Các Món Cá Kho Đậm Đà Trôi Cơm Ngày Lạnh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi nhanhngon, 6/2/2018.

?

Vậy mua thực phẩm ở đâu để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và người thân của bạn?

  1. Địa chỉ: 132/88 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình thạnh

    0 phiếu
    0.0%
  2. Số Hotline: 097 318 19 18

    0 phiếu
    0.0%
  1. nhanhngon

    nhanhngon Nhanh Ngon đem đến` bữa ăn an toàn

    Tham gia:
    15/1/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Mỗi món cá kho có một hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng, chị em thỉnh thoảng thay đổi cách chế biến để cho cả nhà thưởng thức nhé!
    CÁ KHO TỘ

    Nguyên liệu:

    - 1 con cá ba sa, mổ sạch, cắt khúc vừa ăn

    - 4 nhánh hành lá; 4 củ hành khô; ½ muỗng cà phê cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng, nước hàng)

    - Hạt tiêu đen; 2 quả ớt, thái lát

    - Nước mắm, đường, dầu ăn vừa đủ

    Cách làm:

    Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái lát. Chia đôi chỗ hành khô.

    Cho phần trắng hành lá và một nửa chỗ hành khô vào cối, giã nát. Sau đó, cho hỗn hợp hành này vào bát đựng cá. Thêm cốt dừa caramel, hạt tiêu, nước mắm, đường vào trộn đều. Ướp từ 30-35 phút.

    Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho nửa hành khô còn lại vào phi thơm, tắt bếp

    Xếp cá cùng nước ướp cá ra tộ, bật bếp, đun ở mức lửa cỡ trung bình. Sau đó, thêm hành xào thơm vào. Đun liu riu từ 30-45 phút, trong quá trình này, cứ 10 phút bạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần.

    Cuối cùng thêm ít hành lá, hạt tiêu, ớt tươi vào, đun một xíu nữa rồi tắt bếp. Cá kho tộ ăn với cơm trắng, rau củ luộc sẽ đem lại cảm giác tuyệt ngon khi thưởng thức!





    [​IMG]







    CÁ KHO DỨA

    Nguyên liệu:

    - Cá (cá trắm, cá diêu hồng, cá rô phi…): 700g

    - Dứa: 1 quả 500g

    - Hành củ, hành hoa

    - Gia vị

    Cách làm:

    Cá mua về rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước, sau đó tẩm ướp cùng với chút hạt tiêu, bột canh để khoảng 10 phút cho ngấm.

    Dứa cắt miếng vừa ăn. Hành củ đập giập, hành hoa thái nhỏ, ớt thái lát.

    Thắng chút đường làm nước hàng, khi nước đường có màu cánh gián thì cho cá đã tẩm ướp gia vị vào. Sau đó cho nước xâm xấp mặt cá, đun sôi khoảng 5 phút rồi cho dứa, hành củ, ớt vào trải đều, tiếp tục để lửa vừa, khi nước sôi trở lại thì văn nhỏ lửa để nồi cá kho liu riu.

    Khi thấy nồi cá gần cạn nước, miếng cá săn lại, nêm nếm lại gia vị rồi đợi thêm 2 phút khi nước kho cá sánh lại rắc thêm ít hành hoa rồi tắt bếp.

    Gắp cá kho dứa ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

    [​IMG]





    CÁ KHO LÁ CHÈ TƯƠI

    Nguyên liệu:

    - Cá lóc, mổ và rửa sạch, cắt khúc

    - Lá chè tươi

    - Gia vị: hành lá, hành tím, tiêu xay, đường, nước mắm, ớt băm

    Cách làm:

    Cá ướp nước mắm, hành tím, ớt băm nhuyễn, tiêu xay. Để 15 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó nướng sơ trong lò 15 phút cho se khô 2 mặt cá hoặc phơi nắng gắt trong vòng 2 giờ.

    Phần lá chè già hãm với nước sôi, lấy nước cốt đặc, còn với lá non thì chúng ta cắt nhỏ.

    Cho đường vào nồi, bắc lên bếp, khi đường chuyển màu nâu cánh gián, cho dầu ăn và hành tím băm vào. Khi hành thơm, cho cá vào áp chảo 2 mặt cho cá ngấm phần caramel.

    Cho tiếp nước chè đã hãm vào cá, và kho trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm gia vị. Khi nước cá keo lại, cho hành lá và lá chè non cắt nhỏ vào. Tắt bếp, rắc tiêu xay lên là món ăn hoàn tất.

    Món cá kho lá chè tươi sẽ ngon hơn nếu kết hợp cùng cơm trắng và dưa chua bạn nhé!

    [​IMG]

    CÁ TRẮM KHO RIỀNG

    Nguyên liệu:

    - Cá trắm: 600g

    - Thịt ba chỉ: 200g

    - Riềng củ

    - Hành, răm, thì là

    - Gia vị

    [​IMG]

    Cách làm:

    Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu.

    Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông. Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.

    Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng.

    Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhanhngon
    Đang tải...


  2. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    Mình thích ăn cá kho :)
     
    nhanhngon thích bài này.
  3. nhanhngon

    nhanhngon Nhanh Ngon đem đến` bữa ăn an toàn

    Tham gia:
    15/1/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn vì thế chị em hãy lựa chọn để chế biến cho gia đình thưởng thức dịp cuối tuần.


    THÚ LINH KHÌA NƯỚC DỪA

    Nguyên liệu:

    - 1kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)

    - 500ml nước dừa xiêm

    - 1 nhánh gừng lớn; 1 chén ăn cơm giấm gạo (hoặc 2 quả chanh); 1 chén ăn cơm muối hạt; 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh đường vàng (hoặc đường thốt nốt); 2 muỗng canh tỏi băm

    - Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi

    - Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm

    Cách làm:

    Sơ chế thú linh

    Thú linh cho vào thau cùng muối hạt và giấm, dùng tay chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm dưới vòi nước chảy để chất dơ và mỡ không bám dính lại). Rồi để thú linh vào thau lại.

    Cũng cho muối, giấm chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của thú linh.

    Lúc này thú linh đã hết hôi khoảng 70%, sau đó cho gừng cắt lát vào nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, nước sôi mạnh cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa. Rồi vớt thú linh ra rửa lại với nước, để ráo.

    Thú linh đã trắng & thơm gừng, không còn hôi.

    Ướp gia vị

    Cho thú linh vào thố cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.

    Cách khìa

    Bắc chảo sâu lòng lên bếp (hoặc nồi) cho dầu ăn vào, dầu nóng cho thú thú linh đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.

    Để lửa liu riu, khìa cho thú linh thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều thú linh, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị).

    Chảo khìa bắt đầu cạn dần nước, dậy mùi thơm. Nước còn sền sệt thì tắt bếp, đừng để nước cạn hết (nước xốt này chấm bánh mì rất ngon).

    Có thể dùng thêm lưỡi heo, bao tử heo, phèo non khìa chung với thú linh rất ngon.

    Thú linh khìa nước dừa chín có màu nâu vàng óng ánh, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, cho mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh ngon nhất khi dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn lạ thường.

    [​IMG]

    SƯỜN KHO DƯA

    Nguyên liệu:

    - 1 bát dưa cải muối chua

    - 500-600gr sườn heo

    - 1 củ tỏi; 2 củ hành khô; 1-2 thìa đường; 2 thìa nước mắm; 1 chút bột nêm

    - Ớt sừng, nếu thích ăn cay

    - Muối, tiêu, bột ngọt

    - Dầu ăn

    Cách làm:

    Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.

    Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

    Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

    Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.

    Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

    Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.

    [​IMG]

    CÁ HẤP MẮM CAY

    Nguyên liệu:

    - 1 con cá (loại nào bạn thích)

    - 2 nhánh hành lá- 1 miếng gừng- 1 chút xíu muối

    3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt tỏi băm + 2 muỗng canh đường hòa sẵn trong 1 cái chén.

    Cách làm:

    Cá làm rửa sạch, khứa vào đường trên lưng. Sau đó thoa chút muối rồi nhét hành lá và gừng vào bụng cá. Để cá lên khay hay dĩa.

    Nấu một nồi nước. Khi nước sôi cho dĩa cá vào xửng hấp 20 phút. Cá chín tắt bếp lấy dĩa cá ra, chắt bỏ nước.

    Cho cá hấp ra dĩa có đáy sâu, chan nước mắm chanh cay, để vài cọng ngò là hoàn tất.

    Món cá hấp này ăn với cơm hay cuộn bánh tráng cùng bún và rau xà lách đều rất ngon.

    [​IMG]

    GÀ CHIÊN GIÒN SỐT NGỌT

    Nguyên liệu:

    - 10 cánh gà

    - 1 muỗng cà phê muối ớt; 1 muỗng canh mayonnaise

    - 150gr bột chiên giòn + 20gr tinh bột bắp + 1/2 muỗng cà phê baking soda trộn chung trong một bát

    - 1 muỗng canh tỏi băm gia vị

    - 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh tương ớt chua ngọt + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc + 1 muỗng cà phê mật ong + 1/2 muỗng cà phê dầu mè +1,5 muỗng canh dấm.

    [​IMG]

    Cách làm:

    Cánh gà rửa sạch để ráo. Cho thịt gà vào âu cùng muối ớt và mayonnaise trộn đều.

    Sau đó cho cánh gà vào bao nilon cùng chén bột xóc đều. Dùng tay bóp nhẹ để bột áo dày hơn.

    Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng, cho từng ít cánh gà vào chiên lửa vừa.

    Chiên cho đến khi gà vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Bắc 1 cái chảo nhỏ lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho hết gia vị vào nấu sôi, đảo đều 5-6 phút, để sốt hơi sánh là tắt bếp.

    Cánh gà chiên cho vào âu, sau đó đổ hết sốt vào trộn đều. Cho gà chiên giòn sốt ngọt ta đĩa, rắc ít mè rang là hoàn tất món ăn.
     
  4. nhanhngon

    nhanhngon Nhanh Ngon đem đến` bữa ăn an toàn

    Tham gia:
    15/1/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Các bà nội trợ lại “sốt xình xịch” sau thông tin lực lượng chức năng tại Hà Nội bắt quả tang một cơ sở đang bơm tạp chất vào tôm. Sự việc đang tăng thêm mối lo đối với người tiêu dùng, đặc biệt khi dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề, nhu cầu tiêu dùng tăng cao.
    Mới đầu năm đã nóng chuyện thực phẩm bẩn

    Có lẽ, chưa bao giờ việc đi chợ lại trở nên khó khăn với người nội trợ như hiện nay, khi mà đi đâu họ cũng nhìn thấy, nghe thấy những chuyện liên quan đến thực phẩm bẩn. Nào là thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây "tắm" trong hóa chất độc hại…

    [​IMG]

    Lực lượng chức năng sẽ xử phạt mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP. Ảnh: K.O





    Mới đây nhất, vào sáng 17/1, Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Đội quản lý thị trường (QLTT) số 15, Chi cục QLTT Hà Nội và Công an phường Hoàng Văn Thụ bắt quả tang một cơ sở ở đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có 4 nhân viên đang bơm tạp chất vào tôm.

    Thời điểm kiểm tra, cơ sở có khoảng 100 kg tôm chứa trong các thùng xốp đá, 1 thùng bột màu trắng là tạp chất để pha chế rồi bơm vào tôm. Tạp chất được xác định là một loại bột màu trắng, hòa vào nước đun sôi, để nguội cho đóng băng rồi bơm vào phần bụng của con tôm để làm cho tôm căng, mọng và tăng trọng lượng.

    Trước đó, vào ngày 6/1/2018, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã thu giữ 1,3 tấn nội tạng động không rõ nguồn gốc. Chủ của lô hàng khai nhận số hàng trên thu mua ở Đồng Nai, đang tập kết ở Hà Nội để chuyển lên Cao Bằng tiêu thụ.

    Cũng trong ngày 6/1, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) kiểm tra cơ sở hộ kinh doanh Hoàng Hải tại địa chỉ số 43, khu liền kề 3, đô thị mới Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 7 tấn kẹo đã chảy nước, bốc mùi chua; gần 3 tấn bột trắng nghi là đường đã vón cục và 60 thùng bánh các loại cùng các vỏ hộp, nhãn mãc, máy móc đóng gói dập hạn sử dụng.

    Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, liên tiếp trong những ngày đầu tháng 1/2018, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tẩy trắng.

    Mỗi lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, thực phẩm nhập lậu là thêm một lần người tiêu dùng bị khủng hoảng niềm tin, thêm âu lo cho bữa ăn của gia đình.

    Trong năm 2017, cả nước đã tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, chiếm 19,8%; xử lý hành chính 35.759 cơ sở với số tiền phạt trên 61 tỷ đồng. Số vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm cứ tăng theo từng năm. Qua đó có thể thấy tình trạng mất ATTP đã tới mức báo động đỏ trong đời sống của người dân. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển ngành nông nghiệp mà còn đe dọa sức khỏe của cộng đồng.

    Nỗi lo thực phẩm Tết

    Thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, cũng là lúc hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn, thâm nhập thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng càng thêm lo cho bữa ăn của gia đình.

    Ba năm nay, cứ đến gần Tết, gia đình chị Nguyễn Minh Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) lại lên kế hoạch đặt thực phẩm sạch từ quê để sử dụng trong những ngày Tết. “Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Tết là gia đình mình lại nhờ ông bà ở quê đặt trước cho nào là thịt gà, thịt bò, rồi rau, củ, trái cây. Ở quê mua được của người quen nên cũng yên tâm chứ mua ở chợ trên này, chẳng biết đường nào mà lần”.

    Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng may mắn như chị Hòa tìm được những mối thân quen để tìm mua thực phẩm sạch. Nhiều người tiêu dùng đôi khi cũng phải “khuất mắt trông coi” khi lựa chọn thực phẩm.

    “Nhiều khi đi chợ tôi cũng chỉ biết đặt niềm tin chọn những thương hiệu lớn với hy vọng họ sẽ làm ăn chân chính. Mua thực phẩm ở ngoài chợ thì đúng là không biết đường nào mà lần. Nhưng ngay cả những thương hiệu nhiều lúc cũng không biết liệu có thực sự an toàn hay không?” chị Hường (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết.







    Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng đã đồng loạt ra quân, kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán. Theo đó Sở Công thương Hà Nội đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào tiêu thụ tại Thủ đô trong dịp Tết.

    Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt những quy định mới về xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 hy vọng sẽ là liều thuốc đặc trị đối với các vụ vi phạm ATTP.

    Tuy nhiên, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đảm bảo ATTP còn cần sự chung tay góp sức của những người kinh doanh, người tiêu dùng. Hãy là những người tiêu dùng thông thái, tẩy chay với thực phẩm bẩn. Với các cơ sở kinh doanh, cần tuân thủ các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và cũng là cho cả chính mình.

    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trong năm 2018, cần tăng cường các giải pháp phối hợp đồng bộ trong sản xuất sạch gắn với chương trình phối hợp Chính phủ đã ký với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để “xóa rau hai luống, lợn hai chuồng”. Cùng với đó, công tác quản lý thức ăn đường phố phải được thực hiện thường xuyên tránh tình trạng “rộ lên một hồi rồi đâu lại vào đấy”. Đồng thời, yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đấu tranh với hành vi sản xuất rượu giả gây ra những vụ ngộ độc dẫn đến chết người thương tâm, siết chặt quản lý dịch vụ nấu ăn lưu động gây ra nhiều vụ ngộ độc tập thể tại những sự kiện tập trung đông người.
     
  5. nhanhngon

    nhanhngon Nhanh Ngon đem đến` bữa ăn an toàn

    Tham gia:
    15/1/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Sau Tết, vị chua chua, thanh mát của món canh riêu chả cá sẽ khiến mọi người cảm thấy ngon miệng và bớt ngán.
    PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    - 300g chả cá thác lác
    - 50g đậu bắp
    - 200g măng
    - 3-4 quả cà chua
    - ½ quả dứa
    - 2 củ hành tím
    - Ớt hiểm: 1 quả
    - Hành, răm, thì là
    - Gia vị: hạt nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.


    PHẦN 2: CÁCH LÀM CANH RIÊU CHẢ CÁ THÁC LÁC

    Bước 1: Cà chua, đậu bắp rửa sạch; cà chua bổ múi cau, đậu bắp cắt miếng, hành, răm, thì là rửa sạch thái nhỏ...

    [​IMG]

    Bước 2: Măng chua rửa sạch, luộc sơ để bớt đắng và khử độc.

    [​IMG]

    Bước 3: Chuẩn bị 300g chả cá viên (dùng chả cá thác lác viên từng viên tròn làm chả).


    [​IMG]

    Bước 4: Phi thơm hành băm với chút dầu ăn cho cà chua vào xào sơ, tiếp đến cho dứa, măng vào xào cùng, nêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm.

    [​IMG]

    Bước 5: Khi thấy cà chua mềm thì đổ 1 bát tô nước vào đun sôi. Khi thấy nồi nước riêu sôi thả từng viên chả cá vào đun. Chả cá chín sẽ nổi lên, thêm 1-2 lát ớt hiểm nếu thích ăn cay. Đun thêm 1-2 phút nữa.

    [​IMG]

    Bước 6: Sau đó thả đậu bắp vào đun thêm 1-2 phút hay khi thấy đậu bắp chín. Nêm 1 thìa canh mì chính rồi chút canh ra bát tô.

    [​IMG]

    Bữa cơm sẽ hấp dẫn nếu có bát riêu chả cá thác lác thế này nhé.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với món canh riêu chả cá thác lác đưa cơm này!
     
  6. nhanhngon

    nhanhngon Nhanh Ngon đem đến` bữa ăn an toàn

    Tham gia:
    15/1/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Món bún nào cũng hấp dẫn, dễ làm chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng nhà bạn.
    BÚN ỐC NGUỘI

    Nguyên liệu:

    - Ốc nhồi

    - Xương đuôi lợn (để ninh lấy nước ngọt)

    - Bún vẩy ốc hoặc bún hến

    - Hành khô, tỏi, ớt bột, dầu ăn, bột canh

    - Dấm bỗng

    - Rau sống ăn kèm.





    Cách làm:

    Ninh xương để lấy nước, trước khi ninh thì luộc và rửa sạch xương để loại bỏ bọt bẩn.

    Ốc nhồi cho vào nồi hấp cùng vài cái lá chanh, chế một chút dấm bỗng vào nước hấp ốc, sau đó, nước này sẽ dùng để pha nước chấm ốc luôn...

    Chưng ớt: Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi và cho ớt bột vào rồi tắt bếp ngay.

    Ốc nhồi sau khi hấp thì khều lấy thịt ốc và rửa sạch lại.

    Pha nước ốc: Nước hấp ốc 400ml pha vào với nước xương 200ml, cho thêm dấm bỗng, 2 thìa bột canh.

    Khi ăn, thả ốc luộc vào bát nước chấm rồi chấm bún ăn. Món ăn vốn của những lúc giao mùa nhưng thưởng thức lúc nào cũng thấy hấp dẫn!





    [​IMG]





    BÚN NGAO

    Nguyên liệu:

    - Ngao: 1,5 kg

    - Bún: 1kg

    - Cà chua: 150g

    - Rau cần: 1 bó

    - Rau thơm, ớt, hành củ, chanh, gia vị.

    Cách làm:



    Ngao mua về ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi, đổ ngập mặt nước rồi luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Để nước luộc ngao nguội rồi tách lấy thịt bên trong, bỏ vỏ, lọc lấy nước luộc ngao cho sạch cát.

    Cà chua thái miếng cau, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau răm, hành, thì là thái nhỏ. Cho cà chua, hành củ thái lát vào đảo đều tay, khi thấy mùi thơm của hành thì cho thịt ngao vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút gia vị cho thịt ngao ngấm. Để sôi khoảng 2 phút, thêm nước luộc ngao vừa lọc ở trên vào. Nếu bạn muốn nhiều nước hơn thì có thể thêm nước lọc. Để lửa vừa cho nước sôi trở lại.


    Khi nước sôi thì cho rau cần đã chuẩn bị ở trên vào nhúng qua 1 phút rồi vớt ra bát, tránh để lâu vì rau cần dễ nhừ. Nêm nếm gia vị vừa đủ, sau đó tắt bếp.

    Bún chần qua nước sôi, để ráo, cho sẵn vào các bát, xếp cà chua, rau thơm, rau cần lên trên rồi rưới canh ngao lên trên và mời mọi người thưởng thức.

    [​IMG]

    BÚN GÀ MĂNG KHÔ

    Nguyên liệu:

    - Bún khô: 100g

    - Thịt gà: 300g

    - Măng khô: 50g

    - Hành, rau mùi, gia vị

    - 2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành

    - Bún tươi

    Cách làm:

    Bún khô ngâm nước cho mềm. Thịt gà rửa sạch, cho vào luộc chín rồi vớt ra để khô. Măng khô luộc sôi, sau đó tước sợi nhỏ. Hành, rau mùi thái nhỏ.

    Cho măng vào nồi nước luộc gà ninh nhừ. Khi thấy măng nhừ, thêm gia vị vừa ăn, sau đó cho bún vào nồi nước dùng, thêm hành mùi cho thơm. Thấy bún mềm thì gắp ra bát.

    Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp vào bát, chan nước dùng rồi mời cả nhà thưởng thức.

    [​IMG]

    BÚN MĂNG VỊT

    Nguyên liệu:

    - 1 con vịt làm sẵn

    - Tiết vịt

    - 500 gr măng

    - Rau răm, giá, gừng, muối, đường, hành phi, hành lá.

    - Bún tươi

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Vịt rửa sạch với nước muối có pha chút chanh, sau đó đập dập củ gừng chà sát lên mình vịt, rồi rửa qua nước lạnh, đề ráo.

    Nấu 1 nồi nước với 1 muỗng cà phê muối, nước sôi cho măng vào luộc khoảng 40 phút với lửa vừa. Sau đó đổ ra rổ, xả qua nước lạnh thật sạch rồi để ráo.

    Nấu 1 nồi nước cho vịt vào luộc cùng với 1 củ gừng chẻ đôi, 1 củ hành tây chẻ đôi, một ít hành lá, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhớ hớt bớt bọt và mỡ nhé!

    Khi vịt chín vớt vịt ra chần sơ qua nước lạnh cho da vịt không thâm đen. Chặt vịt từng miếng vừa ăn.

    Phần tiết luộc chín và cắt miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1muỗng canh dầu phi tỏi hành cho thơm, cho măng vào xào cùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Xào cho măng ngấm đều gia vị rồi cho măng vào nồi nước luộc vịt, cho thêm 5-6 gốc hành lá. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Pha nước chấm: 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1muỗng cà phê ớt băm trộn đều.

    Trình bày: Cho bún vào tô, xếp thịt vịt, tiết lên rồi chan nước dùng, rắc ít măng, một ít hành lá, rau răm và hành khô lên trên.
     
  7. nhanhngon

    nhanhngon Nhanh Ngon đem đến` bữa ăn an toàn

    Tham gia:
    15/1/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Tự tay nấu món bún bò Huế thơm ngon, hấp dẫn này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.
    Nguyên liệu:

    - 900g bắp bò; 900g đuôi bò; 900g móng giò heo (móng trước); 450g giò tai hoặc giò lụa, giò bò; 450g tiết lợn luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)

    Nước dùng:

    - Một nồi nước 8 lít; nước luộc gà; 10-12 cây sả; 2 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng; 45g muối; 30g đường; 30g bột tôm; 45-60ml nước mắm; 10g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20g mì chính)

    Hương thơm và màu:

    - 45g hạt điều màu đỏ; 45ml dầu ăn; 30g hành củ; 30g tỏi

    Ăn kèm:

    - Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh

    Hoa chuối:

    - Hoa chuối; 500ml nước; nước cốt 1 quả chanh

    Bún:

    - Bún tươi
    1.jpg

    Cách làm:

    Bước 1: Rửa thịt

    - Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi. Vớt thịt ra để ráo nước rồi rửa sạch dưới vòi nước.

    Bước 2: Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.

    - Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.

    Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.

    Bước 3: Làm chất thơm và tạo màu

    Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra.Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

    2.jpg

    Bước 4: Cách thái hoa chuối

    Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh.

    Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.

    Bước 6: Thưởng thức

    Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.

    4.jpg

    Ăn bún kèm giá đỗ, và các loại rau sống khác.

    6.jpg

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế!
     
    Sửa lần cuối: 23/2/2018

Chia sẻ trang này