1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Thông tin: Các Kỷ Luật Tích Cực Dành Cho Trẻ 9 Tuổi

Thảo luận trong 'Sự phát triển của trẻ' bởi thuhien, 22/8/2016.

By thuhien on 22/8/2016 lúc 9:59 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,842
  Đã được thích:
  1,337
  Điểm thành tích:
  913
  Trẻ 9 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn vị thành niên. Ở lứa tuổi này, con bạn không còn là một đứa trẻ nữa nhưng cũng chưa phải là tuổi tên. Đay là giai đoạn chuyển tiếp khó khăn dành cho trẻ.
  [​IMG]

  Hầu hết trẻ ở lứa tuổi này rất độc lập và mối quan tâm của trẻ ở giai đoạn này là bạn bè. Trong khi trẻ nhỏ thường thích chơi với các bạn cùng giới, thì nhiều trẻ ở lứa tuổi này bắt đầu quan tâm tới bạn bè khác giới.

  Hành vi điển hình của trẻ 9 tuổi

  Thông thường, trẻ muốn có nhiều đặc quyệt giống như anh chị lớn ở tuổi teen nhưng trẻ vẫn chưa thực sực sẵn sàng để được sở hữu các đặc quyền này. Trẻ muốn đổi đồ chơi của mình để lấy một chiếc điện thoại hoặc muốn thay thế giờ ra sân chơi tập thể bằng giờ đi xem phim với bạn bè nhưng trẻ thường gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát sự tự do và tinh thần trách nhiệm.

  Mong muốn của trẻ có nhiều trách nhiệm hơn có thể xung đột với cha mẹ. Trẻ có thể cãi lại và thường nài nỉ và than vãn khi mà trẻ không có được thứ mình muốn.

  Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, trẻ đã có nhận thức tốt về các chuẩn mực xã hội. Điều đó giúp ngăn chặn nhiều vấn đề về hành vi của trẻ nơi công cộng khi mà trẻ không muốn cư xử xấu nơi công cộng hay trước mặt bạn bè. Nhưng bạn có thể vẫn thấy trẻ có nhiều vấn đề về hành vi ở nhà hơn.

  Hậu hết trẻ 9 tuổi có thể kiểm soát tốt được sự tức giận của mình và bạn bè đối với trẻ ở lứa tuổi này thường là rất quan trọng. Trẻ cảm nhận được cảm xúc của người khác nhiều hơn và có thể thông cảm với họ.

  Mong muốn hòa đồng với bạn bè cũng rất quan trọng với trẻ ở lứa tuổi này. Kết quả là, bạn bè mà trẻ chọn kết bạn rất quan trọng bởi bạn bè có tầm ảnh hưởng tới trẻ. Điều quan trọng là bạn cần cho trẻ tham gia vào các hoạt động tích cực để giúp trẻ phát hiện ra các sở trường cũng như tài năng của mình, đó có thể là âm nhạc, thể thao, hội họa hoặc các sở thích khác.

  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ

  Kỷ luật trẻ ở lứa tuổi này có nghĩa là làm thế nào cân bằng giữa sự tự do và sự hướng dẫn. Trẻ cần cha mẹ hỗ trợ nhiều hơn để đảm bảo rằng trẻ có thể đưa ra các quyết định đúng nhưng trẻ cũng cần có cơ hội để tự mình làm những thứ mới, thậm chí ngay cả khi điều đó có thể là một sai lầm. Mặc dù mỗi đứa trẻ 9 tuổi là những các nhân riêng biệt, nhưng dưới dây là những cách kỷ luật có hiệu quả nhất dành cho trẻ ở lứa tuổi này.

  - Khen ngợi. Nhiều trẻ ở lứa tuổi này có vấn đề về lòng tự trọng. Trẻ lo lắng khi gặp các tình huống căng thẳng và lo lắng về việc người khác nghĩ về trẻ. Thành thật khen ngợi những cố gắng của trẻ và nuôi dưỡng sự tự tin của trẻ bằng cách để trẻ thử làm những thứ mới.

  - Chú ý tích cực tới trẻ. Trẻ ở tuổi vị thành niên cần cha mẹ chú ý nhiều. Nếu không chú ý tích cực tới trẻ, trẻ thường có những hành vi tiêu cực để gây sự chú ý. Bởi vậy hãy chú ý tới trẻ để giảm các hành vi tiêu cực và quyết khích trẻ đến với bạn khi gặp vấn đề.

  - Cách ly (time-out). Coi cách này giống như là cách giúp trẻ bình tĩnh lại khi trẻ giận giữ hoặc khi cần thời gian yên tĩnh để suy nghĩ về những hành động của mình. Trẻ ở lứa tuổi này cần 9 phút để cách ly. Và lưu ý là bạn cần tiết kiệm cách này, nếu không thì sẽ không có hiệu quả.

  - Hướng dẫn một cách hiệu quả. Cách mà bạn đưa ra hướng dẫn có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong việc trẻ tuân thủ quy định. Bạn không cần hướng dẫn quá nhiều và cần đảm bảo rằng các hướng dẫn của bạn phải hiệu quả để tránh tranh giành quyền lực với trẻ.

  - Dạy trẻ cách kiếm các đặc quyền (Grandma’s Rule). Đây là cách hiệu quả dành cho trẻ ở lứa tuổi này bởi vì cách này gắn một kết quả với một phần thưởng.

  - Các hậu quả logic. Các hậu quả logic cũng rất hiệu quả với trẻ 9 tuổi. Ví dụ, nếu trẻ không tắt thiết bị điện tử khi bạn nhắc nhở, bạn hãy tước đi đặc quyền này trong vòng 24 giờ.

  - Các hậu quả tự nhiên. Nếu hậu quả tự nhiên an toàn cho trẻ, bạn hãy cho phép trẻ trải nghiệm hậu quả tự nhiên. Điều đó sẽ dạy trẻ một bài học quan trọng.

  - Tước đi các đặc quyền. Tước đi các đặc quyền chỉ hiệu quả nếu các đặc quyền đó thực sự có ý nghĩa đối với trẻ và bạn tước bỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn định tước bỏ một đặc quyền nào đó vĩnh viễn hoặc nếu bạn tước bỏ đặc quyền trong thời hạn quá ngắn, thì cách này sẽ không hiệu quả trong việc thay đổi hành vi của trẻ.

  - Hệ thống khen thưởng bằng thẻ (Token Economy System). Đây là lứa tuổi có thể sử dụng hệ thống khen thưởng bằng thẻ để thúc đẩy trẻ kiếm được đặc quyền nào đó. Hệ thống khen thưởng này thường được sử dụng để điều chỉnh những vấn đề về hành vi cụ thể và cho phép trẻ kiếm được các đặc quyền.

  - Cùng nhau giải quyết vấn đề. Nếu con bạn có vấn đề về hành vi ở trường hay ở nhà, bạn có thể ngồi cùng nhau để giải quyết vấn đề. Trẻ có thể đưa ra những giải pháp sáng tạo và rất trung thực về những điều sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề.

  Kỷ luật tích cực dành cho trẻ 9 tuổi
  Quá trình phát triển của trẻ 9 tuổi: Hành vi các các thói quen hàng ngày.
  Quá trình phát triển của trẻ 9 tuổi: Phát triển tình cảm.
  Quá trình phát triển của trẻ 9 tuổi: Phát triển xã hội.

  Xem thêm
  Các cách kỷ luật trẻ ở lứa tuổi chập chững (1-3 tuổi)
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 4 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 5 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 6 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 7 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 8 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 9 tuổi.
  Một số hành vi phổ biến của trẻ ở lứa tuổi tiểu học (5-10 tuổi).

  Nguồn: Verywell
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Sự phát triển của trẻ' bởi thuhien, 22/8/2016.

Chia sẻ trang này