Các Hành Vi Có Vấn Đề Phổ Biến Của Trẻ

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 5/12/2016.

By thuhien on 5/12/2016 lúc 4:01 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Có một số vấn đề về hành vi mà hầu hết trẻ đều trải qua ở một giai đoạn nào đó. Nhận biết các hành vi đó để đưa gia các cách kỷ luật tốt nhất có giải giải quyết hành vi đó trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

  [​IMG]

  1. Nói dối

  Thỉnh thoảng trẻ kể một câu chuyện nào đó để gây sự chú ý, trong khi lúc khác trẻ lại nói dối để tránh gặp phải vấn đề. Nếu nói dối không bị coi là hành vi phù hợp, thì nói dối sẽ trở thành hành vi xấu của trẻ.

  Khi bạn thấy con trẻ nói dối, bạn cần phản ứng bình tĩnh nhưng kiên quết và khuyến khích trẻ nói thật.

  2. Chống đối

  Bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi trẻ từ chối thực hiện hướng dẫn của bạn, đặc biệt là khi trẻ nói ”Không” vào lúc bạn nói trẻ phải làm gì đó. Tuy nhiên, điều đó là bình thường đối với trẻ bởi trẻ thử các giới hạn. Đôi khi, sự chống đối bắt nguồn từ việc trẻ thử phản ứng của bạn, trong khi những hành vi chống đối khác lại có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ cố gắng muốn giành sự độc lập. Trẻ ở tuổi mẫu giáo (3-4 tuổi) và trẻ ở tuổi thiếu niên (10-13 tuổi) thường đặc biệt hay có hành vi chống đối.

  3. Nghiện tivi và các thiết bị điện tử khác.

  Nhiều trẻ trong thế hệ ngày nay ngồi trước màn hình tivi hoặc thiết bị chơi game suốt cả ngày nếu có thể. Tuy nhiên, điều đó không có lợi cho sức khỏe tinh thần hay thể chất của trẻ.

  Để trẻ vui chơi ngoài trời hay tham gia vào các hoạt động khác có thể rất khó khăn vào lần đầu tiên.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần thiết lập các thói quen lành mạnh cho trẻ trong thời thơ ấu để trẻ có thể mang theo khi trưởng thành.

  4. Các vấn đề liên quan đến thực phẩm

  Các vấn đề liên quan đến thực phẩm có thể dẫn tới nhiều vấn đề về hành vi. Con bạn kén ăn hay luôn luôn phàn nàn rằng trẻ đói, các vấn đề liên quan đến thức ăn đó có thể dẫn đến việc tranh giành quyền lực nếu bạn không cẩn thận.

  Điều quan trọng là bạn cần giúp trẻ có thái độ lành mạnh với thức ăn.

  5. Các hành vi thiếu tôn trọng người khác

  Hành vi thiếu tôn trọng người khác có thể gây khó chịu cho những bố mẹ bình tĩnh nhất. Nếu bạn không chỉ cho trẻ thấy đó là hành vi không phù hợp, thì hành vi thiếu tôn trọng người khác sẽ tồi tệ hơn về sau. Cách bạn phản ứng với hành vi như cãi lại, ngôn ngữ không phù hợp, hay các vấn đề về thái độ có thể khiến trẻ tiếp tục lặp lại hành vi trên.

  6. Mè nheo

  Mè nheo là hành vi có thể trở thành thói quen xấu kinh khủng ở trẻ, đặc biệt là nếu đó là cách hiệu quả để trẻ có được thứ mình muốn. Tuy nhiên, mè nheo có thể có rất nhiều các hậu quả xã hội dành cho trẻ.

  Những trẻ mè nheo thường có xu hướng gặp các vấn đề liên quan đến bạn bè cũng lớp bởi những đứa trẻ khác không muốn nghe con bạn mè nheo.

  Giáo viên và những người chăm sóc trẻ khác cũng không thích những trẻ thường xuyên mè nheo. Kết thúc nhanh chóng hành vi mè nheo và dạy trẻ cách phù hợp hơn để đương đầu với những cảm xúc buồn chán hay thất vọng.

  7. Hành vi bốc đồng

  Hành vi bốc đồng có nhiều dạng. Con bạn thường có xu hướng bốc đồng bằng hành động. Trẻ thường có xu hướng đánh, đẩy hay giật đồ của người khác mà không cần suy nghĩ.

  Những trẻ lớn và teen thường có thể kiểm soát hành vi bốc đồng bằng chân tay tốt hơn, nhưng trẻ vẫn còn bốc đồng bằng lời nói. Trẻ cũng có thể không sũy nghĩ và có vấn đề trong việc kiểm soát cảm xúc của mình.

  Có nhiều lý do cho thấy tại sao việc kiểm soát cơn bốc đồng là một kỹ năng quan trong. Khi con bạn kiểm soát tốt cơn bốc đồng, trẻ sẽ cư xử tốt hơn. Trẻ thường có kết quả học tập tốt hơn. Dạy trẻ các kỹ năng kiểm soát cơn bốc đồng có thể ngăn chặn các hành vi bốc đồng ngay càng sớm càng tốt và để con bạn có thành công.

  8. Các vấn đề liên quan đến giờ đi ngủ.

  Nếu con bạn từ chối đi ngủ, không ngủ hoặc khăng khăng chỉ muốn ngủ với bạn, thì đó là những vấn đề về giờ đi ngủ phổ biến. Nếu bạn không thể thay đổi các vấn đề này, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, và có thể có những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Tình trạng thiếu ngủ có thể làm gia tang cá vấn đề về hành vi và học tập.

  9. Hung hăng

  Hung hăng có thể ở dưới dạng ném sách vở khi trẻ không muốn làm bài tập về nhà tới việc đánh em khi giận dữ. Thông thường, hành vi hung hăng có thể phổ biến ở một giai đoạn nào đó và sẽ giảm bớt khi trẻ học cách kiểm soát cơn bốc đồng. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ khi con bạn hung hăng.

  10. Nổi giận

  Nổi cơn tam bành là hành vi phổ biến nhất ở trẻ lứa tuổi chập chững và mẫu giáo. Đôi khi, trẻ nổi giận khi trẻ không thể kiểm oát bản thân. Đôi khi trẻ nổi giận vì muốn gây sự chú ý hoặc vì thử và muốn nhận được thứ mình muốn.

  Đôi khi trẻ lớn cũng nổi giận. Trẻ tiểu học, thiếu niên và thậm chí là teen, cũng có thể giậm chận hay la hét khi chúng giận. Bạn cần chú ý để ngăn chặn những hành vi khó chịu này càng sớm càng tốt.

  Nguồn: Verywell

  Các vấn đề liên quan
  Một số vấn đề về hành vi phổ biến ở trẻ tiểu học (5-10 tuổi)
  Một số vấn đề về hành vi của trẻ dưới 5 tuổi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 5/12/2016.

Chia sẻ trang này