Thông tin: Cách dạy con của bà mẹ do Thái trong cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn-vô cùng yêu thương"

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Nha tieu dung thong thai, 2/6/2014.

 1. Nha tieu dung thong thai

  Nha tieu dung thong thai Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/6/2014
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hi các mẹ
  Sau khi đọc cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn-vô cùng yêu thương Mai thấy hay quá nên muốn chia sẻ cùng các mẹ về nội dung cuốn sách
  Mai thấy rất ý nghĩa và mong muốn chia sẻ cùng các mẹ để mong rằng tất cả chúng ta đều xứng đáng có niềm vui và niềm hạnh phúc lớn nhất

  Đây là cuốn tự truyện kể về hành trình nuôi dạy ba người con của một bà mẹ đơn thân người Do Thái và các con của bà đều trở thành những triệu phú vĩ đại đầy nhân cách
  Sara là một người phụ nữ DO THÁI theo cha di cư sang Thượng Hải và lập gia đình rồi có 3 người con .Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, bà đã quyết đinh đem các con của bà rời xa nơi cuộc sống giàu có ở Thượng Hải để trở về Isarel, quê hương nghèo đói đầy khó khăn nhưng nổi tiếng có phương pháp giáo dục con cái tốt nhất.

  Sau khi trở về từ Trung Quốc ,bà vẫn là giữ phong cách một "bà mẹ Trung Quốc" bao đồng mọi thứ, bà sẵn sàng đáp ứng mọi đòi hỏi của con, lo lắng từng bữa ăn giấc ngủ của con, chỉ mong chúng học hành tử tế. Cho đến ngày một hàng xóm thấy bà luôn tay luôn chân hầu hạ các con, bèn quay sang mắng bà: "Em đừng đem kiểu giáo dục đó đến Israel. Cha mẹ có thể cho con cái rất nhiều tình thương, nhưng không thể trưởng thành thay cho con.” . Tinh thần hi sinh đó sẽ biến các bà mẹ thành chiếc nồi cơm điện,chiếc máy giặt,..,là nô lệ của con và họ vô tình họ đã tạo ra một loạt thế hệ ăn bám. “một gia tộc dâu tây” hết sức vô dụng.
  Bất kỳ cha mẹ nào khi nuôi con đều mong muốn “ Nuôi con phòng lúc tuổi già” chứ không muốn “Nuôi con ăn bám thân già”.
  Không có người bất hạnh,chỉ có sự giáo dục bất hạnh. Không có đứa con bất hiếu,chỉ có đứa con không may tiếp nhận phải một phương pháp giáo dục khiến chúng dần trở nên bất hiếu.
  Cha mẹ đã bao bọc quá kỹ trong vầng trăng yêu thương, họ đã vô tình tặng con họ một món quà đáng sợ nhất. Vậy nên việc vượt qua những sai lầm đó là một thử thách vô cùng khó khăn của của những bà mẹ trực thăng.

  Nuôi dạy con cần có nguyên tắc và phương pháp đúng đắn và ba nguyên tắc chính mà bà mẹ này đã thực hiện và rất thành công đó là:
  (1) Yêu con trên nguyên tắc có làm có hưởng ngay từ nhỏ:
  Việc coi giáo dục sinh tồn là ưu tiên hàng đầu với mong muốn sau này con cái họ luôn tự lập, dù phiêu bạt đến nơi đâu,sự nghiệp của chúng cũng như cá gặp nước,yêu cầu con phải lao động ngay từ khi còn bé và trả tiền công cho người lao động tí hon của họ,sau đó hướng dẫn chúng tự quản lý tài chính một cách hiệu quả
  (2) Trì hoãn thỏa mãn, khéo léo từ chối thỏa mãn :
  Họ thường trao đổi,đối thoại với con em mình để chúng hiểu lý do vì sao cha mẹ trì hoãn những yêu cầu của chúng .Phương pháp này giúp con hiểu rằng thế giới này không dành riêng cho một mình nó, giúp trẻ tăng khả năng chịu đựng và trở nên nhẫn nại hơn.
  (3) Lùi một bước, biết buông tay :
  Danh ngôn của người DO THÁI có câu
  “ Con người cần biết đi,cũng cần biết ngã, vì chỉ có vấp ngã, anh ta mới biết đi”.
  Tình yêu cha mẹ dành cho con cái luôn hướng tới sự phân ly. Họ yêu cầu con trẻ tự trải nghiệm, giải quyết các vấn đề của chính mình.
  Phương pháp này giúp con trẻ sớm trở thành một cá thể độc lập sau khi rời cha mẹ.chúng, có thể đối diện với thế giới đầy cám dỗ bằng chính nhân cách độc lập của mình.
  Cha mẹ rút lui càng sớm, buông tay càng sớm , trẻ càng dễ thích nghi trong tương lai

  Và kết quả là hai người con đầu của bà đến nay đều trở thành triệu phú trong ngành chế tác và kinh doanh kim cương, con gái út của bà cũng sắp tốt nghiệp một đại học trứ danh. Và trên hết, mối quan hệ giữa người mẹ và ba người con vẫn là một sợi dây bền chặt, yêu thương sâu đậm.
  Câu chuyện về hành trình dạy con của gia đình bà Sara, đồng thời cũng là câu chuyện về kỹ năng dạy con trứ danh của dân tộc Do Thái, dân tộc dù phiêu bạt đến bất cứ nơi nào thì sự nghiệp của họ cũng như cá gặp nước. Bởi mấu chốt trong quan điểm giáo dục của người Do Thái là cha mẹ phải truyền lại cho con tố chất và kỹ năng sinh tồn, cũng như tinh thần trách nhiệm đối với bản thân và xã hội. Chính phương pháp giáo dục trong gia đình đã giúp người Do Thái đạt được tỷ lệ thành công đáng ngưỡng mộ.
  Phương pháp giáo dục con của Sara, cũng là phương pháp giáo dục con của người Do Thái, thực chất không mấy xa lạ với người Việt, vốn nằm lòng câu tục ngữ "yêu cho roi cho vọt - ghét cho ngọt cho bùi". Tuy nhiên, dường như phương pháp giáo dục con này đã được truyền thụ không đúng cách hoặc dần bị lãng quên theo thăng trầm của lịch sử.
  Các ông bố bà mẹ Việt hiện nay ngày càng có xu hướng chiều chuộng và dung túng, vô hình chung trở thành những "nô lệ của con", "bộ trưởng hậu cần", "máy rút tiền" của con cái. Họ sẵn sàng làm mọi điều thay con, miễn là chúng chịu học hành ngoan ngoãn (thậm chí không ngoan ngoãn cũng vẫn chiều).
  Dẫu biết rằng tình yêu đối với con cái là không có tội, nhưng các bậc phụ huynh cần thực sự biết cách yêu thương, cần phải suy nghĩ cho tiền đồ của chúng, vì tình yêu thương nếu không đặt đúng chỗ, sẽ trở thành tai hoạ cho cả gia đình. Liệu những đứa trẻ quen được bố mẹ chiều chuộng quá đà kia sau khi bước chân vào đường đời, chúng có thể làm được gì khi đã quen có người sắp đặt mọi thứ cho mình? Còn các ông bố bà mẹ, sau bao năm tháng yêu thương vun vén, cam tâm làm "nô lệ cho con", họ đã mang đến điều gì cho tương lai của con cái? Và sau này khi họ không còn tồn tại trên thế giới này thì con cái họ sẽ sống ra sao.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nha tieu dung thong thai
  Đang tải...


 2. kienML

  kienML shoptuancua 0934.622.711

  Tham gia:
  9/10/2012
  Bài viết:
  2,844
  Đã được thích:
  272
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách dạy con của bà mẹ do Thái trong cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn-vô cùng yêu thương"

  thực ra các cụ nói yêu cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi. dạy con phải có phương pháp không phải cứ suốt ngày đánh dạp hay chỉ chhawm chút hết mà không giáo dục thì ảnh hưởng rất lớn tới trẻ
   
 3. thegioitructuyen

  thegioitructuyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/2/2014
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Cách dạy con của bà mẹ do Thái trong cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn-vô cùng yêu thương"

  Oánh dấu sau nay học hỏi kinh nghiệm các mẹ
   
 4. baoan.qc

  baoan.qc Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/8/2014
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Cách dạy con của bà mẹ do Thái trong cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn-vô cùng yêu thương"

  Học hỏi thêm được nhiều điều, cảm ơn bài viết
   
 5. suoitoctx09

  suoitoctx09 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/6/2014
  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Cách dạy con của bà mẹ do Thái trong cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn-vô cùng yêu thương"

  mình thấy mỗi cách dạy đều có ưu và nược điểm riêng của nó, nói chung nên khéo léo kết hợp thì tốt hơn. Nhưng cái chính vẫn là dạy con ngay từ ban đầu, khi trẻ bắt đầu nhận thức được thế giới.
   

Chia sẻ trang này