanh khô hơn. Dù cực khổ vất vả bao nhiêu thì với mẹ tôi được nhìn thấy con luôn khỏe mạnh, học hành giỏi giang, ngoan ngoãn là niềm hạnh phúc vô bờ.

    Từ ký ức của những năm tháng tuổi thơ tôi phần nào hiểu được sự vất vả của người nông dân để trồng ra thứ quả đặc biệt này, vùng đất Lâm Đồng với chất đất đỏ Bazan, khí hậu đặc trưng khác biệt đã tạo ra loại cà phê ngon hảo hạng.

    Cà phê nhà tôi được làm từ hạt cà phê sinh trưởng tại vùng đất này, đủ lửa từ bàn tay mẹ mà chín thơm lừng…

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/

    7488cb68963f75612c2e.jpg LOGO CÀ PHÊ.jpg
     
    Sửa lần cuối: 2/12/2018
  4. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    ĐỂ PHA ĐƯỢC MỘT LY CÀ PHÊ NGON!

    Mỗi loại cà phê có đặc tính hương vị khác nhau ảnh hưởng bởi nơi sinh trưởng, phương pháp chế biến chẳng hạn như: độ rang và cách pha chế thì hương vị cũng khác nhau ở mỗi loại (đây là sự đa dạng đặc thù của cà phê).

    Một số gợi ý nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn khai thác tốt nhất hương vị cà phê:
    - Arabica ưu tiên với vị đắng nhẹ, chua ít, hạt rang càng nhạt hương càng tươi, rang càng đậm xu hướng càng “đậm vị”.
    - Robusta có xu hướng vị mạnh mẽ, đắng, chát hơn nhiều so với Arabica, hàm lượng chất thơm cũng hạn chế, rang càng đậm hạt càng đắng, ngấy (mùi khói, thuốc lá).

    Vậy nên đối với Espresso, hầu hết được phối theo tỷ lệ 50 -70% Arabica (tùy giống có thể là Bourbon, Typica...) 30 – 50% còn lại Robusta để cân bằng tốt hơn giữa hương ~ vị .

    Hầu hết cà phê gu truyền thống có tỷ lệ Robusta chiếm ưu thế.

    Chúc các bạn buổi sáng an lành!

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/


    4840e0f7bda05efe07b1.jpg LOGO CÀ PHÊ.jpg
     
    Sửa lần cuối: 2/12/2018
  5. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
  6. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    ĐẶC TÍNH HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ ROBUSTA - CÀ PHÊ NHÀ MÌNH

    Hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với Arabica từ trước đến nay, chất vị đậm, chát và đắng hơn, đặc biệt độ chua – Acidity cao hơn Arabica. Kể từ khi cà phê Arabica được cho là có chất vị mượt mà với axit cao hơn và một hương vị phong phú hơn, chúng thường được coi là cao cấp. Thêm vào đó các khu vực trồng và chế biến cà phê Robusta hầu hết tập trung chế biến khô (thay vì chế biến ướt như các giống Arabica), dẫn đến hương vị càng chát đắng hơn, có mùi đất, khét khi rang.

    Tuy nhiên bù lại thiệt thòi về chất vị, cà phê Robusta có hàm lượng Caffein trung bình cao gấp đôi so với Arabica (2% -2.5% so với 1.1% -1.5%). Vì vậy sự kết hợp cà phê Arabica cùng Robusta cho tổng hòa chất lượng tương đối cao hơn cà phê Arabica, chính vì điều này các loại cà phê Ý (Espresso) luôn có 10 -15% cà phê Robusta để tăng cường hương vị và tạo lớp Crema hấp dẫn hơn.

    Và từ thực tiễn sản xuất cho thấy, cà phê Robusta khi được chế biến ướt có thể cho phẩm chất cao hơn các giống Arabica thông thường (vì Arabica có rất nhiều chủng loại và không phải loại nào cũng tốt). Nên sự so sánh Robusta và Arabica đôi khi không hoàn toàn chính xác.
    7ee0aa11f74614184d57.jpg

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/
     
  7. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    ĐỘ TƯƠI CỦA HẠT CÀ PHÊ

    Nhiều gói cà phê của nhà rang xay tại Việt Nam ghi rằng thời hạn sử dụng là 1 năm. Điều này không hoàn toàn sai, vì cà phê thì có thể để được rất lâu mà không hỏng. Tuy nhiên cà phê sau khi xay (cà phê bột) thì chỉ thơm ngon trong vòng 1 tuần đầu tiên. Cà phê fresh roast (mới rang 1-2 ngày) sẽ ngon trong 2-3 tuần đầu tiên và bay dần hương vị. Cà phê rang công nghiệp thì thời hạn sử dụng tốt nhất khoảng 2-2.5 tháng . Chính vì vậy, nếu cà phê để đã lâu, hoặc khi mua hạt cà phê rang mà bạn quên không để ý ngày rang (date of roast / hay roasted date) thì lúc pha chế, cà phê sẽ không còn tươi và không thơm ngon như ý muốn.

    Bạn có thể mua cà phê rang hạt, dùng đến đâu xay đến đó để đảm bảo hương vị nguyên bản nhất của cà phê.

    Cà phê Nhà Mình được rang liên tục nên sản phẩm trao đến tay mọi người luôn là những hạt cà phê mới nhất, ngon nhất!

    Chúc bạn một buổi sáng đầu tuần an lành!

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/

    7ac6f4695b35b86be124.jpg LOGO CÀ PHÊ.jpg
     
  8. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,586
    Đã được thích:
    14,682
    Điểm thành tích:
    10,313
    chúc mẹ nó đắt hàng nhé
     
    Nha Dep Studio thích bài này.
  9. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Cảm ơn mẹ nó nhé!
     
  10. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    TÌM HIỂU VỀ CAFFEIN TRONG CÀ PHÊ

    NHÀ MÌNH - CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH·THỨ TƯ, 28 THÁNG 11, 2018

    Gửi đến tác giả bài viết lời cảm ơn và sự trân trọng nếu tình cờ bạn có đọc được ghi chú này! Hiện nay các đầu sách chuyên biệt về lĩnh vực cà phê bằng tiếng Việt không nhiều nên việc tìm hiểu chuyên sâu những kiến thức bổ ích về lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có tình yêu chân thành cùng những nỗ lực tìm tòi không ngừng nghỉ.
    Gửi đến các bạn trong fanpage! Hàng ngày rất nhiều bạn có thói quen uống cà phê buổi sáng và một vài buổi khác trong ngày...mình tin những kiến thức trong bài viết này sẽ thực sự rất bổ ích cho mọi người.
    Thật ra Caffein không còn xa lạ và có nhiều sức hút trong bối cảnh hiện tại, khi mà chỉ với một cú click chuột mọi người có thể “đào” tất tần tật các thông tin liên quan, từ công thức cấu tạo, nguồn gốc, vai trò, đến từng phản ứng hóa học cụ thể của Caffein. Song, với một website chuyên về cà phê, hẵn không thể thiếu bài viết này, đông thời mình viết bài này với vai trò lưu trữ những thông tin mà mình góp nhặt được từ các nguồn tin cậy để dùng làm tài liệu tham khảo cho bạn đọc khi cần thiết.
    Danh pháp, Công thức hóa học của Cafein
    Cafein, còn được gọi là Trimethylxanthine, coffeine, theine, mateine, guaranine, methyltheobromine hay 1,3,7-trimethylxanthine, là một xanthine alkaloid có thể tìm thấy được trong các giống cà phê, trong chè, hạt cola, quả guarana và (một lượng nhỏ) trong hạt ca cao ( theo Wikipedia)
    Công thức hoá học của Caffein là: C8H10N4O2.
    Ảnh hiển vi điện tử của Caffeine – Photo by Annie Cavanagh
    Vai trò của Caffein trong cây cà phê
    Bản chất của Caffein trong thực vật họ Coffea là một Alkaloid dạng bột màu trắng với vị đắng mạnh. Caffein thường được tìm thấy trong lá và quả của hơn sáu mươi giống cà phê được canh tác trên toàn thế giới với vai trò là một chất chống côn trùng tự nhiên. Trong cà phê Arabica , Caffein chiếm hàm lượng trung bình 1,2% trong khi Robusta cao hơn, vào khoảng 2,2%. Đây là một trong các yếu tố giúp cây cà phê Robusta để phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt hơn và chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
    Hàm lượng Caffein trong các giống cà phê phổ biến
    Trái ngược với nhiều quan niệm phổ biến, Hàm lượng Caffein hầu như không thay đổi trong quá trình rangcà phê. Do nhiệt độ phân hủy cao, Caffein trong cấu trúc tế bào của hạt cà phê rất ổn định ngay cả hơn 200°C (400°F).
    Ảnh hưởng của Caffein lên cơ thể
    Các tác động được chứng minh lâm sàn của Caffein đối với cơ thể có thể khái quát như sau: Giảm căng thẳng thần kinh, Tăng hưng phấn, Tăng huyết áp, Giãn nở phế quản, Lợi tiểu (từ 300 mg/ngày trở lên), Kích thích nhu động ruột, Mất ngủ.. (xem thêm tại Wikipedia)
    Sự hấp thụ Caffein trong cơ thể
    Bởi vì caffeine hòa tan tốt trong cả nước và lipid, vì vậy nó dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào máu – nhanh chóng tác động lên toàn cơ thể cũng như não. Bên cạnh tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, Caffein có thể được phân giải trong gan nhờ hệ enzyme cytochrome P450 oxidase , đặc biệt là bởi CYP1A2 isozyme, thành ba xanthines dimethyl, mỗi loại đều có tác dụng riêng lên cơ thể:
    • Paraxanthine (84%): Tăng lipolysis, dẫn đến tăng glycerol và mức acid béo tự do trong huyết tương
    • Theobromine (12%): Làm giãn mạch máu và tăng lượng nước tiểu.
    • Theophylline (4%): Làm dịu cơ trơn của phế quản, và được sử dụng để điều trị hen.
    Tóm lại Caffein tốt hay xấu?
    Hiện tại có rất nhiều nghiên cứu chứng minh Caffein có nhiều mặt tốt, và chưa có nghiên cứu ảnh hưởng tiêu cực của Caffein. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xếp cafein vào nhóm các chất gây nghiện. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại Caffein là ” Được công nhận là an toàn ” (Generally Recognized As Safe)
    Tác động thần kinh của Caffein
    Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng “tỉnh ngủ” của Caffeine lên hệ thần kinh. Các nghiên cứu này đều tập trung vào chất Adenosine do não bộ sản xuất khi ta không ngủ hoặc khi làm việc. Cơ thể càng làm việc nhiều thì Adenosine sản xuất càng cao.
    Chất này sẽ bám các thụ thể ức chế của tế bào thần kinh (receptors), làm thần kinh giảm hoạt động và ta cảm thấy buồn ngủ. Đây không phải là một phản ứng xấu, mà là cơ chế sinh học hoàn toàn tự nhiên của con người. Vì nếu cứ kéo dài sự làm việc thì cơ thể sẽ mau suy nhược. Giấc ngủ là cơ hội để cơ thể nghỉ ngơi, bồi dưỡng sinh lực, sẵn sàng cho các hoạt động kế tiếp.
    Cơ chế giúp tỉnh táo của Caffein
    Thứ nhất: Caffeine có cấu trúc tương tự như Adenosine. Chúng chiếm chỗ của Adenosine nơi các thụ thể thần kinh (receptors) và kích thích hệ thần kinh (Khiến cho Adenosine không thể gặp receptors). Hệ thần kinh hoạt động nhiều hơn và một trong những hậu quả là ta thấy tỉnh táo, nhanh nhẹn hơn. Vì thế các tài xế lái xe đường trường, những người làm việc trí óc nhiều…đều uống cà phê để trở nên sáng suốt
    Cơ chế tác động của Caffein và Adenosine
    Thứ hai: Caffeine cũng khiến cho cơ thể tăng sản xuất Adrenaline – một hoocmon được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.
    Ngoài ra Caffeine cũng ngăn chặn Phosphodiesterase không cho phân giải chất truyền tin thứ cấp cAMP, do đó tín hiệu hưng phấn do Adrenaline tạo ra được khuếch đại rồi duy trì dài hơn bình thường. Điều này làm các tế bào trong cơ tăng hiệu quả đáp ứng với Adrenaline nghĩa là duy trì sự hưng phấn của não bộ, làm ta thấy tỉnh táo vào buổi sáng hoặc mất ngủ vào buổi tối.
    Chính vì vậy, Caffeine khiến cho cơ thể ở trong tình trạng tỉnh táo.
    Dược động học của Caffein (Thời gian tác động & phân hủy của Caffein)
    Caffeine từ cà phê hoặc đồ uống khác được hấp thụ bởi ruột non trong vòng 45 phút sau khi ăn và phân phối trong tất cả các mô cơ thể. Nồng độ ổn định trong máu đạt được trong vòng 1-2 giờ
    Thời gian bán hủy sinh học của Caffeine (Tức thời gian cần thiết để cơ thể loại bỏ được một nửa liều lượng) rất khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc nhiều yếu tố như: mang thai, các loại thuốc khác, chức năng của enzyme ở gan và tuổi tác.. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, thời gian bán hủy của Caffeine là từ 3-7 giờ (Theo Wikipedia).
    Liều lượng của Caffein đối với cơ thể
    Liều lượng Caffein mà mỗi người có thể tiêu thụ là hoàn toàn khác nhau vì tùy thuộc vào cơ địa, tuổi tác, mức độ mẫn cảm mà phản ứng đối với caffeine, Các bạn có thể tham khảo cách tính lượng Caffein tiêu thụ để biết chính xác số cốc cà phê có thể “nốc” vào cơ thể mỗi ngày, hay liều lượng cho các loại thức uống có caffein khác.
    Hoặc tham khảo nhanh như sau:
    • Người lớn khỏe mạnh và không có các yếu tố bệnh lý với caffeine: 300-400 mg Caffeine một ngày – Tương đương 5 Cốc Espresso (25-30ml)
    • Cũng đối với người bình thường như trên, liều lượng tử vong vào khoảng 75-100 cốc cà phê – tương đương 150 -200mg Caffein / 1kg trọng lượng cơ thể.
    (Nguồn tham khảo Pime Coffee)

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/

    968b714f5f06bc58e517.jpg 7de4534ffc131f4d4602.jpg LOGO CÀ PHÊ.jpg
     
  11. Nha Dep Studio

    Nha Dep Studio CÀ PHÊ SẠCH, THỰC PHẨM SẠCH

    Tham gia:
    15/8/2018
    Bài viết:
    263
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    "Cỏ bốn lá là một dạng bất thường của cỏ ba lá. Người ta tính rằng cứ khoảng 10,000 cây cỏ ba lá thì có 1 cây cỏ bốn lá. Người ta còn gọi là cỏ may mắn. Theo truyền thuyết, mỗi lá đại diện cho một thứ: lá đầu tiên đại diện cho niềm tin, lá thứ hai là sự hy vọng, lá thứ ba đại diện cho tình yêu và lá thứ tư là sự may mắn.

    Trong công việc thì mọi người hay bảo: thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Và những người từng trải, ai cũng công nhận là trong công việc, ngoài chăm chỉ, giỏi giang, thì vẫn phải cần đến may mắn. Và dĩ nhiên may mắn là thứ không dễ tìm khi mà cỏ may mắn phải đến 10,000 cây mới có một cây cơ mà..."

    (Ảnh và trích dẫn của một người nông dân yêu nghề từ thành phố hoa)

    https://www.facebook.com/caphesach.thucphamsach/

    [​IMG] LOGO CÀ PHÊ.jpg
     

Chia sẻ trang này