Cách để bé làm quen với chữ viết

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi uyvu, 28/9/2012.

 1. uyvu

  uyvu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  27/9/2012
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  18
  Cha mẹ có thể dạy bé nhận biết mặt chữ, bắt đầu từ sớm. Đó là phương pháp học đơn giản, vui vẻ nhưng kéo dài, khoảng từ 2 tuổi cho đến khi bé bước vào bậc tiểu học.
  Dưới đây là những cách cha mẹ có thể áp dụng để bé làm quen với chữ cái, từ more4kid:

  - Mỗi chữ cái là một chìa khóa. Lúc bé chỉ tay vào quyển sách tranh, bạn thử nói: “Con nhìn này, chữ B đấy. Chữ B là “bố”, “bà nội”, “bà ngoại”. Cách này giúp bé liên tưởng và ghi nhớ chữ B đi kèm với “bố”, chữ M là “mẹ” khi bé lớn hơn.

  Bạn hãy ôn luyện và nhắc lại phương pháp này với nhiều chữ cái, ngày này qua ngày khác. Dùng những quyển sách tranh sẽ khiến bé nhớ lâu hơn. Khi đọc truyện cho bé, bạn cần chỉ tay vào chữ cái và nhắc: “Chữ B này con, chữ B đấy”

  - Bạn hãy cùng bé học bài hát bảng chữ cái.

  - Có thể dùng đất sét để nặn tên của bé. Bạn hãy để bé sáng tạo ra tên của bé bằng những ngón tay và đất sét. Bạn có thể lặp lại phương pháp mỗi từ một chìa khóa như ở trên. Với một chữ cái ghép thành tên, bạn hãy để bé đọc ra tên của những đồ vật được bắt đầu bằng chữ cái đó.

  - Khoảng 2 tuổi, bạn có thể đổ một ít muối vào chiếc đĩa nhựa và dạy bé vẽ những chữ đơn giản như O, A, B…

  - Từ 3 tuổi trở lên, bạn hãy giúp bé tập tô chữ. Tô chữ sẽ hỗ trợ cho khả năng viết chữ ở bé sau này; bởi vì, các thông tin về chữ cái sẽ được lập trình trong bộ não của bé.

  - Khi hai mẹ con ngồi trên ôtô, bạn hãy chỉ cho bé xem những tín hiệu chỉ dẫn bên đường. Với mỗi từ nhìn thấy, bạn hãy dạy bé cách phát âm và liên tưởng tới những đồ vật được bắt đầu bằng từ đó.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi uyvu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này