Kinh nghiệm: Cách Dỗ Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Không Tỉnh Giấc Sớm

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi unicharm, 24/3/2017.

 1. unicharm

  unicharm Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/3/2017
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Các chuyên gia cho rằng, khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể ngủ một giấc dài (4-5 giờ đồng hồ) trong một đêm; khoảng 10 tháng tuổi, nhiều bé bị tỉnh giấc khá sớm, có thể là 5h sáng (một số ít bé còn thức giấc lúc 4h30 sáng). Tuy nhiên, lại có bé ngủ đến 9h30 sáng. Vì thế, việc duy trì thói quen ngủ tốt cho bé từ sớm là điều khá quan trọng.

  Nếu bé ngủ dậy quá sớm hoặc quá muộn thì đều ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cá nhân bé, cũng như của cả cha mẹ.

  do-dung-cho-be-ngu.jpg

  Những gợi ý sau giúp cho bé không tỉnh giấc sớm :

  1. Hoạt động ban ngày

  Ban ngày là thời gian quan trọng để bé thức giấc và vui chơi. Bạn cần cho bé làm quen với ánh sáng của ban ngày bằng cách không đóng kín cửa hoặc kéo hết rèm cửa. Với ngày nắng ấm, cần cho bé tắm nắng vào buổi sáng, mở cửa số để ánh sáng lọt vào phòng bé…

  2. Ngủ trong phòng tối

  Nếu ánh sáng để giúp bé nhận biết ban ngày thì bóng tối giúp bé hiểu khái niệm về ban đêm. Melatonin – hormone ngủ sẽ tiết ra mạnh hơn nếu bé được nằm ngủ trong căn phòng tối. Nó giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

  Cha mẹ cần tạo căn phòng yên tĩnh, ít (hoặc hầu như không có) ánh sáng cho bé, dù đó là mùa hè. Một trong những lý do khiến bé tỉnh giấc lúc 5h sáng là do quá nhiều tiếng ồn và ánh sáng trong phòng.

  Khi cho bé ngủ, các mẹ có thể cho bé nghe thêm các bản nhạc nhẹ nhàng nữa nhé :


  3. Điều chỉnh lịch ăn – ngủ

  Có thể cho bé đi ngủ muộn hơn: Đi ngủ muộn hơn (chỉ nên là 30 phút) cũng giúp bé dậy muộn hơn vào sáng hôm sau.

  Tuy nhiên, nếu khi tỉnh dậy, bé liên tục quấy khóc, tỏ vẻ mệt mỏi thì bạn thử áp dụng cách cho bé đi ngủ sớm hơn. Nhiều bé ngủ ngon và dậy muộn hơn nếu được đi ngủ sớm hơn bình thường (trước khoảng 30 phút).

  4. Hành động như thể vẫn còn là ban đêm

  Nếu bé thức giấc vào lúc 5h sáng, bạn tránh bật đèn, bế con vội. Thử đợi một chút xem bé có tiếp tục tự ngủ lại hay không. Nếu muốn dỗ bé, bạn cũng tránh bật điện sáng. Để cho bé thấy rằng, chưa phải là lúc thức giấc và bé cần ngủ tiếp
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi unicharm
  Đang tải...


 2. nhamiennam2017

  nhamiennam2017 nhamiennam

  Tham gia:
  7/5/2017
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Cảm ơn chủ thớt
   

Chia sẻ trang này