Đào có vị giòn và hơi ngọt, thường được dùng làm bánh, đồ uống, mứt, ... Vậy bạn đã biết cách chọn đào ngon cùng với cách bảo quản, cách gọt vỏ và tách đào một cách nhanh chóng chưa? Cùng chuyên mục Hoa quả của Măng tây xanh tìm hiểu ngay nhé! 1. Cách chọn đào ngon Để chọn được đào ngon, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau: Quan sát vỏ đào Bạn ưu tiên chọn những quả đào có vỏ màu đỏ sẫm xen lẫn những đường vân vàng, da không có dấu hiệu bị thâm và nhăn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lớp lông tơ trên bề mặt quả đào cần phải đều, không bị rụng, thưa và cuống phải tươi. Hơn nữa, đối với những quả đào có vỏ nhẵn, bạn không nên chọn quả có vỏ quá nhẵn vì rất có thể nhiều người đã cầm nắm, bóp nhẹ để kiểm tra nên khiến chúng bị thâm bên trong mà bạn không hề hay biết. Ngửi mùi Khi đào chín sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, khác hẳn với táo nên bạn có thể dùng mũi ngửi gần đào trước khi chọn mua. Kiểm tra độ giòn Khi cầm quả đào trên tay, bạn nên chọn quả có cảm giác chắc và đều, khi ấn nhẹ vào thấy chắc tay, không bị mềm. Vì đào mềm thường đã chín, hoặc nát nên khi ăn khó cảm nhận được độ giòn và ngọt vốn có. Lưu ý: Trên đây là mẹo chọn đào tươi khi ăn trực tiếp, còn để chọn đào ngâm thì bạn nên chọn những quả đào có vỏ màu đỏ vàng, có lớp lông đều. Cần có độ cứng để đào ngâm giữ được hương vị và độ giòn nhất định. Mua đào vào chính vụ Ngoài lưu ý những đặc điểm trên, bạn cũng nên ưu tiên mua đào vào chính vụ, vì như thế bạn mới thưởng thức được vị thơm ngon vốn có của đào. Chẳng hạn như ở Việt Nam, đào thường được trồng ở những vùng có khí hậu lạnh như miền Bắc nước ta bắt đầu từ khoảng tháng 6, trong đó đặc sản đào Sapa và Bắc Hà là nổi tiếng nhất. Khi chọn mua đào chính vụ, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng, thay vì mua dọc đường không rõ nguồn gốc. Bạn cũng không nên chọn ăn đào trái vụ vì có thể ăn phải đào bị phun thuốc tăng trưởng hoặc giống đào lai tạo, biến đổi gen sẽ không tốt cho sức khỏe nếu không được cơ quan chức năng kiểm định. Lưu ý: Giống đào tiên chưa được trồng nhiều ở Việt Nam, hầu hết các loại đào này đều được nhập từ Trung Quốc nên bạn cần cân nhắc khi chọn mua. 2. Cách bảo quản đào Tương tự như táo và lê, đào cũng khá dễ bảo quản. Bạn có thể để đào ở những nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng, để được khoảng 3 ngày. Hoặc bảo quản trong ngăn rau của tủ lạnh khoảng 7 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sơ chế đào như gọt vỏ, thái mỏng sau đó cho vào túi zip và hút chân không, cho vào ngăn đá tủ lạnh hạn sử dụng lên đến 2-3 tháng. 3. Cách gọt và tách quả đào nhanh chóng Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để nhanh chóng gọt và tách quả đào khi muốn sử dụng: Cách gọt vỏ đào Cách 1: Dùng dao gọt sạch vỏ như các loại củ, quả khác. Cách 2: Đầu tiên, bạn dùng dao rạch một đường chéo (dấu +) ở đáy quả đào. Sau đó, chần qua nồi nước sôi cho đến khi vỏ quả có dấu hiệu bong tróc (khoảng 2 phút). Lúc này, bạn cho vào bát nước đá để gọt vỏ đào. Cách tách quả đào nhanh chóng Cách 1: Đầu tiên, bạn dùng dao cắt đôi quả đào từ giữa cuống. Tại đường cắt, bạn dùng lực để tách quả đào. Sau đó bạn có thể dùng tay tách hoàn toàn quả đào và dùng dao tách bỏ phần hạt bên trong. Cách 2: Đầu tiên, bạn cắt đôi quả đào tương tự như trên. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt và chia quả đào thành 8 phần bằng nhau. Sau đó, bạn dùng dao rạch ngang giữa quả đào. Cuối cùng, dùng lực tay để tách các phần đã đào. Như vậy là Măng tây xanh đã hướng dẫn xong cho bạn cách chọn đào ngon, cách bảo quản, cách gọt, tách đào nhanh chóng. Chúc bạn thành công! Bài viết khác: 12 tác dụng của lựu đối với sức khỏe Tác dụng của vỏ dứa là gì? Những tác dụng của vỏ dứa vô cùng hữu ích cho gia đình Tổng hợp 12 cách làm hoa quả ngâm đường thơm ngon hấp dẫn, ăn sẽ ghiền Các loại bơ sáp ngon? Cách chọn bơ sáp ngon không bị sượng và đắng