Thông tin: Cách Để Rèn Luyện Não Cho Bạn Vượt Qua Sự Sợ Hãi

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 1/8/2016.

By webmaster on 1/8/2016 lúc 3:29 PM
 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,170
  Điểm thành tích:
  6,063
  Những chủ doanh nghiệp phải chấp nhận sự rủi ro cao để thành công, nhưng ngay cả những nhà lãnh đạo nổi tiếng cũng có lúc quá sợ hãi để chấp nhận rủi ro. Trong một ví dụ nổi tiếng, nỗi sợ thất bại đã suýt ngăn Kevin Rose bắt đầu Digg, một trang thông tin xã hội thành công mà đã làm ông thành một triệu phú. Thời gian trôi qua, ông đã học cách tin vào sự can đảm của ông bằng cách chủ động học những mặt về doanh nghiệp mà lúc đầu có vẻ không quen thuộc hoặc đáng sợ.

  [​IMG]

  Bạn không cần phải là một người được sinh ra để chấp nhận sự rủi ro để thành công, và học cách mà nỗi sợ công việc có thể làm tăng sức mạnh của bạn khi bạn đã vượt qua nó.

  Khi bạn trở nên sợ hãi và lưỡng lự, não của bạn đang tập trung vào sự sợ hãi mất mát, có nghĩa là nó đang cố bảo vệ bạn khỏi sự nguy hiểm. Nó là một chiến thuật có khả năng thích nghi mà đã giúp tổ tiên của chúng ta sống sót.

  Trong chế độ đó, não bạn trở nên dựa vào sự phân tích. Nó liệt kê tất cả mọi thứ mà có thể không hoạt động như ý và nhớ lại những kí ức về sự thất bại để giữ bạn an toàn. "Kết quả không định là bạn sẽ mất động cơ và không hành động," Monica Mehta, tác giả của cuốn The Entrepreneurial Instinct (McGraw-Hill, 2012), nói.

  Não bạn được thiết kế để tránh những thứ có thể làm hại bạn, vì vậy sự ghét mất mát là rất mạnh. "Sự ghét mất mát là mạnh mẽ hơn sự tham lam gấp 2.5 lần," Mehta nói. Với một tỉ lệ như vậy, không có gì ngạc nhiên khi sự sợ hãi giữ nhiều người lại như vậy.

  Nhưng não của bạn cũng có một hệ thống, được biết đến là con đường của sự thưởng công, mà sẽ tiết ra một hoá chất làm bạn cảm thấy tốt khi bạn làm một thứ gì đó mới lạ và ly kì. Hệ thống này làm át nỗi sợ mất mát và thưởng cho bạn vì đã chấp nhận rủi ro.

  "Với những người có con đường của sự thưởng công tự nhiên đang hoạt động," Mehta nói. "Thì để vượt qua sự sợ hãi, nhận lấy vài chiến thuật làm họ tập trung vào mặt tích cực của sự rủi ro.

  Đầy là ba lời khuyên để giúp bạn làm được như vậy:

  1. Đừng so sánh điểm tốt và điếm xấu. Khi bạn chấp nhận rủi ro, một chút nghiên cứu và phản ứng là những gì bạn cần để tạo ra lựa chọn tốt. Lội trong đầm lầy của điểm tốt và điểm xấu chỉ kích hoạt sự sợ hãy thôi. "Bạn càng vào chế độ phân tích, thì bạn càng kích hoạt phần trong não bạn mà làm bạn cảm thấy sợ hãi và mất động cơ," Mehta nói.

  Nếu trong lòng bạn nói rằng nên nói có, thì hãy ngăn nỗi sợ hãi chiếm lấy bạn bằng cách xâm nhập vào và thích nghi. Điều này không có nghĩa là bạn không nên coi thường, nhưng bạn càng hành động sớm, thì sẽ có ít khả năng bạn bị sợ hơn.

  2. Tạo ra nhiều mục tiêu nhỏ. Để thoải mái với sự rủi ro, hãy bắt đầu bằng việc đặt ra những mục tiêu dễ dàng mà bạn có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn. Hãy bao gồm một vài mục tiêu hơi đáng sợ, nhưng mục đích chính ở đây là để được cảm nhận sự thành công liên tục.

  Những người thành công sơm đó sẽ thúc đẩy bạn tìm kiếm những rủi ro lớn hơn. "Tất cả những lần chúng ta đặt được sự thành công, não của chúng ta tiết ra dopamin, nó sẽ thúc đẩy chúng ta lùi lại và túm lấy sự thành công tiếp theo," Mehta nói. Nếu bạn tiếp cận một sự rủi ro lớn vào lúc đấy, bạn sẽ tiếp sức để hành động và có ít khả năng bị sa lầy trong nổi sợ hãi của khả năng mất mát.

  3. Hãy để bạn được bao quan bởi những người chấp nhận rủi ro. Cái phần quan trọng trong sự thoải mái với sự rủi ro là sự biểu lộ. Nếu bạn có những người trong nhóm người quen của bạn, hoặc là trong gia đình của bạn, mà sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thì bạn sẽ có khả năng giống như họ. "Có một khía cạnh xã hội lớn trong kinh doanh," Mehta nói.

  Những người chấp nhận rủi ro thường sẽ khích lệ bạn nắm lấy cơ hội, và họ cũng sẽ là những ví dụ sống của những gì cần thiết để mạo hiểm và thất bại và mạo hiểm lần nữa. "Nếu bạn nhìn vào cuổn tiểu sử của một người nổi tiếng, nó hoàn toàn phụ thuộc vào nơi nào trong cuốn tiểu sử mà bạn dừng," Meh ta nói. "Sự thành công đến bằng rất, rất nhiều sự thất bại."

  Nguồn: Entrepreneur
  Biên dịch: Bùi Huy Khang
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 1/8/2016.

  1. mehiuhiu
   mehiuhiu
   Tâm lý lo sợ của mình khó mà vượt qua được. Chắc suốt đời mình chỉ đi làm thuê được mà thôi
  2. webmaster
   webmaster
   Ai cũng đều làm thuê cả. Không có gì là xấu. Những người làm chủ thực ra họ cũng chỉ đi làm thuê cho khách hàng mà thôi.

   Nói vậy nhưng không có nghĩa là chúng ta không nên tập luyện để vượt qua sự sợ hãi. Hoàn toàn có thể làm được chứ không đến nỗi không thể. miễn là thử từng bước nho nhỏ.
  3. MR Zjn
   MR Zjn
   hay qúa! Em đã học ra nhiều điều :)
  4. Hương Quynh92
   Hương Quynh92
   Theo mình nghĩ thì vượt qua sợ hãi là tốt, nhưng khi bắt đầu làm việc gì mà trong tâm quá sợ hãi thì phải xem lại vì thường không đủ khả năng người ta mới sợ. Không đủ khả năng mà vẫn làm thì chỉ chuốt thất bại.
   Cách tốt hơn đó là chuẩn bị năng lực lại cho đầy đủ vững chắc rồi hãy tiếp tục.
   webmaster thích bài này.
  5. nguoikhiemthi
   nguoikhiemthi
   ngày trước làm gì mình cũng lo cái này, sợ cá cái kia....vì người này, vì người kia....giờ thì ko sợ gì mấy....nhưng trong kinh doanh mình lại ko thích mạo hiểm....chỉ quyết định dựa trên khả năng.. nếu có rủi ro...mình vẫn ko ở con đường cùng...
   webmaster thích bài này.
  6. khanhlinh1509
   khanhlinh1509
   mình lúc nào cũng sợ hãi :((
  7. languagehn99
   languagehn99
   Mình cũng vậy, làm bất cứ việc gì cũng sợ thất bại thì sẽ mất tất cả, sợ mình không giống người khác có thể bắt đầu lại từ đầu :(((
  8. lethuy7414
   lethuy7414
   thất luôn làm mình thấy run sợ
  9. caovannhan12
   caovannhan12
   sự sợ hãi. nó thật khủng khiếp.
  10. Hamypham
   Hamypham
   Học hỏi được nhiều điều
  11. anhminh360
   anhminh360
   thường thì những người khác hay vượt qua sợ hãi bằng câu " cùng lắm thì làm lại từ đầu", nó là cách đặt ra giới hạn cuối cùng cho bản thân để thấy rằng kết quả đó không có gì đáng sợ, thúc mình đi tiếp. Mặc kệ nó, làm tới đi, tựa sách này đáng đọc nếu muốn vượt qua sợ hãi và thử thách giới hạn của bản thân
   thucphamsachxuxi thích bài này.
  12. ailinhnhi
   ailinhnhi
   không so sánh điểm mạnh yếu thì khó quá mình chưa làm được
  13. mebe_shushi
   mebe_shushi
   Tạo ra nhiều mục tiêu nhỏ :)
  14. LinhChi_89
   LinhChi_89
   người có dũng khí ko phải là người ko biết sợ mà là người biết sợ và biết kiểm soát nỗi sợ đó của bản thân !
   học hỏi được nhiều thứ cảm ơn thớt !
  15. webmaster
   webmaster
   Ở VN mình có một nỗi sợ gọi là Nỗi Sợ 'nhạy Cảm'
   Cái sợ này nguy hiểm vì nó là nỗi sợ của nhiều người, và khi chúng ta sợ nó, lảng tránh nó thì nó làm cho xã hội ngày trở nên suy thoái và xuống cấp từ đạo đức, môi trường, luật pháp....
   nguyenthuan29 thích bài này.
  16. nguyenthuan29
   nguyenthuan29
   "Sự thành công đến bằng rất, rất nhiều sự thất bại."

Chia sẻ trang này