Các Món Chè Hấp Dẫn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi blacklabelremi, 16/11/2015.

  1. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ CHUỐI CHƯNG NƯỚC CỐT DỪA

    [​IMG]
    nguyên liệu:
    • Chuối chín: 6 quả;
    • Nước cốt dừa: 1 lon;
    • Thạch rau câu, hạt trân châu, hạt é, dừa tươi bào sợi, dừa khô, lạc rang;
    • Đường, muối, bột sắn dây
    cách làm:
    1. Chuối lột vỏ, cắt tròn hoặc xéo tùy ý thích. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15-20 phút cho bớt chát và chuối cũng đậm đà hơn. Sau đó với ra để ráo nước. Bạn có thể đem rán chuối qua với một chút bơ hoặc socola. Đây là cách nấu chè chuối chưng mà chuối lại hơi dai và thơm ngon nhất đấy.
    2. Cho khoảng 1L nước vào nồi đun sôi thì cho đường và bột sắn dây vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp này hơi sánh lại là được. Hãy nhớ, bột sắn dây có độ nở rất cao, cho nên bạn hãy cho một cách vừa phải để nước chè không quá đặc nhé. Lúc này hãy cho vài ba hạt muối vào để chè cho vị đậm đà hơn nhé. Đây chính là bí quyết của cách nấu chè chuối chưng nước cốt dừa đậm đà, béo ngậy nhất đấy bạn ạ.
    3. Khi nước chè sánh lại thì cho chuối vào vào khuấy đều tay trong khoảng 10 phút. Cho tiếp nước cốt dừa vào và đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Nhớ khuấy đều tay để nước cốt dừa hòa đều trong nồi chè. Nêm lại đường cho vừa ăn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi blacklabelremi
    Đang tải...


  2. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ SEN NHÃN KHÔ

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 140g hạt sen khô
    - 75g nhãn khô
    - 250g đường phèn hoặc đường cát
    - 1 lít nước.

    Cách làm:

    • Nhãn khô ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở hết. Hôm sau, rửa và xả lại nước lạnh cho sạch hết các tạp chất, để ra bát riêng.
    • Hạt sen khô xả qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi nấu lửa vừa khoảng 30 phút cho sen vừa chín mềm nhưng còn nguyên hạt, không bị nát.
    • Cho vào nồi khác 1 lít nước lạnh cùng với đường nấu cho sôi và đường tan hết, sau đó vớt hạt sen đã nấu chín cho vào nồi cùng với long nhãn, đun thêm vài phút cho sen và nhãn thấm đường rồi tắt bếp là được.
     
  3. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ VẢI BỔ DƯỠNG

    [​IMG]

    Nhâm nhi hớp nước chè thơm lừng mùi vải, mát dịu mùi hạt sen, cắn viên cùi vải hạt sen mà giòn sật lớp cùi bên ngoài, bùi lớp nhân bên trong, ăn đến mát rượi.

    Vải đến mùa hè là nở rộ, đầu mùa còn đắt chứ đến giữa và cuối vụ lại rẻ mấy giá. Nhiều khi mẹ tôi cứ mua đến vài cân cho vào tủ lạnh ăn dần. Nhưng cả nhà tôi vẫn khoái món chè nấu từ vải với hạt sen bởi vị ngọt mát, lạ miệng xua đi cái nóng oi ả, ngột ngạt của mùa hè.

    Để làm được món chè vải thơm ngon, mẹ tôi vẫn thường kén thứ vải thiều to bằng ngón chân cái, nhưng hạt thì cực nhỏ lại nhiều cùi, lớp vỏ ngoài đỏ sậm sần sùi, bóc vỏ ra, bên trong là lớp cùi trắng nõn bao giờ cũng thơm và ngọt hơn bất kỳ loại vải nào.

    Không chỉ thơm ngon, mà theo nhiều sách thuốc, việc ăn vải thường xuyên sẽ giúp bổ não, lợi tỳ vị, phục hồi rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược hay gầy yếu. Cùi trái vải còn có tên là lệ chi nhục có hàm lượng đường cao, giàu vitamin B1, B2, C rất có tác dụng làm đẹp cho da và sức khỏe phụ nữ.

    Hạt sen cũng có nhiều tác dụng như trái vải, ngoài tăng cường chức năng tỳ vị còn chữa chứng đau đầu, mất ngủ…thứ chè kết hợp giữa cùi vải và hạt sen không khó để chế biến, nhưng để có được bát chè đẹp mắt, hạt sen và cùi vải ôm ấp lấy nhau không bị nát không phải dễ, nhiều khi tôi cũng tập làm theo mẹ mà không sao ngon bằng.

    Nồi chè ngon phải chọn được những hạt sen đều tròn, đem rửa sạch rồi bắc bếp ninh nhừ, rồi vớt hạt sen để nguội. Trái vải tươi, phải chọn những quả không bị sâu đầu, mọng cùi, đem bóc bỏ lớp vỏ ngoài, và gỡ bỏ hạt vải. Tuy nhiên, phải khéo léo lấy hạt vải sao cho cùi vải không bị vữa. Mỗi trái vải bỏ hạt sẽ nhồi nhân hạt sen vào giữa, sao cho cùi vải ôm lấy hạt sen bên trong.

    Khâu chế nước chè, có thể dùng nước đường hoa mai hay nước dừa đều ngon cả. Nhưng mẹ tôi hay dùng nước đường hoa mai, bởi vị đường ngọt thanh sẽ không làm mất vị ngọt tự nhiên của trái vải, sau đó cho cùi vải nhồi hạt sen vào nồi, để lửa liu riu cho vị ngọt của trái vải và nước đường ngấm vào hạt sen. Khi thấy các viên chè nổi sóng sánh lên là món chè đã đủ độ.

    Bắc nồi chè xuống bếp, múc đều ra các bát xếp vào tủ lạnh, chừng nửa tiếng bát chè mát lạnh là có thể thưởng thức ngay. Nhâm nhi hớp nước chè thơm lừng mùi vải, mát dịu mùi hạt sen, cắn viên cùi vải hạt sen mà giòn sật lớp cùi bên ngoài, bùi lớp nhân bên trong, ăn đến mát rượi. Với hương vị thơm ngon rất riêng đó, món chè vải hạt sen của mẹ luôn hiện hữu trong mắt tôi, sống dậy trong vị giác.
     
  4. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    MÁT LÀNH CHÈ CỦ MÃ THẦY

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    • Củ mã thầy.
    • Bột năng.
    • Đường.
    • Thạch sữa chua/thạch rau câu.
    Thực hiện:
    • Mã thầy mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu:
    • Lăn phần mã thầy đã thái hạt lựu qua bột năng, sao cho bột dính vào tạo thành lớp vỏ bọc bên ngoài quả mã thầY
    • Sàng phần mã thầy đã lăn bột qua rổ để rơi bớt những phần bột dư thừa
    • Sau đó cho phần mã thầy đã lăn bột vào nồi, đổ nước, nêm đường vừa phải và đun sôi. Khuấy đều tay không chè sẽ bị vón cục.
    • Nồi chè sôi chừng 5 phút là chín, bắc xuống, múc chè ra cốc để chè không bị đặc quánh lại.
    • Đổ nước cốt dừa trên
    • Cho thêm thạch rau câu/thạch sữa chua cắt nhỏ để thêm hương vị và trang trí cho cốc chè thêm đẹp. Nếu ai muốn ăn mát cho thêm chút đá nhé!
     
  5. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ SAGO THANH LONG

    [​IMG]


    Nguyên liệu:
    • Hạt Sago (hạt trân châu khô) 1 gói
    • Nước cốt dừa 1 hộp
    • Thanh long 1 quả
    • Đường siro hoặc mật ong
    • Một vài loại trái cây khác (tùy ý thích của bạn)
    Cách làm:
    • Đun sôi nước, cho hạt sago vào chần. Đến khi các hạt này bắt đầu chuyển từ màu trắng đục sang trong suốt thì tắt bếp.
    • Vớt sago ra ngâm vào nước lạnh
    • Quả thanh long bổ dọc làm đôi, khéo léo tách phần ruột ra ngoài, giữ cho vỏ nguyên lành, phần vỏ này làm bát đựng chè luôn. Ruột thanh long dùng thìa nạo thành các khối tròn hoặc thái miếng vuông.
    • Hạt sago vớt ra để ráo rồi cho vào vỏ quả thanh long, cho phần thịt quả lên trên, thêm các trái cây khác nếu bạn thích, ở đây mình dùng táo xanh, vị chua chua rất thơm và ngon.
    • Tiếp theo đổ nước cốt dừa và đường siro vào. Khi ăn trộn đều lên.
    Mách nhỏ:
    - Khi đun sago trong nước sôi phải nguấy thường xuyên để các hạt bột không bị dính xuống đáy nồi.
    - Nếu sau khi thêm nước cốt dừa bạn cho bát chè vào tủ lạnh và chịu khó chờ thì món chè của bạn sẽ ngon hơn nhiều.

    Chúc các bạn ngon miệng!
     
  6. lythuha92

    lythuha92 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    14/1/2015
    Bài viết:
    109
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Nhìn ngon mắt quá đi mất, không biết có cầu kì quá không
     
  7. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ KHOAI LANG NGON TUYỆT

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    • 1 hay 2 củ khoai lang vàng
    • 1 củ khoai lang tím
    • 60gr đường thốt nốt (bạn có thể mua đường thốt nốt tại siêu thị)
    • 100gr bột năng
    • Vài lá dứa (lá nếp)
    • ½ lon nước cốt dừa (200ml)
    • 1 thìa cà phê bột năng
    • ½ thìa cà phê muối
    • 1 thìa cà phê đường cát trắng.
    Cách làm:

    Bước 1:

    Khoai lang rửa sạch trong thau nước.

    Để khoai lang vào lò nướng ở 180ºC trong khoảng 40 - 45 phút, nếu không có lò nướng bạn có thể đem hấp chín đến khi khoai mềm hoặc nướng trên than hoa. Thường mình hay nướng, khoai sẽ ngọt hơn và không mất nhiều chất sắt trong khoai.

    Bước 2:

    Khoai chín mềm bạn lấy ra bỏ vỏ và bỏ bớt phần sượng rồi dùng thìa nghiền mịn hai loại khoai lang vào 2 thố khác nhau.

    Bước 3:

    Để khoai lang ra thố, từ từ thêm khoảng 60gr bột năng vào khoai lang vàng, dùng tay trộn đều.

    Tay thoa bột khô, vo tròn khoai, để ra dĩa.

    Thố khoai lang tím bạn chỉ đổ khoảng 40gr bột năng, dùng tay trộn đều.

    Vo tròn khoai lang tím thành những viên tròn. Khoai lang tím rất ngọt nhưng không được dẻo nên việc vo viên khá mất công, nếu thấy khô bạn châm vào khoảng 2 - 3 thìa nước lạnh để khoai dẻo, dễ nặn hơn.

    Bước 4:

    Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn lại.

    Nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm muối, đường, bột bắp trộn đều rồi đun trên lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại. Nếu không mua sẵn nước cốt dừa, bạn có thể dùng dừa tươi vắt lấy nước cốt.

    Nước cốt dừa đặc lại bạn đổ ra bát để riêng.

    Bước 5:

    Đường thốt nốt múc ra bát. Đường thốt nốt có nhiều dạng, có loại có hình dạng từng thỏi, có loại được đóng trong hộp lúc cần mình múc ra bát; loại mình đang dùng đây là loại được đóng trong hộp.

    Đun khoảng 1.5 lít nước với đường thốt nốt, thả lá dứa vào đun cùng cho nước được thơm.

    Đường tan bạn nhanh tay đổ hai loại khoai đã vo tròn vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi khoai nổi lên thì tắt bếp.

    Đợi chè nguội bạn múc ra bát, bên trên chan 1 - 2 thìa nước cốt dừa ăn kèm.

    Khoai lang tím khá khô và không dẻo như khoai lang vàng nên khi đun màu của khoai lang sẽ ra màu tím rất đẹp, viên khoai dù không được tròn nhưng ăn lại ngon. Nếu không có thời gian bạn dùng 1 loại khoai nấu chè cũng được.
     
  8. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ BÀ CỐT ẤM LÒNG NGÀY LẠNH

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - Gạo nếp.

    - Mật (hoặc đường đỏ).

    - Gừng, muối.

    Cách làm

    - Gạo nếp đãi sạch, ngâm nước lã khoảng 1h đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước. Bắc nồi lên bếp, đổ nước lã vào, cho tiếp gạo vào nấu như nấu cháo. Để bếp nhỏ lửa, đun sôi lăn tăn để hạt gạo chín nhưng không bị nứt.

    - Gừng giã nhỏ, vắt lấy nước.

    - Hòa đường đỏ (mật) cùng một bát nước lã, đun sôi lên, sau đó lọc bỏ cặn, sạn rồi đổ vào nấu cùng khi thấy gạo vừa nở. Khi thấy chè sánh, gạo ngấm đường thì đổ nước gừng vào, quấy nhẹ tay.

    - Múc chè ra bát, ăn nguội hoặc nóng đều ngon. Có thể rắc một chút dừa nạo lên trên để trang trí.
     
  9. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    10,963
    Đã được thích:
    2,087
    Điểm thành tích:
    913
    hjx mình rất thích ăn chè nhưng biết nấu mỗi chè đỗ đen :(
     
  10. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    Đơn giản mà. Nhìn hấp dẫn lại còn mát bổ nữa nhỉ
     
  11. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    Học thêm là biết ngay thôi :)
     
  12. co_troc

    co_troc Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/7/2013
    Bài viết:
    1,408
    Đã được thích:
    177
    Điểm thành tích:
    103
    Ngon quá,mình cũng thích ăn chè.
     
  13. hienbt.tamviet

    hienbt.tamviet Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    18/4/2011
    Bài viết:
    5,329
    Đã được thích:
    751
    Điểm thành tích:
    773
    ngon quá, em cũng rất thích ăn chè, note lại
     
  14. hoadoquyentim

    hoadoquyentim Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/10/2015
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Chúng ta có nên lập hội những người yêu chè không các mẹ nhỉ?
    Em thì không được đảm nên chắc chỉ đi ăn quán, ở nhà thì chỉ nấu được chè đỗ đen là cùng. he he
     
  15. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    mùa này thì lại càng thích ăn chè. Chè vừa ngon vừa bổ vừa rẻ nhỉ :v
     
  16. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    nhìn hấp dẫn quá
     
  17. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ ĐẬU HŨ HẠNH NHÂN

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    • - 1 gói rau câu hạnh nhân 130g
    • - 5g bột rau câu con cá
    • - 1 lít sữa tươi
    • - 500ml nước
    • - 300g đường
    • - 1 hộp trái cây thập cẩm.
    Cách làm:
    • Hòa tan rau câu hạnh nhân, rau câu con cá với 1 lít sữa, cho lên bếp, nấu lửa nhỏ.
    • Khi rau câu sôi, vớt bọt, cho vào khuôn, để nguội.
    • Nấu tan đường, để nguội.
    • Cắt rau câu đã nguội thành miếng vuông vừa ăn. Cho rau câu, trái cây hộp, nước đường vào trộn đều.
    Vậy là bạn đã có món chè đậu hũ hạnh nhân trái cây thật ngon và lạ.

    Bí quyết: Nên cho vào tủ lạnh trước khi dùng. Có thể thêm ít đá viên.
     
  18. blacklabelremi

    blacklabelremi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,508
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    98
    CHÈ XOÀI MÁT LỊM

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    • - Hạt trân châu khô
    • - 1 lon nước cốt dừa
    • - Sữa tươi 1/2 cốc
    • - Xoài chín 2 quả
    • - Đường phèn hoặc đường trắng
    Cách làm:
    • Hạt trân châu khô đem ngâm nước 15 phút rồi cho vào nồi nước sôi chần chín, khi các hạt nhỏ hơi nở ra và trở nên trong suốt là được.
    • Vớt trân châu ra cho vào nước lạnh ngay.
    • Xoài chín gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, để lại 1 nửa.
    • Còn một nửa chỗ xoài cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi và nước cốt dừa, xay nhuyễn. Có thể cho thêm đường nếu muốn.
    • Đổ hỗn hợp xoài cốt dừa ra bát, trộn hạt trân châu vào, cho phần xoài thái miếng còn lại ban đầu vào nữa.
    • Ướp lạnh hoặc cho đá vào ăn liền.
     
  19. hangthailanchuan

    hangthailanchuan HÀNG KHÔNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG ĐỀN TIỀN 10 LẦN

    Tham gia:
    13/11/2015
    Bài viết:
    868
    Đã được thích:
    140
    Điểm thành tích:
    83
    Nhìn hấp dẫn quá nhưng mình lại vụng
     
  20. truongmai781991

    truongmai781991 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/11/2015
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    uầy, nhìn ngon dã man, hấp dẫn quá mọi người ơi.. he he
     

Chia sẻ trang này