Thông tin: Các Mẹo Về Cách Học Nói Của Bé

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Hang Xach Tay CZ, 19/3/2018.

 1. Hang Xach Tay CZ

  Hang Xach Tay CZ Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/7/2017
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  28
  Học cách nói chuyện là một quá trình bắt đầu khi trẻ chào đời, khi em bé trải qua những tiếng nói có thể nghe được. Khi 2 tuổi, hầu hết các em bé đều có từ vựng lớn và có thể kết hợp các từ với nhau để thể hiện nhu cầu và ý tưởng của mình. Hãy xem quá trình này diễn ra như thế nào và bạn có thể làm gì để khuyến khích khả năng giao tiếp của bé.
  [​IMG]
  Từ sơ sinh đến 3 tháng

  Con của bạn lắng nghe giọng nói của bạn. Bạn có thể giúp con bạn học tiếng nói tốt đẹp như thế nào khi bạn:

  • Hát cho bé nghe. Bạn có thể làm điều này ngay cả trước khi bé được sinh ra! Con của bạn sẽ nghe bạn.
  • Nói chuyện với bé. Nói chuyện với người khác khi bé ở gần. Bé sẽ không hiểu những từ này, nhưng sẽ thích giọng nói và nụ cười của bạn. Bé cũng thích nghe và nhìn thấy những người khác.
  • Kế hoạch cho thời gian yên tĩnh. Trẻ cần thời gian để nói chuyện và vui chơi mà không có TV, đài phát thanh hoặc tiếng ồn khác.
  Từ 3 đến 6 tháng

  Con của bạn đang học cách mọi người nói chuyện với nhau. Bạn giúp anh ấy trở thành một "người nói chuyện" khi bạn:

  • Giữ chặt em bé để anh ấy nhìn vào mắt bạn.
  • Nói chuyện với anh ta và mỉm cười.
  • Khi bé bập bẹ, bắt chước những âm thanh.
  • Nếu anh ấy cố gắng tạo ra âm thanh giống như bạn, hãy nói lại từ đó.
  Từ 6 đến 9 tháng

  Em bé của bạn sẽ chơi với âm thanh. Một số âm thanh như những từ ngữ, chẳng hạn như "baba hoặc" dada "Baby cười khi nghe một giọng nói vui vẻ, và khóc hoặc trông không vui khi nghe một giọng nói giận dữ. Bạn có thể giúp bé hiểu các từ (ngay cả khi bé không thể nói được) khi bạn:

  • Cho cô ấy một món đồ chơi và nói điều gì đó về nó, như "Cảm thấy Teddy Bear mờ nhạt thế nào."
  • Hãy để cô ấy nhìn thấy mình trong gương và hỏi, "Ai vậy?" Nếu cô ấy không đáp lại, hãy nói tên cô ấy.
  • Hỏi các câu hỏi của con bạn, như "Con chó của con chó ở đâu?" Nếu bé không trả lời, hãy chỉ cho bé xem ở đâu.
  Từ 9 đến 12 tháng

  Em bé của bạn sẽ bắt đầu hiểu những từ đơn giản. Cô ấy dừng lại để nhìn vào bạn nếu bạn nói "không-không". Nếu ai đó hỏi "Mẹ đâu" Cô ấy sẽ tìm bạn. Cô sẽ chỉ, làm cho âm thanh, và sử dụng cơ thể của mình để "nói" cho bạn những gì cô ấy muốn. Ví dụ cô ấy có thể nhìn lên bạn và nâng tay lên để cho bạn thấy cô ấy "muốn lên." Cô ấy có thể đưa cho bạn một món đồ chơi để cho bạn biết cô ấy muốn chơi. Bạn có thể giúp bé "nói chuyện" khi bạn: Chỉ cho bé cách vẫy tay chào "tạm biệt".

  Từ 12 đến 15 tháng

  Trẻ bắt đầu sử dụng từ. Điều này bao gồm việc sử dụng cùng một âm thanh để xác định một đối tượng, chẳng hạn như "Bố" hoặc “mẹ”. Nhiều em bé có một hoặc hai từ và hiểu 25 hoặc nhiều hơn. Bé sẽ đưa cho bạn một món đồ chơi nếu bạn yêu cầu nó. Thậm chí không có từ ngữ, bé có thể hỏi bạn điều gì đó - bằng cách chỉ tay, vươn tới nó, hoặc nhìn nó và bập bẹ. Bạn có thể giúp con bạn nói những lời cậu ấy biết khi bạn:

  • Nói về những điều bạn sử dụng, như "cốc", "nước trái cây", "búp bê". Cho con bạn đặt tên cho chúng.
  • Hỏi câu hỏi của con bạn về những bức tranh trong sách. Cho con bạn đặt tên cho những thứ trong bức tranh.
  • Nụ cười hoặc vỗ tay khi con của bạn đặt tên cho những thứ mà bé thấy. Nói gì đó về nó. "Bạn thấy con chó. Anh ấy rất lớn! Nhìn vào chiếc đuôi của mình. "
  • Nói về những gì con bạn muốn nhất để nói về. Cho anh ta thời gian để nói với bạn tất cả về nó.
  • Hỏi về những điều bạn làm mỗi ngày- "Bạn sẽ chọn áo nào vào ngày hôm nay?" "Bạn có muốn uống sữa hay nước trái cây?"
  • Xây dựng trên những gì con bạn nói. Nếu anh ấy nói "quả bóng", bạn có thể nói, "Đó là quả bóng lớn, màu đỏ của bạn."
  • Giới thiệu vờ chơi với con búp bê hoặc đồ chơi thú vị của con bạn. Bao gồm nó trong các cuộc trò chuyện của bạn và chơi của bạn.
  Từ 15 đến 18 tháng

  Con bạn sẽ sử dụng nhiều cử chỉ phức tạp hơn để giao tiếp với bạn và sẽ tiếp tục xây dựng vốn từ vựng của mình. Cô ấy có thể nắm tay bạn, đưa bạn đến kệ sách, trỏ vào một cuốn sách và nói "buk" để nói, "Tôi muốn đọc cuốn sách với bạn." Bạn có thể giúp con bạn nói chuyện với bạn khi bạn:

  • Nói với cô ấy "Chỉ cho tôi mũi của bạn." Sau đó chỉ vào mũi của bạn. Cô sẽ sớm chỉ vào mũi của cô. Làm điều này với ngón chân, ngón tay, tai, mắt, đầu gối và vân vân.
  • Ẩn đồ chơi trong khi đang xem. Giúp cô tìm thấy nó và chia sẻ niềm vui của cô.
  • Khi anh ta chỉ hoặc cho bạn một thứ gì đó, hãy nói về vật thể đó với cô ấy. "Anh đưa cho tôi cuốn sách. Cảm ơn bạn! Nhìn vào hình ảnh của đứa bé đang lăn bóng. "
  Từ 18 tháng đến 2 năm

  Con của bạn sẽ có thể làm theo hướng dẫn và bắt đầu đặt các từ với nhau, chẳng hạn như "đi xe" hoặc "muốn nước trái cây." Anh ấy cũng sẽ bắt đầu chơi giả vờ đóng góp cho sự phát triển ngôn ngữ. Bạn có thể thúc đẩy kỹ năng giao tiếp của con bạn khi bạn:

  • Yêu cầu con bạn giúp bạn. Ví dụ, yêu cầu anh ta đặt cốc của mình lên bàn hoặc mang giày của bạn.
  • Dạy cho con các bài hát đơn giản. Đọc cho con của bạn. Yêu cầu anh ta chỉ và cho bạn biết những gì anh ta nhìn thấy.
  • Khuyến khích con nói chuyện với bạn bè và gia đình. Anh ta có thể nói với họ về một món đồ chơi mới.
  • Thu hút trẻ em chơi giả vờ. Bạn có thể nói chuyện trên một điện thoại chơi, ăn búp bê, hoặc có một bữa tiệc với các động vật đồ chơi.
  Từ 2 đến 3 năm

  Kỹ năng ngôn ngữ của con bạn sẽ tăng lên bằng cách nhảy vọt. Anh sẽ nối kết nhiều từ hơn với nhau để tạo ra những câu đơn giản, ví dụ như "Mẹ đi tạm biệt". Anh ấy sẽ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như "Con gấu của bạn ở đâu?" Trong 36 tháng, anh ấy sẽ có thể trả lời phức tạp hơn những câu hỏi như "Bạn làm gì khi đói?" Anh ấy sẽ làm nhiều hơn và càng giả vờ hơn, chơi những cảnh tưởng tượng như đi làm, sửa xe đồ chơi, chăm sóc "gia đình" (búp bê, động vật).

  Bạn có thể giúp con của bạn đặt tất cả các từ mới của mình lại với nhau và dạy nó những điều quan trọng cần biết khi bạn:

  • Dạy con quý vị nói tên hoặc họ
  • Hỏi về số lượng, kích cỡ và hình dạng của những điều con bạn cho bạn thấy.
  • Hỏi các câu hỏi mở mà không có câu trả lời "có" hoặc "không". Điều này giúp họ phát triển ý tưởng của mình và học cách thể hiện chúng. Nếu đó là giun, bạn có thể nói: "Những con giun béo, lùn! Có bao nhiêu người? ... Họ đang đi đâu? Chờ, xem và nghe câu trả lời. Bạn có thể gợi ý một câu trả lời nếu cần: "Tôi thấy năm. Họ đi đến công viên hay cửa hàng? "
  • Yêu cầu con bạn kể cho bạn câu chuyện đi kèm với một cuốn sách yêu thích. "Chuyện gì đã xảy ra với ba con lợn này?" Đọc lôi kéo sự phát triển ngôn ngữ. Đưa ông đến câu chuyện tại thư viện địa phương của bạn. Trẻ mới biết đi của bạn sẽ thích chia sẻ sách với bạn cũng như bạn bè.
  • Làm nhiều trò chơi giả vờ. Diễn xuất câu chuyện và đóng vai tạo ra nhiều cơ hội để sử dụng, và học tập, ngôn ngữ.
  • Đừng quên những gì đã làm việc trước đó. Ví dụ, con của bạn vẫn cần thời gian yên tĩnh. Đây không phải là chỉ cho giấc ngủ ngắn. Tắt TV và đài phát thanh và cho con bạn thưởng thức trò chơi, ca hát và trò chuyện yên tĩnh với bạn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hang Xach Tay CZ
  Đang tải...


 2. QVaPet

  QVaPet Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  27/3/2018
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  cảm ơn bạn nha
   
 3. gaubeo103

  gaubeo103 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/11/2015
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  bài viết hữu ích quá
   

Chia sẻ trang này