Thông tin: Cách Giúp Mẹ Chăm Sóc Vòng 1 Sau Khi Con Cai Sữa

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi hajimarimomvietnam, 21/6/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tại sao cần chăm sóc vòng 1 của mẹ sau khi con cai sữa?

  Giảm căng tức sữa – đau nhức ở ngực


  Khi con đến giai đoạn cai sữa, không đồng nghĩa với việc mẹ sẽ hết tiết sữa. Bởi vì Sữa mẹ được vắt mỗi ngày và cho trẻ bú, nếu đột ngột ngừng lại thì sẽ khiến một phần tuyến vú bị tắc nghẽn. Nếu mẹ cứ để tình trạng như thế thì bầu ngực sẽ bị căng sữa, gây nên cảm giác đau nhức. Chính vì thế, sẽ tốt hơn hết là mẹ vắt sữa ở ngực ở mức độ thích hợp, giúp bầu ngực bớt căng sữa hơn. Thông thường mẹ sẽ cảm thấy đau tức ở ngực và hầu như đều muốn vắt sạch Sữa mẹ. Thế nhưng, một điều mẹ cần lưu ý trong giai đoạn đầu sau khi cai sữa cho con, mẹ không nên vắt quá nhiều sữa. Nếu mẹ vắt sữa quá nhiều, điều này sẽ kích thích tạo ra thêm nhiều sữa hơn, từ đó sẽ làm tăng lượng sữa tiết ra. Điều này sẽ khiến cho mẹ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, khi vắt sữa, mẹ chỉ nên vắt một lượng thích hợp, giúp mẹ cảm thấy bớt căng tức ngực và không cảm thấy đau nhức ở ngực nữa.

  Phòng ngừa chứng sưng viêm hay gây ra khối u xơ ở ngực

  Nếu mẹ không chăm sóc vòng 1 sau khi cai sữa cho con, tuyến sữa đọng lại trong bầu ngực có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn, sưng viêm. Viêm tuyến vú có thể gây đau đớn dữ dội ở khu vực bị tắc nghẽn và có thể dẫn đến sốt cao 40°C. Nếu mẹ để trường hợp này xảy đến, mẹ phải đến bệnh viện để massage, điều trị. Những lúc như thế mẹ sẽ không thể chăm sóc con được. Do đó, trước khi bị sưng viêm ở ngực, mẹ hãy để tâm và chăm sóc vòng 1 của mình nhé!

  Để có thể tạo ra sữa cho con ở những lần sinh nở tiếp theo

  Nếu mẹ không chăm sóc vòng ngực sau khi cho con cai sữa, Sữa mẹ chưa được vắt hết ra ngoài sẽ bị vón cục, đọng lại ở bầu ngực. Có thể xuất hiện những cục u xơ trong bầu ngực. Khi cục u xơ càng ở lâu trong tuyến vú, thì sẽ khó để loại bỏ. Cũng như sẽ gây khó khăn cho việc tiết sữa cho con ở những lần sinh nở tiếp theo.

  Bước đầu chăm sóc vòng 1 của mẹ – khoảng 3 ngày đầu

  Khi mới bắt đầu, thì bầu ngực của mẹ sẽ còn căng tức sữa. Vì vậy, mẹ hãy vắt sữa ở một mức cần thiết giúp cho mẹ không còn cảm thấy căng tức nữa. Mẹ hãy nhớ không nên cố gắng vắt hết sữa ra, hãy dừng lại khi đã cảm thấy dễ chịu hơn. Quấn khăn quanh túi đá rồi chườm lên ngực giúp cho bầu ngực mẹ đỡ căng tức hơn.

  Từ ngày thứ tư đến 1 tuần

  Mỗi người sẽ có một khoảng thời gian khác nhau. Nhưng thông thường lúc này lượng Sữa mẹ tiết ra sẽ giảm xuống. Lúc này, mẹ có thể vắt cạn Sữa mẹ không cần chừa lại. Thêm vào đó, hãy massage ở những nơi bị căng tức. Thời gian vắt Sữa mẹ cũng cần được giãn cách dần, đầu tiên là giãn cách trong 1 tuần, sau đó là 2 tuần. Hãy tăng dần khoảng cách ở những lần vắt Sữa mẹ nhé.

  Khoảng 1 tháng sau khi cai sữa cho con

  Đến giai đoạn này, phần lớn các mẹ đã không còn tiết sữa nữa. Bởi vì sữa đọng lại ở tuyến vú sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng viêm và u xơ, nên mẹ hãy duy trì massage cho bầu ngực 1 tháng sau khi con cai sữa.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này