Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Hồng Cook, 25/4/2010.

  1. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Tiếp tục nào
    Bồ câu sốt bia
    * Vật liệu :
    - 1 con bồ câu
    - Gừng cắt sợi
    - 1 miếng quế nhỏ
    - 1/2 lon bia
    - 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu

    *Cách làm :
    - Bồ câu làm sạch, để ráo, cắt bỏ chân.
    - Ướp bồ câu với 1 chút muối, khoảng 15 phút
    - Cho quế và gừng vào trong bồ câu, cho vào thố đậy kín. Nấu bằng Micro Power công suất High trong 5'
    - Lấy ra để nguội, chặt miếng.
    - Cho bia vào nấu bằng Micro Power - High trong 1'30s cho sôi, nêm muối, đường. Chan nuơc sốt lên đĩa bồ câu, rắc tiêu.
    - dùng nóng, trang trí với cà chua bi và ngò (

    Gà hấp lá chanh
    * Vật liệu :
    - 1 con gà ta khoảng 1 kg
    - Lá chanh non
    - 4 tép hành lá, lấy riêng phần củ đập dập
    - 1/2 muỗng cafe tiêu. 1 muỗng cafe muối, dầu ăn.

    Cách làm :
    - Gà làm sạch, chà sát chút muối, tiêu cả trong lẫn ngoài
    - Hành lá cắt khúc, lấy riêng phần củ đập dập, lá chanh non cắt sợi
    - cho dầu vào thố, nhấn công suất HIgh- Micro power trong 3 phút, đun sôi dầu, cho củ hành vào phi thơm 1'
    - Dồn vào bụng gà hành lá, hành phi và lá chanh non ( chừa lại 1/2)
    - cho gà vào thố, phun đều một chút nước lên mình gà. đậy kín cho vào lò nhấn công suất High medium 20'. để nguyên ko mở nắp thêm 5'
    - Chặt gà vừa ăn, xếp ra đĩa. Rải phần lá chanh non còn lại lên gà, rắc tiêu. Khi ăn, hâm nóng lại nước dùng gà bằng High 1', thêm chút dầu ăn. rưới lên thịt gà

    Gà satế

    Vật liệu : 600gr thịt gà cắt dày 1,5cm

    Nước sốt :
    A. 5 hành tím, 1 cm nghệ, 1/4 muỗng cafe hồi, 2 lát riềng, 2 muỗng súp đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều vắt lấy nước cốt.

    + Sốt satế :
    B. 4 quả ớt đỏ, 4 ớt khô, hành tím, 4 củ tỏi. Băm nhuyễn, trộn đều với 3 muỗng súp dầu
    C. 1/2 chén đậu phộng rang nghiền vụn, 1/2 chén nước, 1/4 chén nuơc cốt dừa, 1/2 muỗng cafe đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều.

    *Cách làm :
    - ướp gà với nuơc cốt từ nguyên liệu A ít nhất 2h hay để qua đêm trong tủ lạnh
    - Phi thơm nguyên liêu B với High từ 3-4 phút hoặc cho đến khi thật thơm
    - Cho nguyên liệu C vào trộn đều và nấu thêm 3-4'. Thỉnh thoảng đảo đều cho sốt hơi đặc, để qua 1 bên.
    - xỏ thịt vào xiên, quét dầu đều
    - Nhấn phím Grill 1 lần, nướng khoảng 10-15' hay cho đến lúc thịt chín mềm. dùng nóng với sốt satế
     
    Đang tải...


  2. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    XÔI HẤP:
    - Cho gạo nếp (đã ngâm qua đêm, hoặc ngâm 4 giờ trong nước lạnh hoặc 1 giờ trong nước nóng, khi nào gạo nở đều mềm là đc), cho nước xâm xấp (có thể cho chút nước cốt dừa vào cho thơm)
    - Cho vào bát thuỷ tinh to (gạo chiếm ½ to để còn có chỗ nở), bọc nilong hoặc dùng đĩa úp lên
    - Chế độ vi sóng, mức Medium (cao hơn mức vi sóng 1 tí), 10 phút
    - Lấy ra xới lên, cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều, có thể cho lạp xưởng vào, bật thêm 5-10 phút nữa

    Nếu chưa quen dùng lò vi sóng thì dùng chế độ thấp (high low): bấm trước 4-5', mở ra thấy nước sôi thì xới đều, lại đậy kín cho vào bấm 5', lấy ra thăm dò coi xôi nở chưa, ráo chưa, lại xới đều, cho vào 5' nửa lấy ra là ok. Khi dùng quen rồi thì nấu chế độ High

    - Có thể cho 1 cái đùi gà vào cùng gạo, đặt lên trên, bọc nylon -> thành xôi gà

    Xôi đậu đen:
    Nguyên liệu
    - Đậu đen: 70gr
    - gạo nếp: 400gr
    - muối: chút xíu

    Cách làm
    - Đậu rửa sạch, cho vào ninh mềm, bỏ ra rổ cho ráo nước nhưng giữ lại nước ninh, đừng bỏ đi.
    - Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xốc tí muối, cho vào bát thủy tinh (hay cái gì chịu nhiệt để cho vào lò vi sóng), rồi đổ đúng 330 ml nước ninh đậu ở trên vào. Ngâm gạo như vậy 1 tiếng (nhìn thấy nước xâm xấp mặt gạo là được)
    - Lấy nilong phủ kín mặt bát thủy tinh, cho vào lò vi sóng, bật chế độ range, 500W, thời gian 8 phút. Lấy ra, đảo đều, tiếp tục đậy lại, cũng chế độ cũ, 7 phút nữa.
    - Cho đậu vào xôi, đậy lại, cho vào lò chế độ cũ thêm 1 phút nữa.
     
  3. tuantrang

    tuantrang Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/4/2009
    Bài viết:
    1,248
    Đã được thích:
    365
    Điểm thành tích:
    123
    Vào cả topic nấu ăn mới thấy bác trả lời nên chạy lại vào đây, em cảm ơn chị, tối nay mà rảnh thử làm lại xem thế nào, mà đợt này con bé nhà em lười ăn quá, gân như tuyệt thực ý,chỉ ăn sữa chua chứ sữa cũngc chả uốg nên em thử làm xem con có ăn ko , tuy vậy cũng ko hi vọng vì bt nó cũng ghét ăn trứng.
     
  4. bé sóc xinh

    bé sóc xinh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/11/2010
    Bài viết:
    824
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    em rất thích nấu ăn bằng lò vi sóng, cảm ơn chị nhiều nhiều
     
  5. teo12a4

    teo12a4 Thành viên mới

    Tham gia:
    9/7/2010
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Me Hongcook cho em hỏi:
    1. bọc nilon là dung loại vẫn hay dùng để bọc thức ăn a? Loại wrapping fai k a?
    2.boc nvay co cần châm lủng 1 lỗ k? Em sợ nổ
    3.Khi nấu món gì cần đậy nắp thì đậy kín hết hay là hở ra 1 ti?
    e mua lò nướn kết hợp của electrolux nhưng mà chẳng biết dùng, chỉ biết hâm nóng cháo cho con. hic
     
  6. condosangsong

    condosangsong Thành viên mới

    Tham gia:
    7/6/2011
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    mình hay dùng để làm nóng và mềm bánh chưng nhất! :))
     
  7. Cừu móm

    Cừu móm I LOVE VIETNAM.

    Tham gia:
    5/6/2011
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    chủ top ơi,cho mình hỏi:
    cái lò vi sóng đấy,hấp cua liệu có chín k?
    mình hấp con mực ống bé bằng ngón tay,mà còn bị sống,con cua to và dày thế,liệu có chín dc k nhỉ?
    để chế độ micro hay grill hả bạn?tks!
     
  8. trangqt8587

    trangqt8587 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/9/2010
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    chi ơi gà hấp còn được mà, chắc c để công suất bé quá đấy thôi, hoặc tjan c đặt ít quá ah.để micro c ah.theo e bít là như thế. đẩy cái topic này lên tí. topic này hay mà.hihi
     
  9. trangqt8587

    trangqt8587 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/9/2010
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Lò nhà e chỉ có nút power không có nút micro power thì có phải chính là nút power đấy là micropower ko nhỉ?hic hỏi hơi ngu 1 tí, tiện đây cho e hỏi là nổ bỏng ngô trong lò vi sóng như thế nào, mua ở đâu? loại gì? có cần dụng cụ gì không ah? đậy nắp hay ko? hic. hỏi hơi nhìu nhỉ ^^
     
  10. mẹ ku tý

    mẹ ku tý Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/3/2011
    Bài viết:
    1,421
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    đánh dấu, cảm ơn chị về cách sử dụng LVS hữu ích quá
     
  11. gautrucHN

    gautrucHN Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/10/2010
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    276
    Điểm thành tích:
    63
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Đúng như bạn trangqt8587 nói, bạn để công suất và TG đều chưa đủ rồi. Mình còn làm chín cả sườn bằng lò vi sóng cơ mà. Nhưng bạn đọc kỹ trang đầu nhé, mình có nói về công suất, từng loại máy, lò to nhỏ sẽ cho thành phẩm khác nhau đấy. Công thức này chỉ tham khảo thôi, khi làm phải tùy cơ ứng biến.
    May mà mọi người đẩy topic này lên chị mới biết trả lời đấy hi hi...vì TG này chị cũng ít vào LCM quá! Tuần sau rảnh chị tổng hợp công thức nấu ăn vào 1 topic cho dễ theo dõi.
    Thú thực chị k thích làm bỏng ngô trong lò vi sóng vì chị thấy nhiều hạt vẫn k nổ đc. Chị làm theo kiểu cổ điển: làm chảo nóng, cho bơ đường vào đun chảy thì đổ ngô vào đảo đều. Nhanh tay đậy vung (nếu có lưới đậy thay vung thì càng tốt) đợi ngô nổ hết thì bỏ ra măm, đơn giản nhất đấy! Ngô Mỹ em mua ở các ST đều bán, tìm khu bán các loại hạt hoặc hòi NV bán hàng họ chỉ ngay.
    Đúng là nút micropowe đó em, vì có những lò có nhiều chức năng nên họ mới ghi rõ như thế!
     
    bibi07 thích bài này.
  12. gautrucHN

    gautrucHN Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/10/2010
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    276
    Điểm thành tích:
    63
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Đúng là wrapping bạn ạ, nhưng khi dùng để nấu nướng bạn phải mua loại chịu nhiệt nhé. Loại đó đắt hơn 1 chút nhưng an toàn, còn loại bọc thường chỉ dùng cho đồ nguội thôi.

    Eo, nhà này giống mình thế! Nhiều hôm tớ thèm bánh chưng, mua 5kg gạo nếp về lúi húi làm ăn dần. Nhiều quá tớ cho bánh vào tủ đá, khi nào muốn ăn bỏ rã đông rồi cho vài lò VS quay nhiệt độ vừa khoảng 5' là bánh mềm như vừa luộc xong vậy..chẹp chẹp...tớ lại thèm bánh chưng rồi...
     
  13. trangqt8587

    trangqt8587 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/9/2010
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Hì, nhà e vừa mua lò vi sóng mà chả ai bít dùng, đọc trong quyển hướng dẫn sử dụng rùi nhưng chỉ là nắm được lý thuyết chả dám thực hành,quê quá cơ. quyết tâm chiều nay về làm món thịt nướng khai trương đây ah.ai có bí quyết gì chỉ cho e với nha ^^
     
  14. trangqt8587

    trangqt8587 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/9/2010
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Luộc khoai
    Với luộc khoai lang thì chỉ cần rửa sạch khoai, bỏ vào hộp chuyên dụng cho vào lò vi sóng (chịu nhiệt và có lỗ thoát khí), sau đó bật chức năng nấu chín, dùng công suất cực đại, thời gian 8 – 10 phút, là có khoai nóng, ngọt không mất nước. Nếu sau khoảng thời gian trên dùng đũa ghim vào mà thấy chưa mềm thì quay lần hai cũng với chức năng nấu, công suất 80% và thời gian không quá ba phút nếu không khoai sẽ dẻo (chín ngoài, bên trong queo quắt lại) khó ăn.
    Nấu xôi
    Còn với món xôi thì đòi hỏi kinh nghiệm xử lý khó hơn và người sử dụng phải thử nghiệm nhiều để tìm ra độ nở của nếp phù hợp với lò vi sóng của mình. Bước đầu đổ nước ngâm gạo nếp trong bát thuỷ tinh khoảng thời gian dài cho đến khi nào thấy nước xăm xắp mặt gạo nếp là được. Sau đó sử dụng loại nylon bọc kín thức ăn, phủ kín mặt bát thuỷ tinh, cho vào lò vi sóng, dùng chức năng nấu, công suất 60%, thời gian 8 phút. Sau đó, lấy ra trộn nếp lên, đảo đều rồi đậy lại, cũng công thức cũ nhưng thời gian giảm xuống từ 3 – 5 phút thì sẽ có được món xôi. Công thức là như vậy, nhưng tuỳ theo lò vi sóng và cách xử lý của các “đầu bếp” mà sẽ tìm ra được các bước phù hợp. Chẳng hạn, khi nấu xôi nên bỏ vào bát thuỷ tinh có thành cao để tránh trường hợp nước trào ra ngoài khi đặt công suất không phù hợp, hoặc thời gian lần hai phải tăng chỉnh hợp lý thấp dần nếu không cũng làm hỏng xôi.
    Các món nướng
    Còn với món tôm nướng thì cho vào hộp chuyên dùng, để ở chế độ nấu, công suất 80%, thời gian 15 phút. Sau đó lấy tôm ra khỏi hộp, bỏ lên khay quay lần hai với công thức chế độ nướng, công suất 60%, thời gian giảm dần từ 7 – 10 phút.
    Như vậy, để có được một món ăn ngon nấu trong lò vi sóng, người sử dụng nên tập làm quen với những thất bại do sự phối hợp giữa ba vấn đề: công suất, thời gian, chức năng và phải làm nhiều lần thì mới quen. Với những lò vi sóng điều khiển bằng điện tử, thiết lập giá trị thông minh khi nấu như: lựa chọn loại thực phẩm, trọng lượng, ghi trên lò chỉ có tính chất tham khảo. Đặc biệt là trọng lượng của thực phẩm, nếu sử dụng lò vi sóng thì việc nấu 200g tôm hoặc 400g thịt hoặc cá đòi hỏi các bà nội trợ nên ước lượng theo kinh nghiệm sử dụng và thời gian vì chỉ cần thêm 15 giây cũng làm thay đổi chất lượng của thực phẩm. Một mẹo nhỏ với những người sử dụng là nên chỉnh thời gian từng nấc một để tìm ra được sự phối hợp phù hợp với lò vi sóng của mình.
    Chẳng hạn như nướng cá, tôm thì với 400g thì chọn chức năng nướng, công suất 80%, thời gian dao động có thể từ 5 – 10 phút tuỳ theo lò nên bước đầu có thể chỉnh thời gian thấp nhất sau đó làm lần hai, lần ba và nhích thời gian lên một tí, cho đến khi cảm nhận được độ chín phù hợp thì sẽ có công thức phối hợp chuẩn cho một món ăn của mình.
    BÁNH ĐẬU XANH SỮA DỪA (6-8 người)

    Nguyên liệu chính:

    230gr đậu đã xát sạch vỏ, tách đôi hạt
    500gr bột ngô (cornflour)
    360gr đường cát
    1 bình sữa tươi 250 ml tiệt trùng
    1 cốc sữa dừa
    Cách làm
    + Cho đậu đã vo sạch vào nồi thuỷ tinh (loại dùng cho lò viba) chứa nước nóng. Đặt vào lò viba chế độ Med High (70%) khoảng 15 - 18phút cho đậu mềm. Đổ ra cho ráo nước.
    + Cho đường cát vào 480ml nước nóng, đặt vào lò ở chế độ High (100%) trong 5 - 10 phút cho tới khi đường tan hết. Nhấc ra.
    + Cho bột ngô vào và đánh cho đến khi được hỗn hợp bột nhão. Thêm sữa tươi tiệt trùng, sữa dừa và đậu vào, đảo nhẹ tay cho đều.
    + Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn bánh. Đặt khuôn vào khay chứa có nắp đậy, để vào lò ở chế độ High (100%) trong khoảng 10-15 phút.
    + Chờ 1-2 phút nhấc bánh ra


    CƠM CÀ CHUA-THỊT BÒ (2 người)

    Nguyên liệu:

    + 3 quả cà chua
    + 200g thịt bò
    + 2 tô cơm nóng
    + 1 thìa tỏi tây bằm nhỏ
    + 2 thìa canh nước súp cà chua nấm
    Nước sốt
    + 1/2 thìa cà phê nước gừng tươi
    + 1/2 thìa cà phê rượu mùi
    + 1 thìa cà phê xì dầu
    + 1/2 thìa cà phê đường
    + 1/2 thìa cà phê bột đao
    + 1 thìa canh nước
    + 1 ít hạt tiêu, muối tinh, dầu vừng
    Cách làm:

    - Cà chua rửa sạch, bổ cau, bỏ hột
    - Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, đem trộn với nước sốt, để khoảng 20 phút
    - Cho tỏi, nước súp cà chua nấm và 2 thìa canh dầu vừng và một chút bột đao vào thấu thuỷ tinh, trộn đều, đậy nắp, đặt vào lò ở chế độ High khoảng 1phút
    - Cho thịt bò, cà chua vào, trộn lại một lần nữa rồi đặt vào lò chế độ High khoảng 3-4 phút, nhấc thấu ra, múc dội lên mặt tô cơm, rắc tiêu bột và ít lá mùi, bạc hà, ăn nóng.


    CƠM ẾCH (2 người)

    Nguyên liệu:

    - 300 gr đùi ếch đã lột da
    - 3 lát gừng tươi
    - 1 chén 200ml gạo dẻo
    - 450ml nước
    + Nước xốt: 1 thìa cà phê nước gừng, 1/2 thìa rượu thơm, 1 nhúm muối và tiêu bột, 1 thìa cà phê bột đao, 1 thìa cà phê dầu ăn
    Cách làm:
    + Chặt ếch thành miếng vừa ăn, trộn với nước xốt cho ngấm đều, để 15 phút
    + Vo sạch gạo, đổ 450 ml nước vào ngâm 30 phút trong thố sạch
    + Đặt thố gạo vào lò ở mức High (không đậy nắp thố) nấu khoảng 15 phút, sau đó bày thịt ếch, gừng thái lát lên trên mặt thố, đậy kín nắp nấu ở chế độ Med High 5-7 phút nữa, nhấc thố ra, rắc tiêu bột, ăn nóng.


    BÁNH NƯỚNG TRÁI CÂY

    * Nguyên liệu:

    - 3 quả trứng gà
    - 80g đường xay
    - 70g bột mì rây kỹ
    - 100cc kem đặc
    - 100cc sữa tươi
    - 1g muối
    - 1 chút bơ nóng
    - 50g đào đóng hộp
    - 50g mận đóng hộp
    - Trang trí: mứt dâu, lá bạc hà

    * Thực hiện:

    - Làm nóng lò ở nhiệt độ 180oC
    - Đánh trứng và đường cho đến khi nổi bọt mịn đều
    - Thêm kem, bột mì và sữa vào khuấy đều
    - Tráng bơ lênkhay nướng, đặt mận và đào cách đều nhau
    - Đổ tiếp hỗn hợp bột lên trênkhay và cho vào lò nướng khoảng 35-40'

    Có thể dùng các loại trái cây tươi có vị hơi chua như táo hoặc nho thay thế. Khi ăn cắt ra từng lát, dùng với mứt trái cây
    Gà hấp lá chanh
    * Vật liệu :
    - 1 con gà ta khoảng 1 kg
    - Lá chanh non
    - 4 tép hành lá, lấy riêng phần củ đập dập
    - 1/2 muỗng cafe tiêu. 1 muỗng cafe muối, dầu ăn.
    Cách làm :
    - Gà làm sạch, chà sát chút muối, tiêu cả trong lẫn ngoài
    - Hành lá cắt khúc, lấy riêng phần củ đập dập, lá chanh non cắt sợi
    - cho dầu vào thố, nhấn công suất HIgh- Micro power trong 3 phút, đun sôi dầu, cho củ hành vào phi thơm 1'
    - Dồn vào bụng gà hành lá, hành phi và lá chanh non ( chừa lại 1/2)
    - cho gà vào thố, phun đều một chút nước lên mình gà. đậy kín cho vào lò nhấn công suất High medium 20'. để nguyên ko mở nắp thêm 5'
    - Chặt gà vừa ăn, xếp ra đĩa. Rải phần lá chanh non còn lại lên gà, rắc tiêu. Khi ăn, hâm nóng lại nước dùng gà bằng High 1', thêm chút dầu ăn. rưới lên thịt gà

    Gà satế
    Vật liệu : 600gr thịt gà cắt dày 1,5cm
    Nước sốt :
    A. 5 hành tím, 1 cm nghệ, 1/4 muỗng cafe hồi, 2 lát riềng, 2 muỗng súp đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều vắt lấy nước cốt.
    + Sốt sátế :
    B. 4 quả ớt đỏ, 4 ớt khô, hành tím, 4 củ tỏi. Băm nhuyễn, trộn đều với 3 muỗng súp dầu
    C. 1/2 chén đậu phộng rang nghiền vụn, 1/2 chén nước, 1/4 chén nuơc cốt dừa, 1/2 muỗng cafe đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều.
    *Cách làm :
    - ướp gà với nuơc cốt từ nguyên liệu A ít nhất 2h hay để qua đêm trong tủ lạnh
    - Phi thơm nguyên liêu B với High từ 3-4 phút hoặc cho đến khi thật thơm
    - Cho nguyên liệu C vào trộn đều và nấu thêm 3-4'. Thỉnh thoảng đảo đều cho sốt hơi đặc, để qua 1 bên.
    - xỏ thịt vào xiên, quét dầu đều
    - Nhấn phím Grill 1 lần, nướng khoảng 10-15' hay cho đến lúc thịt chín mềm. dùng nóng với sốt sátế
    Sườn xào chua ngọt:
    - Sử dụng Microware nấu món sườn xào chua ngọt sẽ nhanh hơn và ngon hơn
    - Sườn chặt rửa sạch, tẩm ướp gia vị xong cho vào Microware 5-7 phút (tùy công suất lò và lượng sườn)
    - Trong thời gian sườn đang ở trong lò thì chuẩn bị gia vị, hành tỏi, cà chua, dấm đường mắm ớt.
    - Bắc chảo phi thơm hành, cho cà chua vào xào, cho sườn vào, đảo đều, trút bát gia vị chua cay mặn ngọt kia vào, đảo đều cho ngấm sườn và đun cho nước còn sệt sệt, trút ra, rắc tiêu, thêm vài cọng rau mùi lên trên cho thêm phần sinh động.
    Sườn nướng:
    1. Sơ chế sườn: Sườn thăn non dày thịt, dùng sống dao dần hai mặt , sao đó chặt miếng theo sở thích.
    2. Tẩm ướp:
    - Sốt BBQ (mua ở siêu thị)
    - Dầu hạt điều (hạt điều mua ở chợ về phi với dầu cho nở hết, chắt ra cho vào lọ thủy tinh dùng dần)
    - 02 – 3 lòng đỏ trứng ( tùy lượng sườn có thể thêm bớt, lúc nào không có thì bỏ qua)
    - một ít tỏi đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ, tiêu, hạt nêm (ít thôi vì sốt BBQ đã có sẵn vị mặn rồi)
    - Dấm( ít thôi vì trong sốt cũng có rồi, ai không thích thì thôi)
    - Một chút rượu (nếu thích), tất cả đánh đều lên.
    - Ướp sườn trong hỗn hợp này khoảng 30 phút, thi thoảng trở đều cho thấm
    - Nếu không có sẵn sốt BBQ thì chế biến nước ướp như sau: hành, tỏi, củ sả đập dập phi vàng với dầu, bỏ bã ( nếu không khi nướng sẽ bị cháy), trộn với: dấm, đường, dầu hào, hạt nêm, một chút ngũ vị hương, các loại gia vị khác vẫn như trên, và vẫn trộn đều rồi ướp như trên. Chất lượng cũng chả khác gì mấy.
    3. Nướng:
    - Bằng Microware: Cho đĩa sườn ướp vào lò, bật chế độ microvare trong vòng 7 phút (được nửa thời gian lật mặt).
    - Sau đó lấy đĩa sườn ra , cho cái giàn nướng trong lò vào, để sườn lên giàn nướng , bật chế độ Grill trong vòng 8 phút (được nửa thời gian thì lật mặt), lấy ra thực hiện công đoạn 4.
    4. Nước ướp sườn còn thừa bắc lên bếp đun sôi, nếm vừa ăn, để hơi sệt, trút lên đĩa sườn nướng (nếu trong quá trình nướng chịu khó quét nước ướp lên miếng sườn thì không cần công đoạn này)
    Món này ăn với cơm, bánh mỳ,... kèm với salát cà chua, dưa chuột, hành tây.
    - Có thể cho thêm nhiều sả tươi (sườn nướng sả), cho thêm vừng (sườn nướng vừng), thêm mật ong (sườn nướng mật ong), có thể thêm tí dầu mè cho nó thơm, thêm tí hắc xì dầu cho nó đen và thơm, hoặc ướp với 1 chút dấm và dầu ăn bên cạnh các loại gia vị khác.
    Xôi hấp:
    - Cho gạo nếp (đã ngâm qua đêm, hoặc ngâm 4 giờ trong nước lạnh hoặc 1 giờ trong nước nóng, khi nào gạo nở đều mềm là đc), cho nước xâm xấp (có thể cho chút nước cốt dừa vào cho thơm)
    - Cho vào bát thuỷ tinh to (gạo chiếm ½ to để còn có chỗ nở), bọc nilong hoặc dùng đĩa úp lên
    - Chế độ vi sóng, mức Medium (cao hơn mức vi sóng 1 tí), 10 phút
    - Lấy ra xới lên, cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều, có thể cho lạp xưởng vào, bật thêm 5-10 phút nữa
    Nếu chưa quen dùng lò vi sóng thì dùng chế độ thấp (high low): bấm trước 4-5', mở ra thấy nước sôi thì xới đều, lại đậy kín cho vào bấm 5', lấy ra thăm dò coi xôi nở chưa, ráo chưa, lại xới đều, cho vào 5' nửa lấy ra là ok. Khi dùng quen rồi thì nấu chế độ High
    - Có thể cho 1 cái đùi gà vào cùng gạo, đặt lên trên, bọc nylon -> thành xôi gà

    Luộc khoai
    Với luộc khoai lang thì chỉ cần rửa sạch khoai, bỏ vào hộp chuyên dụng cho vào lò vi sóng (chịu nhiệt và có lỗ thoát khí), sau đó bật chức năng nấu chín, dùng công suất cực đại, thời gian 8 – 10 phút, là có khoai nóng, ngọt không mất nước. Nếu sau khoảng thời gian trên dùng đũa ghim vào mà thấy chưa mềm thì quay lần hai cũng với chức năng nấu, công suất 80% và thời gian không quá ba phút nếu không khoai sẽ dẻo (chín ngoài, bên trong queo quắt lại) khó ăn.
    Nấu xôi
    Còn với món xôi thì đòi hỏi kinh nghiệm xử lý khó hơn và người sử dụng phải thử nghiệm nhiều để tìm ra độ nở của nếp phù hợp với lò vi sóng của mình. Bước đầu đổ nước ngâm gạo nếp trong bát thuỷ tinh khoảng thời gian dài cho đến khi nào thấy nước xăm xắp mặt gạo nếp là được. Sau đó sử dụng loại nylon bọc kín thức ăn, phủ kín mặt bát thuỷ tinh, cho vào lò vi sóng, dùng chức năng nấu, công suất 60%, thời gian 8 phút. Sau đó, lấy ra trộn nếp lên, đảo đều rồi đậy lại, cũng công thức cũ nhưng thời gian giảm xuống từ 3 – 5 phút thì sẽ có được món xôi. Công thức là như vậy, nhưng tuỳ theo lò vi sóng và cách xử lý của các “đầu bếp” mà sẽ tìm ra được các bước phù hợp. Chẳng hạn, khi nấu xôi nên bỏ vào bát thuỷ tinh có thành cao để tránh trường hợp nước trào ra ngoài khi đặt công suất không phù hợp, hoặc thời gian lần hai phải tăng chỉnh hợp lý thấp dần nếu không cũng làm hỏng xôi.
    Các món nướng
    Còn với món tôm nướng thì cho vào hộp chuyên dùng, để ở chế độ nấu, công suất 80%, thời gian 15 phút. Sau đó lấy tôm ra khỏi hộp, bỏ lên khay quay lần hai với công thức chế độ nướng, công suất 60%, thời gian giảm dần từ 7 – 10 phút.
    Như vậy, để có được một món ăn ngon nấu trong lò vi sóng, người sử dụng nên tập làm quen với những thất bại do sự phối hợp giữa ba vấn đề: công suất, thời gian, chức năng và phải làm nhiều lần thì mới quen. Với những lò vi sóng điều khiển bằng điện tử, thiết lập giá trị thông minh khi nấu như: lựa chọn loại thực phẩm, trọng lượng, ghi trên lò chỉ có tính chất tham khảo. Đặc biệt là trọng lượng của thực phẩm, nếu sử dụng lò vi sóng thì việc nấu 200g tôm hoặc 400g thịt hoặc cá đòi hỏi các bà nội trợ nên ước lượng theo kinh nghiệm sử dụng và thời gian vì chỉ cần thêm 15 giây cũng làm thay đổi chất lượng của thực phẩm. Một mẹo nhỏ với những người sử dụng là nên chỉnh thời gian từng nấc một để tìm ra được sự phối hợp phù hợp với lò vi sóng của mình.
    Chẳng hạn như nướng cá, tôm thì với 400g thì chọn chức năng nướng, công suất 80%, thời gian dao động có thể từ 5 – 10 phút tuỳ theo lò nên bước đầu có thể chỉnh thời gian thấp nhất sau đó làm lần hai, lần ba và nhích thời gian lên một tí, cho đến khi cảm nhận được độ chín phù hợp thì sẽ có công thức phối hợp chuẩn cho một món ăn của mình.
    BÁNH ĐẬU XANH SỮA DỪA (6-8 người)

    Nguyên liệu chính:

    230gr đậu đã xát sạch vỏ, tách đôi hạt
    500gr bột ngô (cornflour)
    360gr đường cát
    1 bình sữa tươi 250 ml tiệt trùng
    1 cốc sữa dừa
    Cách làm
    + Cho đậu đã vo sạch vào nồi thuỷ tinh (loại dùng cho lò viba) chứa nước nóng. Đặt vào lò viba chế độ Med High (70%) khoảng 15 - 18phút cho đậu mềm. Đổ ra cho ráo nước.
    + Cho đường cát vào 480ml nước nóng, đặt vào lò ở chế độ High (100%) trong 5 - 10 phút cho tới khi đường tan hết. Nhấc ra.
    + Cho bột ngô vào và đánh cho đến khi được hỗn hợp bột nhão. Thêm sữa tươi tiệt trùng, sữa dừa và đậu vào, đảo nhẹ tay cho đều.
    + Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn bánh. Đặt khuôn vào khay chứa có nắp đậy, để vào lò ở chế độ High (100%) trong khoảng 10-15 phút.
    + Chờ 1-2 phút nhấc bánh ra


    CƠM CÀ CHUA-THỊT BÒ (2 người)

    Nguyên liệu:

    + 3 quả cà chua
    + 200g thịt bò
    + 2 tô cơm nóng
    + 1 thìa tỏi tây bằm nhỏ
    + 2 thìa canh nước súp cà chua nấm
    Nước sốt
    + 1/2 thìa cà phê nước gừng tươi
    + 1/2 thìa cà phê rượu mùi
    + 1 thìa cà phê xì dầu
    + 1/2 thìa cà phê đường
    + 1/2 thìa cà phê bột đao
    + 1 thìa canh nước
    + 1 ít hạt tiêu, muối tinh, dầu vừng
    Cách làm:

    - Cà chua rửa sạch, bổ cau, bỏ hột
    - Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, đem trộn với nước sốt, để khoảng 20 phút
    - Cho tỏi, nước súp cà chua nấm và 2 thìa canh dầu vừng và một chút bột đao vào thấu thuỷ tinh, trộn đều, đậy nắp, đặt vào lò ở chế độ High khoảng 1phút
    - Cho thịt bò, cà chua vào, trộn lại một lần nữa rồi đặt vào lò chế độ High khoảng 3-4 phút, nhấc thấu ra, múc dội lên mặt tô cơm, rắc tiêu bột và ít lá mùi, bạc hà, ăn nóng.


    CƠM ẾCH (2 người)

    Nguyên liệu:

    - 300 gr đùi ếch đã lột da
    - 3 lát gừng tươi
    - 1 chén 200ml gạo dẻo
    - 450ml nước
    + Nước xốt: 1 thìa cà phê nước gừng, 1/2 thìa rượu thơm, 1 nhúm muối và tiêu bột, 1 thìa cà phê bột đao, 1 thìa cà phê dầu ăn
    Cách làm:
    + Chặt ếch thành miếng vừa ăn, trộn với nước xốt cho ngấm đều, để 15 phút
    + Vo sạch gạo, đổ 450 ml nước vào ngâm 30 phút trong thố sạch
    + Đặt thố gạo vào lò ở mức High (không đậy nắp thố) nấu khoảng 15 phút, sau đó bày thịt ếch, gừng thái lát lên trên mặt thố, đậy kín nắp nấu ở chế độ Med High 5-7 phút nữa, nhấc thố ra, rắc tiêu bột, ăn nóng.


    BÁNH NƯỚNG TRÁI CÂY

    * Nguyên liệu:

    - 3 quả trứng gà
    - 80g đường xay
    - 70g bột mì rây kỹ
    - 100cc kem đặc
    - 100cc sữa tươi
    - 1g muối
    - 1 chút bơ nóng
    - 50g đào đóng hộp
    - 50g mận đóng hộp
    - Trang trí: mứt dâu, lá bạc hà

    * Thực hiện:

    - Làm nóng lò ở nhiệt độ 180oC
    - Đánh trứng và đường cho đến khi nổi bọt mịn đều
    - Thêm kem, bột mì và sữa vào khuấy đều
    - Tráng bơ lênkhay nướng, đặt mận và đào cách đều nhau
    - Đổ tiếp hỗn hợp bột lên trênkhay và cho vào lò nướng khoảng 35-40'

    Có thể dùng các loại trái cây tươi có vị hơi chua như táo hoặc nho thay thế. Khi ăn cắt ra từng lát, dùng với mứt trái cây
    Gà hấp lá chanh
    * Vật liệu :
    - 1 con gà ta khoảng 1 kg
    - Lá chanh non
    - 4 tép hành lá, lấy riêng phần củ đập dập
    - 1/2 muỗng cafe tiêu. 1 muỗng cafe muối, dầu ăn.
    Cách làm :
    - Gà làm sạch, chà sát chút muối, tiêu cả trong lẫn ngoài
    - Hành lá cắt khúc, lấy riêng phần củ đập dập, lá chanh non cắt sợi
    - cho dầu vào thố, nhấn công suất HIgh- Micro power trong 3 phút, đun sôi dầu, cho củ hành vào phi thơm 1'
    - Dồn vào bụng gà hành lá, hành phi và lá chanh non ( chừa lại 1/2)
    - cho gà vào thố, phun đều một chút nước lên mình gà. đậy kín cho vào lò nhấn công suất High medium 20'. để nguyên ko mở nắp thêm 5'
    - Chặt gà vừa ăn, xếp ra đĩa. Rải phần lá chanh non còn lại lên gà, rắc tiêu. Khi ăn, hâm nóng lại nước dùng gà bằng High 1', thêm chút dầu ăn. rưới lên thịt gà

    Gà satế
    Vật liệu : 600gr thịt gà cắt dày 1,5cm
    Nước sốt :
    A. 5 hành tím, 1 cm nghệ, 1/4 muỗng cafe hồi, 2 lát riềng, 2 muỗng súp đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều vắt lấy nước cốt.
    + Sốt sátế :
    B. 4 quả ớt đỏ, 4 ớt khô, hành tím, 4 củ tỏi. Băm nhuyễn, trộn đều với 3 muỗng súp dầu
    C. 1/2 chén đậu phộng rang nghiền vụn, 1/2 chén nước, 1/4 chén nuơc cốt dừa, 1/2 muỗng cafe đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều.
    *Cách làm :
    - ướp gà với nuơc cốt từ nguyên liệu A ít nhất 2h hay để qua đêm trong tủ lạnh
    - Phi thơm nguyên liêu B với High từ 3-4 phút hoặc cho đến khi thật thơm
    - Cho nguyên liệu C vào trộn đều và nấu thêm 3-4'. Thỉnh thoảng đảo đều cho sốt hơi đặc, để qua 1 bên.
    - xỏ thịt vào xiên, quét dầu đều
    - Nhấn phím Grill 1 lần, nướng khoảng 10-15' hay cho đến lúc thịt chín mềm. dùng nóng với sốt sátế
    Sườn xào chua ngọt:
    - Sử dụng Microware nấu món sườn xào chua ngọt sẽ nhanh hơn và ngon hơn
    - Sườn chặt rửa sạch, tẩm ướp gia vị xong cho vào Microware 5-7 phút (tùy công suất lò và lượng sườn)
    - Trong thời gian sườn đang ở trong lò thì chuẩn bị gia vị, hành tỏi, cà chua, dấm đường mắm ớt.
    - Bắc chảo phi thơm hành, cho cà chua vào xào, cho sườn vào, đảo đều, trút bát gia vị chua cay mặn ngọt kia vào, đảo đều cho ngấm sườn và đun cho nước còn sệt sệt, trút ra, rắc tiêu, thêm vài cọng rau mùi lên trên cho thêm phần sinh động.
    Sườn nướng:
    1. Sơ chế sườn: Sườn thăn non dày thịt, dùng sống dao dần hai mặt , sao đó chặt miếng theo sở thích.
    2. Tẩm ướp:
    - Sốt BBQ (mua ở siêu thị)
    - Dầu hạt điều (hạt điều mua ở chợ về phi với dầu cho nở hết, chắt ra cho vào lọ thủy tinh dùng dần)
    - 02 – 3 lòng đỏ trứng ( tùy lượng sườn có thể thêm bớt, lúc nào không có thì bỏ qua)
    - một ít tỏi đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ, tiêu, hạt nêm (ít thôi vì sốt BBQ đã có sẵn vị mặn rồi)
    - Dấm( ít thôi vì trong sốt cũng có rồi, ai không thích thì thôi)
    - Một chút rượu (nếu thích), tất cả đánh đều lên.
    - Ướp sườn trong hỗn hợp này khoảng 30 phút, thi thoảng trở đều cho thấm
    - Nếu không có sẵn sốt BBQ thì chế biến nước ướp như sau: hành, tỏi, củ sả đập dập phi vàng với dầu, bỏ bã ( nếu không khi nướng sẽ bị cháy), trộn với: dấm, đường, dầu hào, hạt nêm, một chút ngũ vị hương, các loại gia vị khác vẫn như trên, và vẫn trộn đều rồi ướp như trên. Chất lượng cũng chả khác gì mấy.
    3. Nướng:
    - Bằng Microware: Cho đĩa sườn ướp vào lò, bật chế độ microvare trong vòng 7 phút (được nửa thời gian lật mặt).
    - Sau đó lấy đĩa sườn ra , cho cái giàn nướng trong lò vào, để sườn lên giàn nướng , bật chế độ Grill trong vòng 8 phút (được nửa thời gian thì lật mặt), lấy ra thực hiện công đoạn 4.
    4. Nước ướp sườn còn thừa bắc lên bếp đun sôi, nếm vừa ăn, để hơi sệt, trút lên đĩa sườn nướng (nếu trong quá trình nướng chịu khó quét nước ướp lên miếng sườn thì không cần công đoạn này)
    Món này ăn với cơm, bánh mỳ,... kèm với salát cà chua, dưa chuột, hành tây.
    - Có thể cho thêm nhiều sả tươi (sườn nướng sả), cho thêm vừng (sườn nướng vừng), thêm mật ong (sườn nướng mật ong), có thể thêm tí dầu mè cho nó thơm, thêm tí hắc xì dầu cho nó đen và thơm, hoặc ướp với 1 chút dấm và dầu ăn bên cạnh các loại gia vị khác.
    Xôi hấp:
    - Cho gạo nếp (đã ngâm qua đêm, hoặc ngâm 4 giờ trong nước lạnh hoặc 1 giờ trong nước nóng, khi nào gạo nở đều mềm là đc), cho nước xâm xấp (có thể cho chút nước cốt dừa vào cho thơm)
    - Cho vào bát thuỷ tinh to (gạo chiếm ½ to để còn có chỗ nở), bọc nilong hoặc dùng đĩa úp lên
    - Chế độ vi sóng, mức Medium (cao hơn mức vi sóng 1 tí), 10 phút
    - Lấy ra xới lên, cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều, có thể cho lạp xưởng vào, bật thêm 5-10 phút nữa
    Nếu chưa quen dùng lò vi sóng thì dùng chế độ thấp (high low): bấm trước 4-5', mở ra thấy nước sôi thì xới đều, lại đậy kín cho vào bấm 5', lấy ra thăm dò coi xôi nở chưa, ráo chưa, lại xới đều, cho vào 5' nửa lấy ra là ok. Khi dùng quen rồi thì nấu chế độ High
    - Có thể cho 1 cái đùi gà vào cùng gạo, đặt lên trên, bọc nylon -> thành xôi gà
     
  15. ON Fashion

    ON Fashion Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/4/2009
    Bài viết:
    2,031
    Đã được thích:
    273
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    oánh dâú ạ! ..........................................
     
  16. trangqt8587

    trangqt8587 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/9/2010
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    hum nay nấu thử mì tôm cho ox, khen quá trời lun, ko phí tiền rước e này về.hihi ( đầu tiên cứ sợ nước khôgn sôi) hihi..để tận 3', chắc lần sau chỉ để 2' là ok rùi..ah, hum trước còn mua cả ngô về nổ bỏng ngô ăn nữa, các hạt nở rất đều nhé, mỗi tội chả hiểu mình mua loại gì mà mặn kinh khủng, không ai ăn nổi.huhu.còn 1 gói nữa phải bỏ lại ngậm ngùi mới chán chứ ~~
     
  17. nthang_vnt

    nthang_vnt Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    20/10/2008
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    94
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Kinh nghiệm của mẹ Hongcook hay quá mình phài học tập mới được
     
  18. gauconnungniu

    gauconnungniu Thành viên mới

    Tham gia:
    16/2/2012
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    em cũng mới biết một số công dụng của lvs nhưng lò vi sóng ở nhà ko có chế độ nướng nên cũng ko thực hiện được các món nướng, huhu.
     
  19. Giấc mơ màu xanh

    Giấc mơ màu xanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/9/2011
    Bài viết:
    1,910
    Đã được thích:
    328
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    cảm ơn chủ top, để hôm nào phải thử vài món mới.
     
  20. LamAnhBe.

    LamAnhBe. Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/8/2012
    Bài viết:
    1,285
    Đã được thích:
    324
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Các món ngon được nấu từ lò vi sóng

    Oánh dấu cái em tham khảo nào
     

Chia sẻ trang này