Cà Phê Sạch – Đậm Vị Ở Từng Giọt Cà Phê Ban Mê

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Hằng 1012, 1/12/2019.

 1. Hằng 1012

  Hằng 1012 Thành viên mới

  Tham gia:
  17/10/2019
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Cà phê sạch là gì? Định nghĩa cà phê sạch
  Cà phê sạch được hiểu đơn giản là loại cà phê được tạo ra từ 100% cà phê, không trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác. Nói như vậy không có nghĩa là cà phê sạch là loại cà phê ngon nhất, tuyệt vời nhất có thể làm bạn hài lòng mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng cà phê sạch thật sự “tốt” cho sức khỏe..

  [​IMG]
  Vậy quy trình sản xuất chế biến cà phê sạch như thế nào là đúng chuẩn? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
  Ở đây chúng ta chỉ nói các công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến cà phê sạch (từ khâu cà phê nhân mà không phân tích sâu vào toàn bộ quy trình trồng trọt, chăm sóc, thu hái, sơ chế….). Về cơ bản chúng ta đảm bảo rằng cà phê nhân đem vào sản xuất chế biến đạt chất lượng.
  Quy trình sản xuất chế biến cà phê sạch như sau:
  Phân loại hạt cà phê
  Cà phê hiện nay được chế biến chủ yếu theo hai phương pháp: Chế biến khô và chế biến ướt. Mặc dù phân loại kích cỡ hạt theo sàng là giống nhau nhưng các tiêu chuẩn khác thì cà phê chế biến ướt cao hơn hẳn.
  Ngoài ra còn có thêm 1 phương pháp chế biến nữa là Chế biến Honey “Chế biến nửa khô, nửa ướt”
  Mục đích của việc phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt và đồng đều, giúp chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời làm tăng chất lượng sản phẩm.
  Công đoạn rang cà phê
  Trong quy trình sản xuất cà phê sạch, công đoạn rang cà phê quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm, dưới tác dụng của nhiệt độ các phản ứng hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc trưng.
  Công đoạn làm nguội cà phê
  Cà phê sau quá trình rang có nhiệt độ cao làm cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi làm thất thoát hương. Vì vậy để tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau khi rang phải được làm nguội càng nhanh càng tốt.
  Công đoạn xay hạt cà phê sạch
  Quá trình xay hạt cà phê rang có mục đích chính là giảm kích thước của hạt cà phê. Phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê rang. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế khi có nhu cầu sử dụng. Tạo điều kiện cho một số loại khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.

  Vị đặc trưng cho đến màu sắc tinh tế
  Cà phê sạch khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Ly Café Sạch có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.
  Trên đây là một số cách để bạn tìm hiểu rõ về quy trình chế biến cf sạch của Đặc sản Buôn Ma Thuột. Chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hằng 1012
  Đang tải...


Chia sẻ trang này