Kinh nghiệm: Cách Dạy Con Thay Quần Áo Theo Độ Tuổi

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi hajimarimomvietnam, 31/8/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Cách hỗ trợ và dạy con tự thay quần áo
  Trẻ cần cha mẹ hỗ trợ trong bao lâu để có thể tự thay quần áo? Có sự khác biệt cá nhân về độ tuổi mà trẻ em muốn tự thay quần áo của con, nhưng có rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con sẽ học được cách thay quần áo trước khi con vào mẫu giáo. Vậy thì, nên bắt đầu dạy con điều này từ năm bao nhiêu tuổi? Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mẹ một số cách để cha mẹ có thể hỗ trợ và dạy con tự mình thay quần áo theo độ tuổi.

  Trẻ có thể tự bắt đầu thay quần áo từ năm bao nhiêu tuổi?
  Độ tuổi thích hợp mẹ nên bắt đầu dạy con cách thay quần áo là từ độ lên 2 ~ 3 tuổi. Khi được một tuổi, trẻ sẽ có thể kéo để đứng và nâng cao chân tay để mẹ mặc quần áo dễ dàng hơn. Tuy nhiên tự mặc quần áo trong độ tuổi này sẽ là một bài toán khó đối với trẻ.

  ・Trẻ tự mặc đồ
  Khi dạy con cách thay quần áo, hãy cố gắng tăng độ khó lên từng chút một đồng thời tạo sự tự tin với kinh nghiệm thành công cho trẻ “mình đã làm được”. Mẹ có thể bắt đầu dạy con với quần tây (quần dài) dễ mặc vào và cởi ra với phần cao su ở thắt lưng, và không nên quá mỏng. Đối với áo sơ mi, hãy bắt đầu tập với quần áo không cài cúc. Lúc đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi luồng qua cổ áo, vì vậy mẹ hãy lưu ý để trợ giúp con nhé!

  ・Trẻ tự thay quần áo
  Khi trẻ bắt đầu có mong muốn tự mình làm mọi việc, đây là thời điểm thuận lợi để mẹ rèn luyện cho con cách tự thay quần áo. Tuy nhiên, đôi lúc trẻ có thể sẽ khó chịu nếu bản thân không đưa đầu được ra ngoài hay đặt tay sai ống tay. Chính vì vậy, hãy rèn luyện cho con từ dễ đến khó. Ví dụ, trong trường hợp áo dài, thiết kế với hàng cúc trên vai giúp trẻ dễ dàng mặc vào và cởi ra khỏi đầu.

  Cách dạy thay quần áo theo độ tuổi và sự phát triển
  [​IMG]

  Trẻ 2 tuổi – coi trọng niềm vui được tự mình làm
  Ngay cả khi trẻ không thể tự thay quần áo vào khoảng 2 tuổi, điều quan trọng là con phải có động lực để thay quần áo của mình. Đối với áo khoác, nếu mẹ cho con biết vị trí của tay áo, con có thể thấy tư thế của mẹ đặt tay lên mình và cố gắng mặc nó. Sẽ rất khó để trẻ có thể tự mình mặc cả bộ quần áo, vì vậy hãy dành lời khen cho con ngay cả khi con chỉ có thể tự đưa tay qua ống tay áo. Nếu trẻ gặp khó khăn khi mặc quần dài, hãy chỉ cho con nơi nào cần chú ý để có thể mặc vào và hỗ trợ trẻ từng chút một để con không nản lòng. Điều quan trọng là cần tạo cho con có cảm giác thành tựu. Điều này sẽ khiến trẻ có động lực tự mình làm, thử thách bản thân và hạnh phúc vì bạn đã hoàn thành nó. Do đó, mẹ cần kiên nhẫn theo dõi con từng chút một.

  Khi trẻ lên 3 – tạo thói quen tự thay quần áo hằng ngày cho con
  Ở tuổi lên 3, trẻ sẽ có thể thay quần áo bằng cách kiểm tra mặt sau và mặt trước của quần áo và nhận thức được cách mặc quần áo chính xác. Sau ba tuổi, đôi tay của trẻ sẽ trở nên khéo léo hơn, vì vậy mẹ có thể dần dần thử thách con chẳng hạn như để con tập cài cúc. Hãy thử thách con với độ khó tăng dần, như cài những chiếc áo sơ mi và áo blouse. Nếu mẹ tạo thói quen để con có thể tự thay quần áo một cách thuận lợi, trẻ sẽ không còn gặp khó khăn khi vào mẫu giáo hay những lúc đi bơi cùng nhà trường. Cũng giống như khi trẻ 2 tuổi, điều quan trọng là chọn quần áo dễ mặc vào và cởi ra.

  Lời khuyên dành cho mẹ khi tập cho trẻ cách thay quần áo
  [​IMG]

  Chọn quần áo dễ thay
  Như đã đề cập trước đó rằng điều quan trọng là chọn quần áo dễ dàng cho trẻ mặc vào và cởi ra. Cụ thể, quần áo bó sát sẽ khó thay, vì vậy bạn nên mặc quần áo rộng rãi làm từ chất liệu đàn hồi. Ngoài ra, một khó khăn cho trẻ khi mặc đồ đó là phân biệt mặt trước và mặt sau. Do đó, khi trẻ bắt đầu tự thay quần áo, mẹ nên chọn những bộ quần áo có mặt sau và mặt trước dễ phân biệt.

  Cách để cha mẹ hỗ trợ trẻ
  Sự hỗ trợ của cha mẹ là điều cần thiết trong quá trình trẻ học cách thay quần áo. Nếu con không thể thay quần áo thuận lợi, con có thể khó chịu và nổi nóng. Những lúc này, mẹ đừng nên la mắng hoặc giúp đỡ con hoàn toàn. Hãy giúp trẻ bình tĩnh và giúp đỡ ở mức tối thiểu. Bằng cách này, con có thể sẽ cảm nhận được cảm giác thành tựu khi hoàn thành tốt việc mặc quần áo. Ngoài ra, trẻ em có nhiều khả năng hoảng sợ nếu chúng không thể cởi bỏ quần áo của con. Những lúc như thế này, rất cần sự trợ giúp của mẹ. Tuy nhiên vẫn nên hạn chế hết mức tối đa để con có thể tự mình làm. Và mẹ đừng quên dành lời khen gợi cho con khi trẻ đã làm tốt mẹ nhé! Dù khi con chỉ có thể hoàn thành được một phần, nhưng những lời khen ngợi của mẹ sẽ giúp con có thêm nhiều động lực hơn để cố gắng cho lần sau.

  Có thể tự thay quần áo là bước đầu tiên hướng tới sự độc lập của trẻ. Điều quan trọng mà mẹ cần để ý là dạy cách thay quần áo theo độ tuổi, sự phát triển và sở thích cá nhân. Con sẽ dần thành thục khi con lớn lên, nên mẹ đừng nóng vội mà từ từ dạy con mẹ nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này