Kinh nghiệm: Các Hình Thức Thanh Toán Điện Tử Phổ Biến Hiện Nay

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Kimmy Unny, 23/6/2021.

 1. Kimmy Unny

  Kimmy Unny Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến hiện nay

  Ngày nay, hình thức thanh toán điện tử đang được sử dụng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiến hành mọi giao dịch chỉ với vài thao tác đơn giản trên các thiết bị điện tử thay vì dùng tiền mặt như trước đây. Nếu bạn đang thắc thanh toán điện tử là gì, thanh toán điện tử có mấy hình thức hay các vấn đề khác liên quan đến thanh toán điện tử thì đừng bỏ qua bài viết này, tất cả sẽ được giải đáp đến bạn một cách rõ ràng nhất.
  Thanh toán điện tử là gì?

  Thanh toán điện tử được hiểu là hình thức thanh toán trực tuyến, tiến hành ngay trên mạng Internet chỉ với một vài thao tác cực đơn giản.

  Theo đó, khi tiến hành thanh toán điện tử, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn thao tác chuyển, nạp hay rút tiền tùy ý; thay vì sử dụng tiền mặt, dòng tiền giờ đây có thể lưu chuyển cực nhanh chóng thông qua các tài khoản trực tuyến.

  Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến hiện nay

  Hiện nay có 5 hình thức thanh toán điện tử phổ biến, bao gồm: thanh toán bằng thẻ, thanh toán bằng séc, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán qua điện thoại di động, thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

  Thanh toán bằng thẻ


  Thanh toán bằng thẻ là một trong những phương thức thanh toán khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Phương thức thanh toán bằng thẻ hiện có 2 loại chính:

  • Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế. Với hình thức này, người dùng chỉ cần sở hữu các loại thẻ như Visa, Master, JCB hay American Express là đã có thể thanh toán với hơn 60 website có kết nối với cổng thanh toán OnePay;
  • Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa. Hình thức này dù rất phổ biến ở nước ngoài nhưng lại chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Theo đó, khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, các chủ thẻ có thể tiến hành thanh toán trực tiếp tại các website đã kết nối với ngân hàng Đông á và cổng thanh toán OnePay.
  Thanh toán bằng séc trực tuyến

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phương thức thanh toán bằng séc (hay còn gọi là chi phiếu) trực tuyến hiện chiếm tới 11% tổng giao dịch trực tuyến.

  Với phương thức này, khi tiến hành thanh toán, người dùng sẽ sử dụng tới séc qua mạng Internet. Người dùng chỉ cần điền vào form thông tin được yêu cầu của ngân hàng, điền chính xác ngày giao dịch và giá trị giao dịch rồi ấn nút “Send” để gửi đi. Sau đó, trung tâm giao dịch khi nhận được thông tin sẽ tự động xử lý cho người giao dịch.

  Từ thực tế hoạt động, phương thức thanh toán bằng séc mang tới ưu điểm là giao dịch thanh toán nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều séc truyền thống. Tuy nhiên, phương thức này lại tồn tại nhược điểm là sử dụng khá phức tạp. Sau giao dịch, người mua phải ra khỏi mạng để gửi séc đến cho người bán.

  Thanh toán bằng ví điện tử

  Khi sử dụng phương thức thanh toán bằng ví điện tử, người dùng bắt buộc phải tạo và sở hữu tài khoản trên các ví điện tử như: MoMo, MobiVí, Payoo,VnMart,...

  Về ưu điểm, phương thức thanh toán bằng ví điện tử giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản ví điện tử, hoặc cũng có thể nạp tiền vào ví bằng cách nộp tiền mặt nếu muốn, để tiến hành giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, nhược điểm là: Người dùng chỉ thực hiện thanh toán được trên các website chấp nhận ví điện tử này mà thôi.

  Hiện nay, chi phí đăng ký tài khoản, dịch vụ tại các ví điện tử ở Việt Nam đa phần được miễn phí, mức phí khi sử dụng cũng tương đối thấp. Do đó đây là một trong những phương thức thanh toán khá phổ biến tại Việt Nam.

  Thanh toán qua điện thoại di động

  Ngày nay, khi điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, từ thành thị đến nông thôn, thì phương thức thanh toán qua điện thoại di động cũng nhờ thế phát triển hơn rất nhiều. Theo đó, người dùng có thể không cần mang theo tiền mặt vẫn có thể dễ dàng thanh toán khi đi mua sắm, sử dụng dịch vụ với một chiếc smartphone có cài đặt thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Banking).

  Hệ thống thanh toán qua điện thoại di động được xây dựng liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ gồm: Ngân hàng, nhà cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng. Tuy nhiên, một trong những hạn chế của hình thức này là chỉ thanh toán trên các điện thoại thông minh.

  Để xem hết bài viết vui lòng xem tại đây
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kimmy Unny
  Đang tải...


Chia sẻ trang này