Các bước để bảo quản sữa mẹ an toàn trong mùa hè

Thảo luận trong 'Sữa cho bé' bởi Thơ Thanh, 29/5/2015.

  1. Thơ Thanh

    Thơ Thanh Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    17/3/2015
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    8
    Công việc khiến cho nhiều bà mẹ không có thời gian để cho con bú. Thay vào đó các mẹ vắt sữa sẵn để cho con bú khi cần. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách bảo quản sữa đúng cách và tốt cho sức khỏe của bé.

    Để bảo quản Sữa mẹ đúng cách trong hè này bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

    Bước 1: Chuẩn bị kỹ trước khi vắt sữa
    Khâu chuẩn bị rất quan trọng, nếu không chuẩn bị tốt và không hợp vệ sinh thì khi cho bé uống sữa có thể gây hại tới sức khỏe của bé. Vậy nên, trước khi vắt sữa các mẹ cần:

    + Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như:bình hoặc cốc đựng sữa (lưu ý là bình, cốc đựng sữa phải có miệng rộng để khi vắt sữa sẽ dễ dàng hơn).

    + Vệ sinh dụng cụ: trước khi vắt sữa, mẹ cần đảm bảo dụng cụ vắt sữa sạch sẽ. Nên rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Sau khi rửa bạn nên tráng lại dụng cụ bằng nước sôi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh tay sạch sẽ.

    Bước 2: Vắt sữa
    Vắt sữa cần chia làm nhiều công đoạn. Dưới đây là những công đoạn chi tiết khi vắt sữa:

    - Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

    - Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

    - Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, lặp lại điều này.

    - Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

    Lưu ý:
    Tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú sẽ không thể vắt được sữa.

    Mỗi lần vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

    [​IMG]

    Ảnh chỉ mang tính minh họa

    Bước 3: Bảo quản Sữa mẹ và cách dùng đúng
    - Cách bảo quản Sữa mẹ:
    Sau khi vắt sữa thì khâu bảo quản Sữa mẹ được coi là khâu quan trọng nhất. Để bảo quản Sữa mẹ đúng cách cần:

    + Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

    + Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

    + Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

    - Thời gian bảo quản Sữa mẹ
    Mùa đông là thời gian lý tưởng để bảo quản Sữa mẹ, thậm chí không cần tới tủ lạnh. Ngược lại, vào mùa hè thì việc bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng với các mức nhiệt độ sau để lưu trữ sữa cho con:

    + Nhiệt độ 19 – 20 độ C, bảo quản Sữa mẹ được 4 giờ.

    + Nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản Sữa mẹ 3 ngày.

    + Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, Sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

    Tuy nhiên, mẹ cũng không nên để quá lâu vì thời gian càng lâu thì chất dinh dưỡng trong sữa sẽ càng giảm, lúc ấy dù uống nhiều cũng sẽ không có lợi ích cho sức khỏe bé.

    - Cách sử dụng Sữa mẹ đã bảo quản
    + Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

    + Không làm nóng Sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

    + Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

    Một số sai lầm khi bảo quản Sữa mẹ
    - Dùng đồ "second-hand" để mua máy hút sữa kém chất lượng hoặc đã qua sử dụng, kể cả khi bạn đã thay mới các phụ kiện có ảnh hưởng rất không tốt tới sức khỏe bé.

    - Để sữa ở ngay cửa tủ lạnh có thể khiến sữa nhanh hỏng hơn. Làm đùng là sữa cần được bảo quản ở phía trong cùng của tủ lạnh và dưới cùng của máy trữ đông.

    - Trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm các vitamin C, chất kháng khuẩn và chất béo trong sữa có thể bị mất và giảm đi đáng kể.

    - Đổ sữa quá đầy sẽ dễ khiến sữa bị tràn trong quá trình lưu trữ dẫn đến hỏng sữa. Do đó, khi dồn sữa vào túi hay lọ, các mẹ nên lưu ý chỉ đổ khoảng 3/4 là vừa.

    - Dồn sữa vừa dùng và sữa đang trữ vào một lọ. Đây là tai hại có ảnh hưởng tới sức khỏe bé, bởi khi các mẹ dồn sữa như thế dễ dẫn tới tình trạng chênh lệch nhiệt độ, điều này không tốt.

    - Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị kém chất lượng.

    Nguồn: http://thaythuocvietnam.vn/Cac-buoc-de-bao-quan-sua-me-an-toan-trong-mua-he-t1382--n9613
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thơ Thanh
    Đang tải...


Chia sẻ trang này