Các cách dạy trẻ không ích kỷ

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi support, 4/9/2013.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  Thấy ai đụng đến đồ chơi của mình, bé Trung (11 tuổi) hét toáng lên và lao đến giằng lại cho bằng được. Hành động của cậu bé khiến bố mẹ nhiều phen bẽ mặt và tức giận.

  Nói chuyện với chuyên gia tâm lý, chị Hoa (mẹ của Trung) cho biết, mấy hôm trước chồng chị giận quá đã đét vào mông bé mấy cái đau điếng. "Mỗi lần thấy con phản ứng như thế tôi rất ngại nhưng không biết xử trí làm sao, chiều con thì mất mặt mà đánh lại sợ bé khóc, rồi người ta dị nghị", người mẹ trẻ bộc bạch.

  [​IMG]

  Cũng làm cha mẹ nhiều phen bối rối, bé Thùy (quận 3, TP HCM) không những phản ứng gay gắt mỗi khi có ai đụng đến búp bê của mình mà còn chạy đến cắn người đó thật đau. Mấy hôm trước gia đình bác Xuân (bạn của mẹ) đến thăm nhà Thùy. Thấy nhiều búp bê đẹp, con gái của bác Xuân lấy ra chơi. "Vừa lúc đó Thùy đi học về thấy có người đụng đến búp bê của mình, con bé phản ứng dữ dội vừa khóc vừa lao vào cắn bạn. Vì quá bất ngờ nên không ai kịp can ra. Thật xấu hổ quá", mẹ của bé Thùy thuật lại.

  Trò chuyện với phụ huynh, chuyên viên tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy giải thích, trẻ nhỏ thường thích đặt mình làm trung tâm và muốn sở hữu những đồ vật riêng không để người khác đụng đến. Khi chưa học được tính kiên nhẫn, phần lớn trẻ thường bốc đồng nên khó có thể ngồi đợi đến lượt mình được chơi.

  Theo bà Thúy, cha mẹ có vai trò rất lớn trong việc giáo dục con trẻ đức tính biết chia sẻ và không sống ích kỷ. Vì thế ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ có thể dạy bé bằng cách khuyến khích con biểu lộ sự quan tâm, thông cảm với người khác bằng một số cách như sau:

  1. Cho trẻ thấy việc chia sẻ mang lại niềm vui như thế nào

  Khi vui chơi cùng con, cha mẹ hãy dạy và khuyến khích con mình tham gia các trò chơi đòi hỏi tính tập thể, nhiều người cùng chơi như xếp hình, kéo co…, từ đó trẻ thấy rằng việc chia sẻ mang lại niềm vui.

  Hãy rủ trẻ cùng thực hiện công việc hàng ngày như trồng cây, sơn hàng rào, hay rửa xe, lau bàn ghế, tạo cơ hội cho trẻ chia sẻ với bạn đồ ăn mà chúng thích. Nếu có điều kiện thì nhớ ghi hình những cuộc đi chơi của trẻ với bạn bè, những kỷ niệm vui vẻ đó sẽ được khắc ghi trong lòng trẻ.

  2. Đừng phạt khi trẻ tỏ ra ích kỷ

  Nếu cha mẹ mắng trẻ là “đồ ích kỷ”, rồi trừng phạt khi trẻ chưa biết chia sẻ, hoặc buộc bé phải chia một vật nào đó rất yêu thích thì bạn vô tình gieo rắc nơi trẻ sự oán hận, chứ không phải lòng quảng đại. Để khuyến khích trẻ biết chia sẻ thì sự khích lệ sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn lời quở trách.

  Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng khi thấy trẻ giữ riêng cho mình một số đồ chơi cụ thể nào đó. Có thể sau này khi trưởng thành, chúng sẽ hiểu được chia sẻ với các bạn khác thì vui hơn là giữ riêng một mình.

  3. Giúp trẻ bày tỏ thái độ

  Khi trẻ cãi nhau và giành giật đồ chơi, hãy giúp chúng hiểu ra điều gì đang xảy ra. Nếu một đứa trẻ đang giữ riêng một thứ đồ chơi nào đó, bạn hãy giải thích cho trẻ biết bạn của bé đang cảm thấy thế nào. Ví dụ, bé rất thích cái giỏ nhựa và không muốn ai đụng tay vào. Đừng vội la mắng bé, cha mẹ hãy đặt mình vào tình huống đó để hiểu tâm lý của bé. Biết đâu bạn khám phá ra rằng, bé không cho bạn mình chơi chung cái giỏ chỉ vì đã đựng đầy đồ bên trong, hoặc vì bé đặc biệt quý cái giỏ đó do ông nội tặng cháu nhân ngày sinh nhật…

  4. Giải thích cho trẻ hiểu cảm giác bị bạn từ chối chia sẻ đồ chơi

  Bạn đặt tình huống và hỏi con: “Bạn Minh có xe cẩu rất đẹp, con muốn mượn bạn chơi một chút, nhưng bạn không cho, con rất buồn đúng không?”. Bé sẽ trả lời: “Dạ, đúng ạ”. “Nếu bạn cho con mượn xe cẩu chơi một chút, thì con sẽ trả lại cho bạn sau khi chơi xong, đúng không?”. “Dạ, có”. “À, vậy nếu con là bạn Minh, con không cho bạn mượn xe cẩu chơi, bạn có buồn không?”. “Dạ, có ạ”. Giúp trẻ hiểu cảm giác bị từ chối sẽ khiến trẻ thông cảm với bạn hơn, từ đó sẽ dễ dàng chơi chung cùng bạn một cách hòa động hơn, thân thiện hơn.

  5. Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

  Nếu bé ôm chặt chiếc xe tải đồ chơi, không muốn đưa các bạn khác chơi cùng, có thể vì trẻ nghĩ: “Lỡ bạn ấy lấy luôn thì sao?”. Trong trường hợp này, cha mẹ hãy khuyến khích bọn trẻ thay phiên nhau chơi đồ chơi đó (bạn có thể chỉ lên đồng hồ, bảo con: “Kim chạy tới chỗ này thì thay phiên”), đồng thời bảo đảm với trẻ rằng, cho bạn chơi chung không có nghĩa là mình không được chơi đồ chơi đó. Nếu bé cho các bạn chơi chung đồ chơi, thì các bạn cũng chia sẻ lại như thế.

  6. Chuẩn bị trước

  Khi con rủ bạn bè về nhà chơi, cha mẹ hãy hỏi xem con có món đồ chơi nào muốn cất riêng không, rồi tìm chỗ để cất món đồ chơi đặc biệt đó để tránh xảy ra xung đột. Nên gợi ý để con chuẩn bị những trò chơi tập thể để cùng nhau chơi hoặc cùng nhau làm: chế ra dụng cụ để vẽ hoặc làm thủ công, gạch xây dựng, xếp hình… Như vậy, trẻ sẽ chuẩn bị trước trò chơi để các bạn cùng tham gia. Cũng có thể bảo những đứa trẻ kia mang theo đồ chơi để chúng dễ trao đổi và chia đồ chơi cho nhau.

  7. Tôn trọng đồ đạc của trẻ

  Nếu thấy người khác mặc quần áo, xem sách vở và chơi đồ chơi riêng của mình thì có thể bé sẽ vứt bỏ chúng ngay cả khi mới dùng. Vì thế cha mẹ nên hỏi ý kiến của con trước khi muốn mượn những món đồ đó và cho trẻ quyền quyết định. Đồng thời cần đảm bảo rằng anh, chị, em trong nhà cũng tôn trọng đồ đạc của trẻ, khi mượn thì phải biết giữ gìn cẩn thận.

  8. Làm gương tốt cho trẻ

  Cách tốt nhất để trẻ học được lòng yêu thương và chia sẻ là cho bé thấy mọi người chia sẻ cho nhau như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn cha mẹ làm gương chia sẻ cây kem với trẻ, cho bé đội thử cái nón mới của mình, cùng trẻ nói chuyện về bạn bè và công việc. Hãy sử dụng từ "chia sẻ" để diễn tả cho trẻ hiểu điều cha mẹ đang làm. Đừng quên dạy cho trẻ biết cả những điều không thể sờ tới như cảm giác, ý tưởng, thời gian, những câu chuyện cũng là những thứ có thể chia sẻ được. Điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy để cho trẻ thấy mình cho và nhận, thông cảm và chia sẻ với người khác như thế nào.

  9. Giúp trẻ phân biệt rõ những gì nên và những gì không nên chia sẻ

  Khăn mặt, bàn chải đánh răng, lược chải đầu… là những thứ chỉ nên dùng một mình. Đây là những đồ dùng cá nhân, sẽ không tốt khi dùng chung. Còn những thứ trẻ có thể chia sẻ là đồ chơi, kẹo bánh, truyện. Bé lớn hơn thì dạy biết đồng cảm với bạn khi bạn gặp khó khăn, giúp đỡ bạn cùng tiến trong học tập...

  Thụy Ân
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. gacon2006

  gacon2006 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/4/2005
  Bài viết:
  1,259
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  Bé nhà mình cũng vậy. Dùng lời lẽ nặng nề hoặc dọa nạt với trẻ mình thấy không tốt. Biết như vậy nhưng không có cách nào khác để làm cả.
   
 3. Destiny

  Destiny Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  22/4/2010
  Bài viết:
  8,093
  Đã được thích:
  1,936
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  Cho con chơi với bạn, tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều, để con thấy ko chỉ có mình con.
   
 4. bogaugau

  bogaugau Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  22/11/2012
  Bài viết:
  2,913
  Đã được thích:
  459
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  đúng là chỉ còn cho con tiếp xúc với bạn bè nhiều hơn thôi :)
   
 5. Maimai224

  Maimai224 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/10/2013
  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  Con em mới có 18thang thôi nên em phải tham khảo các ý kiến để hôm sau còn dạy con,chứ trẻ con bây giờ hiếu động và học theo nhanh lắm.Vế nhà nhiều lúc làm cái gì cũng phải cẩn thận ko nó làm theo
   
 6. vi_vi2011

  vi_vi2011 Bôngytế cắt miếng p/vụ bé

  Tham gia:
  19/3/2013
  Bài viết:
  24,285
  Đã được thích:
  5,445
  Điểm thành tích:
  3,113
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  trẻ con hầu hết chúg đều có tính ích kỉ cả nhất là những bé nhỏ khoảng 2 tuổi trở đi,đúg là dạy con thật khó khăn
   
 7. kidshop2012

  kidshop2012 Sữa chua uống sốt hoa quả

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  6,943
  Đã được thích:
  1,048
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  em đánh dấu học tập vì em bắt đầu thấy việc dạy con trẻ thật khó khăn đối với em
   
 8. choco.pie

  choco.pie Thành viên mới

  Tham gia:
  12/10/2013
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Các cách dạy trẻ không ích kỷ

  e thấy là mối lẫn có món đồ chơi/đồ ăn j mà bé thích í ạ. c đừng đưa hết cho bé mà đưa 1 phần còn phần kia c bảo để cho bạn này, bạn kia chơi cùng hoặc cái này để dành phần cho ba, cho bà, cho anh/chị,... j đấy để cho bé học tính chia sẻ dần dần.
   
 9. binbonbon1214

  binbonbon1214 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  22/9/2015
  Bài viết:
  367
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  28
  Bài hay, đẩy lên để các mẹ chưa biết tham khảo thêm
   
 10. Cố-Gắng-Mỗi-Ngày

  Cố-Gắng-Mỗi-Ngày MỸ PHẨM MINISIZE CHÂU ÂU

  Tham gia:
  11/8/2015
  Bài viết:
  2,103
  Đã được thích:
  381
  Điểm thành tích:
  223
  Trẻ con thì đứa nào chả có tính vậy, kiên nhẫn để dạy con từ từ thôi
   
 11. Thời Trang DEZI

  Thời Trang DEZI Thành viên mới

  Tham gia:
  16/3/2017
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Hai điều mình cực ghét đó là ích kỉ và nói dối. Mong con sẽ luôn trung thực và biết yêu thương chia sẻ với người khác!
   
  kakapapa thích bài này.
 12. binbonbon1214

  binbonbon1214 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  22/9/2015
  Bài viết:
  367
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  28
  Chúng ta đều phải cố gắng kiên trì và làm gương cho các con, vì từ khi bé còn hầu như chưa có ý thức thì cách bé học là bắt chước người lớn...
   
 13. kakapapa

  kakapapa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/3/2017
  Bài viết:
  296
  Đã được thích:
  69
  Điểm thành tích:
  28
  Các bé rất dễ học theo người lớn, nên ba mẹ là người gương mẫu để con học theo :D
   
  binbonbon1214 thích bài này.
 14. violeft

  violeft Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/10/2015
  Bài viết:
  221
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  trẻ con chưa hiểu nhiều chúng chỉ làm những điều mà chúng thích và chưa biết nhieuf đến ng khác đâu. mình phải hướng dẫn và bảo dần thì mới đc
   
 15. ngan251189

  ngan251189 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/5/2013
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  .
   
 16. todayooo

  todayooo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  2/6/2016
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  hầu như bé nào cũng vậy, không muốn chia sẻ đồ chơi của mình cho bất cứ ai khác, các bà mẹ chỉ cố gắng dỗ dành thôi, bé không nghe thì bỏ qua luôn
   
 17. Hanh_Nguyen0712

  Hanh_Nguyen0712 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/12/2016
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cho bé chơi với nhiều bạn bè thì bé sẽ dần dần hết ích kỉ mà còn trở thành một người biết chia sẻ nữa.
   
 18. Sao Nam Edu

  Sao Nam Edu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  15/3/2017
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  8
  bố mẹ luôn sống và làm gương cho con thì chắc con cũng dần tự ý thức được mà thôi. :)) Những việc làm của bố mẹ cực kì quan trọng
   

Chia sẻ trang này