Cách Chăm Sóc Mai Vàng Từ Tháng 7 Đến Tháng 10 Âm Lịch

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi gaingao321, 10/1/2023.

 1. gaingao321

  gaingao321 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/5/2022
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Sau khi đã nắm rõ cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch, bạn nên quan tâm và chú ý chăm sóc mai vàng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Đây là gia đoạn cây bắt đầu phát triển nụ và hình thành nên cây mai vàng lý tưởng cho dịp Tết nhà bạn.

  Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch
  Tháng 7 đến tháng 8 là thời kì cây phát triển nụ. Thời kì này rơi vào đúng khoảng thời gian mưa kéo dài nhất trong năm. Do đó, nếu trồng cây mai vàng trong vườn nhà, không có chỗ che mưa che nắng thì rất dễ bị ngập nước, ứ đọng phần gốc gây thối, úng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hắt thêm sáng vào cây mai hoặc sử dụng bóng đèn để kích thích quá trình quang hợp cho cây.

  Xem thêm Hoa mai vàng ngày tết và ý nghĩa hoa mai 5 cánh trong cuộc sống

  Ngoài ra, thời tiết ẩm ương như vậy chính là tạo môi trường thuận lợi cho nấm và sâu bệnh phát triển mạnh. Đặc biệt là vào tháng 8, nhện đỏ sẽ đồng loạt tấn công cây mai nhà bạn. Muốn phòng sâu bệnh hại kịp thời cần phải kiểm tra thường xuyên kết hợp sử dụng các công tác phòng bệnh có hiệu quả.

  Vào khoảng giữa tháng 7 bạn nên ngừng tỉa cành và chỉ tập trung diệt trừ sâu bệnh. Cùng với đó là kiểm tra phần đáy chậu hoặc đất trồng cây xem có bị úng không để kịp thời cứu chữa.

  [​IMG]

  Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch


  Gió đông cận kề. Lá mai bắt đầu rụng. Thời kì này chỉ việc đợi lá rụng nở mầm hoa. Nhưng nở lúc này thì làm sao chơi Tết?

  Bởi lẽ đó, để ép mai nở đúng vào tháng Giêng, bạn nên chăm sóc mai vàng sao cho giữ được bộ lá xanh non mơn mởn đến khoảng giữa tháng 12, tức Rằm tháng Chạp.

  Tìm hiểu thêm Quy trình và kỹ thuật bón phân làm nụ cho mai vàng , những phân bón cho mai vàng tốt nhất

  Để chăm sóc mai vàng được như vậy thì ta nên giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong phân bón. Chỉ sử dụng khoảng 25% lượng phân NPK và phân dynamic như lúc mới chăm sóc mai vàng đoạn tháng Giêng. Ngâm nước và đều đặn 2 tuần tưới 1 lần.

  Đối với những cây đã ra nụ thì bạn nên bón phân Kali với một lượng vừa đủ. Nếu bón nhiều cây sẽ ra hoa ngay luôn đấy. Ngoài ra, bà con nên bón phân Grow More NPK 20 – 20 – 20 + Te nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cây mai phát triển.

  Tình trạng mưa dầm vẫn tiếp tục kéo dài đến hết tháng 10 do đó, nếu bạn chăm sóc mai vàng không đúng cách khiến cây có ít lá quá thì khi mưa giảm hẳn thường hoa sẽ nở. Điều này sẽ khiến hoa chóng tàn vào sát tháng Giêng. Tuy nhiên, nếu bạn nếu cây nhà bạn nhiều lá quá thì hoa khó phát triển và dễ đâm thêm những cành mới, phân tán chất dinh dưỡng. Do đó, cần phải điều chỉnh độ sum suê của tán lá phù hợp với mong muốn cũng như thời tiết của từng vùng miền.

  [​IMG]

  Chú ý xiết nước nhưng không quên tưới cây

  Xem thêm Cách kích nụ mai vàng ra đều, có nên sử dụng thuốc kích nụ mai?

  Nếu cây ít lá hãy bón thêm phân NPK 20-20-10, kích thích lá non đồng thời làm chậm quá trình hoa nở. Nếu cây có quá nhiều lá thì phải giảm lượng nước và phân bón để khiến một số lá nhanh tàn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ có phần nguy hiểm vì nếu xiết nước quá liều sẽ kiến cây vì thiếu nước mà chết hoặc lá rụng quá nhiều, nụ hoa sẽ bung nở theo quá tính. Do đó, dù có ít lá hay nhiều lá cũng nên nhớ tưới cây ngày 1 lần. Chỉ xiết lượng nước nếu cần.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi gaingao321
  Đang tải...


 2. cunlonmama

  cunlonmama Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/1/2020
  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Mai đẹp quá, với thời tiết miền Bắc thì cần chăm sóc như nào ạ?
   

Chia sẻ trang này