Các Cách Kỷ Luật Để Kiểm Soát Hành Vi Hung Hăng Của Trẻ.

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/12/2016.

By thuhien on 6/12/2016 lúc 10:33 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  913
  Hành vi hung hăng là bình thường với trẻ ở giai đoạn này hoặc giai đoạn khác. Giữa giai đoạn này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát cơn giận của trẻ bằng những hậu quả hiệu quả và nhất quán. Tuy nhiên, hành vi hung hang ở trẻ cuối giai đoạn này có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

  [​IMG]

  Các nguyên nhân khiến trẻ hành xử hung hăng

  Trẻ chập chững đôi khi hành xử hung hang bởi vì trẻ chưa đủ ngôn ngữ để chia sẻ cảm xúc cũng như các nhu cầu của mình.

  Trẻ không thể nói “Không làm việc đó” khi anh chị giật đồ chơi từ tay mình, bởi vậy trẻ có thể đánh hoặc cắn để bày tỏ sự không bằng lòng của mình.

  Đôi khi trẻ ở tuổi đi học hành xử hung hang bởi vì trẻ chưa có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình. Với trẻ thiếu khả năng nói bằng lời rằng “Tôi thật sự đang tức giận đây” thì sẽ bày tỏ sự tức giận của mình bằng hành động hung hang.

  Đôi khi trẻ lớn hành xử hung hang như đánh hay cắn người khác để phục mục một mục đích khác. Nếu trẻ bắt em trai của mình làm mọi thứ mà mình nói qua việc bắt nạt em, thì trẻ sẽ hiểu rằng hành vi hung hăng là tốt.

  Đôi khi, trẻ đánh cha mẹ để nhận được thứ mình muốn. Không có giới hạn và thiếu kỷ luật thường là nguyên nhân khiến trẻ hành xử hung hang với người lớn.

  Áp dụng các hậu quả ngay lập tức

  Bất cứ hành động hung hăng nào cũng đều cần có một hậu quả kèm theo ngay lập tức. Các hậu ngăn chặn trẻ lặp lại hành vi hung hăng. Các hậu quả kèm theo bao gồm:

  - Cách ly. Cách ly là cách tốt để dạy trẻ bình tĩnh trở lại. Mục tiêu cuối cùng của phương pháp cách ly là để trẻ tự tách mình ra khỏi hoàn cảnh trước khi trẻ có hành vi hung hăng.

  - Đền bù. Nếu con bạn làm tổn thương ai đó, đền bù sẽ là một phần của hậu quả kèm theo. Đền bù có thể là trẻ phải cho em mượn món đồ chơi yêu thích trong ngày hoặc làm thêm việc nhà. Đền bù cũng có thể giúp trẻ khôi phục lại mối quan hệ và cho trẻ có cơ hội để sửa chữa sai lầm.

  - Mất đặc quyền. Tước đi một hoạt động mà trẻ yêu thích trong vòng 2 giờ. Mất quyền sử dụng thiết bị điện tử hoặc đi chơi với bạn có thể sẽ là lời nhắc nhở hiệu quả mà không làm tổn thương người khác.

  - Các hậu quả tự nhiên. Nếu con bạn làm hỏng đồ đạc của mình, hậu quả tự nhiên sẽ là cách áp dụng hiệu quả nhất. Nếu trẻ ở tuổi teen ném điện thoại và làm vỡ, bạn không mua cho trẻ cái mới. Trẻ sẽ không có điện thoại sử dụng và sau đó phải tự mua cái khác thay thế có thể là một bài học có giá trị.

  - Các hệ thống khen thưởng. nếu con bạn thường xuyên hung hăng, bạn có thể thiết lập một hệ thống khen thưởng. Cung cấp các phản ứng tích cực với hành vi tốt. Hệ thống khen thưởng bằng thẻ cũng có thể là cách hiệu quả để giảm hành vi hung hăng ở trẻ.

  Hậu quả mà bạn lựa chọn để dùng là gì không quan trọng nhưng bạn cần đảm bảo hậu quả đó là hình thức kỷ luật chứ không phải trừng phạt trẻ. Làm trẻ xấu hổ hay bối rối có thể phản tác dụng và dẫn đến gia tăng sự hung hăng ở trẻ.

  Dạy trẻ các kỹ năng mới

  Hành vi hung hăng thường chỉ ra rằng con bạn thiếu các kỹ năng kiểm soát hành vi của trẻ phù hợp.

  Dạy trẻ các kỹ năng mới cần trở thành một phần trong quá trình kỷ luật. Các kỹ năng xã hội, giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột sẽ giúp trẻ giảm hành vi hung hăng.

  Dạy trẻ các cách làm thay thế. Thay vì nói: “Con không được đánh bạn” thì có thể nhắc con “Con dùng lời để nói với bạn”. Giúp trẻ các lựa chọn thay thế có thể giúp trẻ bớt hung hăng.

  Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia

  Thường thường, hành vi hung hăng có thể gây ra nhiều vấn đề về hành vi nghiêm trọng hơn hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nếu hành vi hung hăng ở trẻ trở nên nghiêm trọng hoặc các cách kỷ luật của bạn không có tác dụng, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để được trợ giúp.

  Nguồn: Verywell

  Xem thêm
  Một số vấn đề về hành vi phổ biến ở trẻ tiểu học (5-10 tuổi)
  Một số vấn đề về hành vi của trẻ dưới 5 tuổi
  10 bước để trẻ không nói dối
  10 cách khi trẻ chống đối và không vâng lời
  10 cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ
  5 cách để kiểm soát hành vi vô lễ của trẻ
  6 bước để trẻ không mè nheo
  Kiểm soát cơn bốc đồng của trẻ
  Kiểm soát hành vi hung hăng của trẻ
  5 cách để dạy trẻ kiểm soát cơn giận
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  Sửa lần cuối: 6/12/2016

Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/12/2016.

Chia sẻ trang này