Các Mẹ Có Đang Bị Nhầm Lẫn Giữa Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hóa Không Ạ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Hangthuy93, 18/8/2018.

 1. Hangthuy93

  Hangthuy93 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  18/8/2018
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Tìm hiểu các định nghĩa về men tiêu hóa là gì? Men vi sinh là gì? Men tiêu hóa và men vi sinh có đặc điểm gì khác khau và cần sử dụng khi nào?

  [​IMG]

  Men tiêu hóa là gì? Men vi sinh là gì?
  Men tiêu hóa là các loại men hay enzym giống với enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra có tác dụng giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men tiêu hóa được sử dụng để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Với cả người lớn và trẻ em, men tiêu hóa chỉ được sự dụng khi có chỉ định của Bác Sĩ (có các bằng chứng về việc thiếu hụt enzym tiêu hóa trong cơ thể).

  Men vi sinh còn được gọi là probiotic, là các loại nấm hoặc vi khuẩn có lợi cho đường ruột (lợi khuẩn tiêu hóa). Ở đường ruột một người bình thường khỏe mạnh thì tỷ lệ vàng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn là 85% lợi khuẩn :15% hại khuẩn.

  Các chủng lợi khuẩn trong đường ruột sẽ tiết ra các enzym giúp lên men và tiêu hóa thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, hạn chế tình trạng loạn khuẩn hoặc nhiễm trùng đường ruột. Lợi khuẩn giúp đường ruột được khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

  Sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa
  Dựa vào khái niệm men tiêu hóa là gì? Men vi sinh là gì? có thể dễ dàng phân biệt được giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Vậy cách sử dụng của chúng khác nhau như thế nào?

  Sử dụng men vi sinh khi nào?
  Men vi sinh được sử dụng để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, được sử dụng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hệ tạp khuẩn trong ruột. Cụ thể:

  • Bổ sung lợi khuẩn bị mất do dùng nhiều kháng sinh kéo dài hoặc cho người hệ tiêu hóa yếu, hấp thu kém, trẻ biếng ăn, chậm lớn..
  • Hỗ trợ điều trị trong các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu…
  Việc sử dụng men vi sinh không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn tăng cường được sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng quá đà có thể làm ức chế các chủng vi khuẩn có lợi khác, là căn nguyên của một số bệnh tiêu hóa khó chữa.

  Sử dụng men tiêu hóa khi nào?
  Men tiêu hóa được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, trong các trường hợp:

  • Các chứng rối loạn tiêu hóa (đi ngoài, táo bón, phân sống…) do thiếu hụt các enzym tiêu hóa.
  • Tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ biếng ăn hoặc người bệnh kém hấp thu.
  • Sử dụng cho người mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh (Thường ở trẻ em).
  Lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa:

  • Không sử dụng men tiêu hóa trong các chứng bệnh tăng tiết acid dạ dày, viêm tụy, loét dạ dày tá tràng vì chúng có thể là nhân tố gây viêm loét ống tiêu hóa nặng hơn.
  • Việc lạm dụng sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể gây ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.
  Vì vậy, chỉ nên sử dụng men tiêu hóa trong thời gian ngắn khi có các bằng chứng về sự thiếu hụt chúng trong cơ thể hoặc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

  Các mẹ hãy phân biệt men vi sinh là gì, men tiêu hóa là gì để biết cách sử dụng chúng hợp lý cho bé nhé
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hangthuy93
  Đang tải...


 2. Willwin93

  Willwin93 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/3/2017
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Cảm ơn chia sẻ của bạn
   

Chia sẻ trang này