Thông tin: Cách Để Đặt Ra Những Mục Tiêu Tạo Động Lực, Thay Vì Làm Nản Lòng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 1/8/2016.

By webmaster on 1/8/2016 lúc 4:04 PM
 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Tôi là một người tin tưởng vào việc tự đặt mục tiêu. Tạo lên một mục tiêu để đạt được là một cách tốt để tự thúc đẩy chính bạn để bạn chuẩn bị và tập trung. Nhưng có những khó khăn trong việc tạo ra những mục tiêu có ích thay vì những mục tiêu ngăn cản bạn lại.

  Đặt mục tiêu quá đơn giản, và tự nhiên chúng không làm mục đích của chúng nữa--chúng không thúc đẩy bạn làm tốt nhất có thể. Nhưng việc tạo ra những mục tiêu viễn vổng quá thì sao? Thì bạn sẽ bị ngã lòng, không hiểu quả, và hoàn toàn không được thúc đẩy.

  [​IMG]

  Đúng vậy, cân bằng trong việc đặt ra những mục tiêu có ích có thể rất khó. Nhưng nó không bất khả thi. Đây là bốn lời khuyên để giúp bạn làm điều đó.

  1. Tập trung vào ý nghĩa

  Cảm giác khi đặt được mục tiêu thật là tuyệt, đúng không? Cảm giác khi bạn gách thứ gì đó khỏi danh sách là một phần thưởng thuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên tập trung tất cả sự chú ý và năng lượng vào việc chiến thắng dễ dàng mà sẽ cho bạn cảm giác hoàn thành giả mạo.

  Thay vào đó, những mục tiêu hiệu quả có ý nghĩa xâu sắc hơn là thứ gì đó mà bạn có thể gạch đi trước khi tiếp tục ngày của bạn. Hãy nhớ rằng, mục đích của những mục tiêu là để truyền cảm hứng cho bạn để hoàn thành thứ gì đó mà thực sự quan trọng với bạn.

  Tôi biết rằng khái niệm đó có vẻ quá là hiển nhiên. Nhưng hãy nghĩ về một số mục tiêu mà bạn đã đặt ra trước đây, và tôi cá rằng bạn đã nghĩ ra một đống mục tiêu mà bạn làm vì cảm giác bắt buộc hơn là cảm hứng.

  Sẽ mất một chút thời gian để nghĩ ra một mục tiêu mà bạn thực sự muốn hoàn thành nó--và như thế là không sao. Thời gian đó là thời gian được tiêu một cách chính đáng, vì bạn sẽ trở nên chú tâm vào mục tiêu mà bạn say sưa hơn.

  2. Đặt hạn chót trong vài ngày

  Bất kì mục tiêu hiệu quả nào cũng đều có hạn chót. Sau cho cùng, nếu bạn thực sự muốn hoàn thành thứ gì đó, bạn sẽ làm nó trong một khoảng thời gian hợp lý. Thêm vào đó, cấu trúc vững chắc đó sẽ giúp bạn tập trung vào hạn chót.

  Trong khi bạn đã biết sẵn rằng hạn chót là rất quan trọng, cách mà bạn tạo ra cấu trúc của những hạn chót đó cũng có thể có ảnh hưởng lớn. Những nghiên cứu cho thấy rằng hạn chót trong vài ngày có sự thúc đẩy hơn là trong vài tuần, tháng, hoặc năm.

  Những nhà nghiên cứu tin rằng khoảnh thời gian hiện tại kết nối bản thân hiện tại của chúng ta với bản thân tương lai tốt hơn, và truyền cảm hứng cho chúng ta để hoàn thành những công việc đó nhanh hơn. Vì thế đừng nói rằng bạn muốn bản thảo của cuốn sách của bạn trong vòng ba tháng--thay vào đó hãy nói 90 ngày. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng việc đấy tăng khả năng sản xuất của bạn.

  3. Đặt ra những mục tiêu nhỏ

  Đây là những thứ về những mục tiêu--nếu bạn nhận lơn khuyên đầu tiên, thì chúng sẽ không dễ để hoàn thành. Chúng là những mục tiêu lớn hơn mà sẽ liên quan đến một khoảng công việc lớn và năng lượng.

  Trong khi việc này có thể có động cơ, nó cũng có thể rất nguy hiểm. Một số lúc, mục tiêu mà có vẻ viễn vổng hoặc là dự án đó quá lớn, bạn không thể hiểu rằng nên bắt đầu ở đâu--mà sẽ kết thúc bằng việc bạn bỏ cuộc và để ngày mai làm tiếp.

  Khi đặt ra mục tiêu, sẽ rất quan trọng khi bạn nghĩ xa hơn hạn chót và phát triển kế hoạch hành động của bạn, với những mục tiêu nhỏ để theo dõi tiến triển của bạn.

  Ví dụ, hãy nói rằng bạn muốn hoàn thành cuốn sách trong 90 ngày là mục tiêu mà bạn đang cố thực hiện. Nhưng, trong việc đó, bạn có thể tạo ra một dòng thời gian cho mỗi chương hoặc là số từ.

  Chia mục tiêu lớn ra những mục tiêu nhỏ làm cả công việc cảm giác có thể sử lý được, có nghĩa rằng bạn sẽ tiến thêm những bước nữa--thay vì cảm thấy thất bại và chán nản.

  4. Liên tục đánh giá

  Giống như những thứ khác, việc đặt mục tiêu liên quan đến rất nhiều việc học hỏi. Và bạn càng học nhiều hơn, thì bạn càng tốt hơn--miễn là bạn bằng lòng đánh giá tiến trình của bạn liên tục và học từ sai lầm của bạn.

  Khi bạn đã hoàn thành mục tiên mà bạn đặt ra, hãy dừng lại và suy nghĩ về trải nghiệm của bạn. Bạn có thể học từ những người chơi lơn như là Google và Intel và dùng Objective and Key Results để quyết định rằng bạn đã thực hiên như thế nào.

  Khi xử dụng kỹ thuật đó, bạn tự chấm điểm cho việc bạn thực hiên như thế nào từ con số 0 đến 1 - với điểm là 1 có nghĩa là bạn làm rất tốt.

  Trong khi bạn có thể nghĩ rằng đó là con số mà bạn cố gắng đạt được, con số tốt thực ra là 0.7. Có thứ gì ít hơn nó, và bạn biết rằng mục tiêu của bạn hơn nhiều tham vọng quá. Nếu điểm của bạn cao hơn thì sao? Vậy thì bạn vẫn còn khả năng nghĩ lớn hơn và cố gắng hơn với mục tiêu của bạn.

  Đặt mục tiêu là một chiến thuật hiệu quả để được thúc đẩy. Nhưng việc đặt mục tiêu có thể liên quan đến một chút suy nghĩ là cân nhắc. Hãy sử dụng bốn lời khuyên này và bạn sẽ học được cách đặt mục tiêu mà có thể truyền cảm hứng cho bạn--thay vì làm bạn nản lòng.

  Nguồn: Inc
  Biên dịch: Bùi Huy Khang
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 1/8/2016.

  1. quyvuong00
   quyvuong00
   Tôi đang bị bôi lội trong đống mục tiêu bởi ko biết cách xử lý những kế hoạch nào trước. ĐÔI khi có quá nhiều mục tiêu khiến tôi xao nhãng, ko biết nên làm điều gì đầu tiên. Có ai có thể giúp dc tôi định hình nên làm thế nào để quản lý tốt thời gian và kế hoạch công việc không ạ.
  2. webmaster
   webmaster
   Đó chỉ là vấn đề ưu tiên thôi. Khi mình chọn ưu tiên việc này hơn thì mình sẽ xử lý nó trước.
  3. thanhthanh2015
   thanhthanh2015
   kinh nghiệm hay
  4. lethuy7414
  5. caovannhan12
   caovannhan12
   như thế nào mình cũng rất hay nãn lòng.
  6. jackor
   jackor
   nên thực tế luôn vào ví dụ cụ thể thì hay hơn bạn nhỉ
  7. mehiuhiu
   mehiuhiu
   Mình thường đặt mục tiêu rõ rang, cụ thể. Như vậy giúp mình có kế hoạch thực hiện rõ ràng
  8. Hamypham
   Hamypham
   Cố lên và cố....

Chia sẻ trang này