Kinh nghiệm: Cách Giúp Con Có Động Lực Làm Bài Tập Về Nhà

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi hajimarimomvietnam, 14/7/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Những phương pháp giải quyết mẹ không nên áp dụng
  Sau đây, chúng tôi sẽ nói về 2 việc mà mẹ không nên áp dụng khi con không chịu làm bài tập.

  Ưu tiên hoàn thành bài tập về nhà của trẻ
  Bởi vì trẻ bắt buộc phải nộp bài tập về nhà, nên nhiều mẹ sẽ có xu hướng ưu tiên việc hoàn thành bài tập về nhà. Vì mẹ nghĩ rằng, nội dung bài tập sẽ phù hợp với năng lực của con, cũng như việc bài tập sẽ bổ trợ cho con trong các tiết học ở trường. Vì vậy mà mẹ sẵn sàng cùng còn hoàn thành lượng bài tập được giao. Tuy nhiên, nếu mẹ ép con làm bài tập không phù hợp với trình độ của trẻ, điều này sẽ khiến cho trẻ trở nên chán ghét việc học ở trường.

  La mắng khi con không hoàn thành bài tập
  Sẽ có nhiều lúc mẹ sẽ nổi giận và la mắng yêu cầu con phải hoàn thành bài tập về nhà. Vì trẻ sợ bị cha mẹ la nên sẽ làm theo những gì được yêu cầu. Thế nhưng, điều này sẽ vô tình tạo cho con một thói quen xấu. Đó là con sẽ không tự giác học bài nếu không bị la mắng.

  Cách giúp con có động lực làm bài tập về nhà

  Vậy thì, mẹ cần làm gì để con tự giác hơn trong việc làm bài tập? Hãy cùng tham khảo những cách dưới đây mẹ nhé!

  Tạo cho con môi trường tập trung học tập
  Mẹ hãy để ý xem trong phòng học của trẻ có nhiều truyện tranh và các trò chơi hay không? Trong một môi trường như vậy, dường như nhiều trẻ sẽ không thể tập trung học tập vì con dễ dàng bị thu hút bởi mọi thứ xung quanh. Trẻ có xu hướng sẽ đặt những điều trẻ yêu thích trong phòng của con. Vì vậy, mẹ hãy quan sát và tạo cho con một môi trường học tập lý tưởng.

  Bắt đầu từ những bài tập cơ bản
  Nếu trẻ không hiểu nội dung bài học và không thể làm bài tập về nhà, hãy bắt đầu với những bài tập đơn giản. Cha mẹ cũng nên gợi ý cho con những câu trả lời đứng trên quan điểm của một đứa trẻ. Nếu trẻ giải được những câu hỏi đơn giản, trẻ không chỉ có sự tự tin mà có thể cảm nhận được niềm vui khi học tập. Từ đó, trẻ sẽ có thể chủ động hơn trong việc làm bài tập.

  Khen ngợi trẻ khi con tập trung học tập
  Khi con bắt đầu tự giác làm bài tập về nhà, đừng ngần ngại mà hãy dành lời khen cho con mẹ nhé! Trẻ rất thích khi nhận được lời khen từ cha mẹ. Và để được khen ngợi nhiều hơn, trẻ sẽ cố gắng hơn trong việc học tập. Khi trẻ làm bài tập với suy nghĩ tích cực, điều này sẽ giúp cho con rèn luyện được thói quen tự học mỗi ngày.

  Cho con tự quyết định thời gian học của trẻ
  Bước đầu tiên trong việc giúp con hình thành thói quen tự giác làm bài tập là cho trẻ tự chọn thời gian học tập. Chẳng hạn như, con sẽ làm bài tập ngay sau khi đi học về, hay con sẽ làm bài tập sau khi ăn cơm tối. Điều quan trọng là hãy để trẻ tự quyết định và học cách chịu trách nhiệm về những gì mình quyết định.

  Hãy động viên con bằng những lời nói tích cực
  [​IMG]

  Nhiều trẻ em bỏ dở việc học khi có những thứ mà trẻ em quan tâm, chẳng hạn như truyện tranh và trò chơi. Trong trường hợp như vậy, chúng ta hãy cải thiện môi trường và đặt ra những mục tiêu nhỏ để thúc đẩy trẻ học tập. Và khi trẻ bắt đầu tự giác học tập, điều quan trọng là hãy khen ngợi con. Những lời động viên tích cực sẽ thúc đẩy con bạn học tập hơn nữa. Hãy tham khảo những cách trên và thử áp dụng để trẻ có thể cải thiện quá trình tự học của mình mẹ nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này