Kinh nghiệm: Cách Chọn Lựu Việt Ngon Ngọt Và Mẹo Tách Lựu Nhanh Chóng Đẹp Mắt

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Heo Steppe, 10/9/2019.

  1. Heo Steppe

    Heo Steppe Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    13/3/2018
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18

    Lựu là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì có mùi vị thơm ngon, trái đẹp và hấp dẫn. Đặc biệt, lựu còn được mệnh danh là thần dược cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ. Nhưng lựu cũng là loại trái cây khó lựa chọn, người mua dễ chọn nhầm những trái hạt trắng, chua và ít nước. Mặt khác, lựu lại nổi tiếng là loại trái nhập khẩu số lượng nhiều từ Trung Quốc. Chính vì thế, dù muốn ăn lựu nhưng người mua lại e ngại. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn lựu ngon ưng ý, đảm bảo nguồn gốc và mẹo tách lựu nhanh chóng, cùng tham khảo nhé!


    [​IMG]


    Lựu là loại trai cây thường cho quả vào cuối mùa hè hằng năm. Tùy theo từng giống lựu mà tháng cho trái có chênh lệch nhau. Lựu Việt Nam thường cho trái từ tháng 7 đến tháng 2 hằng năm. Đối với các giống lựu Ấn Độ và Ai Cập thường cho quả vào tháng 4 đến tháng 5, lựu Pêru thì tầm tháng 5 đến tháng 7.


    [​IMG]


    Trên thế giới hiện nay có khá nhiều giống lựu như lựu Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Pêru, Israel, Ai Cập, Ấn Độ, Úc, Mỹ,...Ở nước ta, lựu được trồng nhiều tại các tỉnh miền Trung và Lâm Đồng. Đặc điểm lựu của Việt Nam thường nhỏ, vỏ không quá đỏ, hạt thường hồng hoặc do hồng nhưng thơm và vị ngọt. Những loại lựu ngoại thường là giống lựu khổng lồ, hạt thường đỏ sẫm và có vị chua nhẹ.


    Cách chọn lựu ngon ngọt chuẩn từng trái

    Có thể chia lựu thành 2 loại chính: loại lựu có kích thước thường, vỏ màu đỏ vàng hoặc cam đậm và lựu khổng lồ. Loại lựu thông thường là lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc. Tuy nhiên, lựu Việt Nam có vỏ màu đỏ rám và vàng tối màu. Hạt lựu rất mẩy, căng mọng nước, màu hồng đậm hoặc đỏ nhạt phía ngoài từng hạt và nhạt dần vào trong, không đều màu. Vị lựu Việt ngọt thanh, chua nhẹ nhưng mùi thơm rất tươi và dễ chịu.


    Lựu Trung có bề ngoài khá tương đồng với lựu Việt. Tuy nhiên, vỏ lựu tươi sáng và bóng bẩy hơn, thường không rám mà có màu hồng tươi bắt mắt. Đặc biệt, hạt lựu thường đỏ tươi nhưng lại có vị nhạt và khó cảm nhận được mùi lựu. Khi bổ quả lựu, vỏ lựu và cùi khá dày, quả ít hạt và vị hơi nhạt.


    Muốn chọn lựu Việt ngon ngọt, bạn nên chú ý những điểm sau:


    • Từ tháng 7 trở đi đến tháng 2 năm sau là thời gian lựu Việt cho trái. Với những tháng khác, khả năng mua nhầm lựu
    • Trung là khá cao.
    • Nên chọn lựu có kích thước to, điều này chứng tỏ lựu đã chín, hạt lựu mẩy nở, mọng nước.
    • Vỏ lựu màu vàng cam, hơi tối màu, thường có một mảng màu đỏ hoặc nâu rám cho biết lựu đã chín đúng độ.
    • Phần đài hoa còn nguyên vẹn, không gãy mất hoặc úng thối chứng tỏ lựu chín cây, còn mới.
    • Lựu có hình dáng tròn nhưng để ý thấy vài đường vân nổi cộm lên, lộ rõ những múi lựu phía bên trong trái chứng tỏ lựu khít hạt, mọng nước.

    [​IMG]


    Đối với giống lựu khổng lồ, chúng thường được nhập khẩu từ nước ngoài, được chọn lựa khá kỹ. Mỗi trái nặng từ 0,3 đến 0,8 kg tùy loại.


    • Nên chọn mua lựu ở những địa chỉ trái cây nhập uy tín.
    • Nên chọn trái có màu đỏ đậm, vỏ tuy nhìn láng nhưng nhìn kỹ lưỡng sẽ thấy hơi sần, cứng cáp không dập úng.
    • Đài hoa của trái thường còn nguyên, hơi khô và sẫm màu chứng tỏ trái chín.
    • Khi bổ ra, màu đỏ của vỏ lựu còn lan sâu vào trong.
    • Hạt lựu đỏ thắm, đậm và đều khin khít nhau. Hạt lựu mọng nước, ngọt thanh nhưng có vị chua nhẹ dễ chịu, thơm mát. Những màng ngăn phía trong múi lựu mỏng.

    [​IMG]


    Mẹo tách lựu nguyên hạt nhanh chóng và đẹp mắt

    Việc ăn lựu sao cho đúng cách cũng là một trong những vấn đề được quan tâm. Cách tách lựu nhanh và đúng cách nhất chính là cắt bỏ nắp lựu, cắt dọc theo các đường gân lựu. Dùng tay tách nhẹ những múi lựu ra phía ngoài, rút bỏ phần cuống.


    [​IMG]
    Bước đầu tiên, bạn luôn cần phải cắt bỏ nắp lựu và bổ dọc theo đường vân trái.


    Nếu bạn muốn tách riêng từng hạt lựu, hãy úp ngược trái lựu xuống, dùng muỗng hoặc chày gõ vào từng múi lựu. Hạt lựu sẽ theo đó rơi ra, cứ làm như thế đến kho hạt lựu rơi hết.


    [​IMG]


    Cách tách lựu đẹp


    Nếu bạn muốn dùng lựu theo từng múi thì dễ dàng hơn, chỉ cần tách lựu theo múi theo đường cắt lúc nãy. Bỏ đi những màng mỏng là có ngay lựu ngon để ăn.


    [​IMG]


    Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của lựu đối với sức khỏe

    Lựu giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và da... Lựu có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u, chống viêm cùng với chất chống oxy hóa polyphenol chính là nguyên nhân cho đặc tính chống ung thư của loại quả này.


    • Tăng cường hệ miễn dịch: lựu giàu các hợp chất chống viêm và vitamin C, giúp tăng sản xuất kháng thể và phát triển hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh thông thường và nhiễm trùng.
    • Tốt cho phụ nữ mang thai: phụ nữ mang thai cần bổ sung: chất xơ, sắt, vitamin và khoáng chất, niacin và axit folic, đóng một vai trò rất quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi, cải thiện lưu lượng máu cho em bé.
    • Ngừa bệnh tim: lựu chứa các polyphenol có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho động mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.
    • Hạ huyết áp: axit punicic là một trong những thành của lựu giúp giảm cholesterol, triglyceride và giảm huyết áp, nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
    • Chống lão hóa: hợp chất polyphenolic trong lựu là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể trì hoãn quá trình lão hóa, giúp da của bạn sáng hơn trong một thời gian dài.
    • Giảm stress: theo nghiên từ Đại học Queen Margaret, những người uống nước ép quả lựu có nồng độ cortisol (một hormone căng thẳng) thấp, giúp cho bạn bớt bị stress hơn.
    • Chống và điều trị Alzheimer: nước ép quả lựu làm giảm sự lắng đọng và tích lũy amyloid trong vùng hippocampus của não đến 50%, cải thiện bệnh Alzheimer.
    • Ngăn xơ vữa động mạch: hợp chất trong quả lựu có khả năng kiểm soát cholesterol, xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây đột quỵ, đau tim và huyết áp cao.

    [​IMG]


    Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn chọn được những quả lựu thật ngon và cách tách lựu ưng ý nhé! Hãy sử dụng loại quả này thật thông mình để mang lại sức khỏe cho bản thân và gia đình.


    Để cập nhật thông tin an toàn thực phẩm gọi 18001195 hỗ trợ miễn phí!






    nguonst Cooky.vn

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Heo Steppe
    Đang tải...


Chia sẻ trang này