Kinh nghiệm: Các Loại Sữa Chua Tốt Cho Bà Bầu

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi satchobabauchelaferrforte, 6/1/2024.

  1. satchobabauchelaferrforte

    satchobabauchelaferrforte Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/9/2020
    Bài viết:
    1,312
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    38
    Sữa chua là một trong những món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người, trong đó có các mẹ bầu. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua. Vây loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?


    Xem thêm: bầu 12 tuần nên bổ sung thuốc gì


    Thành phần dinh dưỡng của sữa chua

    Sữa chua là sản phẩm lên men từ sữa, với hương thơm ngon béo ngậy, giàu dinh dưỡng, lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong sữa chua có chứa những dưỡng chất sau:
    • Chất đạm: Trong sữa chua có chứa nhiều chất đạm cần thiết cho cơ thể. Với 100g sữa chua nguyên chất, thông thường sẽ có khoảng 3g protein, gồm 2 loại là protein whey và protein casein. Cả hai hoạt chất này đều là những axit amin quan trọng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
    • Chất béo:Sữa chua có chứa khoảng 400 loại chất béo khác nhau bên trong. Đa phần chất béo sữa chua là chất béo hòa tan (70%).
    • Đường:Đường trong sữa chua chủ yếu là đường đơn tự nhiên (lactose và galactose). Lượng lactose thấp do trong quá trình lên men, nó bị chuyển hóa thần galactose và glucose. Vị chua đặc trưng của sữa chua đến từ lượng glucose đã bị chuyển hóa thành axit lactic.
    • Các khoáng chất cùng vitamin:Tùy vào loại sữa chua mà hàm lượng vitamin cùng khoáng chất có sự chênh lệch. Trong sữa chua có thể chứa vitamin B12, vitamin B2, photpho, canxi,…
    Xem thêm: thuốc sắt và canxi loại nào tốt cho bà bầu


    Các loại sữa chua tốt cho bà bầu

    Mẹ bầu có thể thoải mái ăn tất cả các loại sữa chua làm từ 100% sữa tiệt trùng mà không cần phải đắn đo. Dưới đây là những loại sữa chua tốt cho bà bầu mẹ có thể đưa vào thực đơn của mình:

    Sữa chua không đường:

    Sữa chua không đường không có chứa đường trong thành phần dinh dưỡng. Do đó đây là lựa chọn tốt cho các mẹ bị tăng cân khó kiểm soát, béo phì, tiểu đường thai kỳ,… Mẹ ăn sữa chua không đường giúp mang lại những công dụng sau:
    Tăng cường hệ miễn dịch: Bởi sữa chua không đường có chứa chất đạm, nhiều loại vitamin, khoáng chất cùng canxi hữu cơ cho bà bầu,… do đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
    Hỗ trợ tiêu hóa: Lượng khuẩn lactic có trong sữa chua không đường sẽ giúp kích thích tiêu hoá, loại bỏ một số chất có hại cho tiêu hoá mà mẹ hấp thụ qua thức ăn hàng ngày.
    Giảm cholesterol trong máu: Các vi khuẩn có trong sữa chua có khả năng phân huỷ được axit mật, giúp đẩy lượng Cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, cân bằng giữa HDL tốt và LDL xấu, giúp hệ tim mạch và các bộ phận khác trong cơ thể mẹ luôn khoẻ mạnh.
    Xem thêm: thuốc DHA cho bà bầu loại nào tốt


    Sữa chua ít đường:

    Bên cạnh các thực phẩm thiết yếu dành cho bà bầu giàu axit folic, canxi, vitamin D, thì sữa chua ít đường là một lựa chọn tuyệt vời bổ sung lợi khuẩn giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
    Làm mát cơ thể: Do thành phần lên men tự nhiên trong sữa chua ít đường sẽ giúp cơ thể mẹ làm mát từ bên trong.
    Tăng cường khả năng miễn dịch: Trong sữa chua ít đường có những lợi khuẩn bên trong. Những lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột. Từ đó giúp bà bầu chống chọi với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài.
    Giảm căng thẳng, lo âu: Sự thay đổi lớn về hormon cộng với tâm lý lo lắng khi sắp làm mẹ khiến bà bầu bị căng thẳng nhiều. Bằng cách bổ sung sữa chua ít đường vào các bữa ăn nhẹ hàng ngày, chúng sẽ giúp mẹ bớt căng thẳng bằng cách làm dịu trung tâm cảm xúc trong não.
    Sữa chua nếp cẩm:

    Sữa chua nếp cẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và thai nhi, cụ thể như sau:
    Bổ máu: Ngoài việc cải thiện chức năng tuần hoàn thì khi mẹ ăn sữa chua nếp cẩm còn giúp bổ máu bởi trong quá trình lên men nếp cẩm có màu đỏ mận.
    Giúp hỗ trợ tim mạch: Khi sữa chua lên men sẽ sản sinh ra lovastatin và ergosterol- 2 vi chất chất rất tốt trong việc tái tạo mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.
    Nâng cao hệ thống miễn dịch: Trong sữa chua nếp cẩm có lượng lớn lợi khuẩn giúp hình thành cơ chế chống lại các vi khuẩn có hại từ bên ngoài xâm nhập.
    Ngoài sữa chua, mẹ cũng nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ cần kết hợp bổ sung viên uống sắt ngay từ khi mang thai, uống viên canxi bắt đầu từ tháng thứ 4 thai kỳ giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất. Mẹ hãy lưu ý uống đúng liều lượng, đúng cách, tránh uống canxi cùng lúc với sắt hoặc kết hợp uống canxi với sữa bầu mẹ nhé.


    Xem thêm: bà bầu uống sắt và canxi đến khi nào


    Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?” Mong rằng mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn loại sữa chua tốt để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi satchobabauchelaferrforte
    Đang tải...


Chia sẻ trang này