Thông tin: Các Bài Thuốc Từ Mùi Tàu (ngò Tàu) Ngăn Ngừa Cảm Sốt, Đau Quặn Bụng Theo Nghiên Cứu Của Lương Y

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi quinguyen, 15/7/2016.

  1. quinguyen

    quinguyen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    6/3/2016
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Hỏi những bác sỹ phụ sản vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng :
    Ngò tàu là một cây gia vị thông dụng, người gia đình tôi thường sử dụng nấu món giấm ốc. Nghe nói, ngò tàu cũng là một vị bài thuốc. bắt buộc "Thuốc vườn nhà" trình bày cho biết, ngò tàu chữa được các bệnh tật gì? phác đồ dùng và liều lượng thế nào?

    Huỳnh Tín Nhơn, Đồng Nai
    Đáp:
    [​IMG]
    Mùi tàu (Ngò tàu)
    "Ngò tàu" bên ngoài Bắc nối máy là "rau mùi tàu"; cây còn lớn tên liên hệ khác, như "ngò gai", "giả nguyên xuyến", "hương tín", "phiên hương xuyến", "dã nguyên tuy", "thích nguyên tuy", ... tên khoa học theo tìm tòi của một vài lương y xét nghiệm viêm khớp dạng thấp là Eryngium foetidum L., thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).
    Ngò tàu (mùi tàu) là loài cỏ mọc hàng năm hoặc vài năm. Thân đơn lẻ, mọc đứng, mang khía, lớn 15-50cm, chia thành nhiều cành ở đầu ngọn (nhiều lần rẽ đôi). Lá không chứa cuống, mỏng, hình mác thuôn dài, mép nhiễm răng cưa, răng hơi lây gai; lá ở gốc mọc sát mặt đất, thành hình hoa thị. Lá trên thân càng lên cao càng nhỏ dần, lớn răng cưa hơn, gai sắc hơn, xẻ 3-7 thùy. Hoa màu trắng lục. khóm hoa dạng đầu, hình bầu dục hay hình trụ, tổng bao gồm 5-7, lá bắc hình mác hẹp, mỗi bên lây 1-2 răng, trên đầu bị 1 gai nhọn. quả hình nhu cầu hơi dẹt, đường kính 2mm.
    Ngò tàu (mùi tàu) là cây bị gốc gác ở châu Mỹ nhiệt đới, được du nhập vào nước ta đã lâu, bây giờ thường lộ diện cây mọc hoang khắp nơi, thường gặp nhất ở các chỗ ẩm mát vùng đồi núi. Cây còn được trồng từ Bắc chí phái mạnh, để sử dụng làm rau gia vị.
    Lá ngò tàu thường dùng làm gia vị; chứa tác dụng khai vị, giúp ăn ngon cơm, tiêu thức ăn, giải độc chất tanh; có nguy cơ ăn sống hay nấu chín. Toàn cây có khả năng dùng làm thuốc; hái về phơi chỗ râm cho khô để sử dụng.
    Theo Đông y mổ thoái hóa đốt sống cổ : Ngò tàu chứa vị cay đắng, tính ấm, lây mùi thơm; có công dụng sơ phong ngoại trừ thấp, giải cảm thấp nhiệt, kèm rối rắm tiêu hóa. Ở Malaixia, người ta sử dụng mùi tàu với rễ cam thảo đất làm bài thuốc lợi tiêu hóa.
    Trên thực tế, dân gian thường áp dụng mùi tàu làm thuốc chữa: (1) Cảm mạo đau tức ngực; (2) rối loạn tiêu hóa; (3) viêm ruột ỉa chảy.
    Liều sử dụng từ 10-15g; hãm hoặc sắc uống. sử dụng ngoài giã đắp lên vết thương và rắn cắn.
    Một số cách sử thiết bị thể:
    (1) Chữa cảm cúm, phát sốt:
    áp dụng độc vị mùi tàu khô 15-20g, hoặc 30-50g tươi; hoặc có nguy cơ kết hợp với một số kiểu cây khác mắc tinh dầu như ngải cứu, cúc tần, bạc hà, ... mỗi thứ 8-12g, sắc nước uống.
    (2) Chữa cảm mạo, ăn uống không tiêu: áp dụng mùi tàu khô 10g, cam thảo anh em 6g, nước 300ml, đun sôi, giữ cho sôi trong 15 phút; chia 3 lần uống trong ngày, uống lúc nóng.
    (3) Chữa cảm sốt, đau quặn bụng, ăn khó tiêu hoặc nôn mửa đi ngoài: sử dụng mùi tàu 30g, phối kết hợp với gừng sống, sả, tía tô - mỗi vị 12g; cùng sắc uống.
    Lương y HƯ ĐAN
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi quinguyen
    Đang tải...


Chia sẻ trang này