Cách Chọn Mua Hồng Xiêm Già Và Cách Ngâm Hồng Xiêm Chín Nhanh Chóng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thaoxinhdep24, 30/10/2021.

  1. thaoxinhdep24

    thaoxinhdep24 Thành viên mới

    Tham gia:
    16/10/2021
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Sapoche hay còn gọi là hồng xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên và hương thơm khó cưỡng. Những thông tin về cách chọn hồng xiêm và cách ngâm dấm hồng xiêm chín nhanh sẽ rất hữu ích cho bạn. Hãy cùng chuyên mục Tin tức của Thực phẩm khô tìm hiểu ngay nhé!
    1. Cách chọn hồng xiêm già
    Là nguyên liệu chính của món sinh tố ngon mà mọi người vẫn lựa chọn, hồng xiêm luôn được yêu thích bởi vị ngọt thanh, thơm ngon. Tuy nhiên, để chế biến các món ăn ngon từ hồng xiêm, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau khi mua.
    Màu vỏ
    Trước hết, bạn cần lưu ý rằng vỏ hồng xiêm chín sẽ có màu vàng nâu chứ không phải màu xanh vàng nhạt. Vỏ màu vàng nâu chứng tỏ hồng xiêm được hái khi già, thịt quả sẽ ngọt và thơm ngon, không bị chát như khi chưa chín.
    Ngoài màu sắc, vỏ hồng xiêm phải có độ nhám nhẹ. Nếu thấy hồng xiêm bóng bẩy, chúng đã bị ngâm hóa chất để chín nhanh thì không nên mua nhé!

    [​IMG]
    Ấn nhẹ bằng tay
    Để đảm bảo hồng xiêm đã chín, bạn hãy bóp nhẹ xung quanh quả. Nếu không có cảm giác cứng thì đây chắc chắn là hồng xiêm chín và ngon. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh mua những quả quá mềm vì sẽ không giữ được lâu và nhanh bị lên men ở cuống, vị chua dần và không còn ngon nữa.
    Mùi vị
    Vì hồng xiêm có mùi hương rất đặc trưng nên dù chưa cắt thì bạn cũng có thể ngửi để kiểm tra độ chín của quả.
    Thịt hồng xiêm phải mềm, ngọt, mịn, tan trong miệng và ăn mát. Nếu hồng xiêm ngâm thuốc sẽ có vị ngọt gắt hoặc đối với hồng xiêm chín quá thì khi ăn sẽ bị khét, có vị chua do quá trình lên men.
    Kích thước và hình dạng quả
    Quả hồng xiêm ngon sẽ có kích thước vừa phải từ 6 - 8 cm, hình bầu dục, thân tròn, cầm rất chắc tay. Để chọn trái cây ít chất xơ, bạn nên ưu tiên trái cây có hình dáng thon dài hơn là trái cây tròn.
    2. Cách ngâm hồng xiêm chín nhanh chóng
    Để hồng xiêm chín nhanh mà sức khỏe vẫn đảm bảo khi ăn, bạn có thể tham khảo cách làm hồng xiêm dấm tại nhà sau đây.
    Dấm vào mùa hè
    Đầu tiên, bạn ngâm hồng xiêm trong nước sạch để loại bỏ hết bụi. Sau đó, bạn rửa sạch quả hồng, dùng khăn mềm thấm khô và lau sạch quả hồng, tránh làm quả hồng bị trầy xước.
    Hồng xiêm sau khi rửa sạch đem phơi nắng cho ráo rồi mới đem đi dấm. Sau khi cho hồng xiêm vào chum, vại, người dân nơi đây thường đốt từng bó hương, bẻ gãy cho vào bát, cho vào lọ rồi đậy nắp lại, tránh mở ra đốt lại.
    Dấm vào mùa xuân
    Vào mùa xuân khi trời se lạnh, hồng xiêm sẽ được dấm trong những chiếc giỏ tre lót lá, quấn vải khô xung quanh thắp hương, phủ vải dày cho ấm. Sau ba ngày, quả hồng xiêm sẽ chín đều và có mùi thơm rất riêng.

    [​IMG]
    Ủ hộp giấy
    Trước hết, bạn lót một lớp lá xoan xuống đáy thùng. Sau đó, cho hồng xiêm vào thùng, đốt vài nén hương, cắm vào rồi đậy nắp kín để khoảng 2-3 ngày hồng sẽ chín và rất thơm.
    Ủ nước vôi trong
    Bạn ngâm quả hồng xiêm vào nước vôi trong 2 - 3% và để từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút để quả hồng xiêm ra hết mủ trắng. Sau đó, bạn lau hồng xiêm và để khô hoàn toàn. Cuối cùng, bạn cho hồng xiêm vào lọ, đậy bằng sành, đậy nắp lại và thắp hương. Sau một vài ngày, nó đã sẵn sàng để ăn.
    Để chọn được hồng xiêm chất lượng, đúng mùa hồng xiêm ngon và cách làm hồng xiêm dấm tại nhà, bạn đã có những thông tin hữu ích từ Thực phẩm khô rồi đấy. Hi vọng các bạn sẽ có những món ăn ngon với hồng xiêm!
    Bài viết khác:
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thaoxinhdep24
    Đang tải...


Chia sẻ trang này