Kinh nghiệm: Các Loại Trách Nhiệm Xã Hội Của Doanh Nghiệp

Thảo luận trong 'Chuẩn bị mang thai' bởi chungnhanknacert, 1/9/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra rằng lợi nhuận không phải là mục tiêu duy nhất mà cần làm nhiều việc hơn thế cho con người, cho hành tinh và xã hội nối chung.

  Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) gồm tập hợp các tiêu chuẩn quốc tế khác nhau để đảm bảo một doanh nghiệp có trách nhiệm đối với sự tồn tại của xã hội xung quanh nó. Các công ty tuân thủ CRS thường hành động theo cách có trách nhiệm với xã hội. Chính xác thì “trách nhiệm xã hội” quy định rằng một doanh nghiệp phải cam kết đo lường tác động xã hội và môi trường, cùng với lợi nhuận của nó.

  Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp theo truyền thống được chia thành bốn loại: trách nhiệm môi trường, từ thiện, đạo đức và kinh tế.

  1. Trách nhiệm Môi trường
  Trách nhiệm môi trường đề cập đến niềm tin rằng các tổ chức nên hành xử theo cách thân thiện với môi trường nhất có thể. Đó là một trong những hình thức phổ biến nhất của trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Thuật ngữ “quản lý môi trường” sẽ xuất hiện trong những công ty tuân thủ trách nhiệm môi trường. Một số cách thức để đảm bảo trách nhiệm môi trường bao gồm:
  · Giảm ô nhiễm, phát thải khí nhà kính, sử dụng nhựa dùng một lần, tiêu thụ nước và chất thải chung
  · Tăng cường phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, tài nguyên bền vững và vật liệu tái chế hoặc tái chế một phần
  · Bù đắp tác động tiêu cực đến môi trường; ví dụ: bằng cách trồng cây, tài trợ cho nghiên cứu và quyên góp cho các hoạt động liên quan

  2. Trách nhiệm đạo đức
  Trách nhiệm đạo đức liên quan đến việc đảm bảo một tổ chức hoạt động một cách công bằng và có đạo đức. Các tổ chức thực hiện trách nhiệm đạo đức nhằm đạt được sự đối xử công bằng với tất cả các bên liên quan, bao gồm lãnh đạo, nhà đầu tư, nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng. Các công ty có thể thực hiện trách nhiệm đạo đức theo những cách khác nhau. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể tự đặt ra mức lương tối thiểu cao hơn nếu mức lương do chính phủ tiểu bang hoặc liên bang quy định không tạo thành “mức lương có thể sống được”. Tương tự như vậy, một doanh nghiệp có thể yêu cầu các sản phẩm, thành phần, nguyên liệu hoặc các thành phần phải có nguồn gốc theo các tiêu chuẩn thương mại tự do. Về vấn đề này, nhiều công ty có các quy trình để đảm bảo họ không mua các sản phẩm do nô lệ hoặc lao động trẻ em làm ra.

  3. Trách nhiệm từ thiện
  Trách nhiệm từ thiện đề cập đến mục đích của doanh nghiệp là tích cực làm cho thế giới và xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài việc hành động theo đạo đức và thân thiện với môi trường nhất có thể, các tổ chức được thúc đẩy bởi trách nhiệm từ thiện thường dành một phần thu nhập của họ cho các hoạt động thiện nguyện. Nhiều công ty tiến hành quyên góp cho các tổ chức từ thiện và tổ chức phi lợi nhuận phù hợp với sứ mệnh của họ, những công ty khác quyên góp cho những mục đích xứng đáng không liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của họ. Một số khác đi xa hơn bằng cách tạo ra quỹ từ thiện của riêng họ.

  4. Trách nhiệm kinh tế
  Trách nhiệm kinh tế là việc một công ty ủng hộ tất cả các quyết định tài chính của mình với cam kết thực hiện tốt các lĩnh vực được liệt kê ở trên. Mục tiêu cuối cùng không chỉ đơn giản là tối đa hóa lợi nhuận, mà tác động tích cực đến môi trường, con người và xã hội.

  Thư viện tiêu chuẩn là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan tới trách nhiệm xã hội như: tư vấn SEDEX SMETA, tư vấn BSCI, tư vấn WRAP,…. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0948.690.698
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này