Cách Giúp Cha Mẹ Tạo Thói Quen Tự Học Tập Cho Bé

Thảo luận trong 'Tiếng Anh cho con' bởi thathu1713, 24/6/2020.

 1. thathu1713

  thathu1713 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  11/12/2017
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tính tự học từ khi còn nhỏ của trẻ được hình thành từ thói quen được lặp đi lặp lại mỗi ngày cũng như quá trình tự học đẻ nâng cao khả năng phản xạ giao tiếp bằng tiếng anh của trẻ cũng rất quan trọng.
  Hiện nay hầu hết việc tự học của trẻ, đặc biệt là học sinh tiểu học đều do ba mẹ phải thường xuyên hối thúc. Từ việc nhắc nhở thời gian và nội dung học tập, thậm chí có lúc phụ huynh phải ngồi học cùng con.
  Muốn xây dựng ý thức tự học cho trẻ, cha mẹ nên hướng cho con biết lợi ích của việc học. Ví dụ như nếu con học tốt, thì lớn lên con sẽ có cơ hội làm những điều con thích…
  Trong kì nghỉ học tránh dịch Covid-19, chính là cơ hội phù hợp để trẻ xây dựng ý thức tự học để tự trau dồi. Thói quen tự học ở nhà sẽ giúp trẻ củng cố kiến thức cũ, chủ động bắt nhịp với việc học khi quay lại trường.

  Dưới đây là 6 cách xây dựng thói quen tự học, tự lập cho bé mà bạn có thể tham khảo:
  Để rèn luyện thói quen và kỹ năng tự học từ khi còn nhỏ, phụ huynh nên tạo môi trường học tập thoải mái cho trẻ.
  Đối với việc học tập của trẻ trong độ tuổi này, cha mẹ nên kết hợp giữa chơi và học vì đa phần trẻ còn ham chơi. Nên rèn cho trẻ học trong khoảng thời gian nào, học trong bao lâu… dần dần sẽ hình thành thói quen tự học ở trẻ mà không cần ai nhắc nhở.

  Môi trường tích cực
  Ba mẹ nên giữ bầu không khí tích cực, thoải mái trong gia đình.
  Sử dụng các từ tôn trọng và khen ngợi để thúc đẩy một cảm giác tin tưởng. Trở thành một người bạn với con. Luôn gần gũi, chia sẻ và giúp đỡ bé một cách khéo léo.
  Tôn trọng ý kiến và tính cách riêng của mỗi đứa trẻ. Không nên áp đặt và so sánh bé với bạn bè.
  Luôn tin tưởng vào những gì con làm và giúp bé tin vào chính mình.

  Thiết lập nội quy cho con
  Để rèn luyện thói quen tốt cho trẻ, bạn cần phân bổ thời gian các hoạt động trong ngày hợp lý và đưa ra các luật lệ phải tuân theo.
  Mỗi thành viên trong gia đình đều phải theo nội quy chung và những quy định riêng cho từng thành viên. Trẻ sẽ thấy được sự công bằng và độc lập hơn.

  Dạy trẻ tự chịu trách nhiệm
  Bé cần học cách tự chịu trách nhiệm khi phạm sai lầm. Trẻ nhỏ cần học được điều này ngay từ nhỏ.
  Giúp trẻ học được điều này bằng một số cách sau: phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên trong gia đình kể cả trẻ nhỏ, cho trẻ nuôi một con vật, khuyến khích trẻ chia sẻ và hướng dẫn trẻ cách để sửa sai,…
  Nghiêm khắc với những hành vi sai trái của bé. Giải thích và đưa ra “hình phạt” để trẻ biết được hậu quả với những hành động của mình. Điều này sẽ tạo thói quen biết chịu trách nhiệm cho trẻ.
  Một thói quen tốt sẽ dẫn đến những kĩ năng tốt, chúng sẽ giúp con bạn trưởng thành sớm, là một con người tuyệt vời và thành công.

  Khuyến khích tham gia hoạt động
  Tạo cơ hội để trẻ thể hiện khả năng và khuyến khích tham gia các hoạt động để trẻ học được nhiều bài học từ thành công đến thất.
  Tham gia những hoạt động này không chỉ giúp trẻ tăng trách nhiệm mà còn giúp trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện. Đây là một thói quen rất tốt cho sự phát triển của con.

  Dạy trẻ ứng xử và tôn trọng người khác
  Để dạy trẻ ứng xử tốt, ba mẹ chính là tấm gương hoàn hảo cho con học hỏi.
  Trẻ ngay từ nhỏ nên được dạy những kĩ năng giao tiếp cần thiết. Khuyến khích trẻ sử dụng nhiều các từ như: “Xin chào”, “Cảm ơn”, “Xin lỗi” vào những tình huống phù hợp.

  Khuyến khích trẻ đọc sách
  Đọc sách là hoạt động bổ ích giúp cho bé học hỏi thêm nhiều kiến thức hay. Giúp cho bé tăng tính tò mò nhiều thêm về vốn kiến thức mới.
  Khích lệ trẻ đọc và tạo thói quen liên hệ những điều có trong sách với cuộc sống.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thathu1713
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  11,279
  Đã được thích:
  599
  Điểm thành tích:
  773
  khuyến khích trẻ đọc sách là một trong những cách giúp trẻ rèn được khả năng tự học
   
 3. thathu1713

  thathu1713 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  11/12/2017
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
   

Chia sẻ trang này