Thông tin: Các Phương Pháp Chữa Bệnh U Xơ Tử Cung

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi LY.nt, 17/1/2020.

 1. LY.nt

  LY.nt Thành viên mới

  Tham gia:
  21/6/2019
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Theo nghiên cứu có đến 30% phụ nữ bị mắc bệnh này. U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm. Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Một vài trường hợp đặc biệt, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.
  [​IMG]
  Phương pháp điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật thực sự là tin mừng đối với chị em phụ nữ. Phương pháp điều trị này cho kết quả tốt ngay cả với bệnh nhân đã có chỉ định mổ.
  U xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ 30 – 50 tuổi
  U xơ tử cung là một bệnh thường gặp, chiếm khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 30 – 50. Đa phần khi bị u xơ tử cung, người bệnh đều không có triệu chứng rõ rệt.
  Hiện nay, để phát hiện u xơ tử cung, phương pháp siêu âm là phương pháp thuận tiện và phổ biến nhất.
  U xơ tử cung là loại u lành tính của cơ tử cung, phát triển theo thời gian với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu được phát hiện trong giai đoạn sớm, không triệu chứng, người bệnh có thể theo dõi định kỳ mà chưa cần điều trị đặc biệt.
  Để biết được mình có bị u xơ cổ tử cung hay không, chị em cần chú ý tới thời kỳ kinh nguyệt của mình. Khi có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt: kinh ra nhiều, kỳ kinh kéo dài trong nhiều ngày, ra nhiều máu cục, đau bụng nhiều trong chu kỳ, tức nặng vùng bụng dưới do khối u chèn ép, đi tiểu nhiều, bệnh nhân cần được khám và điều trị triệt để.
  Các phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung đã và đang được áp dụng hiện nay đó là: Điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật. Điều trị nội khoa bằng thuốc giúp giảm triệu chứng nhưng không triệt để, bệnh có thể tái phát và phát triển trở lại khi ngừng thuốc.
  Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể thực hiện phẫu thuật bóc nhân xơ (bảo tồn tử cung), cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần. Bệnh nhân được thực hiện bằng mổ mở hoặc nội soi ổ bụng, cũng có thể nội soi qua đường dưới. Những năm gần đây, trong nước đã thực hiện điều trị không phẫu thuật bằng phương pháp tắc mạch UXTC. Đây là phương pháp bảo tồn không phẫu thuật.

  Làm khối u hoại tử
  Làm tắc mạch u xơ cổ tử cung là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn hiện nay. Theo tiến sĩ Lê Văn Trường, Chủ nhiệm Khoa Can thiệp Tim mạch, BVTƯ Quân đội 108 cho biết: Tại bệnh viện, kỹ thuật điều trị này được thực hiện trên máy chụp mạch kỹ thuật số DSA do bác sĩ can thiệp mạch máu đảm nhiệm.
  Một ống thông nhỏ được đưa vào động mạch đùi bên phải, từ đó đi đến động mạch tử cung hai bên. Chất tắc mạch PVA (Poly Vinyl Alcohol) được bơm qua ống thông làm tắc toàn bộ các mạch máu nuôi UXTC”. Phần lớn các u xơ tử cung có rất nhiều mạch máu nuôi dưỡng.
  Phương pháp tắc mạch này khiến cho khối u sẽ bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử vô trùng. Từ đó, khối u dần dần teo nhỏ trở thành một sẹo không có mạch máu hoặc biến mất hoàn toàn.
  Với biện pháp này, bệnh nhân có thể ra viện sau thực hiện kỹ thuật tắc mạch 1 đến 2 ngày. Trong thời gian đầu, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức từ 3 đến 5 ngày. Việc khám kiểm tra định kỳ được thực hiện 3 tháng một lần trong vòng 1 năm sau điều trị. Lưu y, biện pháp tắc mạch u xơ cổ tử cung không chỉ định can thiệp điều trị với phụ nữ đang mang thai.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi LY.nt
  Đang tải...


Chia sẻ trang này