Trước tới giờ nhà mình hay ăn đậu phụ lắm, nhất là xã mình lúc nào cũng thích đậu sốt cà chua. Mình vẫn biết ở ngoài người ta làm đậu chắc chắn sẽ bỏ ít thạch cao vào cho đậu mềm nên vẫn cố gắng hạn chế ăn, Thế nhưng mình mới biết một sự thật còn kinh hoàng hơn các mẹ ạ. Bác hàng xóm mới nhà mình (mình mới về Phú Đô ở mấy tháng) hiện đang làm đậu. Nhà bác chỉ làm đậu cho nhà hàng là chính chứ k làm rao bán ở chợ. Hôm vừa rồi bác bảo, nhà hàng chê đậu nhà bác không mềm không ngon bằng chỗ khác. Rồi một nhà làm đậu khác có cho bác một túi bột nhỏ nhìn vàng vàng như là phân bón i các mẹ ạ, mùi ghê lắm (hàng này của Trung Quốc, công nhận bọn nó rất siêu trong việc sản xuất ra mấy cái chất độc hại này). Và bác đã thử làm mẻ đậu cho thêm cái bột ấy vào, quả nhiên đậu mềm, dai hơn. Bác mang đậu đến cho nhà hàng hỏi thế này đã đủ ngon chưa? thì chị chủ nhà hàng ra bụng ưng. Bác nói luôn, đấy là đậu tôi cho thêm bột của Trung Quốc. Bình thường nhà tôi làm thủ công, k cho thêm chất gì nên dù cố gắng kiểu gì đậu cũng chắc hơn, k đc dẻo vậy. Nếu chị thích thì từ nay tôi cứ cho thêm bột đó. Bà chủ nhà hàng cứng họng chả nói được gì nữa. Càng ngày, những người sản xuất thực pẩm càng bất chấp sự độc hại của sản phẩm, chỉ miễn sao kiếm lợi nhuận cao nên người tiêu dùng cứ thiệt đơn thiệt kép, k ăn thì đói, ăn thì chết dần chết mòn các mẹ ạ Đi mua đậu nhà nào càng dai, mềm là càng nhiều hóa chất đấy các mẹ ạ Các mẹ cho con nhỏ ăn dặm thì cố gắng bỏ chút thời gian ra làm đậu cho con nhé, Mình thử làm rùi, cũng mất tí công xay đỗ thui, còn lại đơn giản lắm. Hoặc các mẹ tìm mua loại muối làm đậu non của Nhật thì phải, làm cũng nhanh lắm, ăn cho an toàn
Cách làm đậu phụ cho các mẹ quan tâm Nguyên liệu: - 300g đậu nành Miên (đậu nành Miên có độ đạm cao hơn đậu mình nên nấu sẽ béo, ngon hơn). - 3 muỗng canh giấm ( ở đây mình dùng giấm táo). - 1 muỗng cafe muối Cách làm: Bước 1: Đậu xả dưới vòi nước mạnh 4-5 lần cho sạch bọt, ngâm nước lạnh trong khoảng 6 tiếng. Sau khi ngâm, mẹ tróc vỏ, đãi sạch. Bước 2: Cho đậu nành vào nồi và xay nhuyễn với 1 lít nước lọc. Bước 3: Lọc bã lấy sữa đậu nành. Bước 4: Cho sữa đậu lên bếp rồi đun với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, nhớ khuấy liên tục vì đậu nành rất dễ khét ở đáy nồi. Mẹ lưu ý là đừng để trào bọt vì như vậy đậu sẽ mất chất. Khi thấy sữa đậu nành sôi thì vớt bỏ bọt, tắt bếp. Bước 5: Hòa tan giấm và muối. Cho vào nồi đậu nành và khuấy đều để đậu nành kết tủa lại. Bước 6: Lấy một cái rổ nhựa, lót lên một cái khăn sữa sạch, đổ hết đậu nành đã nấu vào. Xếp khăn gọn lại, lấy một vật nặng vừa phải đè lên bề mặt để ép nước chảy hết ra ngoài. Bước 7: Chờ khoảng 10-15 phút là có 'chiến lợi phẩm'. Thành phẩm trắng tinh, mềm và béo.
mình hay mua đậu ở hàng gần nhà thấy dẻo dai lắm, luộc lại gắp cả miến to bằng đũa không bị vỡ, chắc có món này rồi, thôi lần sau mua hàng khác vậy.
Ui các nhà làm đậu mua cả tạ bột thuốc này về để làm đấy các mẹ ạ, huhu, thế mà ề quê ăn đậu rắn bã e cứ chê, bảo trên Hn ăn đậu ngon lắm cơ, huhu, hóa ra toàn thuốc độc
Nói chung là toàn người Việt hại nhau thôi, cái gì tự làm được thì các mẹ cố gắng làm, cái nào không thể thì đành chịu vậy chứ biết sao được. Bánh kẹo, hạt dẻ... nhà mình toàn nhờ em gái bên Bỉ gửi về chứ có dám mua ngoài đâu . Tuy đắt nhưng dùng yên tâm.
Các mẹ tự làm đồ thì cũng là giảm đến mức thấp nhất các rủi ro rồi. Nguyên liệu thô có vấn đề thì mình đành bó tay chứ đồ các mẹ làm ra thì chắc chắn không có thêm các chất bảo quản..., dùng cũng yên tâm hơn hẳn.
Nói chung giờ gì chính tay làm lấy thì còn đỡ lo chứ mấy vụ đi mua thì không kiểu này cũng kiểu khác không an toàn.
tks mn nhé, nhà mình thì mùa hè ăn đậu mát nên thường xuyên ngày nào cũng mua nước đậu với tào phớ thôi, thế này có khi phải hạn chế nhưng biết làm sao bây giờ, xã nhà mình cứ đi làm về là thích uống cái này chứ