Kinh nghiệm: Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán Dễ Dàng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi phuonganhhl, 21/12/2018.

 1. phuonganhhl

  phuonganhhl Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/8/2018
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Chào mừng bạn đến chuyên mục học cách kiếm tiền từ chứng khoán của Phuonganh7.com. Bài viết này mình xin chia sẻ cách đọc bảng giá chứng khoán, một kỹ năng cần biết đầu tiên khi bạn muốn tham gia giao dịch.

  Nếu bạn mới tham gia thị trường chứng khoán thì khi nhìn thấy bảng giá chứng khoán sẽ thấy bỡ ngỡ, do chưa hiểu sẽ giao dịch ra sao. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cách xem bảng giá.

  1. Đầu tiên nếu bạn đã có một tài khoản chứng khoán thì bạn có thể vào phần bảng giá để xem. Còn nếu bạn chưa có tài khoản bạn chỉ cần gõ " bảng giá chứng khoán" trên google sẽ hiện ra rất nhiều các bảng giá của các công ty chứng khoán khác nhau.
  2. Bảng giá chứng khoán có giao diện như sau: ( mình lấy ví dụ từ bảng giá của công ty chứng khoán MBS vì theo đánh giá của mình nó khá dễ nhìn).
  3. Các bạn nên để một danh mục khoảng 20 mã tiềm năng nhất để dễ theo dõi, nhiều quá sẽ không bao quát hết được. Một danh mục các cổ phiếu trụ, có ảnh hưởng nhất đến VNIndex.
  Trong mỗi bảng giá bạn đều nhìn thấy các cột như sau:
  [​IMG]
  ( ảnh chỉ có tính chất minh họa)
  Mã: Đó chính là mã cổ phiếu, mỗi công ty trên sàn đều được cấp một mã riêng và thường là tên viết tắt của công ty đó, ví dụ như HPG - tập đoàn Hòa Phát, VNM - công ty cổ phần sữa vinamilk. Bạn nên cố gắng nhớ tên các mã cổ phiếu thật chính xác, càng nhiều càng tốt vì nó ảnh hưởng tới việc chọn mua cổ phiếu.Trên thị trường chứng khoán có khá nhiều mã na ná giống nhau nhưng lại là các công ty khác nhau hoàn toàn, như : VCS – VSC.

  Giá Trần ( hay còn gọi là CE - ceiling): Là giá cao nhất có thể đạt trong một phiên, nó có màu tím là màu các nhà đầu tư rất yêu thích. Trên sàn HOSE, giá trần tăng 7% so với giá tham chiếu. Trên sàn HNX là 10%, UPCOM là 15% so với bình quân của phiên giao dịch trước đó.

  Chú ý: Phần Đơn vị giá: 1000 đồng và Đơn giá khối lượng: 10cp. Cái này là tùy từng bảng giá. Bạn nhớ nhân với phần đơn vị.

  Giá Sàn ( hay còn gọi là FL – floor): Là giá thấp nhất trong một phiên giao dịch, nó có màu xanh lam là màu các nhà đầu tư sợ nhất, sợ đến xanh mặt. Biên độ biến động cũng như vậy, với sàn HOSE là 7% so với giá tham chiếu, sàn HNX là 10%, sàn UPCOM là 15%.

  Giá tham chiếu: có màu vàng, là giá đóng cửa của phiên ngày hôm trước.

  Giá xanh: là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá Trần.

  Giá đỏ: là giá nhỏ hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá Sàn

  Dư mua: Phần dư mua gồm có 3 cột. Mỗi cột đều có phần giá và khối lượng (KL) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. (Giá 1 và KL1) được ưu tiên nhất là giá mua cao nhất.

  Dư bán: Phần dư bán cũng gồm 3 cột. Mỗi cột đều có phần giá và KL được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. ( Giá 1 và KL1) được ưu tiên nhất là giá bán thấp nhất.

  Khớp lệnh: Đó là khi bên mua và bên bán có cùng một mức giá, có thể hiểu là bên mua chấp nhận mức giá bên bán đang treo bán. Nếu không muốn chờ lâu thì bạn có thể bán thẳng vào giá mà bên mua chờ.

  Tổng khối lượng: chính là tổng số lượng cổ phiếu được khớp trong phiên giao dịch đấy. Số tổng khối lượng này cũng rất quan trọng, bạn nên để ý nó trong một vài phiên giao dịch. Đây là con số biết nói, đặc biệt khi nó có sự gia tăng đột biến.

  NN mua và NN bán: là khối lượng mua bán của các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch.

  Kết luận: Cách đọc bảng giá chứng khoán rất quan trọng. Lúc đầu bạn có thể bỡ ngỡ nhưng dần dần bạn sẽ thấy quen và có cảm giác về sự thay đổi của các mức giá. Lâu dần bạn sẽ đọc được nhịp giao dịch trong phiên. Trong một phiên giao dịch sẽ có những nhịp khác nhau. Căn cứ vào đó bạn sẽ tìm được mức giá mua hoặc bán tốt nhất trong phiên. Mình sẽ nói chi tiết ở những bài viết sau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuonganhhl
  Đang tải...


Chia sẻ trang này