Các Tiêu Chí Lựa Chọn Loại Hình Doanh Nghiệp Để Kinh Doanh

Thảo luận trong 'Chào hỏi - làm quen' bởi trongan1012, 27/3/2022.

 1. trongan1012

  trongan1012 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/7/2021
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Xã hội ngày càng phát triển thì theo đó là nhu cầu của con người ngày càng cao dẫn đến sự đa dạng và phong phú hóa của mọi lĩnh vực. Nắm bắt được các yếu tố cơ bản trên cho doanh nghiệp là chưa đủ, các doanh nghiệp phải đưa ra các tiêu chí để chọn lựa các loại hình phù hợp để hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết xoay quanh về vấn đề này.
  [​IMG]

  Loại hình doanh nghiệp cần có tiêu chí về số lượng thành viên
  Doanh nghiệp muốn duy trì được công tác để hoạt động kinh doanh thì cần phải dựa vào số lượng người tham gia góp vốn vào doanh nghiệp và dựa vào đó để chọn ra được loại hình doanh nghiệp cụ thể, hiện nay có những loại hình chủ yếu sau đây: Thứ nhất là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 Thành viên được hiểu là mô hình do một cá nhân hoặc một tổ chức thành lập, sở hữu. Tiếp theo là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên được hiểu là mô hình trong đó khi thành lập và hoạt động phải có ít nhất từ 2 đến dưới 50 thành viên. Thứ ba là loại công ty cổ phần được hiểu là mô hình công ty yêu cầu ít nhất có 3 thành viên và không giới hạn số lượng thành viên tối đa. Đối với loại hình về doanh nghiệp tư nhân sẽ được hiểu là mô hình do một cá nhân thành lập, sở hữu. Cuối cùng là công ty hợp danh được hiểu là mô hình doanh nghiệp yêu cầu tối thiểu hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty và có thể có các thành viên góp vốn khác không giới hạn số lượng tối đa.

  Xem thêm về: đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

  Loại hình doanh nghiệp cần có tiêu chí về vốn
  Các doanh nghiệp cần phải có cho mình sự linh hoạt về phương thức huy động vốn trong hoạt động kinh doanh của mình. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì có thể huy động vốn bằng hình thức chuyển nhượng. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên sẽ huy động vốn dưới phương thức khi mỗi thành viên trong doanh nghiệp đều có thể chuyển nhượng, bán lại phần vốn góp của mình và loại hình này thường rất phổ biến vì nó có khả năng huy động vốn hình thức khá cao. Đối với công ty cổ phần thì khả năng huy động vốn của công ty này, có thể chuyển nhượng vốn cho cổ đông trong và ngoài công ty bởi vì pháp luật chỉ quy định số lượng thành viên tối thiểu và không quy định số lượng thành viên đối đa nên loại hình này cũng huy động vốn với mức vốn khá ao trong các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp tư nhân thì về phương tiện huy động vốn hầu như không có khả năng huy động vốn và phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. Cũng như đối với công ty hợp danh thì về vấn đề huy động vốn của công ty hợp danh cũng bị hạn chế khi công ty hợp danh không được phát hành chứng khoán.

  Xem thêm về: thuế doanh nghiệp

  Loại hình doanh nghiệp cần có tiêu chí về cơ cấu tổ chức
  Đối với các cơ cấu tổ chức của các doanh nghiệp thì sẽ có những đặc điểm đối với mỗi doanh nghiệp với các đặc điểm khác nhau. Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một Thành viên thì cơ cấu tổ chức khá đơn giản và dễ dàng quản lý khi có chủ thể là cá nhân, tổ chức có ý tưởng khởi nghiệp thì có thể lựa chọn loại hình này để thành lập công ty. Đối với loại hình này thì các chủ sở hữu có sự chủ động và toàn quyền quyết định mọi hoạt động của công ty mà không bị cá nhân, tổ chức khác can thiệp. Cơ cấu tổ chức của loại hình này cũng đơn giản nên dễ dàng quản lý, hoạt động và cơ cấu tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cơ bản gồm: Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Chủ tịch công ty và Giám đốc. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên sẽ có cơ cấu tổ chức như sau: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên, Giám đốc. Đối với Công ty Cổ phần thì sẽ có cơ cấu tổ chức của công ty có những đặc điểm sau: Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông, Giám đốc và trong trường hợp doanh nghiệp có trên 11 cổ đông thì phải thành lập ban kiểm soát. Đối với doanh nghiệp tư nhân thì sẽ có sơ cấu là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh trường hợp thuê thì chủ sở hữu vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cuối cùng là công ty hợp danh sẽ có cơ cấu tổ chức như sau: chủ tịch hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên, Giám đốc / Tổng giám đốc.

  Xem thêm về: đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trongan1012
  Đang tải...


Chia sẻ trang này