Cách Chọn Ngày Cưới Hỏi Ở Nam Bộ

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi VietNha123912, 26/5/2017.

 1. VietNha123912

  VietNha123912 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/5/2017
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trong phong tục cưới hỏi Nam Kỳ, các gia đình sẽ chú trọng và lưu tâm nhất tới giờ làm lễ ở hai nhà.
  [​IMG]
  1. Sự khác nhau giữa việc chọn ngày cưới của người Nam Bộ và Bắc Bộ

  Sự khác nhau chủ yếu giữa việc chọn ngày cưới hỏi của người miền Bắc và miền Nam chính là tâm lý. Nếu người miền Bắc chỉn chu tới từng giờ, đa số chọn việc tổ chức đón dâu cùng với đãi tiệc trong cùng một ngày, thì người Nam Bộ có thể linh động, việc tổ chức đón dâu và đãi tiệc vào hai ngày khác nhau, miễn sao tiện để khách mời tới dự tiệc nhiều nhất.

  2. Cách chọn ngày của miền Nam

  Nếu đôi uyên ương muốn tổ chức lễ cưới ở trong năm nay, hãy tham khảo trước cách xem ngày cưới hỏi năm 2017. Để có thể nói với gia đình, làm sao tiện lợi cho việc của mình. Vì Đa số, ở Nam Bộ, cha mẹ của cô dâu chú rể sẽ là người ra quyết định đi xem ngày đồng thời bàn bạc với nhà thông gia để có thể lựa chọn được thời gian tổ chức cưới hợp lý. Khi quyết định cưới, các người lớn tuổi ở hai gia đình sẽ cùng đến chùa để xem ngày đẹp, không phải lúc nào cũng xem ở các thầy tướng thầy số. Ngày tháng tổ chức cũng xem xét dựa vào sự hòa hợp với ngày giờ sinh của cô dâu chú rể, tránh các năm tuổi đồng thời tránh những năm kim lâu.

  Những năm Kim Lâu được tính như sau: dùng tuổi của vợ (dùng lịch âm, hay được gọi là tuổi mụ) cộng lại, nếu số sau cùng là 1, 3, 6, 8 thì năm đó không được cưới hỏi. Khi muốn thành hôn vào các năm Kim Lâu thì sẽ phải chờ hết ngày Đông Chí, thường rơi vào dịp cuối năm.

  3. Sự quan trọng của các nghi lễ truyền thống của lễ cưới Nam Bộ

  Trong phong cách cưới hỏi miền Nam, các gia đình sẽ chú trọng và lưu tâm nhất về giờ làm lễ ở hai nhà, nghĩa là ngày tốt, giờ tốt để nhà trai đến xin dâu, và giờ tốt để cô dâu về khấn bái tổ tiên. Còn thời gian tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng thì thoải mái thời gian, nếu được thì thực hiện trong ngày, hoặc có thể chuyển qua 1 ngày khác.

  Bài viết liên quan:

  xem ngày cưới hỏi tháng 6 năm 2017

  Điều này khá khác biệt so với đám cưới của miền Bắc. Hai bên gia đình ngoài Bắc lại quan niệm, khi đã thực hiện lễ cưới truyền thống thì nên mời khách dự tiệc ngay trong ngày, không nên lùi ngày tổ chức tiệc, nếu dời lại có thể coi là không chu toàn.

  Ở Miền Nam, gia đình 2 bên khi nào cũng chọn thời điểm tổ chức tiệc cưới vào những ngày cuối tuần và luôn là buổi tối để khách mời thư thả, thu xếp các công việc hoàn thiện để đến chung vui với 2 họ.

  Nguyên nhân của vấn đề này là do người miền Nam xem đám cưới như 1 sự kiện văn hóa, khi dự tiệc tất cả đều cầu kỳ sắm sửa váy áo, phục trang. Mỗi một tiệc cưới cũng kéo dài từ ba tiếng đồng hồ trở lên, ngoài ra còn có cả phần đãi rượu bia để những khách mời dùng thoải mái, thế cho nên nếu như tổ chức vào buổi trưa sẽ vội vàng, không tiện cho mọi người.

  Với mỗi vùng miền, vấn đề cưới hỏi sẽ có nhiều điều không giống nhau, chính vì thế nếu chuẩn bị làm đám cưới ở xa quê hương, 2 vợ chồng nên tìm hiểu chính xác các lễ nghi cưới hỏi để không xảy ra những bất đồng đồng thời làm đẹp lòng người thân của cả 2 nhà.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi VietNha123912
  Đang tải...


 2. minoto

  minoto Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/4/2017
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  có nhiều cái không có giống với miền bắc nhỉ
   

Chia sẻ trang này