Toàn quốc: Cà Phê Và Cách Giải Quyết Những Bất Bình Đẳng Về Thuộc Địa

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi hoanggviett, 4/11/2020.

 1. hoanggviett

  hoanggviett Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2019
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Cà phê đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được các cường quốc thuộc địa châu Âu mang đến khắp nơi trên thế giới từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, trong khi hình thức thuộc địa chỉ còn là dĩ vãng, họ đã để lại dấu ấn của mình trong lĩnh vực cà phê ngày nay.

  Đối với bài viết này, chúng tôi xem xét chủ nghĩa thực dân đã định hình ngành cà phê ngày nay như thế nào. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tình trạng bất bình đẳng thuộc địa tồn tại như thế nào và ở đâu, cũng như cách giải quyết.

  >> Khám phá thêm về hương vị của Cà phê rang xay Đà Nẵng đang được người dùng đánh giá khá cao khi thưởng thức thức uống tuyệt diệu này


  [​IMG]

  CHỦ NGHĨA THỰC DÂN VÀ CÀ PHÊ: LƯỢC SỬ

  Cà phê đã trở thành một mặt hàng được sản xuất hàng loạt, được giao dịch trên toàn cầu trong “làn sóng đầu tiên”. Điều này phần lớn được tiến hành bởi các cường quốc thuộc địa châu Âu, những nước đã thành lập tại các quốc gia sản xuất cà phê ở Caribe, châu Á và châu Mỹ vào cuối những năm 1700.

  Tiêu thụ cà phê tăng theo cấp số nhân vào những năm 1800 khi nó trở nên dễ tiếp cận hơn trên khắp thế giới. Nhu cầu tăng cao thúc đẩy sản xuất hàng loạt và hầu hết người dân định cư ở châu Âu buộc phải thành lập các khu trồng cà phê ở thuộc địa để đáp ứng. Đồng thời, để giảm thiểu chi phí sản xuất và tối đa hóa lợi nhuận, nhiều điền trang nơi đây sử dụng nô lệ từ châu Phi để làm việc trên các đồn điền cà phê.

  Chris Oluoch là Giám đốc Chương trình tại Fairtrade Châu Phi, một thành viên của phong trào Fairtrade Quốc tế rộng lớn, đại diện cho các nhà sản xuất được chứng nhận Fairtrade ở Châu Phi và Trung Đông. Anh cho biết người định cư sau khi đến đã xác định mục đích chính cho nguồn đất ở đây phục vụ phát triển nông nghiệp, họ kiểm tra độ phì nhiêu của đất để trồng rừng và chia đất thành các khu vực canh tác cho các loại cây khác nhau – bao gồm cả cà phê.

  “Vào ngày đó, ở Kenya, các khu vực trồng cà phê được gọi là ‘Cao nguyên trắng’, với ý nghĩa: tất cả giá trị thu được được đem trở lại các nước châu Âu và châu Mỹ, và lục địa châu Phi không còn gì cả, ”ông nói.

  Mặc dù các thuộc địa này hiện là các quốc gia độc lập và chế độ nô lệ đã bị xóa bỏ, nhưng những ảnh hưởng vẫn có thể được cảm nhận cho đến ngày nay. Sau khi chế độ thực dân chấm dứt và đất trồng cà phê được trả lại cho những người sản xuất bản địa, nhiều người trong số họ chỉ còn lại những mảnh đất nhỏ. Chris nói với tôi rằng điều này buộc họ phải bán hàng thông qua các công ty đa quốc gia đã thành lập và khiến họ không thể mở rộng quy mô và phát triển một cách hiệu quả.

  [​IMG]

  CẤU TRÚC THUỘC ĐỊA HIỆN TẠI

  Để hiểu về cách mà chủ nghĩa thực dân ảnh hưởng đến thương mại cà phê trong suốt lịch sử, hãy cùng khám phá nó ảnh hưởng như thế nào đến ngành này ngày nay.

  Giá trị gia tăng ở cuối chuổi cung ứng

  Về mặt lịch sử, giá trị sản phẩm được bổ sung tại các nước sử dụng, nơi cà phê được rang, bán và tiêu thụ. Do đó, đây là nơi tạo ra phần lớn lợi nhuận. Động lực này không thay đổi nhiều cho tới thời điểm hiện tại đối với hầu hết các mặt hàng, bao gồm cả cà phê.

  Các nhà sản xuất cà phê chủ yếu xuất khẩu cà phê nhân – một mặt hàng thô có giá trị thị trường thấp và ít tiềm năng sinh lời. Nó vẫn mang lại lợi ích cho những người đầu chuỗi giá trị – những người sản xuất – mức giá trị ít nhất, mặc dù thực tế là phần lớn chất lượng cà phê phụ thuộc việc canh tác và thu hoạch ở nông trại.

  >> Tìm hiểu thêm về Xưởng rang cà phê tại Đà NẵngThuê chỗ ngồi làm việc Đà Nẵng để hiểu vì sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy


  Giá được quy định ở các nước tiêu thụ

  Người sản xuất cà phê thường là những người “làm giá”. Nhiều người trong số họ không thể quyết định khi nào và bán cây trồng của họ với giá bao nhiêu. Martin Mayorga là người sáng lập và Chủ tịch của Mayorga Organics. Ông chia sẻ: “Các định hướng thị trường và mức giá bán được áp dụng tại đây đều được quyết định tại Hoa Kỳ, và các quốc gia tiêu thụ.”

  Các quyết định về giá thường được đưa ra bởi người ở các nước tiêu thụ, trong khi những nước sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự biến động giá cả – các nhà sản xuất – phần lớn không thể tác động đến. Mặc dù các nỗ lực đang được thực hiện để định giá cà phê theo cách bao trùm hơn, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để phá vỡ mô hình này.

  Sự hiện diện của nước ngoài ở các nước sản xuất

  Mặc dù các nhà máy xay xát và xuất khẩu có trụ sở tại các nước sản xuất cà phê, nhưng chúng thường do các tổ chức nước ngoài sở hữu và điều hành. Các công ty này chủ yếu là người châu Âu và Mỹ, những người thành lập các nhà máy và nhà xuất khẩu tại nơi sản xuất.

  [​IMG]

  Martin giải thích: “Mức chi phí cho việc đó thấp hơn nhiều. Một trong những điều lớn mà tôi thấy gần đây là các nhà máy nước ngoài ký hợp đồng nhiều năm với các nhà sản xuất. Họ sử dụng sự ổn định như một động lực khi giá thị trường thấp hoặc biến động”. Các nhà sản xuất ký các hợp đồng dài hạn này để ổn định, nhưng không thể thay đổi hoặc thương lượng giá của họ khi giá C tăng.

  Martin giải thích rằng các nhà máy này sau đó cung cấp cho các nhà sản xuất khả năng tiếp cận tín dụng, nhưng với lãi suất cao. Ông nói thêm rằng trong một số trường hợp, nếu các nhà sản xuất không trả được nợ, nhà máy sẽ lấy trang trại của họ – một hệ thống rất gợi nhớ đến chủ nghĩa thực dân.

  Nguồn : https:/43factory.coffee/news/giai-quyet-bat-binh-dang-thuoc-dia-trong-nganh-ca-phe/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hoanggviett
 2. khikhi171

  khikhi171 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/10/2015
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  75
  Điểm thành tích:
  28
  Cà phê đã trở thành một mặt hàng được sản xuất hàng loạt, được giao dịch trên toàn cầu trong “làn sóng đầu tiên”.
   

Chia sẻ trang này