Cách Để Chọn Lựa Nghề Phù Hợp Khi Bạn Chưa Biết Làm Nghề Gì

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi hocnghehanoi, 24/10/2019.

 1. hocnghehanoi

  hocnghehanoi Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/10/2019
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Với hàng ngàn lựa chọn, bạn sẽ chọn nghề nghiệp phù hợp với mình như thế nào? Nếu bạn không có bất kỳ ý tưởng nghề nào bạn muốn làm, thì việc chọn nghề phù hợp rất khó khăn. Để thật sự hiểu được nghề phù hợp với bản thân tôi sẽ chỉ cho bạn những cách sau đây.

  1. Đánh giá bản thân

  Trước khi bạn có thể chọn nghề nghiệp phù hợp, bạn phải tìm hiểu về bản thân. Giá trị, sở thích, kỹ năng mềm và năng khiếu của bạn, kết hợp với loại tính cách của bạn, làm cho một số nghề nghiệp phù hợp với bạn. Sử dụng các trắc nghiệm đánh giá và kiểm tra nghề nghiệp để thu thập thông tin về các đặc điểm của bạn và sau đó viết ra một danh sách các nghề nghiệp phù hợp dựa trên chúng. Dựa trên đam mê và sở thích của mình từ đó định hướng phát triển nhân cách và nghề nghiệp trong tương lai. Điều này rất quan trọng trong việc tìm công việc đúng với tiềm năng của con người bạn.

  2. Lập danh sách các nghề nghiệp để khám phá

  Bạn có thể có rất nhiều danh sách nghề nghiệp liệt kê phía trên có thể làm tại điểm này. Hãy thử làm một trong số các nghề phía trên để có thể trải nghiệm và học hỏi. Bởi đôi khi bạn sẽ không xác định được mình thích cái gì cho đến khi được trải nghiệm làm việc thực tế. Hành trình tìm kiếm bản thân vốn dĩ không phải dễ dàng. Khám phá những trải nghiệm thực tế khi làm có thể cho bạn biết bạn thích gì hay không thích gì. Khi bạn chuyển việc, chuyển chỗ làm hay học việc mới, bất kể nó có được xem là công việc thực sự hay không, hãy ghi ra giấy những việc bạn đã làm, điều gì đã xảy ra và bản cảm thấy như thế nào về nó. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi nhật ký hoạt động của bản thân cũng khi cảm xúc của bạn khi làm việc đó. Khi làm có lẽ bạn không biết bạn thích gì nhất nhưng khi đọc lại những gì mình viết ra, bạn sẽ biết rõ hơn về nhu cầu và năng lực của bản thân.


  3. Tạo một "Danh sách ngắn"

  Bây giờ bạn có nhiều thông tin hơn, bắt đầu thu hẹp danh sách của bạn hơn nữa. Dựa trên những gì bạn học được từ nghiên cứu của mình cho đến nay, hãy bắt đầu loại bỏ những nghề nghiệp bạn không muốn theo đuổi thêm nữa. Bạn nên kết thúc với hai đến năm nghề nghiệp trong "danh sách ngắn" của bạn.

  Chọn nghề theo bạn bè, chọn nghề theo sự sắp đặt của bố mẹ, chọn nghề theo phong trào mà không biết mình có phù hợp hay không, hãy gạch bỏ nó khỏi danh sách của bạn. Xóa mọi thứ với nghề nghiệp không hấp dẫn bạn. Loại bỏ sự nghiệp có triển vọng công việc yếu. Loại bỏ bất kỳ nghề nghiệp nào nếu bạn không thể hoặc không muốn thực hiện các yêu cầu giáo dục hoặc các yêu cầu khác, hoặc nếu bạn thiếu một số kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong đó.

  4. Lựa chọn nghề nghiệp của bạn

  Ban muốn gì công việc mà bạn lựa chọn, thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, hoặc cũng có thể là cả 2? Để có thể lựa chọn công việc tốt với mục đích nhất. Cuối cùng, sau khi thực hiện tất cả các nghiên cứu về bản thân bạn, có lẽ bạn đã sẵn sàng để đưa ra lựa chọn của mình một nghề phù hợp nhất. Chọn nghề nghiệp mà bạn nghĩ sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng nhất dựa trên tất cả các thông tin bạn đã thu thập, trải nghiệm, nghiên cứu.

  XEM THÊM: https://awe.edu.vn/nen-hoc-nghe-gi-bay-gio-12-nghe-tu-do-luong-cao-nhat-hien-nay
  5. Xác định mục tiêu của bạn

  Khi bạn đưa ra quyết định, hãy xác định các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn. Điều này giúp lập biểu đồ một khóa học để cuối cùng hạ cánh công việc trong lĩnh vực bạn đã chọn. Các mục tiêu dài hạn thường mất khoảng ba đến năm năm để đạt được, trong khi bạn thường có thể hoàn thành mục tiêu ngắn hạn trong sáu tháng đến ba năm.

  Hãy nghiên cứu tất cả các thông tin ngành nghề mà bạn định làm. Khi bạn có tất cả thông tin bạn cần, hãy đặt mục tiêu cho công việc của bạn. Ví dụ:mục tiêu dài hạn sẽ là hoàn thành một chứng chỉ bằng cấp đại học . Mục tiêu ngắn hạn bao gồm nộp đơn vào các trung tâm học nghề, các chương trình đào tạo khác và thực tập.
  XEM NGAY: https://awe.edu.vn/9-tieu-chi-chon-hoc-nghe-o-dau-tot-dia-chi-hoc-nghe-uy-tin-tai-ha-noi

  6. Viết một kế hoạch hành động nghề nghiệp

  Hãy tập hợp tất cả các kế hoạch để thực hiện phát triển công việc và cả các bước bạn sẽ phải thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Hãy viết ra các mục tiêu cụ thể từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất, các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sẽ phải thực hiện để đạt được từng mục tiêu. Bao gồm bất kỳ rào cản dự đoán nào có thể cản trở bạn đạt được mục tiêu của mình và những cách bạn có thể vượt qua khó khăn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hocnghehanoi
  Đang tải...


 2. hocnghehanoi

  hocnghehanoi Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/10/2019
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  mọi người góp ý cho em với ạ
   
 3. midnight993

  midnight993 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  2/8/2014
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Chắc cái này của mn chỉ phù hợp với những em cấp 3, chưa định hướng được nghề nghiệp, nhưng mn viết chung chung quá, khó hình dung nhỉ :D
   
 4. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  3,645
  Đã được thích:
  261
  Điểm thành tích:
  173
  nếu không biết mình hợp với việc gì thì hãy nghĩ xem mình giỏi việc gì nhất
   
  midnight993 thích bài này.
 5. midnight993

  midnight993 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  2/8/2014
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  các mẹ có nghĩ rằng chỉ cần yêu thích và cố gắng nghiêm túc thì chúng ta có thể hợp bất cứ việc gì không?
   

Chia sẻ trang này