Tranh luận: Các mẹ có biết đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi hoangphuongshop, 27/5/2011.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. hoangphuongshop

    hoangphuongshop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/4/2011
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Đất Hà thành vốn nổi tiếng với những nét đẹp tinh tế trong văn hóa ẩm thực. Trong đó, những món ăn mang hương vị truyền thống được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực bởi cách chế biến, nêm nếm gia vị. Nếu không có gia vị đặc biệt cà cuống thì chắc hẳn món bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá… không thể có được hương vị tinh túy, đặc trưng so với các vùng miền khác.
    [​IMG]



    Ở Hà Nội trước đây, những nơi có không gian rộng lớn và nhiều ánh đèn như cầu Chương Dương, nhà thờ Hà Nội, quảng trường Ba Đình… là địa điểm “tụ tập” lý tưởng của cà cuống. Giờ đây, không hiểu có phải vì không gian chật hẹp, đông đúc của thành phố nên những con cà cuống không còn nhiều nữa. Cũng bởi vậy mà giới trẻ bây giờ không có cơ hội được biết đến những con cà cuống này, chỉ nghe các bà, các mẹ ngồi kể lại mà thấy thật tò mò và tiếc nuối. Cũng là một giống côn trùng có cánh, “yêu thích” ánh sáng như thiêu thân nhưng cà cuống lại mang trong mình những giọt tinh dầu quý giá làm dậy mùi, nổi vị cho bát nước mắm sóng sánh.


    [​IMG]




    Từ món ăn bình dị như rau muống luộc trong bữa cơm đạm bạc đến các món cầu kì có tại nhà hàng như chả cá Lã Vọng thì chỉ một giọt tinh dầu lấy từ những con cà cuống nhỏ bé cũng đủ để làm người thưởng thức “say” bởi hương vị quyến rũ không gì thay thế được.


    Cà cuống là loại côn trùng có ở nhiều nước chứ không riêng gì nước ta. Ở những nước có nền nông nghiệp lúa nước đều có loại côn trùng này. Người Hoa nổi tiếng với món cà cuống xào dầu mè béo ngậy, hay cà cuống luộc chấm muối. Người Thái thì có món cà cuống chiên giòn tan. Nhưng chỉ có ở Hà Nội người ta mới sử dụng phần tinh túy nhất của loài côn trùng này để làm gia vị sống tạo nên những món ăn để đời, tiêu biểu cho cả một nền văn hóa ẩm thực tinh tế được bàn bè xa gần biết đến. Người Hà Nội trong các món “để đời” như bún thang, chả cá, bún chả…khi ăn không thể quên một chút tinh dầu cà cuống vào bát nước chấm cho dậy mùi.


    [​IMG]
    Bún thang Hà Thành có hương vị hấp dẫn khi nêm thêm giọt tinh dầu cà cuống.



    [​IMG]
    Chả lụa chấm nước mắm cà cuống



    Hương vị cà cuống đặc trưng và quyến rũ lắm. Nếu ai đã trót nếm thử một lần thì không thể nào quên được. Khi những cơn mưa cuối hạ bất chợt kéo đến, người ta lại nhớ nao lòng, nhớ đến thấp thỏm đứng ngồi không yên cái hương vị đó. Người ta kể rằng những giọt tinh dầu này là loại “nước hoa” độc đáo mà những con cà cuống đực tiết ra để quyến rũ những con cà cuống cái. Chắc có lẽ vì thế mà nó mang hương thơm nồng nàn, say đắm đến vậy.

    [​IMG]


    [​IMG]
    Thêm cà cuống món bánh cuốn dậy hương...



    Người Hà thành rất “yêu” cái mùi thơm ngào ngạt đó. Yêu thế nên người ta cũng có những cách “thưởng thức” đặc biệt lắm. Người ta dùng một đầu tăm nhúng vào lọ tinh dầu cà cuống, kề sát miệng bát nước chấm hay miệng bát bún. Nhẹ nhàng và kiên nhẫn chờ cho giọt tinh dầu đu đưa trĩu xuống “tong” một tiếng. Giọt tinh dầu này khi rơi xuống tạo nên một vòng tròn nhỏ lan rộng ra rồi lại thu hẹp vào trông rất thích thú. Vòng tròn đó cứ lấp loáng như mặt hồ thu. Mùi thơm thoảng nhẹ nhàng nhưng sâu lắng và mãnh liệt làm thức tỉnh các giác quan. Và cứ thế, nhâm nhi tận hưởng hương vị tuyệt vời. Thật đúng khi người ta nói nét đẹp của văn hóa ẩm thực Hà Nội là ở sự tinh tế, thanh lịch khi thưởng món ăn.


    [​IMG]

    Bún chả cà cuống



    Cà cuống còn có tác dụng làm thuốc: Bộ phận dùng làm thuốc của cà cuống là thịt, trứng và tinh dầu.

    - Thịt và trứng: Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.
    Món trứng cà cuống thơm phức, thoáng có mùi quế, mà lại không nồng gắt như quế, không cay sực như hạt tiêu. Bầu trứng cà cuống bé tí tẹo, chỉ chừng như hạt thóc nếp, màu vàng chanh sáng, trong văn vắt. Trứng cà cuống không mềm như các loại trứng tôm, cũng không khô như trứng cá, mà nó chắc chắn, dai dai, thoạt đầu tưởng như miếng kẹo cao su.
    Từ xa xưa, cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc hạng “Sơn hào hải vị” và vật cống của các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc rán sau khi đã lấy túi tinh dầu. Đây là món ăn - vị thuốc bổ dưỡng rất độc đáo được ưa chuộng ở nhiều địa phương. Có khi người ta để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang.


    - Tinh dầu, được lấy từ con cà cuống đực bằng cách sau: Dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộc lộ hai túi tinh dầu, đây chính là phần tinh túy nhất trong con cà cuống. Dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín. Nếu đựng trong lọ có nút mài thì có thể bảo quản được rất lâu.
    Tinh dầu cà cuống là một chất lỏng trong vắt, chứa chất thơm được xác định là một hexanol acetat và được sử dụng như thịt và trứng.
    Trên thực nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được dùng với liều thấp theo giọt như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và tăng cường nhẹ khả năng sinh dục.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hoangphuongshop
    Đang tải...


  2. lyhuyen

    lyhuyen Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/7/2009
    Bài viết:
    2,480
    Đã được thích:
    625
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    em cũng thích ăn cà cuống lắm, hồi còn đi học cấp 2 có lần đang đi đường túm đc 1 em nữa cơ ah. Em mang về cho bà ngoại. Nước lên và xé ra cho vào chai mắm ngâm.
    Nhưng giờ thấy bảo có tính dầu cà cuống rởm đó chị. Nếu muốn ăn ra ngoài hàng cũng có nhưng ít và đắt nữa.
     
  3. hoangphuongshop

    hoangphuongshop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/4/2011
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Mẹ nó cũng sành về cà cuống đấy nhỉ. Cà cuống giờ là đặc sản quý hiếm rùi mẹ nó àh. Cái tinh túy nhất của cà cuống là tinh dầu của nó, đúng như mẹ nó bảo, giờ tinh dầu cà cuống ở ngoài bán sẵn đều là tinh dầu nhân tạo, hóa học, chất lượng kém rât nhiều. Để có tinh dầu tốt đảm bảo thì ta phải trực tiếp lấy tinh dầu từ con cà cuống đực còn nguyên con. Chứ ko nên mua những tinh dầu đã đc lấy ra mà ta ko trực tiếp thấy lấy.
     
    lyhuyen thích bài này.
  4. phukienkt

    phukienkt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    21/4/2011
    Bài viết:
    6,748
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    ui, em kết mùi vị của bún chả lắm ^^
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  5. cmantkyn

    cmantkyn trankongthanh.com

    Tham gia:
    21/1/2011
    Bài viết:
    2,536
    Đã được thích:
    595
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Em biết cái này nhưng chưa được thử bao giờ, giờ mà muốn ăn thử thì đi đâu được nhỉ :(
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  6. nglinh2326

    nglinh2326 Vui lòng đừng spam !

    Tham gia:
    6/9/2010
    Bài viết:
    25,641
    Đã được thích:
    8,048
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Mình thấy ở LCM có bán đấy. Dưng mình quên mất nick rồi
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  7. Kút Kít

    Kút Kít Mẹ Nhím Sóc

    Tham gia:
    6/9/2010
    Bài viết:
    9,386
    Đã được thích:
    2,432
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Nhớ hàng bánh cuốn trên phố Chả cá ngày xưa, lần nào em đi qua cũng thấy hương cà cuống.
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  8. lyhuyen

    lyhuyen Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/7/2009
    Bài viết:
    2,480
    Đã được thích:
    625
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    em chả dám nhận là sành đâu, tại hồi xưa hay bám lấy bà ngoại mà bà thích món này nên đc ăn đc biết thui:)
     
  9. trietlong

    trietlong Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/5/2011
    Bài viết:
    320
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Nhìn con cà cuống trông ghê ghê nhưng nước chấm mà có nó thì ngon tuyệt!Bánh cuốn Thanh Trì nước chấm có cà cuống là món khoái khẩu của mình đấy =P~
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  10. hoangphuongshop

    hoangphuongshop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/4/2011
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    nhưng món đó ko có cà cuống thì ko còn là món ngon nữa, bản năng của loài này tán sát lẫn nhau nên giờ hiếm quá.....
     
  11. nghuyenanhphan

    nghuyenanhphan Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    25/5/2011
    Bài viết:
    1,290
    Đã được thích:
    461
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Tôi chỉ nghe nói đến con Cà Cưỡng, chứ không nghe ai nói con Cà Cuống cả.
    Dân gian có câu : "Cà Cuống chết đến đít còn cay". Mọi người ai cũng nói thế. Nhưng đã là Cà Cuống thì làm sao mà chết được ?
    Câu đó đúng ra là : "Cà Cuống chín đến đít còn cay". Cà Cuống là 1 loại quả (trái cây) chứ không phải là tên 1 con vật nào đấy.
    Theo hiểu biết của tôi là như vậy.
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  12. susubum

    susubum Gấu mẹ vĩ đại

    Tham gia:
    22/12/2010
    Bài viết:
    2,446
    Đã được thích:
    759
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Lần đầu em cơ được con cà cuống còn tưởng con gì, hét ầm lên cơ. Mẹ em nhìn thấy thì bảo con cà cuống đấy. Thế là em nhờ papa bắt rùi kêu bỏ túi, chả hiểu dư lào đòi nuôi nó. Cuối cùng nó lăn quay ra chít vì hồi đó em mới ít tuổi, có biết nó ăn gì đâu. hic.
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  13. cmantkyn

    cmantkyn trankongthanh.com

    Tham gia:
    21/1/2011
    Bài viết:
    2,536
    Đã được thích:
    595
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    thông tin đầy đủ về con cà cuống đây ạ :)

    http://vi.wikipedia.org/wiki/Cà_cuống

    Nguồn gốc tên gọi tại Việt Nam

    Trong cuốn Thương nhớ mười hai, nhà văn Vũ Bằng kể: Tục truyền rằng Triệu Đà là người đầu tiên ở nước ta ăn cơm với con cà cuống. Thấy thơm một cách lạ lùng, ông ta gửi dâng vua Hán một mớ và gọi là quế đố nghĩa là con sâu cây quế. Vua Hán nếm thử thì nhận rằng nó giống mùi quế thực, khen ngon và phân phát cho quần thần mỗi người một con. Bất ngờ, trong đám có một ông lắm chuyện lại tâu rằng : "Đó không phải là con sâu sống trong cây quế (quế đố), mà chỉ là một con sâu sống dưới nước" (thủy đố). Vua mới phán rằng: "Thử nãi Đà chi cuống dã" (Đó là lời nói láo của Đà)[3]. Dần dần chữ Đà Cuống đọc chệch ra thành Cà Cuống. Nó còn có một tên nữa là long sắt nghĩa là "rận rồng"[2].
     
  14. ngoctrui

    ngoctrui Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/5/2011
    Bài viết:
    426
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Cà Cuống ngâm nước mắm thì rất thơm :heart: Bánh cuốn chấm với nước mắm cà cuống thì tuyệt!
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  15. lyhuyen

    lyhuyen Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/7/2009
    Bài viết:
    2,480
    Đã được thích:
    625
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    cái này tôi mới nghe nè, lạ nhỉ. có quả Cà Cuống hả???
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  16. phukienkt

    phukienkt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    21/4/2011
    Bài viết:
    6,748
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    sử dụng cà cuống làm món bún chả như thế nào mẹ nó ơi???? lấy nguyên con ngâm vào nước bún chả à????
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  17. hoangphuongshop

    hoangphuongshop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/4/2011
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Cà cuống sau khi bỏ cánh, lấy tinh dầu xong thì nướng qua hoặc ko cần cũng đc sau đó cắt thành từng miếng nhỏ bỏ vào chai nước mắm cốt rùi ngâm. Dùng nước mắm đó để chấm bún chả, bánh quấn, rau luộc, thị luộc,....Làm tăng thêm độ ngon của nước chấm thì cho thêm 1 giọt tinh dầu cà cuống vào. 1000 người ăn cà cuống thì ko có 1 ng nào chê.....
     
    shoptheuthua thích bài này.
  18. shoptheuthua

    shoptheuthua Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/5/2011
    Bài viết:
    159
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các mẹ có biêt đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    Chuẩn của chuẩn luôn mẹ nó ơi!
     
    hoangphuongshop thích bài này.
  19. hoangphuongshop

    hoangphuongshop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/4/2011
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các mẹ có biết đến con cà cuống này không? - Gia vị mang tên cà cuống

    có mẹ nào ở quê mà bắt đc con này thì pm e nhé. E sẽ thu mua....hjhj
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này