Trước hết, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách chọn dầu ăn tốt nhất. Khoảng 10 năm trước, gia đình tôi đã không ăn các loại dầu cọ bán bình thường ngoài thị trường mà đã đi tìm mua loại dầu ép thủ công nguyên chất bằng dầu lạc. Chỉ đơn giản vì bố tôi là kỹ sư nông nghiệp, ông bảo dầu lạc tốt cho sức khỏe hơn dầu cọ. Sử dụng dầu lạc được gần 4 năm thì 1 câu chuyện đã làm thay đổi suy nghĩ của cả gia đình tôi. Bạn của bố tôi là một nhà hóa học, biết được tính năng chữa bệnh của vừng đen. Sau khi vợ chú ấy biết mình bị ung thư giai đoạn đầu thì chỉ bạn của bố tôi đã đi ép dầu vừng về để cho vợ dùng và hàng ngày ăn 1 ít vừng đen. Điều kỳ diệu đã xảy ra. Cô ấy đã khỏi bệnh. Từ đó trở đi, bố tôi tìm mua loại dầu vừng đen nguyên chất để cho gia đình dùng, và sau khi tôi lấy chồng vẫn luôn dùng sản phẩm đó cho gia đình. Các mẹ có thể không tin, tôi lúc đầu cũng không tin but khi check các thông tin về dầu vừng đen thì các nghiên cứu khoa học đều chứng minh dầu vừng đen rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư. Sau đây là một số thông tin tôi thu thập được, chia sẻ cùng các mẹ. Dầu vừng (mè) là loại thực phẩm và dược liệu giá trị. Nó được dùng để điều hoà sự trao đổi chất, phòng tránh và chữa trị các bệnh như xơ vữa động mạch; viêm phổi; thiếu máu; các bệnh tim mạch; viêm tuyến tuỵ, tuyến giáp; bệnh gan; trị bệnh tăng acid dịch vị dạ dày, . Dùng dầu vừng làm cho da mềm mại, không bị khô; làm thân thể đầy đặn. Dầu vừng được dùng để điều trị những bệnh khác nhau về phổi, hô hấp, ho khan, hen suyễn. Nó giúp chữa các bệnh tim, gan, tuyến tuỵ, đau dạ dày, nhiẽm trùng, nhiễm trùng máu, lợi tiểu. Nó đồng thời được dùng khi thiếu máu, xuất huyết trong, tuyến giáp. Nó trung hoà độ chua của máu, giảm sự tăng acid trong dịch vị dạ dày. Dầu vừng làm tăng số lượng tiểu cầu, nhờ đó tăng độ đông máu. Cách dùng Nên dùng dầu vừng trộn salad hoặc dùng nguyên chất- uống 1 thìa cà phê trong bữa ăn, 2-3 lần/ ngày. Vừng không chỉ giàu chất béo mà có đầy dủ các chất dinh dưỡng khác. Tỷ lệ protit trong hạt vừng cũng rất cao, cao hơn ngũ cốc và nhiều thực phẩm khác và là loại chất đạm thực vật qúy, gồm đầy đủ các loại axit amin cần thiết: Lysine, methionine, phenylalanine, valine, leucine, threonine, tryptophan, isoleucine, arginine và histidine. Cũng từ hạt vừng, người ta đã lấy được một thứ dầu ăn tuyệt hảo, dùng để xào, rán thức ăn thơm ngon và an toàn không lo mắc bệnh xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch chết người như ăn nhiều mỡ động vật. Đây không những là một loại dầu thực vật quý chứa nhiều axit béo không no, mà còn làm giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể, do đó phòng tránh được bệnh tim mạch. Tỷ lệ axit béo không no so với tổng số axit béo có trong dầu vừng chiếm tới 80%, nghĩa là thuộc loại an toàn cao.