Thông tin: Các Loại Ung Thư Vú Mà Chị Em Nên Biết

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi linhseo4, 30/10/2021.

 1. linhseo4

  linhseo4 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/4/2021
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Các loại ung thư vú

  Ung thư vú do viêm

  Ung thư vú dạng viêm là một loại ung thư hiếm gặp, thường không gây ra khối u hoặc khối u ở vú. Như đã thấy trong bức ảnh này, nó thường khiến da dày lên và rỗ, giống như vỏ cam. Vú bị ảnh hưởng cũng có thể lớn hơn hoặc săn chắc hơn, mềm hoặc ngứa. Phát ban da hoặc đỏ da là phổ biến. Những thay đổi này là do các tế bào ung thư chặn các mạch bạch huyết trên da. Ung thư vú dạng viêm thường có tốc độ phát triển nhanh.
  [​IMG]
  Ung thư biểu mô ống xâm lấn

  Ung thư biểu mô ống dẫn trứng xâm lấn (hoặc thâm nhiễm) (IDC) là loại ung thư vú phổ biến nhất. Khoảng 80% tất cả các trường hợp ung thư vú là ung thư biểu mô ống dẫn trứng xâm lấn. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn đề cập đến ung thư đã phá vỡ thành của ống dẫn sữa và xâm lấn các mô vú. Ung thư biểu mô ống xâm lấn có thể lan đến các hạch bạch huyết và có thể đến các khu vực khác của cơ thể.

  Xem thêm: Nhịp tim của trẻ em

  Ung thư biểu mô ống dẫn tại hiện trường (DCIS)

  Ung thư biểu mô ống dẫn trứng tại chỗ (DCIS) được coi là một bệnh ung thư vú không xâm lấn hoặc tiền xâm lấn. Ductal có nghĩa là ung thư bắt đầu bên trong các ống dẫn sữa, ung thư biểu mô đề cập đến bất kỳ bệnh ung thư nào bắt đầu ở da hoặc mô khác (bao gồm cả mô vú) lót hoặc bao phủ các cơ quan nội tạng và tại chỗ có nghĩa là "ở vị trí ban đầu của nó." Sự khác biệt giữa DCIS và ung thư xâm lấn là trong DCIS, các tế bào đã không lây lan qua các bức tường của ống dẫn sữa vào mô vú xung quanh. DCIS được coi là 'tiền ung thư', nhưng một số trường hợp có thể chuyển thành ung thư xâm lấn hơn.

  Ung thư biểu mô tuyến xâm lấn

  Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (hoặc thâm nhiễm) (ILC) là loại ung thư vú phổ biến thứ hai sau ung thư biểu mô ống xâm lấn. Tiểu thùy có nghĩa là ung thư bắt đầu trong các tiểu thùy sản xuất sữa, các tiểu thùy này đổ ra ngoài vào các ống dẫn sữa đến núm vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn đề cập đến ung thư đã phá vỡ thành của tiểu thùy và bắt đầu xâm lấn các mô vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể lan đến các hạch bạch huyết và có thể đến các khu vực khác của cơ thể.

  Ung thư biểu mô tuyến

  Ung thư biểu mô tuyến nhầy (hoặc dạng keo) của vú là một dạng ung thư biểu mô ống xâm lấn hiếm gặp. Trong loại ung thư này, khối u bao gồm các tế bào bất thường "trôi nổi" trong các vũng mucin, một phần của chất nhờn, trơn được gọi là chất nhầy. Chất nhầy chiếm hầu hết bề mặt bên trong cơ thể chúng ta, chẳng hạn như đường tiêu hóa, phổi, gan và các cơ quan quan trọng khác. Tế bào ung thư vú có thể tạo ra một số chất nhầy. Trong ung thư biểu mô niêm mạc, mucin trở thành một phần của khối u và bao quanh các tế bào ung thư vú.

  Xem thêm: Cách hạ sốt nhanh cho trẻ


  Ung thư biểu mô niêm mạc "thuần túy" chỉ chiếm 2-3% các trường hợp ung thư vú xâm lấn. Khoảng 5% các khối u ung thư vú xâm lấn có sự kết hợp của các thành phần chất nhầy ngoài các loại tế bào ung thư vú khác.

  Ung thư vú ba âm tính

  Xét nghiệm âm tính với các thụ thể estrogen (ER-), thụ thể progesterone (PR-) và HER2 (HER2-) trên một báo cáo bệnh lý có nghĩa là ung thư là "âm tính ba". Những kết quả âm tính này cho thấy sự phát triển của ung thư không được hỗ trợ bởi các hormone estrogen và progesterone, cũng như sự hiện diện của quá nhiều thụ thể HER2. Do đó, ung thư vú ba âm tính không đáp ứng với liệu pháp nội tiết tố (chẳng hạn như tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase) hoặc các liệu pháp nhắm mục tiêu vào các thụ thể HER2, chẳng hạn như Herceptin. Tuy nhiên, các loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị ung thư vú âm tính.

  Bệnh Paget của núm vú

  Bệnh Paget của núm vú là một dạng ung thư vú hiếm gặp, trong đó các tế bào ung thư tập hợp trong hoặc xung quanh núm vú. Ung thư thường ảnh hưởng đến các ống dẫn của núm vú trước tiên sau đó lan ra bề mặt núm vú và quầng vú. Núm vú và quầng vú có vảy, đỏ, ngứa và bị kích thích là dấu hiệu của bệnh Paget ở núm vú. Một giả thuyết cho nguyên nhân gây ra bệnh Paget là do các tế bào ung thư bắt đầu phát triển bên trong các ống dẫn sữa trong vú và sau đó xâm nhập vào bề mặt núm vú. Một khả năng khác là các tế bào của núm vú tự trở thành ung thư.

  Xem thêm: Men gan cao
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhseo4
  Đang tải...


Chia sẻ trang này