Bánh chưng mốc không độc nếu biết cắt đi. Vậy làm thế nào để bánh chưng không bị mốc sau Tết? 1 Bánh chưng mốc không độc: Trong dịp Tết một số gia đình gói nhiều bánh chưng nên ăn không hết, thường gặp hiện tượng bánh chưng bị lại gạo. Hiện tượng này thường xảy ra đối với bánh chưng chỉ nấu đủ chín hoặc gói quá chặt tay và được lưu giữ dài. Hiện tượng lại gạo không có gì đặc biệt vì hạt gạo nếp sau khi chín, để lâu có thể bị tách nước, hạt nếp trở lại trạng thái khô cứng một phần hay toàn bộ như hạt gạo ban đầu. Khi bánh chưng bị lại gạo, chỉ cần mang luộc lại, bánh lại mềm và nóng, ăn vẫn ngon như thường. Bánh chưng cũng có thể bị mốc, đặc biệt trong những ngày thời tiết ấm áp làm nấm mốc dễ phát triển. Tuy nhiên, bánh chưng mốc cũng không đáng ngại vì mốc thường phát triển ở lớp lá bên ngoài và dễ dàng bị phát hiện ra bằng mắt thường. Chỉ cần hơ bánh trên bếp gas đang cháy hoặc cho bánh vào nồi luộc lại là mốc bị diệt hoàn toàn. Bánh chưng có thể bị mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, trong trường hợp này, bánh có thể bị lên men chua cục bộ nhất là ở phần góc bánh bị ảnh hưởng nhiều nhất do bị va chạm nên dễ bị rách lá. Phần bánh bị chua sẽ không còn mùi vị thơm ngon của bánh chưng bình thường nữa nên cần phải cắt bỏ, tuy nhiên nếu ăn cũng không bị nhiễm độc vì thực ra đây chỉ là quá trình lên men r*** rồi từ r*** biến thành axit, mà không tạo ra các độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ. 2 Cách làm và bảo quản thực phẩm ngày Tết - Không nên gói bánh quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc. - Luộc kỹ cho bánh chín đều và “rền”. Sau khi luộc chín, dỡ bánh ra một chậu nước sạch, tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi, để nguội vừa ấm tay và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh. - Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn. - Nếu cần lưu trữ bánh lâu, tốt nhất là bảo quản bánh chưng trong ngăn mát của tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại. - Mỗi lần ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết là không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch. Nguồn: lamsao
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết nhà mình mà bánh chưng mốc thường là đem chiên lên, nếu còn dùng được thì mới ăn, không cũng chỉ chia cho cún ăn, coi như mừng năm mới cho thú cưng thôi
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết bánh chưng nhà m cũng từng bị như thế này, nếu mà hơi mốc thì nhà m cắt phần bị mốc đi rồi rán hoặc luộc lại bt, nếu bánh bị chua quá thì đành phải bỏ. Cơ mà năm nào lạnh thì ks, chứ nóng như năm nay thì nhiều thứ ko bảo quản tốt là hỏng ngay
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết Để bánh chưng lâu trong tủ lạnh bánh cũng hay bị lại gạo lắm, tốt nhất là gói hoặc mua bánh vừa đủ để ăn thôi các mẹ ạ.
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết Tủ lạnh chật quả để bánh chưng cũng không vừa nữa mọi người ơi, nhà mình dư nhiều bánh chưng lắm, qua Tết trời nắng chang chang là hỏng hết
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết em lại đang thèm bánh chưng đây ạ, huhu, em đi hn bằng xe khách nên ko mang theo đc, giờ thèm đc ăn bánh chưng mà chả lẽ đi mua
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết Nhà mình sau Tết mới cho vào tủ lạnh, mang ra rán ăn dần nên chưa bị mốc bao giờ.
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết Nhà mình thì để phòng bật điều hòa 16 độ, nhưng sau tết cũng phải cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản vì gói từ 27 tết.
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết bánh chưng nhà em cứ có mùi chua, thế là em ko ăn nữa. mẹ e rán lên em cũng nhất quyết ko ăn vì sợ độc. đọc bài của bác thấy đỡ sợ hơn
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết nhà e còn 3 cái, 2 chú ngăn đá, 1 chú ngăn mát. chả bù ngày xưa, chỉ thích tết đc ăn bánh chưng!!!!
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết nhà mình cứ tống hết vào tủ lạnh khi nào thấy cứng thì đem luộc lại
Ðề: Cách giữ bánh chưng không bị mốc sau Tết nhà em cũng đang định gửi nhờ hàng xóm bánh chưng, giờ luộc lên ăn vẫn ổn nếu chỉ mốc ngoài.