Cách Chữa Són Tiểu Sau Mổ Tuyến Tiền Liệt

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ntlh1610, 23/10/2019.

 1. ntlh1610

  ntlh1610 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/8/2019
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Són tiểu rất hiếm gặp ở nam giới. Tuy nhiên, són tiểu sau mổ tuyến tiền liệt (TTL) lại là nỗi ám ảnh, lo sợ do ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống đối với không ít người.


  Són tiểu rất hiếm gặp ở nam giới. Tuy nhiên, són tiểu sau mổ tuyến tiền liệt (TTL) lại là nỗi ám ảnh, lo sợ do ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng sống đối với không ít người. Nguyên do chính do tổn thương; suy yếu chức năng cơ thắt niệu đạo, điều dễ có thể xảy ra đặc biệt là trong trường hợp cắt toàn bộ TTL do ung thư hoặc có u phì đại lành tính TTL với kích thước lớn. Với các trường hợp này, tỷ lệ bị són tiểu sau mổ có thể lên tới gần 40%.


  Triệu chứng són tiểu sau mổ tuyến tiền liệt

  [​IMG]


  Ngay sau mổ TTL hoặc niệu đạo (thường do vỡ xương chậu), người bệnh xuất hiện són tiểu. Trong thời gian đầu, mức độ són tiểu nặng với số lượng to, nước tiểu rỉ thường xuyên cả ngày và đêm, ngay cả lúc nằm nghỉ. Việc phải sử dụng băng vệ sinh như phụ nữ hoặc sử dụng bao cao su hứng nước tiểu són ra đã trở nên 1 cực hình với họ, nhất là ở người cao tuổi. Chất lượng sống bị tác động nặng nề, không ít người trở nên trầm cảm.

  Cùng với thời gian, mức độ són tiểu với khuynh hướng giảm đi, chỉ còn rỉ nước tiểu vào ban ngày, nhất là khi gắng công (ho, cười, khi đi, thay đổi tư thế…), tình trạng són tiểu thường tăng lên về chiều khi thân thể đã mệt mỏi là khi khả năng khống chế nước tiểu của cơ thắt niệu đạo kém nhất. Ngoài những khi són tiểu, bệnh nhân vẫn còn cảm giác buồn tiểu và có thể đi tiểu thành bãi. Cần ghi nhận số lượng nước giải của mỗi lần tiểu tiện: số lượng càng ít sẽ tỷ lệ thuận có mức độ tổn thương của cơ thắt niệu đạo và qua ấy cho biết thông tin về mức độ bệnh. Cần nhớ rằng, những biểu hiện són tiểu cũng như các rối loạn tiểu tiện khác chưa thực sự ổn định trong thời gian đầu, bình thường phải sau ít ra 6 tháng tới một năm mới xác định đươc 1 cách chính xác mức độ hồi phục của cơ thắt niệu đạo.

  Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ cho làm nghiệm pháp són tiểu khi ho. Mức độ són tiểu nặng hay nhẹ khi ho cho phép nhận định tình trạng bệnh. Việc khám tại chỗ dương vật, trương lực những cơ tầng sinh môn là rất quan trọng. Chụp niệu đạo bàng quang với bơm thuốc cản quang cho phép đánh giá trạng thái hệ tiết niệu dưới sau mổ, tình trạng hẹp niệu đạo và những thương tổn nếu có của bàng quang.

  Khám nghiệm niệu động học cho phép kiểm tra tình trạng cơ thắt niệu đạo, mức độ thương tổn của cơ thắt, sức ép nước tiểu, dung tích bàng quang, xác định hiện tượng són tiểu xảy ra lúc bàng quang chứa được thể tích nước tiểu là bao nhiêu ml, có tình trạng bàng quang tăng hoạt tính hay không…đầy đủ các thông tin đấy giúp xác định chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị.


  Điều trị són tiểu sau phẫu thuật TTL như thế nào?

  Điều trị bảo tồn:

  Trong thời gian đầu, tình trạng són tiểu sau mổ TTL cần được điều trị bằng việc tập co thắt cơ niệu đạo và tầng sinh môn trong thời gian 6 tháng đến một năm. Bài tập này được hướng dẫn và đánh giá trực tiếp bởi bác sĩ. Bệnh nhân phải cực kỳ kiên trì và nhẫn nại luyện tập theo kế hoạch và phải xác định trước rằng kết quả chỉ cải thiện nếu tập đúng cách và sau thời gian luyên tập từ 6 tháng tới một năm.

  Điều trị phẫu thuật:

  Van niệu đạo nhân tạo: Cho tới nay, tại những nước phát triển, việc dùng van niệu đạo nhân tạo điều trị són tiểu nặng sau phẫu thuật TTL đã từng được coi là “tiêu chuẩn vàng”. Đây là 1 công cụ được đặt vào vùng bộ phận sinh dục ngoài, với van bọc vòng vòng quanh niệu đạo để chống són tiểu và 1 công tắc để mở van lúc muốn tiểu tiện. Tuy nhiên, do giá bán quá cao (khoảng 20 nghìn đô la Mỹ) nên rất ít người cũng có điều kiện thực hiện.

  Dải băng treo niệu đạo qua hai lỗ bịt dành cho đàn ông: mới đây, với mục đích giảm giá thành và căn bản là dựa trên hiệu quả cao của cách T.O.T trong điều trị són tiểu gắng sức ở phụ nữ, những nhà tiết niệu trên thế giới đã vận dụng thành công điều trị són tiểu gắng sức sau mổ TTL ở nam giới dựa trên nguyên lý đặt dải băng treo, ép vào niệu đạo qua hai lỗ bịt.

  Đây là thủ thuật ít xâm hại, ít đau, thời gian nằm viện chỉ 24 giờ và cho kết quả khả quan từ 55 - 75% trường hợp. Dưới gây mê toàn thân, qua 1 vết rạch nhỏ ở dưới bìu, bác sĩ đưa vào một dải băng tổng hợp polypropylene qua hai lỗ bịt của xương chậu. Khâu cố định dải băng này ép chặt quanh niệu đạo hành. Dải băng này có tác dụng treo và ép làm xẹp lòng niệu đạo, nhờ ấy hết són tiểu.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ntlh1610
  Đang tải...


Chia sẻ trang này