1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Trung thu xưa giữa lòng Hà Nội! Mời các bạn đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ ngày24 /09/2017 tại Cung thiếu nhi Hà Nội, 38 Lý Thái Tổ.

Cách chào hỏi trong giao tiếp hàng ngày

Thảo luận trong 'Học tập' bởi hana, 5/1/2007.

 1. hana

  hana Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/7/2005
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  Bạn nào biết các cách chào hỏi trong giao tiếp thì post cho mình tham khảo với. Mình nghe nói mỗi tình huống giao tiếp, rồi vị thế người đối thoại, nơi gặp măt... đều có qui định cách thức chào hỏi khác nhau. Nghe cũng thấy thú vị nên muốn tìm hiểu, mong được các bạn chia sẻ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hana
  Đang tải...


 2. Cool Kids

  Cool Kids Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  13/8/2006
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Chào hỏi khi gặp trực tiếp thì em không biết mình có " chào sai " hay không, nhưng có mấy điểm em thấy khá thú vị trong cách xưng hô và giao tiếp của người Việt :

  - Đại từ nhân xưng " Tôi " có, nhưng rất ít được dùng, thường chỉ được sử dụng ở môi trường công việc, mà cũng chỉ là với những đối tác chưa thân quen. Ngay cả với người hoàn toàn xa lạ, ví dụ như ra đường, gặp một bà khoảng 50 tuổi, bà ta có quyền gọi bạn bằng anh/ chị, và xưng tôi, bà ta nói : " Anh làm ơn xem giúp tôi mấy giờ rồi ! ", mà mình mà trả lời : " Bà thông cảm, tôi không đeo đồng hồ ! ", thì chắc là không đến mức bị ăn chửi nhưng cũng bị bà ý ném cho một cái nhìn kỳ quặc, vì bình thường mình sẽ phải nói : " Bác thông cảm, cháu đang không đeo đồng hồ ! ".

  - Thói quen không xưng danh khi trả lời điện thoại, hoặc khi gọi điện thoại. Hầu hết ( nếu không phải đang ở văn phòng làm việc ), người ta đều chỉ nói " A lô ! ", thay vì cầm máy, dù là đang ở nhà, cũng phải xưng danh. Xưng danh tiết kiệm được thời gian. Người gọi không cần phải hỏi xem số máy đó có phải là nhà ông A, bà B, xưng danh giúp cho người gọi có thể vào đề ngay.
  Có nhiều người nói, nhưng khi nghe người nghe máy nói : " Tôi, A, B xin nghe ạ ! ", thì họ cảm thấy xa cách, máy móc quá, đâm ngại. Hoặc là họ phì cười nếu là một người thân nào trong gia đình.

  Sợ nhất là khi gặp những người gọi mẹ mình bằng cô, mà con họ lại tầm tuổi mình hoặc hơn tuổi. Khi trước không biết bao nhiêu lần mình phải xấu hổ, lúng túng đỏ cả tai vì gọi những người ấy bằng chị và gọi con họ là anh.
   
  architect thích bài này.
 3. hana

  hana Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/7/2005
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  Về việc xưng danh khi trả lời điện thoại mình cũng đồng ý với bạn .

  Tuy nhiên cũng không phải như vậy là đã giải quyết được vấn đề, vì đâu phải người quen nào của 1 người trong nhà cũng biết hết danh xưng của những người trong nhà . Mình ví dụ, bạn của con gái mình gọi điện đến, chẳng hạn mình trả lời: Hana nghe ạ . Mình cho rằng bé đó cũng chưa chắc chắn rằng mình đã gọi đúng nhà bạn Diệu Huyền của mình, vì đâu biết rõ nhà bạn có những ai, tên gì ? Còn cho rằng đã gọi đúng nhà thì cũng đâu biết Hana là ai, bà, mẹ, chị hay người giúp việc của bạn mình để xưng hô cho đúng?

  Vậy làm thế nào để khi trả lời ĐT đạt đủ mục đích như bạn nêu ở trên: làm cho người gọi biết mình gọi điện đến nhà ai, và ai đang trả lời điện thoại .

  Còn ở góc độ ầ người gọi điện thoại thì sao ? Nếu người gọi điện thoại đến nhà bạn mà lại hỏi ngay câu đầu tiên là: ai đang ở đầu dây thế ạ thay cho câu chào thì bạn sẽ phản ứng như thế nào ? Cả ở nhà lẫn Công ty mình rất hay gặp những câu hỏi như vậy . Theo bạn có thể nói: Tôi là bạn (người quen) của Diệu Huyền, xin hỏi ai ở đầu dây ạ ?

  Có những tình huống tưởng như đơn giản nhưng đôi khi cũng làm mình khó xử ra phết, phải không các bạn .
   
  architect thích bài này.
 4. Yến Nhi

  Yến Nhi Thành viên mới

  Tham gia:
  4/8/2006
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Còn ở góc độ ầ người gọi điện thoại thì sao ? Nếu người gọi điện thoại đến nhà bạn mà lại hỏi ngay câu đầu tiên là: ai đang ở đầu dây thế ạ thay cho câu chào thì bạn sẽ phản ứng như thế nào ? Cả ở nhà lẫn Công ty mình rất hay gặp những câu hỏi như vậy .

  Xin lỗi bạn /anh /chị đang gọi đến đâu đấy ạ ???
   

Chia sẻ trang này